Review

รีวิว HUAWEI MatePad SE 10.4 แท็บเล็ตครบเครื่องทั้งการทำงาน และความบันเทิง

รีวิว Huawei MatePad SE แท็บเล็ตรุ่นเล็กใหม่ล่าสุดจาก Huawei แต่จอใหญ่เต็มตาถึง 10.4 นิ้ว ความละเอียด 2K มาพร้อมระบบเสียง HUAWEI Histen 8.0

รีวิว Huawei MatePad SE แท็บเล็ตรุ่นเล็กใหม่ล่าสุดจาก Huawei แต่จอใหญ่เต็มตาถึง 10.4 นิ้ว ความละเอียด 2K มาพร้อมระบบเสียง HUAWEI Histen 8.0 ให้เสียงกระหึ่มด้วยลำโพงแบบสเตอริโอ รองรับการใช้งานที่หลากหลาย ทั้งการทำงาน ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมได้อย่างครบครัน มาแกะกล่องดูกันว่าแท็บเล็ตรุ่นนี้มีการใช้งานเป็นอย่างไร

HUAWEI MatePad SE

แกะกล่อง รีวิว HUAWEI MATEPAD SE 10.4

ขนาดของกล่องแท็บเล็ตรุ่นนี้มีขนาดใหญ่พอๆ กับตัวแท็บเล็ต มีชื่อรุ่น และโลโก้ AppGallery อยู่ที่ด้านล่าง ส่วนที่ด้านหลังมีบอกคุณสมบัติเด่นๆ ของรุ่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอความละเอียด 2K, ลำโพงแบบสเตอริโอ, รองรับ HUWEI Super Device และมีน้ำหนักเบา มาพร้อมความทนทาน

HUAWEI MatePad SE

และเมื่อแกะกล่องออกมาก็จะพบกับอุปกรณ์ต่างๆ ดังนี้

 • แท็บเล็ต Huawei MatePad SE สี Graphite Black
 • อแดปเตอร์ 10 วัตต์
 • สายชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB-C
 • เข็มจิ้มถาดใส่ SIM card+microSD
 • คู่มือการใช้งาน

HUAWEI MatePad SE

เมื่อแกะกล่องออกมาก็จะพบกับอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างอแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่กำลังไฟ 22.5 วัตต์ สายชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB-C ภายในกล่องยังมีสาย หรืออแดปเตอร์แปลงพอร์ต USB-C เป็นช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. สำหรับเสียบหูฟังที่ใช้แจ็คมาตรฐาน 3.5 มม. เอาไว้ดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม แต่ในกล่องไม่ได้แถมชุดหูฟังมาให้ เชื่อว่าผู้ใช้งานน่าจะมีชุดหูฟังเอาประจำตัวเอาไว้ฟังเพลงอยู่แล้ว หรืออาจจะหาซื้อหูฟังแบบบลูทูธก็น่าจะสะดวกกว่า ซึ่งในปัจจุบันก็มีราคาไม่แพงแล้ว

HUAWEI MatePad SE ดีไซน์เรียบง่าย น้ำหนักเบา มาพร้อมความทนทาน

แท็บเล็ตของ HUAWEI ส่วนมากแล้วจะมีดีไซน์แบบเรียบๆ รวมไปถึง MatePad SE รุ่นนี้ด้วย ในเครื่องที่เราได้มาทดสอบเป็นสี Graphite Black ตัวเครื่องมีโทนสีดำแบบเรียบๆ ไม่ได้มีลวดลายอะไร มีความบางเพียง 8.5 มม. ตัวเครื่องโดยรวมมีน้ำหนักเบาเพียง 440 กรัม นอกจากนี้ยังใช้วัสดุที่มีความแข็งแรง ทนต่อการงอและการแตกของหน้าจอ และยังมีความทนทานต่อการตกมากขึ้น 12% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน

HUAWEI MatePad SE

หน้าจอแสดงผลแบบ FullView Display ขนาดใหญ่ 10.4 นิ้ว เป็นหน้าจอแบบแบบ IPS ความละเอียด 2K หรือ 2000 x 1200 พิกเซล มีความหนาแน่นของพิกเซล 225 ppi เมื่อวางเครื่องแนวนอนจะมองเห็นเลนส์กล้องอยู่ส่วนบนตรงกลางสำหรับใช้งานถ่ายภาพ, วิดีโอคอลล์ หรือประชุมออนไลน์ และยังใช้เป็นกล้องสำหรับปลดล็อคการใช้งานของตัวเครื่องด้วย 

HUAWEI MatePad SE

ด้านหลังของตัวเครื่องเป็นสี Graphite Black พื้นผิวเป็นแบบเรียบๆ มีโลโก้ Huawei อยู่ตรงกลาง ส่วนเลนส์รับภาพกล้องดิจิตอลของรุ่นนี้มี 1 เลนส์ แต่ไม่มีไฟแฟลชมาให้

HUAWEI MatePad SE

HUAWEI MatePad SE

เมื่อวางเครื่องในแนวนอน ด้านข้างซ้ายมีช่องเสียบหูฟังมาตรฐานขนาด 3.5 มม. และมีช่องลำโพงที่ให้เสียงด้านซ้าย ส่วนที่ด้านข้างขวามีช่องใส่ถาดซิมการ์ด และใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอก ลำโพงที่ให้เสียงแบบสเตอริโอแยกซ้ายขวาชัดเจน และยังมีช่องเสียบสายชาร์จแบบ USB-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ 

HUAWEI MatePad SE

ที่ด้านบนของตัวเครื่องมีเพียงปุ่มเปิดปิดเครื่อง และปุ่มปรับระดับเสียง หากสังเกตดีๆ จะเห็นช่องไมโครโฟนเล็กๆ สำหรับใช้งานโทรศัพท์ ซึ่งถือว่าเป็นแท็บเล็ตขนาด 10 นิ้วเพียงไม่กี่รุ่นที่สามารถโทรศัพท์ได้ นอกจากนี้ยังใช้ไมโครโฟนสำหรับวิดีโอคอลล์ MeeTime, ประชุมออนไลน์ หรือถ่ายวิดีโอได้อีกด้วย ส่วนที่ด้านล่างไม่มีอุปกรณ์ใดๆ ติดตั้งอยู่

ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 3.0 มาพร้อมคลังแอพพลิเคชั่นใน AppGallery

Huawei MatePad SE ใช้ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS เวอร์ชั่น 3.0 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดในขณะนี้ สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกด้วยเมนูที่ไม่ซับซ้อน มีไอคอนต่างๆ ที่เข้าใจง่ายก็สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้จาก Huawei AppGallery ซึ่งในปัจจุบันก็มีแอพฯ ต่างๆ ให้เลือกใช้งานมากมาย รวมถึงแอพฯ ที่ใช้งานในประเทศไทยที่สำคัญๆ ก็มีให้เลือกใช้งานเกือบจะครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นแอพฯ การเงิน การธนาคาร แอพฯ ช้อปปิ้ง, แอพฯ ด้านความบันเทิง ดูหนัง ฟังเพลงก็มีให้ค่อนข้างครบ รวมไปถึงเกมต่างๆ ด้วย 

HUAWEI MatePad SE

ส่วนแอพฯ อื่นๆ หากไม่มีใน AppGallery ระบบ Petal Search ก็จะไปค้นหาแอพฯ จากแหล่งอื่นๆ มาให้เราเลือกดาวน์โหด ช่วยอำนวยความสะดวกไม่ต้องไปหาเอง แต่หากไม่มั่นใจก็สามารถใช้งานผ่านเบราเซอร์ได้ อย่างเช่น Google Search, YouTube, Facebook ฯลฯ ส่วนแอพฯ แผนที่ก็มี Petal Maps มาให้ ก็สามารถใช้นำทางได้ดีพอสมควร

จอแสดงผล 10.4 นิ้ว ความละเอียด 2K ถนอมสายตา รองรับ Multi-tasking

ด้วยขนาดของจอแสดงผลที่ใหญ่เต็มตาแล้ว ยังความละเอียดถึงระดับ 2K ปรับความสว่างอัตโนมัติ 4096 ระดับ มีโหมดถนอมสายตาอย่าง eBook mode ปรับเป็นสีขาวดำ และปรับหน้าจอเป็นโทนสีเหลือง ทำให้ดูเหมือนหน้ากระดาษจริงๆ สามารถอ่านข้อความต่างๆ ได้เป็นระยะเวลานานโดยไม่ทำให้เมื่อยล้าสายตา นอกจากนี้ยังมีโหมด Eye comfort ที่จะช่วยปรับลดแสงสีฟ้าลง แต่ยังคงเห็นสีสันของภาพอยู่ ในโหมดนี้สามารถตั้งเวลาทำงานได้ เหมาะกับการใช้งานตอนกลางคืน หรือก่อนนอน และยังได้รับการรับรองจาก TÜV Rheinland Low Blue Light certification และ TÜV Rheinland Flicker Free certification โดยช่วยแสงสีฟ้าซึ่งเป็นอันตรายต่อด้วยตาและลดอาการกระพริบของภาพเพื่อให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง

HUAWEI MatePad SE

HUAWEI MatePad SE

ประโยชน์ของการใช้งานบนหน้าจอขนาดใหญ่ยังสามารถเปิดได้หลายแอพฯ พร้อมกันสูงสุดถึง 4 แอพฯ ไม่ว่าจะเปิดเวบเบราเซอร์ ดูคลิปวิดีโอ พิมพ์แชท เช็คอีเมล ก็สามารถทำได้อย่างสะดวก และง่ายดาย ไม่ต้องกดสลับแอพฯ ไปมา และยังเลือกเปิดแอพฯ ขึ้นมาเป็นป๊อปอัพเล็กๆ บนหน้าจอ สามารถแตะลากปรับเปลี่ยนตำแหน่งบนหน้าจอได้อีกด้วย

HUAWEI MatePad SE

HUAWEI MatePad SE

HUAWEI MatePad SE

โปรเซสเซอร์ Snapdragon 680 เทคโนโลยีการผลิต 6 นาโนเมตร 

หัวใจของการทำงานของแท็บเล็ตรุ่นนี้คือหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 680 Octa-core ความเร็ว 2.4 GHz ผลิตด้วยเทคโนโลยี 6 นาโนเมตร 64-bit ประมวลผลทำได้อย่างรวดเร็วทันใจ ประหยัดพลังงาน , ชิพประมวลผลภาพ 3D Adreno 610 หน่วยความจำ RAM ขนาด 4 GB และมี ROM ขนาด 64 และ 128 GB ให้เลือกใช้งาน สามารถเพิ่มการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้ ส่วนการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตก็มีให้เลือกทั้งรุ่น WiFi และรุ่นใส่ซิมการ์ดเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านเครือข่าย 4G LTE สามารถเลือกได้ตามความต้องการของผู้ใช้

จากการทดสอบประสิทธิภาพความเร็วของหน่วยประมวลผลด้วยแอพฯ Antutu Benchmark 3D เวอร์ชั่น 9.4.4 สามารถทำคะแนนได้สูงถึง 205,942 คะแนน

HUAWEI MatePad SE

ถ่ายภาพคมชัดด้วยกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

ในด้านการถ่ายภาพ กล้องหลังของรุ่นนี้ก็มีมาให้ที่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 เพียงพอสำหรับการถ่ายภาพเพื่อนำไปใช้งาน มีโหมดต่างๆ ให้เลือกถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นโหมด Portrait ที่มาพร้อมโหมด Beauty, Panorama, Time-lapse, Stickers และโหมด Pro ซูมภาพแบบดิจิตอลได้สูงสุด 6 เท่า ส่วนการถ่ายวิดีโอก็สามารถเลือกถ่ายได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 30 เฟรมต่อวินาที ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลก็มีโหมด Portrait พร้อมโหมด Beauty มาให้ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้กล้องหน้ายังนำไปใช้งานอื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นการโทร Meetime, ประชุมออนไลน์ หรือการเรียนออนไลน์ก็ใช้กล้องหน้านี้ด้วยเช่นกัน

HUAWEI MatePad SE

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

เปลี่ยนโหมดการทำงานสู่สนามเด็กเล่นด้วย Kids Mode

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตกับเด็กๆ เป็นสิ่งที่แยกกันยาก แต่การใช้งานสำหรับเด็กๆ ก็มีแอพฯ Kids Corner ที่จะช่วยให้ผู้ปกครองสามารถกำหนดเวลา กำหนดระยะเวลาเล่นในแต่ละวัน กำหนดได้ สามารถปรับลดแสงสีฟ้าของหน้าจอได้ผ่านฟีเจอร์ Blue light filter, เลือกแอพฯ ที่จะให้เด็กๆ เล่นได้ ฟีเจอร์ทั้งหมดเหล่านี้นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ปกครองแล้ว ยังช่วยกำหนดระยะเวลาไม่ให้เด็กๆ เล่นนานเกินไปด้วย

บทสรุป รีวิว HUAWEI MATEPAD SE 10.4 จากความเห็นของ WHAT PHONE

ถือเป็นแท็บเล็ตที่ตอบโจทย์การใช้งานค่อนข้างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน และความบันเทิง ทั้งการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ด้วยหน่วยประมวลผลที่เร็ว แรง พร้อมระบบเสียงแบบกระหึ่ม HUAWEI Histen 8.0 มีแอพพลิเคชั่นให้เลือกดาวน์โหลดมากมายใน App Gallery มีแอพฯ ที่จำเป็นให้ใช้งานครบ และยังมีแอพฯ ให้เลือกดาวน์โหลดมากขึ้นเรื่อยๆ หากมองหาแท็บเล็ตสำหรับทำงานดีๆ สักเครื่อง Huawei MatePad SE 10.4 ก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ครบเครื่อง น่าสนใจมากๆ ในเวลานี้

ราคาและโปรโมชั่น:

 • รุ่น LTE (4+128GB) ใช้ได้ทั้ง WiFi และผ่านซิมการ์ด วางจำหน่ายทุกช่องทาง ราคา 9,990 บาท เมื่อสั่งซื้อตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม 2565 ถึง 7 มกราคม 2566 รับฟรี! เคส HUAWEI MatePad SE 10.4 Folio Cover มูลค่า 990 บาท
 • รุ่น WIFI (4+128GB) ใช้ได้เฉพาะ WiFi วางจำหน่ายทุกช่องทาง ราคา 7,990 บาท เมื่อสั่งซื้อตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม 2565 ถึง 7 มกราคม 2566 รับฟรี! กระเป๋า Canvas Bag มูลค่า 790 บาท
 • รุ่น WIFI (4+64GB) ใช้ได้เฉพาะ WiFi วางจำหน่ายเฉพาะช่องทางออนไลน์เท่านั้น ราคา 6,990 บาท (จากปกติ 7,990 บาท) เมื่อสั่งจองล่วงหน้าตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม 2565 ถึง 12 ธันวาคม 2565  ที่ HUAWEI Store และร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบน Shopee และ Lazada

 

เตรียมพบ HUAWEI MatePads SE 4+64 GB WiFi กับ Special Deal ใน 12.12 ที่ HUAWEI Store บนช่องทาง Lazada และ Shopee รับรองคุ้มกว่าใคร เจอกัน 12 ธันวาคมนี้ ใส่ตะกร้ารอเลย
> Lazada: https://bit.ly/3VccEfI
> Shopee: https://bit.ly/3GRt2xZ

สรุปสเป็ค HUAWEI MATEPAD SE 10.4

 • ขนาด 246.94 x 156.7 x 7.85 มม. น้ำหนัก 440 กรัม
 • หน้าจอ  ขนาด 10.4 นิ้ว ความละเอียด 2000 x 1600 พิกเซล 16.7 ล้านสี แสดงผล 60 Hz
 • กล้องหน้า 2 MP f/2.2 Selfie Camera 
 • กล้องหลัง 5 MP f/2.2
 • ถ่ายวิดีโอความละเอียด Full HD 1080p, 30 fps
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 680 Octa-core 2.4 GHz, GPU Adreno 610
 • หน่วยความจำแบ่งออกเป็น 3 รุ่น
  • รุ่น WiFi RAM 4 GB + 64 GB ROM
  • รุ่น WiFi RAM 4 GB + 128 GB ROM
  • รุ่น LTE RAM 4 GB + 128 GB ROM
 • รองรับหน่วยความจำภายนอก microSD Card
 • ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 3.0
 • ระบบเสียง Huawei Hisen 8.0 ให้เสียงแบบสเตอริโอ
 • แบตเตอรี่ 5100 mAh รองรับการชาร์จ 10 วัตต์
 • สี Graphite Black
 • ราคา
  • รุ่น WiFi RAM 4 GB + 64 GB ROM ราคา 6,990 บาท
  • รุ่น WiFi RAM 4 GB + 128 GB ROM ราคา 7,990 บาท
  • รุ่น LTE RAM 4 GB + 128 GB ROM ราคา 9,990 บาท

 

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save