Review

รีวิว HUAWEI nova 10 SE จัดเต็มกับกล้อง 108MP ดีไซน์พรีเมียม จอใหญ่สะใจ 6.67″ ชาร์จไว 66W

HUAWEI nova 10 SE จัดเต็มกับกล้องหลังทรงพลังความละเอียดสูง 108MP ดีไซน์พรีเมียม หน้าจอใหญ่สะใจ 6.67″ รองรับชาร์จไว 66W ในราคา 13,990 บาท

HUAWEI nova 10 SE สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในตระกูล nova 10 Series โดยรุ่นนี้เป็นรุ่นเล็กสุดในตระกูล แต่ก็ยังมีบางอย่างที่เหนือกว่ารุ่นพี่ด้วยกล้องหลังความละเอียดสูงถึง 108 ล้านพิกเซล พร้อมเทคโนดลยี 9-in-1 Pixel Binning Technology ในขณะที่รุ่น Pro มีความละเอียดเพียง 60 ล้านพิกเซล แต่ส่วนอื่นจะเป็นอย่างไรนั้น เรามาแกะกล่องดูกันเลยครับ

HUAWEI nova 10 SE

แกะกล่องลองเล่น HUAWEI nova 10 SE

 • HUAWEI nova10 SE สี Mint Green
 • อแดปเตอร์ HUAWEI SuperCharge กำลังไฟ 66 วัตต์
 • สายชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB-C
 • เคสซิลิโคนแบบใส
 • เข็มจิ้มถาดซิมการ์ด
 • คู่มือการใช้งาน

HUAWEI nova 10 SE

อุปกรณ์ในกล่องก็มีมาให้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นฟิล์มกันรอยที่ติดมาจากโรงงาน, อแดปเตอร์ HUAWEI SuperCharge 66 วัตต์, สายชาร์จ, เคสใส แต่จะขาดก็เพียงแค่หูฟังเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันก็มีหูฟังให้เลือกมากมายทั้งแบบมีสาย และแบบไร้สายที่มีราคาถูกมากๆ แล้วตอนนี้ เรียกได้ว่ามีครบแทบไม่ต้องซื้อะไรเพิ่มอีกแล้ว

HUAWEI nova 10 SE สี Mint Green สวยสดใส

ดีไซน์ของ nova10 SE ยังคงกลิ่นอายจากรุ่นก่อน ผสมผสานกับ HUAWEI P50 Pro มาพร้อมวงแหวน Star Orbit Ring 2 วงที่ดูโดดเด่นสะดุดตา สำหรับเครื่องที่เราได้มาทดสอบเป็นสี Mint Green ที่ดูออกเป็นโทนสีฟ้าอ่อน มีดีไซน์บางเฉียบเพียง 7.39 มม. สำหรับฝาหลังนั้นนอกจากจะเห็นเป็นสี Mint Green แล้ว เมื่อสะท้อนกับแสงจะเห็นสีม่วงอ่อนๆ เผยออกมาดูสวยงามแปลกตาไปอีกแบบ

HUAWEI nova 10 SE

หน้าจอแสดงผล HUAWEI FullView Display OLED ที่ให้สีสันสมจริง มีความสว่างมองเห็นได้ชัดเจนเมื่ออยู่กลางแจ้ง มีขนาด 6.67 นิ้ว แสดงผลด้วยอัตรารีเฟรชเรท 90 Hz ความละเอียด FHD+ ส่วนบนของหน้าจอมีกล้องหน้าแบบเจาะรูตรงกลางหน้าจอ พร้อมลำโพงสนทนาที่มีขนาดเล็กมากซ่อนอยู่จนแทบมองไม่เห็น 

HUAWEI nova 10 SE

HUAWEI nova 10 SE

ที่ด้านหลังใช้วัสดุด้านสี Mint Green เมื่อกระทบกับแสงก็จะเผยให้เห็นถึงสีม่วงอ่อน ไล่เฉดสีดูสวยงามมาก ผิวสัมผัสแบบด้าน ไม่ติดลายนิ้วมือ และที่ดูโดดเด่นสะดุดตาก็คือกรอบเลนส์แบบ Star Orbit Ring ไล่ระดับเป็นขั้นบันใด 2 ชั้น 2 วง โดยกล้องเลนส์หลักอยู่ด้านบน ถัดลงมาหากสังเกตดีๆ จะเห็นกล้องอีก 2 เลนส์ซ่อนเอาไว้ ส่วนล่างของตัวเครื่องมีโลโก้ nova ที่เป็นเอกลักษณ์ของสมาร์ทโฟนซีรี่ย์นี้

HUAWEI nova 10 SE

HUAWEI nova 10 SE

ดีไซน์ด้านข้างเป็นแบบเหลี่ยม ที่ด้านข้างขวามีปุ่มปรับระดับเสียงสนทนา ถัดลงมาเป็นปุ่มเปิดปิดเครื่องที่ทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไปด้วยในตัว ส่วนที่ด้านข้างขวา ดีไซน์แบบโล่งๆ ไม่มีปุ่มกดใดๆ อยู่ด้านนี้

HUAWEI nova 10 SE

HUAWEI nova 10 SE

ด้านบนของตัวเครื่องมีไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวน และบันทึกเสียงขณะบันทึกวิดีโอไปด้วยในตัว

HUAWEI nova 10 SE

ส่วนด้านล่างมีช่องใส่ถาดซิมการ์ด 2 ช่อง เป็นแบบประกบด้านบนด้านล่าง ไม่มีช่องใส่หน่วยความจำ microSD ถัดมาเป็นช่องไมโครโฟนสนทนา, ช่องเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB-C และลำโพงของตัวเครื่อง 

และสำหรับเคสใสที่มีมาให้ในกล่องถือว่าเป็นเคสที่ช่วยป้องกันริ้วรอยจากการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการวางบนพื้นโต๊ะ หรือการตกพื้นเบาๆ ก็ยังพอช่วยป้องกันแรงกระแทกได้ และที่สำคัญ ความใสของเคสยังไม่บดบังความสวยงามของตัวเครื่องด้วย

HUAWEI nova 10 SE

AI Triple Camera 108MP 9-in-1 Pixel Binning Technology

ด้วยเทคโนโลยีกล้องหลังที่มีเซ็นเซอร์ความละเอียดสูงถึง 108 ล้านพิกเซล (12000 × 9000 พิกเซล) พร้อมระบบ AI ที่เข้ามาช่วยในการประมวลผลภาพถ่าย พร้อมจำแนกประเภทของวัตถุที่กำลังจะถ่ายได้ และช่วยปรับสีสันของภาพให้สวยงาม ซึ่งหากถ่ายภาพทั่วไปก็มีระบบ AI คอยช่วยปรับแต่งโทนสีของภาพให้เข้ากับวัตถุนั้นๆ อย่างเช่นถ่ายต้นไม้ฃฃระบบก็จะช่วยเร่งสีเขียวให้ดูสดใสสวยงามขึ้น หรือหากถ่ายอาหารก็จะเร่งสีให้สดขึ้นเพื่อให้อาหารดูน่ารับประทาน สำหรับกล้องของรุ่นนี้มีมาให้ 3 เลนส์ ซึ่งแต่ละเลนส์ก็มีความละเอียด และระยะการถ่ายภาพแตกต่างกันไปดังนี้

 • กล้องหลัง 3 เลนส์
  • กล้องเลนส์หลัก 108 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.9
  • กล้องเลนส์ Ultra-wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 มุมกว้าง 112 องศา
  • กล้องเลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2

สำหรับการถ่ายภาพในโหมดอัตโนมัติ ระบบจะทำการถ่ายที่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล แต่ยังคงใช้เซ็นเซอร์ 108 ล้านพิกเซลเต็มพื้นที่ ด้วยการรวมแสงจาก 9 พิกเซลเหลือ 1 พิกเซล ทำให้แต่ละพิกเซลรับแสงได้มากยิ่งขึ้นทำให้ภาพดูสว่าง และมีสีสันสวยงามสมจริงมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะตอนกลางคืนที่แสงน้อย เทคโนโลยีการรวมพิกเซลนี้ก็จะช่วยให้ถ่ายภาพได้ชัดเจนขึ้น รวมไปถึงการถ่าย Night portrait ด้วย นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีการรวมภาพอย่าง Multi-Frame Fusion Technology ที่จะช่วยเพิ่มคุณภาพของภาพถ่ายให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น 

HUAWEI nova 10 SE

หากผู้ใช้ต้องการความคมชัดสูงก็สามารถเลือกถ่ายได้ที่ 108 ล้านพิกเซลได้ในโหมด High-Res หรือโหมดความละเอียดสูงได้ นอกจากนี้ยังมีเลนส์ Ultra-wide สำหรับถ่ายภาพมุมกว้าง เหมาะสำหรับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ หรือถ่ายภาพหมู่ในที่แคบ ไม่จำเป็นต้องถอยห่างออกไปเพื่อเก็บภาพมุมกว้าง และสุดท้ายกับเลนส์ Super Macro ที่สามารถถ่ายในระยะใกล้ได้ถึง 5-10 ซม. ส่วนโหมดถ่ายภาพอื่นๆ ก็มีทั้งโหมดถ่ายภาพ Night mode, Panorama, Time-Lapse, Sticker 

ในการถ่ายวิดีโอของรุ่นนี้ก็สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียด FullHD 1080p 30 เฟรมต่อวินาที นอกจากนี้ยังมีโหมด Dual-view video ที่อาศัยการถ่ายวิดีโอจากกล้องหน้า และกล้องหลังพร้อมกัน เหมาะกับสายรีวิว หรือ VLOG ที่ชอบการถ่ายสถานที่พร้อมๆ กับเห็นใบหน้า และรีแอคชั่นของผู้ถ่ายด้วย ไม่ต้องนำคลิปวิดีโอไปตัดต่อให้อยู่ในเฟรมเดียวกันให้ยุ่งยากอีกต่อไป

สำหรับการถ่ายภาพด้วยกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซลก็สามารถถ่าย Portrait ละลายฉากหลังได้ด้วยกล้องหน้าเพียงเลนส์เดียว มีโหมด Beauty ที่สาวๆ ชื่นชอบ สามารถปรับใบหน้าเนียนได้ถึง 10 ระดับ นอกจากนี้ยังสามารถปรับมุมกล้องให้กว้างขี้นจากปกติ 78 องศา เป็น 90 องศา เหมาะกับการเซลฟี่กับเพื่อนๆ ที่จะทำให้เก็บภาพได้มุมที่กว้างขึ้น

ตัวอย่างภาพจากกล้องเลือกปรับความเบลอของฉากหลังได้

HUAWEI nova 10 SE

จอแสดงผล OLED FullView Display 90 Hz พร้อมเทคโนโลยีถนอมสายตา

ถึงแม้ว่าจะเป็นรุ่นเล็กสุดของ nova 10 Series แต่จอแสดงผลของ nova 10 SE ก็ถือว่าไม่เป็นรองใคร ด้วยจอแสดผลแบบ OLED FullView Display รองรับจอแสดงผลขอบเขตสีกว้างแบบ P3 ให้สีสันที่สดใส หน้าจอมีขนาดใหญ่ 6.67 นิ้ว อัตรา Refresh rate สูงสุด 90 Hz สามารถปรับเป็นโหมด Dynamic ที่จะปรับตามคอนเทนต์ที่แสดงผล ช่วยประหยัดพลังงานจากแบตเตอรี่ มีความไวในการแตะสั่งงานหรือ Touch sampling rate สูงถึง 270 Hz ทำให้แตะสั่งงานได้รวดเร็ว โดยเฉพาะการเล่นเกมที่ต้องการความไวในการแตะสั่งงาน

HUAWEI nova 10 SE

อีกหนึ่งคุณสมบัติของจอภาพแบบ OLED ที่นอกจากจะให้สีสันสวยงามแล้ว ยังสามารถแสดงผลเฉพาะจุด หรือพิกเซลเพื่อประหยัดพลังงาน จึงมาพร้อมฟีเจอร์ Always on Display ที่สามารถแสดงผลนาฬิกา หรือภาพกราฟฟิคเล็กๆ บนหน้าจอขณะสแตนด์บาย และยังมีไอคอนแจ้งเตือนต่างๆ ได้อีกด้วย จึงไม่ต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเช็คบ่อยๆ แค่เหลือบมองที่หน้าจอก็ทราบเวลา และการแจ้งเตือนต่างๆ แล้ว

HUAWEI nova 10 SE

ในด้านการถนอมสายตาก็มีระบบปรับความสว่างอัตโนมัติถึง 1 หมื่นระดับตามความสว่างของสภาพแวดล้อม และยังมี Dark mode และ E-book โหมดที่ช่วยกรองแสงสีฟ้าออกไปเมื่อต้องใช้งานหน้าจอเป็นเวลานาน ทำให้ไม่เกิดอาการล้าของสายตาเมื่อใช้งานเป็นเวลานาน

เร็วแรง ประหยัดพลังงานด้วยชิป Snapdragon 680G 4G ระบบปฏิบัติการ EMUI 12

ขุมพลังของ nova 10 SE ใช้ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 680G Octa-core ความเร็ว 2.4 GHz เป็นชิปที่รองรับเครือข่าย 4G LTE อาจจะไม่เร็วแรงเท่าชิปประมวลผลระดับ Flagship แต่ก็รองรับการใช้งานทั่วไปได้อย่างดี อีกทั้งยังใช้พลังงานต่ำ สามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น มีหน่วยความจำ RAM 8 GB และ ROM ขนาดใหญ่ 256 GB แต่ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ ส่วนระบบปฏิบัติการของรุ่นนี้ใช้ EMUI เวอร์ชั่น 12.0.1 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด และยังรองรับการอัพเดทความปลอดภัย และเวอร์ชั่นใหม่ๆ ในอนาคต

HUAWEI nova 10 SE

สำหรับการทดสอบความแรงของหน่วยประมวลผล และหน่วยความจำด้วยแอพฯ Antutu Benchmark เวอร์ชั่น 9.5.0 พบว่าทำคะแนนได้ 233,719 คะแนน 

HUAWEI nova 10 SE

ส่วนการทดสอบด้วยแอพฯ Geekbench 5 พบว่าทำคะแนน Single-core ได้ 379 และ Multi-core ทำคะแนนได้ 1525 คะแนน

HUAWEI nova 10 SE

จากการทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile ที่มีให้ดาวน์โหลดใน HUAWEI AppGallery ก็สามารถปรับภาพกราฟฟิคไปได้ที่ระดับ Balanced หรือระดับสมดุลย์ ส่วนเฟรมเรทสามารถปรับไปได้ที่ Medium หรือในระดับปานกลาง ส่วนการเล่นเกมก็ทำได้อย่างลื่นไหล แทบไม่มีอาการสะดุดให้เห็น

 

Huawei AppGallery อาณาจักรแอพพลิเคชั่น 

สำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน HUAWEI ที่กังวลเรื่องการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ ก็ไม่ต้องกังวล ด้วย HUAWEI AppGallery ที่มาพร้อมกับสมาร์ทโฟน HUAWEI ทุกเครื่อง เป็นคลังแอพพลิเคชั่นขนาดใหญ่ มีแอพฯ ต่างๆ ให้เลือกใช้งานมากมาย รวมถึงแอพฯ สำคัญๆ ของคนไทยก็มีให้เลือกใช้งานหลากหลายตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นแอพฯ การเงิน, แอพฯ ธนาคาร หรือแอพฯ ในด้านความบันเทิง จะดูหนัง ฟังเพลง ก็มีครบ อย่างเช่น HUAWEI Music, LOOX TV, iQIYI, Viu, WeTV, TrueID ส่วนแอพฯ แชทอย่าง Line ก็สามารถใช้งานได้โดยใช้ควบคู่กับแอพฯ Lighthouse ก็จะได้รับการแจ้งเตือนตามปกติ

Huawei Ecosystem ที่ครบทุกความต้องการ

นอกจากแอพพลิเคชั่นที่มีให้เลือกอย่างหลากหลายใน HUAWEI AppGallery แล้ว ยังมีบริการต่างๆ ที่ทาง HUAWEI มอบให้กับผู้ใช้สมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นบริการค้นหาข้อมูลด้วย Petal Search, บริการแผนที่ระบบนำทางด้วย Petal Map 

HUAWEI nova 10 SE

และในด้านความบันเทิงก็มี HUAWEI Music และ HUAWEI Video มีให้เลือกฟังเพลง ดูภาพยนตร์ ซีรี่ย์ทั้งแบบฟรี และแบบสมัครสมาชิกรายเดือน ผู้ใช้สมาร์ทโฟน HUAWEI ไม่ต้องไปดาวน์โหลดแอพฯ อื่นๆ ให้วุ่นวาย สามารถใช้งานได้จากแอพฯ ที่มีติดเครื่องมาได้เลย

แบตเตอรี่ 4500 mAh ชาร์จเร็วด้วย Huawei SuperCharge 66 วัตต์ 

nova 10 SE มาพร้อมแบตเตอรี่ในตัวขนาดความจุ 4500 mAh และยังมีอแดปเตอร์ HUAWEI SuperCharge ที่จ่ายกำลังไฟได้สูงถึง 66 วัตต์ที่มีมาให้ในกล่อง สามารถชาร์จเร็วได้เต็ม 100% โดยใช้เวลาเพียง 38 นาทีเท่านั้นถือว่าชาร์จเร็วมากๆ มีระบบ Smart charge ที่จะศึกษาพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างเช่นผู้ใช้จะตื่นนอนตอน 6.00 น. เป็นประจำ หากชาร์จค้างคืนไว้ ระบบจะชาร์จไว้ที่ 80% เพื่อถนอมแบตเตอรี่ไม่ให้เสื่อมเร็วจากการชาร์จเต็ม 100% และเมื่อใกล้ถึงเวลาตื่นนอน ระบบจะชาร์จให้เต็ม 100% พร้อมใช้งานทันที

HUAWEI nova 10 SE

บทสรุป รีวิว HUAWEI nova 10 SE จากความเห็นของ What Phone

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับสมาร์ทโฟน HUAWEI nova 10 SE ที่เรารีวิวกันในวันนี้ จากการใช้งานจริงถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ครบทุกความต้องการการใช้งาน ทั้งการถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ โซเชียลเน็ตเวิร์ค แชทก็มีมาแบบครบๆ นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมีดีไซน์ที่สวยงาม ขนาดกะทัดรัด แต่ก็มีจอแสดงผลสีสวยงาม มีขนาดใหญ่เต็มขอบ เต็มตา มีหน่วยความจำขนาดใหญ่ถึง 256 GB หน่วยประมวลผลเร็วแรงพอตัว รองรับทุกการใช้งาน ส่วนใครที่กังวลเรื่องแอพฯ ก็หมดกังวลได้เลย เพราะ AppGallery มีแอพฯ ให้เลือกดาวน์โหลดค่อนข้างครบครัน มีให้เลือกมากกว่าเดิม ทั้งหมดนี้เปิดตัวในราคา 13,990 บาทเท่านั้น ถือว่าคุ้มค่าทีเดียวสำหรับรุ่นนี้HUAWEI nova 10 SE

สรุปสเป็ค และจุดเด่นของ HUAWEI nova 10 SE

 • ขนาด 162.39 x 75.47 x 7.39 มม. หนัก 184 กรัม
 • หน้าจอ OLED FHD+ ขนาด 6.67 นิ้ว แสดงผล 1.07 พันล้านสี
 • Refresh rate 90 Hz, Touch Sampling rate 270 Hz
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 680G 4G
 • หน่วยความจำ RAM 8 GB, ROM 256 GB
 • ระบบปฏิบัติการ EMUI 12
 • รองรับเครือข่าย 4G LTE
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2
 • กล้องหลัง 3 เลนส์
  • กล้องเลนส์หลัก 108 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.9
  • กล้องเลนส์ Ultra-wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2
  • กล้องเลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
 • แบตเตอรี่ 4500 mAh Huawei SuperCharge กำลังไฟ 66 วัตต์
 • มี 3 สี Starry Silver, Starry Black และ Mint Green
 • ราคา: 13,990 บาท

โปรโมชั่น: เฉพาะในช่วงพรีออเดอร์ระหว่างวันที่ 19 ตุลาคม ถึง 28 ตุลาคม 2565 เมื่อสั่งจอง HUAWEI nova 10 SE ทางช่องทางหน้าร้านและช่องทางออนไลน์รับฟรีทันที HUAWEI Freelace มูลค่า 2,490 บาท

วันจำหน่าย: 29 ตุลาคม 2565

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง

 

 

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save