Review

รีวิวมือถือ Huawei GR5 สวย เฉียบ พลังแรงระดับ Octa-core

Huawei GR5 สมาร์ทโฟนหรูหราในราคาย่อมเยา พร้อมพลังแรงระดับ Octa-core กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซลและการเชื่อมต่อ 4G LTE ที่ทุกคนต้องการ รวมถึงระบบสแกนลายนิ้วมือที่ช่วยให้การใช้งานสมาร์ทโฟนสนุกและสะดวกยิ่งขึ้น

Huawei GR5

Huawei GR5 สมาร์ทโฟนซีรี่ส์ใหม่จาก Huawei มีความพิเศษตั้งแต่ดีไซน์เรียบหรู เฉียบคม ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบากำลังดี แม้จะมาพร้อมหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD พร้อมอินเตอร์เฟซ EMUI 3.1 ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะมีขนาดหน้าจอที่ 5.5 นิ้วจริงๆ เพราะมีความกะทัดรัดมากกว่าสมาร์ทโฟนหน้าจอ 5.5 นิ้วทั่วไป ชวนให้คิดว่าเป็นสมาร์ทโฟนจอ 5.0 นิ้วมากกว่า

แต่ Huawei GR5 ไม่ได้มีดีแค่ด้านหน้า เมื่อพลิกตัวเครื่องด้านหลังจะพบกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ซึ่งเจ้าเซ็นเซอร์นี้ต้องใช้งานร่วมกับเมนู Fingerprint ID ซึ่งมีเมนูย่อยให้เลือกว่าจะใช้งานการสแกนลายนิ้วมือร่วมกับการใช้งานใด ทั้งการถอยกลับแทนปุ่ม Back, ใช้งานแทนปุ่มรับสาย, ใช้งานเป็นปุ่มชัตเตอร์ถ่ายภาพและวิดีโอ ฯลฯ ส่วนหน้าที่สำคัญอย่างการปลดล็อคหน้าจอด้วยลายนิ้วมือ มีการทำงานที่รวดเร็ว ค่อนข้างแม่นยำ นอกจาก Fingerprint ID แล้วยังรองรับการสั่งงานด้วยการพลิกตัวเครื่อง เขย่าเครื่อง แตะจอ 2 ครั้ง (Double Touch) และการวาดตัวอักษรเพื่อเข้าสู่เมนูต่างๆ ผ่านเมนู Motion Control

ชุดหน่วยประมวลผลใน Huawei GR5 ถือว่าน่าสนใจด้วยชิปเซต Qualcomm Snapdragon 615 Octa-core 1.5 GHz, RAM 2 GB, ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1.1 (โลลิป๊อป) พร้อมหน่วยความจำภายใน 16 GB เพิ่ม microSD สูงสุด 128 GB ได้ และในรุ่นนี้มีข้อดีที่ช่องใส่ microSD แยกออกจากช่องใส่ซิมการ์ดอย่างชัดเจน ส่วนพลังความแรงที่ได้ก็อยู่ในระดับดี ไม่พบอาการสะดุดหรือหน่วงจนน่ารำคาญ ส่วนระยะเวลาการใช้งานก็ทำได้น่าพอใจ ด้วยแบตเตอรี่ความจุ 3,000 มิลลิแอมป์ เสริมด้วยโหมด Power Saver ที่ช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานให้ยาวนานกว่า

Physical Overview

_MG_7464- 01
Huawei GR5 ใช้ดีไซน์เรียบหรูเฉกเช่นสมาร์ทโฟนระดับสูง มีหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD เหนือหน้าจอมีเซ็นเซอร์วัดค่าต่างๆ กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล และลำโพงสนทนา

_MG_7467-02

ใต้หน้าจอ มีเพียงโลโก้แบรนด์ Huawei จัดวางอยู่ ส่วนตำแหน่งของปุ่มคำสั่งต่างๆ ถูกรวมอยู่ในหน้าจอเรียบร้อยแล้ว

_MG_7490

ทางด้านซ้ายของเครื่อง มีช่องใส่ซิมการ์ดและช่องใส่หน่วยความจำภายนอก microSD ซึ่งช่องหนึ่งจะเป็นช่องใส่ซิม 1 (รองรับไมโครซิม) อีกช่องหนึ่งจะเป็นช่องใส่ซิม 2 (รองรับนาโนซิม) และช่องใส่ microSD ที่แยกออกมาต่างหาก

_MG_7518-04

ส่วนด้านขวา เป็นตำแหน่งของปุ่มวอลลุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง และปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่องและล็อค-ปลดล็อคหน้าจอ

_MG_7522-05

พื้นที่ด้านบนของเครื่อง มีเพียงช่องไมโครโฟนช่องที่ 2 ตัดเสียงรบกวน และช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม.

_MG_7504-06

ส่วนพื้นที่ด้านล่าง มีพอร์ต microUSB 2.0 บริเวณกึ่งกลาง ขนาบข้างด้วยตัวน็อตเพื่อการันตีความแข็งแรงของเครื่อง มีลำโพงมัลติมีเดียบริเวณฝั่งขวา และช่องไมโครโฟนทางด้านซ้ายที่มีหน้าตาเหมือนลำโพงเป๊ะๆ

_MG_7507-07

ด้านหลังมีความหรูหราจากลวดลายโลหะ มีกล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซลที่นูนจากตัวเครื่องพอสมควร พร้อมแฟลช LED ที่จัดวางอยู่คู่กัน ถัดลงมาคือเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือสำหรับสแกนนิ้วเพื่อปลดล็อคหน้าจอ และรองรับการใช้งานฟีเจอร์อื่นๆ อีกมากมาย

13 Megapixel Camera

Huawei GR5 มีกล้องถ่ายภาพหลัก 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช LED และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลสำหรับถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด Full HD 1080p เลือกถ่ายภาพได้หลายรูปแบบ เช่น การถ่ายภาพ HDR, การถ่ายภาพมุมกว้าง (พาโนรามา) การถ่ายภาพ All-focus สามารถเลือกโฟกัสภาพได้ตามชอบ มีโหมด Beauty สำหรับเซลฟี่สวยๆ และโหมด Good Food เพื่อถ่ายภาพอาหารให้น่าทานยิ่งขึ้น ฯลฯ คุณภาพภาพถ่ายที่ได้นั้นขึ้นอยู่กับสภาพแสง หากมีแสงที่เหมาะสม ไม่ว่าจะในที่กลางแจ้งหรือที่ร่ม สามารถถ่ายทอดสีสันและความคมชัดออกมาได้ดี แต่ถ้าเป็นในที่แสงน้อยหรือแสงสีหลากหลาย ภาพถ่ายยังแสดงสีสันออกมาเพี้ยนอยู่บ้าง แต่สามารถปรับแก้ได้ขณะถ่ายภาพ หรือจะแต่งภาพด้วยแอพฯ Facetune ที่ติดเครื่องมาด้วยก็ได้

ทดสอบถ่ายภาพในที่แสงน้อย

Entertainment

ความบันเทิงจาก Huawei GR5 ก็มีครบครันทุกประการ ตั้งแต่เครื่องเล่นเพลงที่ปรับอีควอไลเซอร์ แสดงภาพปกและเนื้อเพลงได้ เครื่องเล่นวิดีโอที่เล่นไฟล์ Full HD 1080p ได้อย่างลื่นไหล พร้อมการใช้งาน Video Pop Up รับชมวิดีโอไปพร้อมกับการใช้งานเมนูอื่นๆ แต่หน้าต่าง Video Pop Up ในรุ่นนี้ไม่สามารถย่อ ขยายได้ตามชอบ ทำได้แค่เลื่อนขึ้น-ลงตามหน้าจอเท่านั้น แต่การรับชมวิดีโอแบบเต็มหน้าจอ 5.5 นิ้วก็ถือว่าทำได้ดี ลำโพงให้พลังเสียงดังกระหึ่ม แต่ลำโพงมัลติมีเดียในรุ่นนี้ยังไม่ใช่แบบสเตอริโอแต่อย่างใด

Connectivity

อีกหนึ่งความพิเศษคือการเชื่อมต่อที่รองรับเครือข่าย 4G LTE เชื่อมต่อ 3G ได้ทุกเครือข่าย รวมถึง Wi-Fi และการใช้งาน 2 ซิมการ์ด 2 ขนาด (รองรับซิม 1 ไมโครซิม และซิม 2 นาโนซิม) ในเครื่องเดียว แต่ Huawei GR5 รองรับ 4G LTE เฉพาะในซิม 1 เท่านั้น อย่าลืมเช็คเครือข่ายของซิมการ์ดของคุณให้ดีๆ

Final Opinion & Conclusion

Huawei GR5 สร้างความประทับใจได้ไม่ยาก จากดีไซน์สวย หรูคล้ายกับรุ่นใหญ่ ไม่ทำให้รู้สึกว่ากำลังใช้งานสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาอยู่เลย พร้อมพลังแรงระดับ Octa-core กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซลและการเชื่อมต่อ 4G LTE ที่ทุกคนต้องการ รวมถึงระบบสแกนลายนิ้วมือที่ช่วยให้การใช้งานสมาร์ทโฟนสนุกและสะดวกยิ่งขึ้น หากต้องการสมาร์ทโฟนลุคหรูหรา สเปคดูดีในราคาคุ้มๆ ต้องยกให้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกน่าลอง

Strength

– รองรับการสแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint ID) พร้อมเซ็นเซอร์ด้านหลังตัวเครื่อง
– หน้าจอแสดงผล 5.5 นิ้ว, ความละเอียด Full HD 1080p (1920 x 1080 พิกเซล)
– ชิปเซต Qualcomm Snapdragon 615 Octa-core 1.5 GHz / RAM 2 GB
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1.1 (โลลิป๊อป)
– หน่วยความจำภายใน 16 GB, เพิ่ม microSD สูงสุด 128 GB
– กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช / ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p ได้
– กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลพร้อมโหมด Beauty
– รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE / 3G ทุกเครือข่าย / Wi-Fi
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
– แบตเตอรี่ความจุ 3,000 มิลลิแอมป์พร้อม Power Saver

Weakness

– กล้องถ่ายภาพนูนจากตัวเครื่องพอสมควร ต้องระวังการกระแทก
– ลำโพงยังไม่ใช่แบบสเตอริโอ

รูปตัวเครื่อง Huawei GR5

Huawei GR5 - 01

Huawei GR5 - 02

Huawei GR5 - 03

รูปหน้าจอ Huawei GR5

001 002

003 004

005 006

007 009

010 011

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top