Review

รีวิวมือถือ Huawei Ascend G620s สมาร์ทโฟน 4G ในราคาสุดคุ้มโดนใจ

Huawei Ascend G620s เป็นสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์เรียบแต่แตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ขนาดตัวเครื่องก็กะทัดรัด จับถือกระชับมือดี ใช้งานมือเดียวสบายๆ

Huawei Ascend G620s

Huawei Ascend G620s เป็นสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์เรียบแต่แตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ที่ผ่านมา ถ้าให้คิดถึงสมาร์ทโฟนจาก Huawei หลายคนอาจนึกออกแต่สมาร์ทโฟนเรียบหรูบางเฉียบหรือสมาร์ทโฟนเครื่องใหญ่หน้าจอยักษ์มากกว่า แต่สำหรับรุ่นนี้มีจุดเด่นที่ฝาหลังพลาสติกที่พิมพ์ลายหนังเพื่อเพิ่มความหรูหรา ลองสัมผัส ลูบไล้ก็ให้สัมผัสที่คล้ายหนังจริงๆ แต่ต้องสังเกตดีๆ ถึงจะเห็นลายหนังที่พิมพ์มา ถ้าพิมพ์ลายหนังให้ชัดหรือเด่นกว่านี้ก็น่าจะดีนะ อวดความงามของลายหนังกันไปเลย ส่วนขนาดตัวเครื่องก็กะทัดรัด จับถือกระชับมือดี ใช้งานมือเดียวสบายๆ

ขุมพลังภายใน Huawei Ascend G620s มาในระดับมาตรฐาน ทั้งหน่วยประมวลผลแรงระดับ Quad-core 1.2 GHz (ชิปเซต Qualcomm Snapdragon 410) มี RAM มาที่ 1 GB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.4 (คิทแคท) ซึ่งเหล่าขุมพลังนี้ ทำให้ Huawei Ascend G620s มีพลังในการใช้งานที่ดีทีเดียว การเปิดเมนูต่างๆ การใช้งานใดๆ ก็รวดเร็วใช้ได้ แต่ยังพบอาการหน่วงในบางครั้ง แต่ไม่ได้หน่วงเยอะมากจนใช้งานไม่ได้ ลองรีสตาร์ทเครื่องหรือปิดแอพพลิเคชั่นที่เปิดค้างไว้ อาการหน่วงก็หายไป

อีก 1 ความไม่ธรรมดาจาก Huawei Ascend G620s อีกอย่างคือ หน้าจอขนาดใหญ่มาตรฐาน 5.0 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล) มีทั้งความคมชัดที่ดี และสีสันที่สวยงาม มีลูกเล่นเก๋ๆ อย่างการเปลี่ยนธีมสีได้ ตัวอินเตอร์เฟซและวิดเจ็ตก็สวย ดูดี ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ แต่รุ่นนี้จะไม่มีส่วนของหน้ารวมเมนู (App Drawer) แต่อย่างใด ฉะนั้น เมนูต่างๆ จึงรวมอยู่ในส่วนของหน้าจอหลัก (Home Screen) นั่นเอง ซึ่งเป็นการใช้งานอีกรูปแบบที่ทำได้ง่ายๆ

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Huawei Ascend G620s มีตัวเครื่องสีดำสนิท เน้นความคมเข้ม มีหน้าจอขนาด 5.0 นิ้ว เหนือหน้าจอมีลำโพงสนทนาและกล้องดิจิตอล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนใต้หน้าจอ มีปุ่มคำสั่งระบบสัมผัส 3 ปุ่มเรียงกัน ทั้งปุ่ม Back ปุ่ม Home และปุ่ม Option เรียงจากซ้ายไปขวา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวาของเครื่อง มีปุ่มวอลลุ่มที่ใช้งานเพิ่ม-ลดระดับเสียง และปุ่มชัตเตอร์ในเมนูกล้อง ถัดมา คือปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่อง และเปิด-ปิดหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบน จะเป็นพื้นที่เปิดโล่ง มีเพียงช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. จัดวางเพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ย้ายมาดูด้านล่าง จะพบกับพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 และช่องไมโครโฟนช่องเล็กจัดวางใกล้กัน และมีร่องสำหรับแกะฝาหลังร่องเล็กบริเวณมุมเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของ Huawei Ascend G620s พิมพ์ลายหนังดูดีทีเดียว และมีผิวสัมผัสคล้ายหนัง บริเวณมุมเครื่องมีกล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซลและแฟลชจัดวางคู่กัน และลำโพงมัลติมีเดียด้านล่าง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อแกะฝาหลังออก จะพบกับช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Micro Sim และช่องใส่หน่วยความจำ micro SD ส่วนแบตเตอรี่ของรุ่นนี้เป็นแบบฝังในตัวเครื่อง ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้

8 Megapixel Camera

Huawei Ascend G620s มาพร้อมกับกล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซล และแฟลชส่องสว่าง ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูง Full HD 1080p ได้ ลูกเล่นกล้องก็มีมากมาย เช่น โหมดถ่ายภาพอัจฉริยะ แค่เลือกโหมดการถ่ายภาพในแบบต่างๆ ที่มีให้เลือกมากมายแล้วกดแชะๆ ก็ได้ภาพที่สวยงาม มีฟิลเตอร์สีให้เปลี่ยนอารมณ์ของภาพ ถ่ายภาพนิ่งพร้อมเสียงก็ได้ หรือถ่ายภาพต่อเนื่องเพื่อคัดเลือกภาพที่ดีที่สุดก็มี คุณภาพภาพถ่ายที่ได้ถือว่าดีเลย สีสันสมจริง ภาพสว่างใสด้วยแตะจอเพื่อโฟกัส ทำให้ภาพคมชัดและมีสีสันที่สว่างใสตามต้องการ จะเลือกการแตะจอเพื่อโฟกัสภาพให้คมชัดอย่างเดียว หรือเลือกแตะจอเพื่อโฟกัสและถ่ายภาพพร้อมกันเลยก็ได้ ส่วนกล้องดิจิตอลตัวรอง 2 ล้านพิกเซลก็ใช้งานถ่ายเซลฟี่ง่ายๆ ด้วยตัวเครื่องขนาดเหมาะมือ ถือในมือเดียวได้ มีฟีเจอร์เพิ่มความสว่างให้หน้าจอขณะถ่ายภาพ เพ่อเพิ่มความสว่างใสให้ผิวหน้าสาวๆ นั่นเอง แต่ถ้ามีการปรับแต่งเพิ่มเติมพวกปรับผิวเรียบเนียน ผิวขาวมาให้ด้วยน่าจะสนุกกว่านี้

ทดสอบถ่ายภาพในที่ร่ม

Entertainment

เรื่องความบันเทิง Huawei Ascend G620s ก็มีลูกเล่นที่เด่นไม่แพ้ใคร มีทั้งเครื่องเล่นเพลงที่ให้เสียงไพเราะ เครื่องเล่นวิดีโอที่เล่นไฟล์ความละเอียดสูงไม่กระตุกเลย ถ้าใครชื่นชอบเสียงดังๆ น่าจะถูกใจรุ่นนี้ ด้วยเสียงจากลำโพงมัลติมีเดียที่ดังกระหึ่มมากๆ หรือจะแชร์ไฟล์ความบันเทิงต่างๆ เข้าสู่อุปกรณ์อื่นๆ แบบไร้สาย ก็มีแอพพลิเคชั่น Cast มาให้ โดยรวมแล้ว น่าพอใจกับฟีเจอร์มาตรฐาน

Connectivity

มาถึงความดีงามจาก Huawei Ascend G620s อย่างการเชื่อมต่อ 4G LTE ซึ่งเป็นที่นิยม ด้วยความแรงระดับ LTE แต่ก็ไม่ทิ้งการเชื่อมต่อ 3G และ Wi-Fi จัดเต็มเลยล่ะ แต่อาจไม่ถูกใจขาเมาท์ต่อเนื่องยาวนาน เพราะ Huawei Ascend G620s มีช่องใส่ซิมการ์ดเพียงซิมเดียว จึงไม่รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด และมีแอพพลิเคชั่นที่ช่วยจัดการเนื้อที่ภายในเครื่อง และกำจัดไฟล์ขยะทิ้ง เพื่อการใช้งานที่ลื่นไหล

Final Opinion & Conclusion

ถึงแม้รูปลักษณ์ภายนอกของ Huawei Ascend G620s จะเรียบง่ายไปสักหน่อย แต่แอบซ่อนหลายสิ่งหลายอย่างเอาไว้ ทั้งดีไซน์แอบมีลูกเล่นที่ฝาหลังพิมพ์ลายและผิวสัมผัสคล้ายหนัง ความสามารถก็เด่นด้วยการเชื่อมต่อ 4G LTE และการเชื่อมต่ออื่นๆ ครบครัน มีหน้าจอ 5.0 นิ้ว ใหญ่กำลังดี ความละเอียดสูงระกับ HD กล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซลและลูกเล่นเก๋ๆ เรื่องความบันเทิงก็ใช้ได้ แต่ความสามารถทั้งหมดนี้ มาในราคาที่ย่อมเยาอย่างไม่น่าเชื่อ

Strength

– ฝาหลังมีผิวสัมผัสคล้ายหนัง
– หน่วยประมวลผล Quad-core 1.2 GHz / RAM 1 GB
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (คิทแคท)
– หน้าจอขนาด 5.0 ความละเอียดระดับ HD
– เปลี่ยนธีมสีได้ตามชอบ
– กล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p
– กล้องถ่ายภาพตัวรอง 2 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอ HD 720p
– แสดงไฟล์เพลง, วิดีโอและอื่นๆ ผ่านอุปกรณ์อื่นได้
– รองรับ 4G LTE, 3G, Wi-Fi

Weakness

– ไม่รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
– ความจุแบตเตอรี่น้อยไปนิด
– ดีไซน์ฝาหลังลายหนังยังไม่โดดเด่นเท่าไหร่

รูปตัวเครื่อง Huawei Ascend G620s

Huawei Ascend G620s-01

Huawei Ascend G620s-02

Huawei Ascend G620s-03

รูปหน้าจอ Huawei Ascend G620s

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 5,490 บาท

ขนาด, น้ำหนัก  

142.9 x 72 x 8.5 มิลลิเมตร, 160 กรัม

ระบบ GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz

HSDPA 900 / 2100 MHz

LTE 800 / 900 / 1800 / 2600 MHz

แบตเตอรี่ Li-Po 2,000 mAh
หน่วยความจำภายใน 8 GB, 1 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 32 GB
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android OS 4.4.4 (KitKat)
หน่วยประมวลผล Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410, Quad-core 1.2 GHz CPU, Adreno 306 GPU
จอแสดงผล
ขนาด 720 x 1280 พิกเซล (ขนาด 5.0 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD capacitive touchscreen 16.7 ล้านสี
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด Polyphonic, MP3, WAV
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล มี (8 ล้านพิกเซล) / กล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี (Full HD 1080p)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0, microUSB 2.0, Wi-Fi
3G มี (HSDPA ความเร็ว 42.2 Mbps)
4G LTE รองรับ (ความเร็ว 150 Mbps)
อื่นๆ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top