Review

รีวิว HUAWEI nova Y70 สมาร์ทโฟนดีไซน์สวย จอใหญ่ แบตอึดเพียง 5,999 บาท พร้อม Line ใช้ได้เหมือนเดิมแล้ว

รีวิว HUAWEI nova Y70 สมาร์ทโฟนดีไซน์สวย จอใหญ่ แบตอึด ราคาเปิดตัวเพียง 5,999 บาท พร้อม Line ใช้ได้เหมือนเดิมแล้ว

รีวิว HUAWEI nova Y70 สมาร์ทโฟน nova Series รุ่นใหม่ล่าสุด กับความโดดเด่นในเรื่องของหน้าจอแสดงผลที่มีขนาดใหญ่ แบตเตอรี่ 6000 mAh ให้มากที่สุดในกลุ่ม ใช้งานยาวนาน กล้องหลัง 3 เลนส์ และการมาครั้งนี้ HUAWEI ได้แก้ไขให้สามารถแชท Line ได้ตามปกติแล้ว มาแกะกล่องลองเล่นกันเลยว่าการใช้งานของรุ่นนี้จะเป็นอย่างไร

รีวิว HUAWEI nova Y70

แกะกล่องลองเล่น HUAWEI nova Y70

เมื่อแกะกล่องออกมาก็จะพบสมาร์ทโฟนที่มีสติ๊กเกอร์บอกจุดเด่นต่างๆ ของรุ่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 6000 mAh ชาร์จเร็ว 22.5 วัตต์, หน้าจอขนาดใหญ่ 6.75 นิ้ว, กล้องหลัง 48 ล้านพิกเซล และหน่วยความจำขนาดใหญ่ 128 GB ส่วนอุปกรณ์ต่างๆ มีดังนี้

 • สมาร์ทโฟน HUAWEI nova Y70 สี Crystal blue
 • อแดปเตอร์จ่ายชาร์จแบตเตอรี่กำลังไฟ 22.5 วัตต์ (อแดปเตอร์ในรูปไม่ใช่ชุดจำหน่ายจริง)
 • สายชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB-C
 • เคสซิลิโคนใส
 • เข็มจิ้มถาดซิมการ์ด
 • คู่มือการใช้งาน

รีวิว HUAWEI nova Y70

รีวิว HUAWEI nova Y70

สำหรับอุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่องแทบไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่มเติม มีอแดปเตอร์แถมมาให้ในกล่องครบ อาจจะขาดหูฟังไปบ้าง แต่ก็ยังหาซื้อได้ในราคาไม่แพง โดยเฉพาะหูฟัง True Wireless ของ HUAWEI ที่มีราคาไม่แพงมากนักก็สามารถนำมาใช้ดูหนังฟังเพลงได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ยังมีฟิล์มกันรอยที่ติดมาบนหน้าจอพร้อมใช้งานทันที และสำหรับเคสใสที่แถมมาให้ในกล่องก็สามารถปกป้องตัวเครื่องได้รอบตัว และไม่บดบังสีสัน ความสวยงามของตัวเครื่องด้วย

HUAWEI nova Y70 สี Crystal blue ดีไซน์แบบกระจก 2.5D

หลังจากที่ได้สัมผัสทดลองใช้งานมาสักพักขนาดของ nova Y70 จะมีขนาดค่อนข้างใหญ่เต็มไม้เต็มมือ และขนาดที่ใหญ่ก็มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.75 นิ้วด้วยเช่นกัน ตัวเครื่องดีไซน์โค้งมนจับถือได้ถนัดมือ ด้านหลังดีไซน์แบบกระจกโค้ง 2.5D เข้ากับอุ้งมือได้พอดี ถึงแม้ว่าจะมีขนาดใหญ่ก็ตาม และด้วยดีไซน์กระจกก็อาจจะติดรอยนิ้วมือได้ง่าย ซึ่งหากใช้เคสใสก็จะพอช่วยไม่ให้ติดรอยนิ้วมือได้ ไม่บดบังความสวยงามของสี Crystal blue และยังช่วยป้องกันรอยขีดข่วนด้วย

รีวิว HUAWEI nova Y70

อีกหนึ่งจุดเด่นของรุ่นนี้คือมีจอแสดงผล FullView Display ที่มีขนาดใหญ่เต็มตาถึง 6.75 นิ้ว ใช้จอภาพแบบ TFT LCD ความละเอียด HD+ 720 x 1600 พิกเซล ให้ความคมชัดและสีสันสวยงาม เหนือจอแสดงผลมีกล้องอยู่ตรงกลาง ไม่บดบังสายตามากนัก บริเวณนี้ยังมีลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ต่างๆ ซ่อนอยู่ขอบของหน้าจอ

รีวิว HUAWEI nova Y70

รีวิว HUAWEI nova Y70

ด้านหลังสี Crystal blue ดีไซน์กระจกเงา ไล่เฉดสีฟ้าอ่อนไปฟ้าเข้ม เมื่อสะท้อนแสงในมุมต่างๆ จะเห็นความมีมิติของสีดูสวยงามน่าค้นหา สำหรับเลนส์กล้องของรุ่นนี้มีมาให้ 3 เลนส์ ระบบ AI Camera ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED

รีวิว HUAWEI nova Y70

รีวิว HUAWEI nova Y70

ด้านข้างซ้ายมีเพียงช่องใส่ถาดซิมการ์ดแบบ 2 ช่อง โดยช่อง SIM2 จะต้องเลือกว่าจะใส่ซิมการ์ดหรือเพิ่มหน่วยความจำภายนอกด้วยการ์ดแบบ microSD

รีวิว HUAWEI nova Y70

ส่วนที่ด้านข้างขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดเครื่อง ซึ่งทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคเครื่องไปด้วยในตัว

รีวิว HUAWEI nova Y70

ด้านบนมีเพียงช่องไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวน ส่วนด้านล่างมีช่องเสียบชุดหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม., ช่องไมโครโฟนรับเสียง, พอร์ต USB-C และช่องสปีกเกอร์โฟน

รีวิว HUAWEI nova Y70

AI Triple Camera คมชัดด้วยความละเอียด 48 ล้านพิกเซล

กล้องหลังแบบ Triple Camera พร้อมระบบ AI ที่เข้ามาช่วยในการประมวลผลภาพถ่าย พร้อมจำแนกประเภทของวัตถุที่กำลังจะถ่ายได้ และช่วยปรับสีสันของภาพให้สวยงาม ซึ่งหากถ่ายภาพทั่วไปก็มีระบบ AI คอยช่วยปรับแต่งโทนสีของภาพให้เข้ากับวัตถุนั้นๆ อย่างเช่นถ่ายอาหารระบบก็จะช่วยเร่งสีให้สดขึ้นเพื่อให้อาหารดูน่ารับประทาน หรือหากถ่ายท้องฟ้า AI ก็จะเร่งสีฟ้าให้ดูสดใส สำหรับกล้องของรุ่นนี้มีมาให้ 3 เลนส์ ซึ่งแต่ละเลนส์ก็มีความละเอียด และระยะการถ่ายภาพแตกต่างกันไปดังนี้

รีวิว HUAWEI nova Y70

 • กล้องหลัง 3 เลนส์
  • กล้องเลนส์หลัก ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8
  • กล้องเลนส์ Ultra-Wide ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 มุมกว้าง 120 องศา
  • กล้องเลนส์ Depth Camera ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0

ในการถ่ายภาพปกติระบบจะตั้งค่าไว้ที่ 12 ล้านพิกเซล แต่ยังคงใช้เซ็นเซอร์ 48 ล้านพิกเซลเต็มพื้นที่ ด้วยการรวมแสงจาก 4 พิกเซลเหลือ 1 พิกเซล ทำให้รับแสงได้มากยิ่งขึ้น จึงทำให้ภาพดูสว่าง และมีสีสันตรงกับความเป็นจริง แต่หากต้องการความละเอียดเต็ม 48 ล้านพิกเซลก็สามารถเลือกได้ที่โหมด “ความละเอียดสูง” นอกจากนี้ยังมีเลนส์ Ultra-wide สำหรับถ่ายภาพมุมกว้าง เหมาะสำหรับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ หรือถ่ายภาพหมู่ในที่แคบ ไม่จำเป็นต้องถอยห่างออกไปเพื่อเก็บภาพมุมกว้าง และสุดท้ายกับเลนส์ Depth ที่เข้ามาช่วยในการถ่ายภาพบุคคล ซึ่งจะช่วยเบลอฉากหลังให้สมจริงมากยิ่งขึ้น

สำหรับโหมดถ่ายภาพอื่นๆ ก็มีทั้งโหมดถ่ายภาพตอนกลางคืน, พาโนรามา, ภาพเคลื่อนไหว, สโลว์-โม, หน่วงเวลา (Time-lapse), มือโปร, ถ่ายภาพด้วยแสง, สติ๊กเกอร์ และโหมดรูรับแสงที่สามารถเลือกปรับความเบลอของฉากหลังได้ และในการถ่ายวิดีโอก็สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 1080p 60 เฟรมต่อวินาที

ตัวอย่างภาพจากกล้องเลือกปรับความเบลอของฉากหลังได้

หน่วยประมวลผล Kirin 710 พร้อมระบบปฏิบัติการ EMUI 12

HUAWEI nova Y70 ยังใช้หน่วยประมวลผล Kirin 710 Octa-core ความเร็ว 2.0 GHz ซึ่งเป็นชิพเซ็ตที่พัฒนาต่อเนื่องมาจากรุ่นก่อนๆ นอกจากจะประมวผลได้อย่างรวดเร็วทันใจแล้ว ยังใช้พลังงานต่ำ สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ทำงานร่วมกับหน่วยความจำ RAM ขนาดใหญ่ 4 GB และ ROM 128 GB และยังรองรับหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card สูงสุด 512 GB โดยเสียบเข้าแทนที่ช่อง SIM2 ส่วนระบบปฏิบัติการของรุ่นนี้ใช้ EMUI เวอร์ชั่น 12 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด และยังรองรับการอัพเดทต่างๆ ในอนาคตด้วย

สำหรับการทดสอบความแรงของหน่วยประมวลผล และหน่วยความจำด้วยแอพฯ Antutu Benchmark พบว่าทำคะแนนได้ 204,458 คะแนน 

ส่วนการทดสอบด้วยแอพฯ Geekbench 5 พบว่าทำคะแนน Single-core ได้ 295 และ Multi-core ทำคะแนนได้ 1318 คะแนน

Huawei AppGallery แหล่งรวมแอพฯ ขนาดใหญ่ของ Huawei

ในการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆ ก็มี HUAWEI AppGallery ที่เป็นคลังแอพพลิเคชั่นขนาดใหญ่สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน HUAWEI โดยเฉพาะ และในตอนนี้ก็มีแอพฯ ต่างๆ ให้เลือกใช้งานมากมาย รวมถึงแอพฯ ของคนไทยก็เข้ามาอยู่ในนี้ โดยเฉพาะแอพฯ การเงิน แอพฯ ธนาคารต่างๆ ก็มากันครบ รวมถึงแอพฯ เป๋าตังค์ ที่คนไทยแทบจะทุกคนต้องใช้ จะดูหนัง ฟังเพลง ก็มีครบ ไม่ว่าจะเป็น HUAWEI Music, LOOX TV, iQIYI, Viu, WeTV ก็มีให้เลือกดู หรือหากต้องการดู YouTube ก็ยังคงสามารถใช้ Browser เปิดดูก็ได้เช่นกัน

และสำหรับเกมยอดนิยมอย่าง PUBG Mobile ก็มีให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว และยังคงมีเกม Free Fire ซึ่งเป็นเกมประเภทเดียวกันให้ดาวน์โหลดเช่นเคย นอกจากนี้แล้วยังมี Theme, Wallpaper ภาพ AOD (Always on display), หน้าปัดนาฬิกา Huawei Watch ต่างๆให้เลือกซื้อ และดาวน์โหลดอีกมากมาย ถือว่ามีแอพฯ ให้เลือกใช้งานอย่างครบครัน

รีวิว HUAWEI nova Y70

Line Chat กลับมาใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบ

และสำหรับแอพฯ แชทที่หลายๆ คนต้องการก็สามารถใช้ HUAWEI AppGallery ค้นหาคำว่า “Line” ระบบก็จะช่วยค้นหาแอพฯ พร้อมทั้งดาวน์โหลดและติดตั้งให้ทันที แต่ก่อนอื่นจำเป็นต้องดาวน์โหลดแอพฯ Lighthouse ก่อน เพื่อให้ใช้งาน Line Chat ได้เต็มรูปแบบ โดยทำการค้นหาแอพฯ ชื่อ “Lighthouse” แล้วทำการติดตั้งตามขั้นตอน พร้อมทั้งกดอนุญาตให้แอพฯ เข้าถึง Location ด้วย จากนั้นทำการติดตั้งแอพฯ Line แล้วลงทะเบียน หรือ Log in Line ID ให้เรียบร้อยก็พร้อมใช้งานได้ทันที

จากการทดสอบใช้งานมีการแจ้งเตือนข้อความใหม่เหมือนกับสมาร์ทโฟนทั่วไป และยังสามารถแชร์ Location ส่งรูปภาพ ส่งไฟล์ต่างๆ ได้ตามปกติด้วย ดังนั้นผู้ใช้สมาร์ทโฟน HUAWEI รุ่นอื่นๆ ก็จะได้อัพเดทให้ใช้งานได้ต่อไป

แบตเตอรี่ 6000 mAh พร้อมชาร์จเร็วด้วย Huawei SuperCharge 22.5 วัตต์ 

ปัจจุบันมีสมาร์ทโฟนน้อยมากที่มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 6000 mAh แต่ HUAWEI nova Y70 รุ่นนี้มีมาให้ และยังสามารถชาร์จได้เร็วถึง 22.5 วัตต์ด้วยอแดปเตอร์ HUAWEI SuperCharge 22.5 วัตต์ที่มีมาให้ในกล่อง พร้อมระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร 13 ชั้น สามารถใช้งานได้ยาวนานด้วยอัลกอริทึม พร้อมระบบ AI ที่เข้ามาช่วยในการจัดสรรการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่จึงไม่ต้องกังวลว่าแบตเตอรี่จะหมดระหว่างวัน จากสเป็คหากชาร์จแบตเตอรี่เพียง 10 นาที สามารถเปิดดูคลิปวิดีโอได้นานถึง 3 ชั่วโมง

และด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ยังสามารถแบ่งปันพลังงานให้กับอุปกรณ์อื่นๆ อย่างเช่นสมาร์ทวอช หูฟังบลูทูธ หรือสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นๆ ได้ผ่านสายแบบ USB-C ทั้งสองด้าน เพียงแค่เสียบเข้ากับอุปกรณ์ที่ต้องการ ระบบจะทำการชาร์จให้กับอุปกรณ์อื่นๆ โดยอัตโนมัติ

จากการทดสอบชาร์จแบตเตอรี่ด้วยอแดปเตอร์ SuperCharge 22.5 วัตต์จากแบตเหลือ 2% ใช้เวลา 10 นาที ชาร์จต่อ 30 นาที ได้แบตเตอรี่มา 30% และหากชาร์จจนเต็ม 100% จะใช้เวลาประมาณ 1.5 ชั่วโมง จะเห็นได้ว่าระบบการชาร์จทำได้ค่อนข้างเร็ว ถึงแม้ว่าแบตเตอรี่จะมีขนาดใหญ่ก็ตาม อีกทั้งยังใช้งานได้ยาวนาน 2-4 วัน หรือหากใช้งานแบบปกติ ก็เพียงแค่ชาร์จอาทิตย์ละ 2 ครั้งเท่านั้นเอง

บทสรุป รีวิว HUAWEI nova Y70 จากความเห็นของ What Phone

หลังจากใช้งานมาสักระยะพบว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่แบตเตอรี่อึดมากๆ รุ่นหนึ่งเลยก็ว่าได้ กับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ หน่วยประมวลผลประหยัดพลังงาน จึงทำให้ใช้งานได้หลายวันโดยไม่ต้องชาร์จบ่อยๆ การใช้งานทั่วไปก็มีจอแสดงผลขนาดใหญ่เต็มตา และอีกหนึ่งสิ่งที่เราประทับใจคือการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ ใน AppGallery ที่สามารถหาดาวน์โหลดได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม และสะดวกกว่าเมื่อก่อนมาก โดยเฉพาะการแก้ไขให้ Line กลับมาใช้ได้ปกติเหมือนเดิมยิ่งเป็นการเรียกความเชื่อมันให้ลูกค้า HUAWEI กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม และด้วยราคาที่เปิดตัวเพียง 5,999 บาท ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่าน่าใช้งานอีกรุ่นหนึ่งในขณะนี้

สรุปสเป็ค

 • ขนาด 168.3 x 77.7 x 8.98 มม. นัำหนัก 199 กรัม
 • รองรับเครือข่าย 4G LTE
 • หน้าจอ TFT LCD ขนาด 6.75 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1600 พิกเซล
 • หน่วยประมวลผล Kirin 710 Octa-core ความเร็ว 2.0 GHz, Mali-G51
 • ระบบปฏิบัติการ EMUI 12
 • หน่วยความจำ RAM 4 GB, ROM 128 GB
 • รองรับหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD สูงสุด 512 GB
 • ระบบปลดล็อคด้วยสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ และปลดล็อคด้วยใบหน้า
 • กล้องหลัง 3 เลนส์ Triple AI Camera
  • กล้องเลนส์หลัก ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8
  • กล้องเลนส์ Ultra-Wide ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 มุมกว้าง 120 องศา
  • กล้องเลนส์ Depth Camera ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0
 • มีวิทยุ FM ในตัว
 • แบตเตอรี่ 6000 mAh ชาร์จเร็ว Huawei SuperCharge 22.5 วัตต์
 • รองรับ Reverse Charge ผ่านสาย USB-C
 • รองรับ WiFi 2.4 GHz มาตรฐาน 802.11 a/b/g/n
 • มีให้เลือก 2 สี Crystal Blue และ Midnight Black
 • ราคาเปิดตัว 5,999 บาท 

สามารถสั่งซื้อได้ที่นี่ https://consumer.huawei.com/th/phones/nova-y70/buy/?utm_source=pr&utm_medium=mediareview&utm_campaign=th_novaY70_launch_2022&utm_content=mediareview

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

rpt

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save