Review

Huawei MediaPad M5 Pro แท็บเล็ตที่มีดีอีกเพียบ รองรับปากกาและคีย์บอร์ด

ไม่ได้เห็นหน้าตาแท็บเล็ตหัวเว่ยมานาน พอเปิดตัวรุ่นใหม่ก็จัดหนักไม่ใช่เล่น กับ Huawei MediaPad M5 Pro รองรับการเขียนด้วยปากกาสไตลัสและคีย์บอร์ด Folio

ไม่ได้พบเห็นหน้าค่าตาแท็บเล็ตของหัวเว่ยมาเสียนาน พอเปิดตัวรุ่นใหม่ก็จัดหนักจัดเต็มไม่ใช่เล่น กับ Huawei MediaPad M5 Pro แท็บเล็ตที่รองรับการเขียนด้วยปากกาสไตลัสและคีย์บอร์ด Folio ที่ทำหน้าที่ทั้งคีย์บอร์ดและเคส แล้วฟีเจอร์อื่นๆ ในรุ่นนี้จะมีอะไรมาบ้าง มาดูกันดีกว่า

Huawei MediaPad M5 Pro รีวิว

Huawei MediaPad M5 Pro มีขนาดตัวเครื่องที่ 258.7 x 171.8 x 7.3 มิลลิเมตร น้ำหนัก 498 กรัม ซึ่งรุ่นนี้ก็เป็นแท็บเล็ตขนาดใหญ่ที่ต้องใช้งานด้วยสองมือเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ถ้าจะพกพาด้วยมือเดียวหรือหาซองใส่โน้ตบุ๊คมาใช้ด้วยก็ดูเก๋ไปอีกแบบ ส่วนพื้นที่ด้านหน้าก็ต้องเป็นหน้าจอ 10.5 นิ้ว ถ้าวางเครื่องแนวนอนจะมีกล้องหน้าอยู่เหนือขอบบน และโลโก้หัวเว่ยใต้ขอบจอ แต่ถ้าวางเครื่องในแนวตั้ง จะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ใต้ขอบจอแทน

Huawei MediaPad M5 Pro รีวิว

กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซลสำหรับเซลฟี่และวิดีโอคอล

Huawei MediaPad M5 Pro รีวิว

ด้านหลังเครื่องใช้วัสดุอลูมิเนียมผิวด้าน จับแล้วไม่เป็นรอยนิ้วมือ มีกล้องหลัง 1 ตัววางอยู่ที่มุมขวาบน ส่วนขอบ-บนล่างที่เป็นจุดๆ นั้นคือลำโพงสเตอริโอจาก harman/kardon รวมถึงขั้วทองเหลืองสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมอื่นๆ

Huawei MediaPad M5 Pro รีวิว

Huawei MediaPad M5 Pro รีวิว

Huawei MediaPad M5 Pro รีวิว

กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซลที่ไม่มีแฟลชมาด้วย และตัวกล้องนูนจากตัวเครื่องพอสมควรทีเดียว

Huawei MediaPad M5 Pro รีวิว

ปุ่มวอลลุ่มและปุ่มพาวเวอร์ที่ต้องมีในสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตแทบทุกรุ่น

Huawei MediaPad M5 Pro รีวิว

Huawei MediaPad M5 Pro รีวิว

ช่องใส่ซิมและ microSD และพอร์ตเชื่อมต่อ USB-C แต่น่าสังเกตว่าในรุ่นนี้กลับไม่มีช่องหูฟัง 3.5 มม. มาให้ แต่ในกล่องก็มีอแดปเตอร์แปลงพอร์ตแถมมาให้ด้วยนะ

Huawei MediaPad M5 Pro รีวิว

แต่สิ่งที่พิเศษยิ่งกว่าคือ ทางหัวเว่ยใจดี นำ Folio Keyboard และปากกา M-PEN มาให้ได้ลองใช้งานกับ MediaPad M5 Pro ด้วย ซึ่งจากการประกอบร่างคีย์บอร์ดพกพาที่ทำหน้าที่เคสกันรอยในตัวเข้ากับแท็บเล็ต ก็พบว่าเป็นอะไรที่ลงตัวใช้ได้ แถมในตัวคีย์บอร์ดก็มีช่องเก็บปากกาติดมาด้วย

Huawei MediaPad M5 Pro รีวิว

หน้าจอใหญ่ถึง 10.5 นิ้ว

หน้าจอหลักก็เปลี่ยนมาใช้แนวนอนได้

Dekstop Mode เมื่อใช้งานร่วมกับคีย์บอร์ด

ส่วนเรื่องหน้าจอแสดงผลไม่มีคำว่าเล็กเกินไป มองอะไรไม่เห็นแน่นอน เพราะ Huawei MediaPad M5 Pro ใส่หน้าจอ IPS LCD ขนาดใหญ่ถึง 10.5 นิ้ว ความละเอียดสูง 1600 x 2560 พิกเซล รองรับการเขียนด้วยปากกา หรือจะใช้งานสัมผัสแบบธรรมดาก็ค่อนข้างสะดวก ซึ่งนอกจากจะมีอินเตอร์เฟซเมนูแบบแอนดรอยด์แท็บเล็ตแล้ว ยังสลับไปใช้หน้าจอแบบเดสค์ท็อป ใกล้เคียงกับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คได้อีกด้วยนะ

Performance พลังความแรง

Huawei MediaPad M5 Pro

เพราะ Huawei MediaPad M5 Pro ไม่ใช่แท็บเล็ตไก่กา เพราะว่ามาพร้อมกับชิปเซ็ตสุดแรง HiSilicon Kirin 960 Octa-core 2.36 GHz ร่วมกับ RAM 4GB พื้นที่ภายในเครื่อง 64GB ซึ่งเยอะใช้ได้ เซฟรูป วิดีโอได้ค่อนข้างเยอะอยู่ ร่วมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 8.1 (โอรีโอ) ซึ่งความแรงที่ได้จากรุ่นนี้ถือว่าแรงใช้ได้ ลื่นไหลค่อนข้างดี ทดสอบการรันภาพกราฟิกเกมก็ถือว่าทำได้ดีอยู่

มีกล้องมาให้ด้วยนะ

ส่วนเรื่องกล้องถ่ายภาพใน Huawei MediaPad M5 Pro ยังดูธรรมดาไปสักหน่อย แต่ในความเป็นจริงหลายๆ คนน่าจะพกสมาร์ทโฟนควบคู่ไปอีกเครื่องเพื่อถ่ายภาพอยู่แล้ว โดยกล้องในรุ่นนี้มีกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซลและกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล แต่โหมดถ่ายภาพที่มีมาให้ก็ถือว่าครบๆ ทั้งโหมดถ่ายภาพและวิดีโอแบบอโต้ หรือจะเลือกแบบโปรก็ทำได้ ส่วนลูกเล่นที่มีความพิเศษก็มีทั้ง Light Painting การถ่ายภาพแสงไฟให้ออกมาเป็นเส้นสีสันสวยงาม หรือจะเป็น Document Scan ที่สแกนเอกสารผ่านกล้องได้เลยทันที พวกลูกเล่นยิบย่อยก็มีให้ทั้งการใส่ลายน้ำบนภาพ ตั้งค่าโฟกัสแบบ Object Tracking เพื่อติดตามวัตถุเคลื่อนไหวเร็ว Capture Smiles สั่งถ่ายภาพด้วยรอยยิ้ม ฯลฯ

Huawei MediaPad M5 Pro รีวิว

ส่วนภาพถ่ายจากกล้อง Huawei MediaPad M5 Pro นั้นยังถือว่าธรรมดาไปนิด ถึงแม้จะมีโหมดถ่ายภาพกลางคืนมาด้วยพอให้อุ่นใจได้ระดับหนึ่ง แต่ถ้ามีไฟแฟลชติดมาด้วยก็น่าจะโอเคกว่านี้ แต่ในส่วนของภาพถ่ายช่วงกลางวันหรือกลางแจ้ง ภาพยังให้สีสันที่สมจริงอยู่ สามารถแตะจอเพื่อโฟกัสจุดที่ต้องการได้ แต่อาจทำให้ฉากหลังสว่างจ้าเกินไปในบางสถานการณ์

M-PEN & M5 Folio Keyboard พร้อมทุกงาน

สามารถใช้งาน M-Pen ได้อย่างมืออาชีพ

สามารถใช้งาน M-Pen ได้อย่างมืออาชีพ

พระเอกของงานนี้คงหนีไม่พ้นปากกาสไตลัส M-PEN และคีย์บอร์ด Folio ที่เกิดมาเพื่อ Huawei MediaPad M5 Pro โดยแท้จริง เพราะการทำงานนอกสถานที่ของคุณจะสะดวกขึ้นเมื่อมี M5 Folio Keyboard และ M-PEN เข้ามาช่วยเหลือ และ MediaPad M5 Pro รุ่นนี้ไม่มีช่องเก็บปากกา จึงต้องเป็นหน้าที่ของเจ้าคีย์บอร์ดที่ทำหน้าที่เป็นเคสฝาพับไปด้วยในตัว ส่วนปากกา M-PEN ก็สามารถใช้งานทั้งการจดโน้ต วาดภาพได้เป็นอย่างดี หรือจะดาวน์โหลดแอพวาดภาพแบบมืออาชีพมาวาดภาพสวยๆ ก็โอเค แต่ในการทดสอบ M5 Folio Keyboard นั้น ยังพิมพ์ได้เฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น ซึ่งน่าจะมีเวอร์ชั่นภาษาไทยตามมาภายหลัง

 

ฟีเจอร์อื่นๆ ก็ใช่ย่อย

ฟีเจอร์ส่วนอื่นๆ Huawei MediaPad M5 Pro ก็ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นลำโพงสเตอริโอ 4 ตัวรอบทิศทางที่ขนาบข้างตัวเครื่องแนวยาวทั้งสองดัง พลังเสียงที่ได้ฟังก็ดังกระหึ่มสะใจจริงๆ, เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบริเวณข้างขอบจอเพื่อความปลอดภัยที่มากกว่า นอกจากนี้รุ่นนี้ยังเป็นแท็บเล็ตที่รองรับ 2 ซิมการ์ด ฉะนั้น จึงต้องเชื่อมต่อ 4G LTE ได้อย่างแน่นอน และขอบอกว่า แบตเตอรี่ของรุ่นนี้ไม่ได้มีดีแค่ความจุสูงอย่างเดียว แต่ใช้งานจริงจังทั้งเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต วาดภาพ พร้อมอัพเดตโซเชียลแล้วยังอยู่ได้เต็มวันด้วยนะ

สรุปและความเห็นจากวอทโฟน

Huawei MediaPad M5 Pro

Huawei MediaPad M5 Pro เหมาะกับผู้ที่ต้องการแท็บเล็ตพร้อมอุปกรณ์เสริมอย่างปากกา M-PEN และคีย์บอร์ดพกพาเข้ามาเติมเต็มความสมบูรณ์แบบ แต่ต่อให้มีแค่แท็บเล็ตเดี่ยวๆ ก็ใช้งานในด้านอื่นๆ ได้ค่อนข้างดีเช่นกัน จะใช้เป็นอุปกรณ์พกพาสำหรับดูหนังฟังเพลงก็ดูเข้าที และด้วยราคาค่าตัวที่เปิดออกมาน่ารักใช้ได้ คาดว่ารุ่นนี้น่าจะได้รับความนิยมในหมู่คนใช้งานปากกากับหน้าจอ

Strength

  • ใช้งานร่วมกับปากกา M-PEN และคีย์บอร์ด Folio ได้
  • หน้าจอใหญ่ 5 นิ้ว ความละเอียด 1600 x 2560 พิกเซล
  • ชิปเซ็ต HiSilicon Kirin 960 Octa-core 2.36 GHz
  • RAM 4GB และ ROM 64GB / เพิ่มไมโครเอสดีการ์ดสูงสุด 256GB
  • ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 1 (โอรีโอ)
  • กล้อง 13 และกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช
  • รองรับการสแกนลายนิ้วมือ
  • แบตเตอรี่ความจุ 7,500 มิลลิแอมป์
  • ลำโพงสเตอริโอขนาบข้างตัวเครื่อง
  • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดและ 4G LTE

Huawei MediaPad M5 Pro Specification

ขนาด, น้ำหนัก 258.7 x 171.8 x 7.3 มม., 498 กรัม
SIM Card Nano SIM
แบตเตอรี่ Li-Po 7,500 mAh

เครือข่าย

เครือข่าย 2G 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz
เครือข่าย 3G 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz
เครือข่าย 4G LTE

หน่วยความจำ

หน่วยความจำภายใน 64GB / RAM 4GB
หน่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 256GB

จอแสดงผล

ขนาด 10.8 นิ้ว
ความละเอียดและความหนาแน่น 1600 x 2560 พิกเซล (280 dpi)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD 16 ล้านสี / อัตราส่วน 16:10

ระบบ

หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) HiSilicon Kirin 960 Octa-core 2.36 GHz
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G71
ระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซ Android 8.0 (Oreo)

การเชื่อมต่อ

Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Direct
Bluetooth รองรับ (v4.2, A2DP, LE)
NFC รองรับ
USB USB Type-C
ระบบระบุตำแหน่ง (GPS) รองรับ (A-GPS)

มัลติมีเดีย

กล้องถ่ายภาพนิ่ง  
ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล / 8 ล้านพิกเซล
คุณสมบัติ โหมดถ่ายภาพแบบโปร / Light Painting / ถ่ายภาพกลางคืน / ถ่ายภาพสแกนเอกสาร / ใส่ลายน้ำ
กล้องวิดีโอ  
ความละเอียด 1920 x 1080 / 1920 x 1080
คุณสมบัติ เลือกขนาดไฟล์วิดีโอ / Hyperlapse / Super Slow-Mo
วิทยุ ไม่มี
อื่นๆ รองรับการสแกนลายนิ้วมือ / ลำโพงสเตอริโอ 4 ทิศทาง / รองรับปากกาสไตลัส M-PEN และคีย์บอร์ด Folio

 

ราคา 18,990 บาท

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top