Review

รีวิว Huawei Mate 20 X จอใหญ่สุด แบตเยอะสุด พร้อมสเปคเทพจากหัวเว่ย

Huawei Mate 20 X รีวิว

Huawei Mate 20 X สมาร์ทโฟนที่ชวนให้เซอไพรส์ตั้งแต่ขนาดตัวเครื่องและหน้าจอ 7.2 นิ้ว! แต่เรื่องเซอไพรส์ของเจ้า Mate 20 X ยังไม่หมดเพียงเท่านี้แน่นอน

ในวันเปิดตัว Huawei Mate 20 Series ซีรี่ส์ล่าสุดจากหัวเว่ย นอกจากจะเปิดตัวทั้ง Mate 20 และ Mate 20 Pro แล้ว ยังมีอีกหนึ่งรุ่นเซอไพรส์ (ทั้งที่ภาพหลุดออกมาจนหมดไส้หมดพุงแล้วก็เถอะ) อย่าง Huawei Mate 20 X ที่ชวนให้เซอไพรส์ตั้งแต่ขนาดตัวเครื่องไซส์ยักษ์และหน้าจอ 7.2 นิ้ว! ใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนใดๆ อีกนิดเดียวก็จะก้าวไปเป็นแท็บเล็ตย่อมๆ แล้ว แต่เรื่องเซอไพรส์ของเจ้า Mate 20 X ยังไม่หมดเพียงเท่านี้แน่นอน

ดีไซน์ที่สวยงาม แต่ขยายใหญ่

สำหรับ Huawei Mate 20 X รุ่นนี้ ถึงจะเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องใหญ่มาก มากกว่าสมาร์ทโฟนอื่นๆ แต่ก็ยังคุมโทนดีไซน์ให้กลืนไปกับ Mate 20 และ Mate 20 Pro โดยรุ่นนี้มีให้เลือก 2 สีด้วยกันคือ น้ำเงิน Midnight Blue และสีเงิน Phantom Silver ที่ดูแล้วน่าจะเป็นโทนสีม่วงอ่อนมากกว่า แต่นี่ก็เป็นเฉดสีที่เรียบง่ายดูหรูหรามากๆ และไม่ใช่สีเงินแวววาวแบบรุ่นอื่นๆ ที่เคยมีมา

ด้านหลังตัวเครื่องก็ออกแบบให้ขอบข้างโค้งมนรับกับอุ้งมือเพื่อการจับถือที่สะดวกกว่า การจัดวางกล้องสามเลนส์ก็เลือกตำแหน่งได้ดี ยังไม่พบปัญหานิ้วบังเลนส์มากนัก (แต่ถ้าเปิดกล้องมุมกว้างก็จะพบปัญหานี้ได้ไม่ยาก) แต่รุ่นนี้ยังต้องสแกนลายนิ้วมือผ่านเซ็นเซอร์ด้านหลัง คนมือเล็กหรือนิ้วสั้นอาจต้องเอื้อมนิ้วกันสักหน่อย ไม่ก็เปลี่ยนตำแหน่งถือเครื่องแทน

หน้าจอแบบเต็มพื้นที่เครื่อง เว้นพื้นที่ไว้สำหรับกล้องหน้าเป็นทรงหยดน้ำเท่านั้น

ช่องลำโพง ช่องไมโครโฟน และพอร์ตยูเอสบีไทป์ซีสำหรับชาร์จไฟ

ส่วนขอบด้านบนก็มีช่องลำโพงเช่นกัน แถมด้วยช่องหูฟัง 3.5 มม. ที่หลายคนน่าจะยังคิดถึง

ปุ่มวอลลุ่มและปุ่มพาวเวอร์ที่ยังตัดขอบสีแดงตามแบบฉบับหัวเว่ย

ช่องใส่ซิมการ์ดที่ใช้งานได้ทั้งสองซิม หรือใช้งานซิมเดียวร่วมกับ Nano Memory ของหัวเว่ย

หน้าจอที่ใหญ่กว่า เหนือชั้นกว่า เต็มตาที่สุด

Huawei Mate 20 X น่าจะเป็นตัวเลือกที่อยู่กึ่งกลางระหว่างสมาร์ทโฟนที่มาตรฐานหน้าจอตอนนี้อยู่ที่ 6.0 นิ้วขึ้นไป กับแท็บเล็ตที่หน้าจอขนาดเล็กสุดอยู่ที่ประมาณ 7.9 นิ้ว โดยขนาด 7.2 นิ้วของรุ่นนี้ก็เป็นหน้าจอที่ใหญ่แบบเห็นได้ชัด การแสดงผลของหน้าจอ OLED ความละเอียด FHD+ (1080 x 2244 พิกเซล) ก็ทำได้ออกมาน่าประทับใจทั้งสีสันสวยงามและความคมชัด ดูวิดีโอก็สามารถปรับสัดส่วนได้เต็มหน้าจอ แต่ตัววิดีโอก็จะโดนกินขอบข้างไปพอสมควร

และแน่นอนว่าการจับถือใช้งานด้วยมือเดียวของรุ่นนี้ยังไม่สะดวกนัก แนะนำให้ใช้โหมดใช้งานมือเดียวร่วมด้วยก็จะสะดวก หรือใช้ร่วมกับปากกา M-PEN สำหรับรุ่นนี้ก็เก๋ดีนะ ซึ่งทางผู้เขียนได้ลองนำเครื่องไปให้คุณแม่ผู้ชื่นชอบมือถือจอใหญ่ยักษ์ (เพราะจะได้ปรับขนาดตัวหนังสือที่ใหญ่ขึ้นตามมานั่นเอง ฮ่าๆ ๆ) ลองจับถือดู ท่านก็รู้สึกว่าโอเค หน้าจอใหญ่ดี แต่ขนาดตัวเครื่องนั้นใหญ่เกินไปหน่อย

แบตเตอรี่เยอะ 5,000 มิลลิแอมป์!

เห็นตัวเครื่องบางๆ ไม่หนาเตอะแบบนี้ใครจะเชื่อว่าจะใส่แบตเตอรี่ความจุสูงถึง 5,000 มิลลิแอมป์มาด้วย ซึ่งจากการใช้งานจริงทั้งการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต อัพเดตโซเชียล ถ่ายรูป เล่นเกม ฯลฯ ก็สามารถใช้งานได้ยาวนานเต็มวัน ยิ่งถ้าใครใช้งานทั่วไปไม่หนักหนาก็ยิ่งมั่นใจได้ว่าไม่ต้องพกพาพาวเวอร์แบงก์ไปด้วย คาดว่าส่วนหนึ่งน่าจะมาจากระบบ AI ที่ช่วยในเรื่องของการจัดสรรพลังงานในเครื่อง หรือถ้าใครตกอยู่ในสถานการณ์แบตจะหมด ก็ยังมีโหมดประหยัดพลังงานที่ช่วยยืดอายุการใช้งานต่อไปอีกเป็นวันๆ เลยล่ะ

กล้องสามเลนส์จาก Leica แบบ Mate 20 Pro

Huawei Mate 20X กล้อง

อย่าเพิ่งคิดว่า Mate 20 X มาในฐานะสมาร์ทโฟนจอใหญ่แบบนี้ฟีเจอร์อื่นๆ จะไก่กา ไม่โดดเด่นเป็นพิเศษ แต่กล้องของรุ่นนี้ใช้ตัวเดียวกับ Mate 20 Pro ตัวแรง! ด้วยการยกกล้องสามเลนส์ที่พัฒนาร่วมกับทางไลก้า ความละเอียด 40 ล้านพิกเซลพร้อมเลนส์มุมกว้างไวด์แองเกิล รูรับแสง F1.8 + 20 ล้านพิกเซลพร้อมเลนส์อัลตร้าไวด์ รูรับแสง F2.2 + เลนส์เทเลโฟโต้ 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง F2.4, Master AI ระบบ AI อัจฉริยะที่ช่วยประมวลผลภาพถ่ายให้สมจริง ส่วนฟีเจอร์การซูมภาพ 3 เท่าก็มีมาในรุ่นนี้

หรือจะเป็นกล้องหน้า 24 ล้านพิกเซลก็มีโหมด Portrait มาให้ ใช้งานได้ทุกอย่างทั้งปรับหน้าเรียว ผิวเนียน ปรับสีผิวให้ตรงผิวจริงที่สุด ไม่ดูหน้าลอยหรือแต่งหน้าผิดเฉดอีกต่อไป

ส่วนภาพถ่ายที่ได้ก็ไม่ผิดหวังจริงๆ สำหรับ Mate 20 X จะถ่ายภาพในช่วงกลางวันหรือกลางคืนก็ทำได้หมด การซูมภาพทั้งแบบออพติคอลและไฮบริดก็ทำได้ดี ภาพค่อนข้างคมชัด ภาพถ่ายในยามวิกาลก็ยังเก็บรายละเอียดมาได้ค่อนข้างครบ หรือใครจะเล่นสนุกกับโหมดกลางคืน ด้วยการถ่ายภาพแบบจับเวลาถอยหลังก็ทำได้นะ เลือกกำหนดความสว่างของภาพได้ตามชอบ

Huawei Mate 20 X กล้อง

Huawei Mate 20 X กล้อง

Huawei Mate 20 X กล้อง

Huawei Mate 20 X กล้อง

ตัวอย่างภาพถ่ายอาหารที่เปิด Master AI ร่วมด้วย

Huawei Mate 20 X กล้อง

Huawei Mate 20 X กล้อง

ถ่ายภาพแสงสีบนท้องถนนด้วย Night Mode

Huawei Mate 20 X กล้อง

หรือจะใช้ Super Macro ถ่ายภาพระยะใกล้มากๆ ให้เกิดโบเก้ฉากหลังก็ได้นะ แต่ในรูปนี้ถ่ายภาพดวงไฟเล็กๆ ต้องโฟกัสอย่างตั้งใจ

 

HiVision & Hitouch

เพราะรุ่นนี้ใช้กล้องตัวเดียวกับรุ่นท็อป ฉะนั้น HiVision และ Hitouch ก็ตามมาด้วย วิธีใช้ก็ง่ายๆ เพียงเปิดเมนูกล้องและกดที่ไอคอนมุมซ้ายบน จากนั้นก็ใช้กล้องสแกนวัตถุเพื่อค้นข้อมูลแบบต่างๆ เช่น การสแกน QR Code การคำนวณแคลอรี่อาหารผ่านการสแกนอาหาร หรือจะเป็นการค้นหาราคาสินค้าผ่านการถ่ายภาพไว้และลิงค์เข้าสู่เว็บอีคอมเมิร์ซชื่อดังทั้งหลายโดยอัตโนมัติ (AI Shoping) หรือจะใช้แปลภาษาต่างๆ แบบเร่งด่วนก็สามารถทำได้

M-Pen ปากกาคู่ใจ ไปไหนไปกัน

อีกหนึ่งไฮไลต์ที่มีเฉพาะใน Huawei Mate 20 X เท่านั้น ก็คือการใช้งานร่วมกับปากกา M-Pen รุ่นใหม่ สำหรับการจดบันทึกแม้ขณะหน้าจอปิดอยู่ โดย M-Pen รุ่นนี้มีแบตเตอรี่ในตัวด้วย ชาร์จง่ายๆ ผ่านสาย USB Type-C แถมชาร์จแล้วยังใช้งานได้นานเป็นเดือนอีกต่างหาก ในส่วนของการพกพา แม้จะเก็บไว้ในตัวเครื่องไม่ได้ แต่ก็มีตัวเหน็บแบบปากกาจริงมาให้ใช้พลางๆ ก่อน

Huawei Mate 20 X

ส่วนการใช้งาน M-Pen บนเจ้า Mate 20 X ก็ทำได้ดีในระดับหนึ่ง ความเร็วในการลากเส้น เขียนทำได้ค่อนข้างรวดเร็ว แต่การสัมผัสของปลายปากกากับกระจกหน้าจอนั้นยังไม่ใกล้เคียงกับการเขียนบนกระดาษจริง คาดว่าหัวปากกา M-Pen รุ่นนี้ค่อนข้างแข็ง เมื่อกระทบกับกระจกหน้าจอจึงทำให้เกิดเสียงเหมือนของแข็งกระทบกัน เลยทำให้สัมผัสการใช้งานยังทำได้ไม่โอเคนัก

ประสิทธิภาพการใช้งาน

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งทีเด็ดเลย เพราะ Mate 20 X ก็เป็นอีกรุ่นที่ใช้ชิปเซ็ตตัวล่าสุด HiSilicon Kirin 980 และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์พาย 9.0 ที่หลายคนน่าจะเห็นความแรงของจริงมาแล้ว แถมรุ่นนี้ประหยัดพลังงานและมาพร้อมความฉลาด ด้วย NPU ภายในที่รองรับการประมวลผล AI รวมถึงจีพียู Mali-G76 MP10 และ GPU Turbo รุ่น 2.0 ที่เป็นเบื้องหลังความแรงของรุ่นนี้ ประกอบกับพื้นที่ RAM 6GB และความจุเครื่อง 128GB ที่เพียงพอกับการใช้งานในทุกๆ ด้าน

สรุปและความเห็นจากวอทโฟน

เป็นนิยามใหม่ของสมาร์ทโฟนจอใหญ่ที่เปิดตัวมาก็ต้องตะลึงกับขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่า เหนือกว่าสมาร์ทโฟนเดิมๆ ไปมาก แต่ที่ยิ่งไปกว่านั้น ก็คือการนำชิปเซ็ต กล้องสามเลนส์ และฟีเจอร์ระดับท็อปอื่นๆ ใส่มาให้ด้วยนี่แหละ เท่านั้นยังไม่พอ หัวเว่ยยังใจดี ใส่แบตเตอรี่ความจุสูง 5,000 มิลลิแอมป์เข้ามาด้วย แต่ราคาเปิดตัวที่ 28,900 บาทนี่ก็ลองหักลบดูนะว่า เป็นตัวเลือกที่คุ้มสำหรับคุณหรือไม่ และอย่าลืมลองจับถือกันก่อนว่า จะอยู่กับสมาร์ทโฟนไซส์นี้ไปได้นานๆ หรือไม่

ถ้าใครอยากเปรียบเทียบสมาร์ทโฟนหัวเว่ย Mate 20 Series ก็สามารถอ่านต่อได้ >>ที่นี่<<

เปรียบเทียบ Huawei Mate 20 Series สมาร์ทโฟนกล้อง 3 ตัวรุ่นล่าสุดจาก Leica

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save