Review

รีวิว HUAWEI Nove 3e อีกหนึ่งกล้องคู่พร้อมดีไซน์สะดุดตาจากหัวเว่ย

Huawei Nova 3e รีวิว

ถ้าใครชื่นชอบกล้องคู่บนสมาร์ทโฟนจากหัวเว่ย หัวเว่ยก็มี HUAWEI Nova 3e มาให้ได้ลองสัมผัส ด้วยราคาที่เปิดตัวน่าสนใจ แถมได้เทรนด์ฮิตอย่างหน้าจอ Notch

ถ้าใครชื่นชอบกล้องคู่บนสมาร์ทโฟนจากหัวเว่ย และอยากอัพเดทฟีเจอร์ใหม่ๆ ในช่วงนี้ ทางหัวเว่ยก็มี HUAWEI Nova 3e มาให้ได้ลองสัมผัสกัน ด้วยสนนราคาที่เปิดตัวมาน่าสนใจ แถมได้เทรนด์ฮิตอย่างหน้าจอ Notch พร้อมรอยบาก มาดูกันว่ารุ่นนี้จะมีอะไรให้ได้เล่นกันบ้าง

HUAWEI Nova 3e

ใครที่ตามข่าวสารวงการมือถือบ่อยๆ ก็น่าจะพอรู้ว่า HUAWEI Nova 3e มีชื่อรุ่นอีกชื่อว่า HUAWEI P20 Lite ใครที่สงสัยว่าทำไม P Series มีแค่ P20 และรุ่นใหญ่ P20 Pro ขอบอกว่ารุ่นเล็กแอบมาซ่อนตัวอยู่นี่เอง โดยดีไซน์ก็ยังเหมือรุ่นพี่ที่มีกล้องคู่และใช้สีสันตัวเครื่องแบบแวววาว ขนาดและน้ำหนักตัวเครื่องถือว่าเบาๆ กำลังพอดีมือ แต่จะจับถือสะดวกสำหรับแต่ละคนหรือไม่อันนี้ต้องลอง

ขนาดตัวเครื่องของหัวเว่ย Nova 3e อยู่ที่ 148.6 x 71.2 x 7.4 มิลลิเมตร น้ำหนัก 145 กรัม ก็เป็นน้ำหนักที่กำลังพอดีๆ ไม่หนักอึ้ง พกพาง่าย รวมถึงขนาดตัวเครื่องที่กำลังเหมาะมือ จับถือก็ยังโอเค แต่ด้านหลังตัวเครื่องยังไม่โค้งมนรับกับอุ้งมือเท่าไหร่นัก แต่ก็ยังถือใช้งานได้สะดวกดี ส่วนขนาดหน้าจออยู่ที่ 5.84 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2280 พิกเซล

HUAWEI Nova 3e ก็ไม่พ้นเทรนด์ Notch ขอบจอ ซึ่งรุ่นนี้มีเพียงลำโพงสนทนา กล้องหน้าเซลฟี่ 24 ล้านพิกเซลและเซ็นเซอร์ต่างๆ อยู่ในแถบ Notch เท่านั้น

พอร์ตเชื่อมต่อในรุ่นนี้เปลี่ยนมาใช้ USB Type-C เรียบร้อยแล้ว และก็ยังไม่ตัดช่องหูฟัง 3.5 มม. ออกแต่อย่างใด และช่องลำโพงก็มาประจำการที่ตรงนี้เช่นกัน

ส่วนนี้ก็มีช่องไมโครโฟนอีกจุดหนึ่งอยู่ด้วย

และที่ขาดไม่ได้เลยก็เป็นปุ่มวอลลุ่มเพิ่มลดระดับเสียง และปุ่มพาวเวอร์เพื่อเปิดปิดเครื่องและหน้าจอ

อีกหนึ่งเทรนด์ที่ HUAWEI Nova 3e ไม่พลาดอีกเช่นกันก็คือกล้องคู่ 16+2 ล้านพิกเซล แต่ชุดกล้องนี้จะนูนจากฝาหลังเครื่องพอสมควร

ส่วนช่องใส่ซิมการ์ดรุ่นนี้ยังเป็นแบบไฮบริด ใช้ได้ 2 ซิมหรือ 1 ซิมคู่กับไมโครเอสดีการ์ดเท่านั้น

หน้าจอแบบใหม่ Full View Display 2.0

หัวเว่ย Nova 3e มีหน้าจอแสดงผลที่ชวนให้สะดุดตาตั้งแต่แรกพบ เพราะรุ่นนี้ใช้หน้าจอแบบ Full View Display 2.0 ขนาด 5.84 นิ้ว ใครที่ชอบมือถือจอ Notch มีติ่งมาด้วยในราคาน่าคบก็น่าจะชอบรุ่นนี้กัน แต่ถ้าไม่ชอบ อยากซ่อนเจ้าแถบนี้ก็สามารถตั้งค่าปิดได้ ส่วนความละเอียดหน้าจออยู่ที่ระดับ FullHD+ 2280 x 1080 พิกเซล พร้อมอินเตอร์เฟซ EMUI 8.0 ที่ปรับดีไซน์ให้สวย ใช้งานง่าย และใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

Performance

HUAWEI Nova 3e มีชิพเซตประมวลผล HiSilicon Kirin 659 Octa-core 2.36 GHz มี RAM มาที่ 4GB แต่ ROM ภายในเครื่องทดสอบนั้นเป็นเวอร์ชั่น 64GB แทน แต่ก็มีเวอร์ชั่น 128GB ให้เลือกเช่นกัน ส่วนของหน่วยความจำภายนอก microSD เพิ่มได้สูงสุด 256GB มี EMUI 8.0 ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 8.0 (โอรีโอ) ซึ่งประสิทธิภาพที่ได้จากรุ่นนี้ก็ถือว่าโอเค น่าพอใจ ใช้งานได้ลื่นไหลดีในฟีเจอร์หลักๆ และแบตเตอรี่ในรุ่นนี้มีความจุ 3,000 มิลลิแอมป์ที่ใช้งานได้ภายใน 1 วันแบบพอดีๆ แต่ถ้าใครใช้งานหนักอาจต้องพึ่งพาแบตเตอรี่สำรองเพิ่มเติม

Camera : Dual Lens

HUAWEI Nove 3e สมาร์ทโฟนใจดีส่งกล้องคู่มาในราคาประหยัด แม้จะไม่ใช่เลนส์จากไลก้าที่พัฒนาร่วมกับหัวเว่ยแบบ P20 Series ทั้งสองรุ่น แต่กล้องของรุ่นนี้ก็มีทีเด็ดไม่ใช่น้อย นอกจากความละเอียดกล้อง 16+2 ล้านพิกเซล ยังมีกล้องหน้า 24 ล้านพิกเซลที่ทางหัวเว่ยพร้อมรบกับคู่แข่งด้วยสโลแกน “เซลฟี่สวย ไม่เฟค” ปรับแต่งภาพได้ง่ายและสะดวกผ่านโหมดถ่ายภาพและวิดีโอแบบโปร หรืออย่างการถ่ายภาพแสงสี Light Painting ก็มีให้เลือกทั้งถ่ายภาพไฟจราจร, ถ่ายภาพ Light Graffiti, ถ่ายภาพน้ำตกให้ดูนุ่มละมุนและถ่ายภาพดวงดาว หรือการถ่ายภาพหน้าชัด หลังละลายอันเป็นจุดเด่นก็มีให้ใช้ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า และทีเด็ดสุดต้องเป็น AR Lens เซลฟี่พร้อมสติกเกอร์น่ารักๆให้คุณกลายเป็นน้องแมว น้องกระต่ายหรือตัวอื่นๆ ได้ตามชอบ

ภาพถ่ายที่ได้จากกล้องคู่และกล้องหน้าความละเอียดสูงของรุ่นนี้เรียกว่าแจ่มแจ๋วใช้ได้ ไม่ว่าจะในแง่ของสีสันที่ออกมาสมจริง ความคมชัดที่อยู่ในระดับดี แต่บางจังหวะการถ่ายภาพยังพบภาพสั่นไหว และถ้าถ่ายภาพย้อนแสงหรือสถานการณ์ที่มีสีเข้มในภาพค่อนข้างเยอะ ภาพจะถูกปรับให้เน้นสีดำจนเข้ม ซึ่งการใช้โหมดเอชดีอาร์ก็สามารถช่วยได้ในระดับหนึ่ง ส่วนการเซลฟี่ผ่านกล้องหน้าทำได้สวย ผิวเนียนขาวใส ปรับได้สูงสุด 10 ระดับ ซึ่งอันนี้ก็ต้องเลือกความเนียนสวยให้เหมาะกับแต่ละบุคคล หรือจะเซลฟี่แบบหลังเบลอก็ทำได้เช่นกัน

Fingerprint & Face Unlock

อีกหนึ่งทีเด็ดทำให้หัวเว่ย Nova 3e เป็นสมาร์ทโฟนสุดเจ๋งก็คือเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนด้านหลัง ที่อยู่ในตำแหน่งพอดีปลายนิ้วมือขณะจับถือตัวเครื่อง หรือถ้าใครไม่สะดวกการใช้ลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคหน้าจอ หัวเว่ยก็มี Face Unlock หรือระบบปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้ามาให้ใช้งานกัน โดยระบบรักษาความปลอดภัยทั้งสองอย่างนี้ทำงานได้รวดเร็วและช่วยรักษาความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี

Others

นอกจากนี้หัวเว่ย Nova 3e ยังมีฟีเจอร์ความสนุกหลายอย่างให้ได้สัมผัสกัน ทั้งการเชื่อมต่อ 4G LTE เพื่อการท่องโลกออนไลน์แบบไม่มีสะดุด ใช้งาน 2 ซิมการ์ดได้แต่ยังเป็นสลอตไฮบริดที่ต้องเลือกระหว่างซิม 2 และ microSD แทน หรือจะเป็นแอพเก็บข้อมูลด้านสุขภาพอย่าง HUAWEI Health ก็มีมาให้ ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อในรุ่นนี้ เปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB Type-C แล้วนะจ๊ะ อย่าลืมเลือกสายชาร์จให้ถูกต้องด้วยล่ะ

สรุปและความเห็นจากวอทโฟน

Huawei Nova 3e รีวิว

HUAWEI Nova 3e แม้จะเป็นสมาร์ทโฟนที่เป็นหนึ่งใน P20 Series ในบางประเทศ แต่สัมผัสการใช้งานจริงถือว่าแตกต่างจาก P20 รุ่นอื่นๆ โดยสิ้นเชิง แต่รุ่นนี้ก็มีดีที่ให้เอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบไม่เหมือนใคร ทั้งตัวเครื่องสีสันที่มีทั้งแนวเรียบขรึมและสดใส หน้าจอแบบใหม่ Full View Display 2.0 หรือจะเป็นกล้องคู่ที่ถ่ายภาพได้สวยสดงดงาม และตัวเครื่องยังมีน้ำหนักที่เหมาะมือจับถือสะดวก โดยรวมแล้ว หัวเว่ย Nova 3e น่าจะทำให้คุณสนุกกับการใช้สมาร์ทโฟนได้ไม่น้อยเลยล่ะ

Strength

 • หน้าจอ Full View Display 5.84 นิ้ว ความละเอียด Full HD+
 • ชิพเซต HiSilicon Kirin 659 Octa-core 2.36 GHz
 • RAM 4GB และ ROM 64GB / เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 256GB
 • EMUI 8.0 ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 8.0 (โอรีโอ)
 • กล้องคู่ 16 และ 2 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช
 • กล้องหน้าความละเอียดสูง 24 ล้านพิกเซล
 • AR Lens เซลฟี่พร้อมกับสติ๊กเกอร์น่ารักๆ
 • รองรับการสแกนลายนิ้วมือและใบหน้า
 • แบตเตอรี่ความจุ 3,000 มิลลิแอมป์

Huawei Nova 3e Specification

ขนาด, น้ำหนัก 148.6 x 71.2 x 7.4 มม., 145 กรัม
SIM Card Nano SIM+Nano SIM (สลอตไฮบริด)
แบตเตอรี่ Li-Po 3,000 mAh

เครือข่าย

เครือข่าย 2G 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz
เครือข่าย 3G 850 / 900 / 1700 / 1900 / 2100 MHz
เครือข่าย 4G LTE

หน่วยความจำ

หน่วยความจำภายใน 64GB / RAM 4GB
หน่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 256GB

จอแสดงผล

ขนาด 5.84 นิ้ว
ความละเอียดและความหนาแน่น 1080 x 2280 พิกเซล (480 dpi)
ชนิดและจำนวนสี LTPS IPS LCD 16 ล้านสี / EMUI 8.0

ระบบ

หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) HiSilicon Kirin 659 Octa-core 2.36 GHz
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-T830 MP2
ระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซ Android 8.0 (Oreo)

การเชื่อมต่อ

Wi-Fi 802.11 a/b/g/n, Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Direct
Bluetooth รองรับ (v4.2, A2DP, LE, EDR, aptX, HD)
NFC ไม่รองรับ
USB USB Type-C
ระบบระบุตำแหน่ง (GPS) รองรับ (A-GPS, GLONASS, BDS)

มัลติมีเดีย

กล้องถ่ายภาพนิ่ง  
ความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล / กล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล
คุณสมบัติ เอชดีอาร์ / Wide Aperture / Portrait Mode / AR Lens / ถ่ายภาพแบบโปร / Light Painting / เพิ่มลายน้ำบนภาพ
กล้องวิดีโอ  
ความละเอียด 1920 x 1080 / 1280 x 720
คุณสมบัติ เลือกขนาดไฟล์วิดีโอ / โหมดโปร / Time-Lapse / Slow-mo
วิทยุ มี
อื่นๆ รองรับการสแกนลายนิ้วมือและใบหน้า

 

ราคา 10,990 บาท

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save