Review

รีวิว Huawei MediaPad M5 Lite 10 แท็บเล็ตเพรียวบางหน้าจอ 10.1 นิ้ว รองรับปากกา M Pen ราคาเพียง 10,990 บาท

Huawei MediaPad M5 Lite 10

Huawei MediaPad M5 Lite 10 เปิดตัวและวางจำหน่ายแล้วในช่วงเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา และสำหรับการใช้งานแท็บเล็ตรุ่นนี้จะเป็นอย่างไร ไปติดตามกันเลยครับ

Huawei MediaPad M5 Lite 10 แท็บเล็ตหน้าจอขนาดใหญ่มาพร้อมปากกา M Pen ได้เปิดตัวและวางจำหน่ายแล้วในช่วงเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา และสำหรับการใช้งานแท็บเล็ตรุ่นนี้จะเป็นอย่างไร ไปติดตามกันเลยครับ

สเปก Huawei MediaPad M5 Lite 10

 • ขนาดตัวเครื่อง 243.4 x 162.2 x 7.7 มม
 • น้ำหนัก  475 กรัม
 • หน้าจอ IPS ขนาด 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1920 × 1200 พิกเซล, 224 PPI
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลังควาละเอียด 8 ล้านพิกเซล ออโต้โฟกัส
 • ระบบปฏิบัติการ EMUI 8.0 (ภายใต้ระบบ Android 8.0)
 • ชิพประมวลผล Kirin 659 (4 x A53@2.4 GHz + 4 x A53@1.7 GHz) , GPU Mali T830 MP2
 • RAM 4GB
 • พื้นที่จัดเก็บข้อมูล 64GB รองรับ microSD Card สูงสุด 256GB
 • แบตเตอรี่ 7500 mAh 
 • ราคา 10,990 บาท

ตัวเครื่องบาง หน้าจอใหญ่ ลำโพงกระหึ่ม

Huawei MediaPad M5 Lite 10

มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1920 × 1200 พิกเซล Full HD ถือเป็นขนาดหน้าจอที่ใหญ่กำลังดีสำหรับแท็บเล็ต ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานด้านต่างๆ อีกทั้งยังมีเทคโนโลยี HUAWEI ClariVu ที่มาช่วยเพิ่มความสว่างและความคมชัดของหน้าจอในขณะดูหนังหรือเล่นเกมส์ได้ดียิ่งขึ้น 

ถึงแม้จะมีปุ่ม Home ในแถบ Navigation Bar มาให้แล้ว ก็ยังมีปุ่ม Home ที่เป็นแบบสัมผัสบนตัวเครื่องาให้ใช้งานอีก เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการกลับสู่หน้าแรก เพราะในการใช้งานบางแอพพลิเคชันแถบ Navigation Bar จะถูกซ่อนไปต้องเรียกขึ้นมาก่อนถึงจะเจอปุ่มโฮม แต่ MediaPad M5 Lite 10 สามารถแตะเพื่อกลับหน้าแรกได้เลย

แท็บเล็ตรุ่นนี้ยังจัดเต็มด้านความบันเทิงด้วยการใส่ลำโพงแบบ Quad-speaker มาให้รอบตัวเครื่องถึง 4 จุดด้วยกัน และได้มีการร่วมมือกับ Harman Kardon มาช่วยในการปรับแต่งลำโพงนี้ด้วย ทำให้ได้เสียงที่ออกมาชัดเจน คมชัด สะใจทั้งดูหนัง, ฟังเพลง และเล่นเกมเลย

ดีไซน์ตัวเครื่องได้อย่างสวยงาม ใช้โลหะขึ้นรูปแบบ Unibody ชิ้นเดียว ขอบมีความโค้งจับได้ถนัดมือ แต่น่าเสียดายที่พอร์ตชาร์จ USB-C และช่องหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร อยู่ตรงมุมล่าง เวลาเสียบใช้งานแล้วจะทำให้จับได้ไม่ถนัดมือมากนัก ส่วนอีกฝั่งก็จะเป็นปุ่มล็อค/ปลดล็อคตัวเครื่อง และปุ่มปรับระดับเสียงสนทนา ซึ่งจะวางเกือบกึ่งกลางตัวเครื่อง เวลาใช้งานแท็บเล็ตในแนวนอนจะทำให้กดปุ่มง่าย ซึ่งก็มักจะเผลอไปโดนปุ่มล็อคบ่อยเช่นกัน 

Huawei MediaPad M5 Lite 10

มีกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลมาให้ใช้งานทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ซึ่งจะมี Auto Focus เฉพาะกล้องหลังที่เอาไว้ถ่ายเอกสารต่างๆ เพื่อใช้งานและใช้ถ่ายรูปบ้างก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว

Huawei MediaPad M5 Lite 10

ในชุดจัดจำหน่ายยังมาพร้อมกับปากกา M-Pen lite stylus เพื่อใช้ในการจด วาดเขียนต่างๆ ซึ่งภายในตัวเครื่องก็จะมีแอพพลิเคชัน Nebo สำหรับการเขียนด้วยปากกา M-Pen มาให้

ขุมพลังจากชิปเซ็ต Kirin 659 ประมวลผลร่วมกับ RAM4GB ทำงานบนระบบปฎิบัติการ EMUI 8.0 บนพื้นฐาน Android 8.0 พื้นที่จัดเก็บข้อมูลความจุ ROM 64 GB รองรับ Micro SD สูงสุดถึง 256 GB จากการทดสอบใช้งานก็ไม่ได้ช้าหรือหน่วงแต่อย่างใด ในส่วนของการเล่นเกมก็ทำได้ไหลลื่นดี และได้ลำโพง Quad-speaker มาเติมเต็มอรรถรสในการเล่นเกมเพิ่มขึ้นไปอีก แบตเตอรี่ขนาด 7500 mAh รองรับระบบ Quick Charge ชาร์จเต็มได้ภายในเวลาไม่ถึง 2.9 ชั่วโมง

สรุป

เป็นแท็บเล็ตราคาไม่สูงมากที่น่าสนใจอีกรุ่น ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ ขนาดหน้าจอที่เหมาะสำหรับด้านการทำงานและความบันเทิงมากที่สุดอีกทั้งยังเสริมด้วยลำโพงที่ปรับจูนกับ Harman Kardon ด้านสเปกเพียงพอสำหรับใช้งานทั่วไป และยังมาพร้อมกับปากกา M-Pen lite stylus สำหรับการจด การเขียนด้วย ในราคา 10,990 บาท ถือว่าน่าสนใจมากๆ หากมองหาแท็บเล็ตสำหรับใช้งานในระดับเริ่มต้น Huawei MediaPad M5 Lite 10 ก็ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอีกรุ่นนึงเลย

จุดเด่น

 • หน้าจอ 10.1 นิ้ว เหมาะสำหรับทุกด้านการใช้งาน
 • ลำโพง 4 จุด ปรับจูนด้วย Harman Kardon เสียงดังคมชัด มีมิติสมจริง
 • แบตเตอรี่ 7500 mAh สุดอึด

จุดสังเกต

 • เมื่อใช้งานพอร์ต USB-C และช่องต่อชุดหูฟัง จะทำให้ใช้งานแนวนอนไม่ถนัด
 • พื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายในเครื่องมีความจุน้อยไปนิด เมื่อเทียบกับขนาดไฟล์แอพพลิเคชั่นในยุคนี้

จบไปแล้วสำหรับรีวิว สำหรับใครที่อยากติดตามรีวิว, บทความ, ทิป เทคนิค การใช้งานต่างๆ และข่าวสารใหม่ ๆ ก็สามารถกดไลค์ เพจ WhatPhone.net หรือเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ WhatPhone – Commu ได้เลย

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top