Review

รีวิว Huawei Mate 30 Pro สมาร์ทโฟนประสิทธิภาพระดับท็อป

รีวิว Huawei Mate 30 Pro มาพร้อมดีไซน์กล้องหลังใหม่

Huawei Mate 30 Pro สมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นล่าสุดจากหัวเว่ยที่คราวนี้มาในดีไซน์แบบใหม่ ปรับปปรุงการถ่ายรูปที่ดีขึ้น ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น ไปชมกันเลย

Huawei Mate 30 Pro สมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นล่าสุดจากหัวเว่ยที่คราวนี้มาในดีไซน์กล้องหลังแบบใหม่เพื่อการถ่ายรูปที่ดีขึ้น อีกทั้งยังมีการออกแบบตัวเครื่องที่มีความหรูหรามากขึ้นด้วย ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น ไปชมกันเลย

สเปค HUAWEI Mate 30 Pro

 • ขนาดตัวเครื่อง 158.1 x 73.1 x 8.8 มม.
 • น้ำหนัก 198 กรัม
 • หน้าจอ Flex OLED ขนาด 6.53 นิ้ว ความละเอียด 2400 x 1176 พิกเซล แบบ Huawei Horizon Display ขอบจอโค้งด้านข้างตัวเครื่องมากที่สุดถึง 88 องศา
 • ชิพประมวลผล HUAWEI Kirin 990
 • ชิพประมวลผลกราฟิก Mali-G76
 • RAM 8 GB
 • พื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายใน 256 GB รองรับ NanoSD สูงสุด 256 GB 
 • ระบบปฏิบัติการ EMUI10 บนพื้นฐาน Android 10
 • กล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 32 ล้านพิกเซล, f/2.0
 • กล้องหลัง 4 เลนส์
  • เลนส์หลัก 40MP SuperSensing Camera, f/1.6 aperture, with OIS
  • เลนส์มุมกว้าง 40MP Cine Camera, f/1.8 aperture
  • เลนส์ Telephoto 8MP, f/2.4 aperture, with OIS
  • 3D Depth Sensing Camera
 • แบตเตอรี่ 4500 mAh รองรับ 40W Wired HUAWEI SuperCharge และ 27W Wireless HUAWEI SuperCharge
 • IP68 (กันน้ำลึก 1 เมตรได้30 นาที และกันฝุ่น)
 • สีที่วางจำหน่ายในประเทศไทย Black, Space Silver
 • ราคา ราคา 28,990 บาท

หน้าจอดีไซน์ใหม่ Huawei Horizon Display ขอบจอโค้งด้านข้างตัวเครื่อง

รีวิว Huawei Mate 30 Pro มาพร้อมดีไซน์กล้องหลังใหม่

สำหรับสมาร์ทโฟนระดับเรือธงจากหัวเว่ยยังคงใช้งานหน้าจอขอบโค้งเหมือน Mate 20 Pro อยู่ แต่มาในรุ่นนี้ ได้ใช้หน้าจอ Huawei Horizon Display ขอบโค้งมากกว่าเดิม โดยขอบจอโค้งด้านข้างตัวเครื่องมากที่สุดถึง 88 องศา เวลาแสดงผลบนหน้าจอขนาด 6.53 นิ้วก็มีความสวยงามมากขึ้น และเมื่อดูจากด้านหน้าตรงก็ทำให้ไม่เห็นขอบหน้าจอเลย

Huawei Horizon Display

ด้วยความที่เป็นขอบโค้งแบบนี้ ทางหัวเว่ยจึงตัดปุ่มตัวเครื่องด้านข้างออก เหลือเพียงแต่ปุ่ม Power เท่านั้น และถ้าหากต้องการปรับเพิ่ม/ลดเสียง ก็แค่เพียงแตะ 2 ครั้งที่ขอบของหน้าจอด้านใดด้านหนึ่ง แล้วทำการปรับเพิ่ม/ลด เสียงต่อได้เลย

Huawei Mate 30 Pro สมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นล่าสุดจากหัวเว่ยที่คราวนี้มาในดีไซน์แบบใหม่ ปรับปปรุงการถ่ายรูปที่ดีขึ้น ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น ไปชมกันเลย

ส่วนการใช้งานต่างๆ ก็เป็นแบบ Gestures มาให้แบบเดิมเลย โดยการปัดจากขอบด้านล่างของหน้าจอเพื่อกลับหน้าโฮม หรือปัดจากด้านข้างของตัวเครื่องเพื่อย้อนกลับ เรียกได้ว่าใครที่ใช้หัวเว่ยมาก่อนก็แทบไม่ต้องปรับตัว ส่วนผู้ใช้ใหม่ก็ปรับตัวนิดหน่อยสักพักจะเกิดความเคยชินและจะรู้สึกได้ว่าการใช้งานแบบนี้สะดวกเอามากๆ และในรุ่นนี้ก็ยังคงมี Notch ซึ่งเป็นที่ซ่อนของกล้องหน้า, Gesture sensor, 3D Depth Camera, เซ็นเซอร์วัดแสง และเซ็นเซอร์วัดระยะ หรือ Proximity sensor ส่วนลำโพงสนทนาถูกฝังไว้ใต้หน้าจอแสดงผล ซึ่งสามารถแนบหูสนทนาได้แบบปกติ นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมีความโค้งมนสวยงาม โดยได้รับแรงบันดาลใจการออกแบบมาจากกล้องของทางไลก้าด้วย

ด้านหลังดีไซน์แบบ Halo Ring Design รวม 4 กล้องเข้าด้วยกัน

รีวิว Huawei Mate 30 Pro สมาร์ทโฟนประสิทธิภาพระดับท็อป

ทางหัวเว่ยมีความตั้งใจที่จะเปลี่ยนดีไซน์ในทุกๆ รุ่น ซึ่งในรุ่นนี้ก็มีดีไซน์แบบ Halo Ring Designโดยเลนส์กล้องทั้ง 4 จะถูกนำมารวมอยู่ในวงแหวน ดูโดดเด่น และสมส่วน นอกวงแหวนยังคงมีโลโก้ LEICA เช่นเคย และใช้งานฝาหลังแบบกระจกมีความสวยงามและดูหรูหรา

กล้องหลัง 4 ตัว Co-Engineered with LEICA

ในรุ่นนี้มีการปรับปรุงด้านกล้องให้ดีกว่าเดิมและได้เพิ่มจำนวนกล้องมาถึง 4 กล้องด้วยกัน ประกอบไปด้วย เลนส์หลัก ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล SuperSensing Camera รูรับแสง f/1.6 aperture มาพร้อมกับระบบป้องกันการสั่นไหว OIS ใช้เซ็นเซอร์ RYYB ขนาดใหญ่ 1.17 นิ้ว ที่รับแสงได้มากกว่าเดิมถึง 40% , เลนส์มุมกว้าง ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล Cine Camera รูรับแสง f/1.8, เลนส์ Telephoto ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 มาพร้อมกับระบบป้องกันการสั่นไหว OIS และเลสน์ 3D Depth Sensing Camera ที่จะช่วยวัดความห่างของวัตถุในการถ่ายหน้าชัดหลังละลายได้ดีขึ้น สามารถซูมแบบออปปติคอลได้ 3x และซูมดิจิตอลได้ 30x ลดลงจาก Huawei P30 Pro และแน่นอนว่ายังมีการพัฒนาร่วมกับทาง Leica อยู่

รีวิว Huawei Mate 30 Pro สมาร์ทโฟนประสิทธิภาพระดับท็อป

ภาพถ่ายที่ได้ยังอยู่ในระดับสุดยอดเช่นเคย ยิ่งถ่ายภาพอาคาร ตึก วิว ทิวทัศน์ จะมีการเร่งความคมชัดเพิ่มขึ้นมาให้เพื่อความสวยงาม โฟกัสภาพระยะใกล้หรือถ่ายภาพแบบกว้างพิเศษก็ทำได้ดี รวมถึงการถ่ายภาพกลางคืนที่เป็นซิกเนเจอร์ของสมาร์ทโฟนหัวเว่ยรุ่นใหญ่ รุ่นนี้ก็ยังเก็บรายละเอียดได้ครบ ภาพนิ่ง คมชัดดีขึ้น เพราะสามารถดึง ISO ได้ถึง 409600 แต่จะใช้เวลาเก็บรูปภาพปประมาณ 6-7 วินาที

ภาพตัวอย่างกล้องหลัง

ถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้าง

ถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้าง

ที่สุดของการถ่ายวิดีโอ

เป็นรุ่นแรกที่ใช้กล้องความละเอียด 40 ล้านพิกเซลถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียด 4K 60 เฟรมต่อวินาที สามารถถ่ายวิดีโอในแบบ Ultra low light ได้ด้วยการปรับค่า ISO 51200 และที่น่าสนใจคือสามารถถ่ายวิดีโอ Slow-motion ได้ถึง 7,680 เฟรมต่อวินาที และยังตรวจจับวัตถุที่เคลื่อนไหวให้อัตโนมัติ เพื่อการสร้างสโลว์โมชั่นได้แบบไม่พลาด ซึ่งถามว่าคนทั่วไปได้ใช้งานถ่ายสโลว์โมชั่นขนาดนั้นหรือไม่ ก็คงไม่ แต่ถ้าหากต้องการขึ้นมา เจ้าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ก็สามารถทำได้

กล้องหน้าเซลฟี่มาพร้อม Night Mode

รีวิว Huawei Mate 30 Pro สมาร์ทโฟนประสิทธิภาพระดับท็อป

กล้องหน้าเซลฟี่ 32 ล้านพิกเซล ไม่ได้มีแต่เพียงความละเอียดสูงเท่านั้น ยังมาพร้อมโหมด Portrait นอกจากจะมีโหมดจัดแสง ฉากหลังแบบต่างๆ ปรับความเนียนของผิวและใบหน้าเรียวได้แล้ว ยังปรับโทนสีผิวได้อีก สำหรับสาวๆ ที่ต้องการเซลฟี่ให้ได้สีผิวที่ตรงกับตัวจริงที่สุด สามารถเลือกโทนสีผิวได้ทั้งโทนเหลืองและโทนชมพู และยังมีตั้งแต่เฉดผิวสีอ่อนไปจนถึงผิวเข้ม เพราะหลายคนน่าจะเจอปัญหาการเซลฟี่ในแสงสีแปลกๆ แล้วสีผิวผิดเพี้ยน พร้อมกันนี้ยังมาพร้อม Night Mode สำหรับการเซลฟี่ในตอนกลางคืนหรือที่แสงน้อย ระบบจะทำกรอบขาวบนหน้าจอขึ้นมาเพื่อใช้เป็นแสงไฟช่วยส่องหน้า ซึ่งแสงไฟที่ส่องนี้ก็ไม่เข้มจนทำให้ใบหน้าแข็งกระด้าง ถือเปป็นการช่วยให้เซลฟี่ในตอนกลางคืนได้ดีขึ้น

ประสิทธิภาพระดับสูง

เรื่องประสิทธิภาพความแรงจาก Huawei Mate 30 Pro ก็น่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะมีการใช้ชิพเซ็ตระดับท็อปรุ่นใหม่ HUAWEI Kirin 990 ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการทำงานที่รวดเร็ว ร่วมกับ GPU อย่าง Mali-G76 ทำให้การรันภาพกราฟิกนั้นลื่นและแสดงผลเนียนตามากๆ รวมถึงคุณสมบัติการลดความร้อนขณะที่ชิปเซ็ตทำงาน ทำให้ตัวเครื่องไม่ร้อนขณะใช้งาน ซึ่งก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ แทบไม่พบปัญหาเครื่องร้อนแม้จะใช้งานหนักเลย ส่วน RAM ในรุ่นนี้มีมาที่ 8GB และพื้นที่ตัวเครื่อง 256GB รองรับหน่วยความจำภายนอกแบบ Nano SD ร่วมกับระบบปฏิบัติการ EMU10 บนพื้นฐาน Android 10 

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ต้องมาพร้อมกับการชาร์จที่เร็ว

สมาร์ทโฟนหลายรุ่นมีฟีเจอร์และประสิทธิภาพที่ดีแต่อาจจะมีแบตเตอรี่ที่ไม่เพียงพอต่อการใช้งานหนัก แต่ไม่ใช่กับ Huawei Mate 30 Pro ที่มีความจุเยอะพิเศษ 4500 mAh ซึ่งจากการใช้งานจริงทั้งการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ถ่ายรูป อัพเดตโซเชียล เล่นเกมนิดๆ หน่อยๆ ก็ยังอยู่ได้เต็มวัน แล้ว แลพด้วยความที่แบตเตอรี่ขนาดใหญ่แบบนี้ หากไม่รองรับเทคโนโลยีการชาร์จเร็วมาให้ก็อาจจะทำให้ต้องรอการชาร์จนาน แต่กับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ไม่ใช่ เพราะรองรับการชาร์จเร็ว 40W Wired HUAWEI SuperCharge และชาร์จเร็วแบบไร้สาย 27W Wireless HUAWEI SuperCharge 

กับชีวิตที่ขาด Google Play Service

Huawei Mobile Services รีวิว Huawei Mate 30 Pro สมาร์ทโฟนประสิทธิภาพระดับท็อป

เป็นอย่างที่ทราบกันว่าหัวเว่ยนั้นมีข้อพิพาทกับทางสหรัฐอเมริกา จึงไม่สามารถทำให้ไม่มี Google Play Service ติดมาในเครื่อง ทำให้ทางหัวเว่ยได้ทำการใส่ HMS (Huawei Mobile Services) มาให้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งแอปพลิเคชันได้อย่างปลอดภัย เพียงแต่ว่าแอปพิลเคชั่นที่มีนั้น ยังไม่มีเพียงพอต่อการใช้งานเท่าไรนัก จะต้องทำการติดตั้งแอปพลิเคชั่นหรือเกมเพิ่มเติมเอง หรือทำการติดตั้ง Google Play Service เอง ใครที่ไม่ค่อยถนัดการค้นหาแอปพลิเคชั่นมาติดตั้งอาจจะต้องปรับตัวกันสักนิด

สรุปความคิดเห็น Huawei Mate 30 Pro จาก Whatphone.net

Huawei Mate 30 Pro ก็ยังคงเป็นสมาร์ทโฟนระดับท็อป ไม่ว่าจะเป็นในด้านดีไซน์ ประสิทธิภาพด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการถ่ายภาพ, การเล่นเกม, การใช้งานต่างๆ ทำออกมาให้กับผู้ใช้งานได้ดีมากๆ แต่สำหรับใครที่ติดเรื่อง Google Play Service อาจจะต้องลองไตรตรองสักนิด แต่ถ้าหากคิดว่าตรงนี้ไม่มีผล เพราะสามารถติดตั้งแอปพลิเคชั่นได้เองแล้ว สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ก็ถือเป็นสมาร์ทโฟนระดับท็อปๆ ของฝั่ง Android เลยทีเดียว

จุดเด่น

 • หน้าจอขนาดใหญ่ 6.53 นิ้ว แบบ Huawei Horizon Display ขอบจอโค้งด้านข้างตัวเครื่องมากที่สุดถึง 88 องศา สวยงาม ไร้ขอบหน้าจอ
 • ตัวเครื่องไม่กว้าง จับได้ถนัดมือ
 • กล้องหลัง 4 เลนส์ ตอบโจทย์การถ่ายภาพได้ทุกมุมมอง
 • แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4,500mAh รองรับชาร์จเร็ว 40W และแบบไร้สาย 27W
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ

จุดสังเกต

 • ไม่มี Google Play Service

จบไปแล้วสำหรับรีวิว สำหรับใครที่อยากติดตามรีวิว, บทความ, ทิป เทคนิค การใช้งานต่างๆ และข่าวสารใหม่ ๆ ก็สามารถกดไลค์ เพจ WhatPhone.net หรือเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ WhatPhone – Commu ได้เลย

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save