Review

HTC Sensation สุดยอดมัลติมีเดียโฟน แรงกว่าด้วยขุมพลังแบบ Dual Core

HTC Sensation

HTC Sensation มีหน้าจอแบบ S-LCD ขนาด 3.7 นิ้ว พร้อมระบบสัมผัส Capacitive ที่รองรับการสั่งงานด้วยนิ้วมือสัมผัสได้อย่างเต็มที่ มีความละเอียดสูงถึง 540 x 960 พิกเซล (qHD) แสดงผลได้ 16.7ล้านสี

HTC Sensation สุดยอดมัลติมีเดียโฟน แรงกว่าด้วยขุมพลังแบบ Dual Core

Physical Overview

HTC Sensation มีหน้าจอแบบ S-LCD ขนาด 4.3 นิ้ว พร้อมระบบสัมผัส Capacitive ที่รองรับการสั่งงานด้วยนิ้วมือสัมผัสได้อย่างเต็มที่ มีความละเอียดสูงถึง 40 x 960 พิกเซล (qHD) แสดงผลได้ 16.7ล้านสี พร้อมเซ็นเซอร์ปรับระดับแสง และเซ็นเซอร์ดับไฟหน้าจอขณะสนทนา อีกทั้งยังมีกล้องหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซล

ถัดลงมาใต้จอจะพบกับแผงปุ่มแบบสัมผัสสำหรับเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆทั้งปุ่มโฮมสำหรับเข้าสู่หน้าจอหลัก, ปุ่มเมนูเพื่อเข้าสู่การตั้งค่าต่างๆ, ปุ่มย้อนกลับ และปุ่มค้นหา

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง และใช้การซูมเข้า/ออกเมื่ออยู่ในโหมดการถ่ายภาพจัดวางอยู่ ถัดลงมาจะพบกับพอร์ท micro USB ที่มีไว้สำหรับเสียบสายชาร์จหรือซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์

ขอข้ามในส่วนด้านขวาของตัวเครื่องซึ่งไม่มีส่วนประกอบใดๆ จัดวางอยู่ ย้ายมาดูกันที่ส่วนบนของตัวเครื่องจะพบกับช่องเสียบชุดหูฟังสเตอริโอมาตรฐานขนาด 3.5 ม.ม. และปุ่มล็อค/เปิด-ปิดเครื่อง

ด้านล่างของตัวเครื่องมีเพียงช่องไมโครโฟนสำหรับใช้ในการสนทนาจัดวางอยู่ และปุ่มสำหรับกดเพื่อเปิดฝาหลังของตัวเครื่อง

ที่ด้านหลังมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัสพร้อมไฟแฟลชแบบ Dual LED และแถบยาวๆด้านข้างไฟแฟลชจะเป็นในส่วนลำโพงของตัวเครื่อง

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับแบตเตอรี่และช่องใส่ซิมการ์ดรวมไปถึงช่องใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ที่สามารถถอดเปลี่ยนหน่วยความจำได้ทันทีโดยไม่ต้องถอดแบต

HTC Sensation

ณ ตอนนี้ สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงของผู้ผลิตมือถือแต่แต่ละค่าย ต่างก็มีหน่วยประมวลผลความเร็วสูงแบบ 2 แกน หรือ Dual Core เป็นตัวชูโรง ซึ่งอีกหนึ่งค่ายใหญ่อย่าง HTC ก็มี HTC Sensation เป็นมือถือ Dual Core มาประชันกับค่ายอื่นๆด้วยเหมือนกัน โดยทาง HTC นั้นตั้งใจให้ HTC Sensation เป็น Super Multimedia Phone ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 4.3 นิ้ว ที่มีความละเอียดสูงถึง 540 x 960 พิกเซล (qHD) สามารถแสดงผลได้ 16 ล้านสี ให้ผู้ใช้งานได้รับความบันเทิงแบบคมชัดเต็มตา ผ่านหน้าจอขนาดใหญ่ และสำหรับหน่วยประมวลผลของ HTC Sensation จะเป็น CPU Snapdragon รหัส MSM8260 ความเร็ว 1.2 GHz แบบ Dual Core และใช้หน่วยประมวลผลกราฟฟิค Adreno 220 พร้อม RAM 768 MB และหน่วยความจำภายใน 1 GB สำหรับติดตั้งโปรแกรม และในส่วนของระบบปฏิบัติการจะเป็นแอนดรอยด์ 2.3.3 หรือเจ้าขนมปังขิง (Gingerbread) นั่นเอง
สำหรับส่วนติดต่อผู้ใช้งาน HTC Sensation  ก็มาพร้อม HTC Sense ก็ได้เดินทางมาถึงเวอร์ชั่นล่าสุด อย่าง HTC Sense 3.0 ซึ่งมีการปรับปรุงหน้าตาไปบ้าง ที่เห็นได้ชัดคือการปลดล็อคหน้าจอจะต้องเลื่อนวงแหวนขึ้นไปตรงกลางหน้าจอเพื่อปลดล็อค อีกทั้งยังสามารถตั้งค่านำโปรแกรมที่เราใช้งานบ่อยๆ มาไว้ที่หน้า Lock Screen และหากต้องการใช้งานก็เพียงแค่ลากไอคอนลงไปที่วงแหวนตัวเครื่องก็จะเข้าสู่โปรแกรมที่เลือกพร้อมให้ใช้งานได้ทันที นอกจากนี้ยังเลือกรูปแบบของหน้า Lock Screen ได้อีกหลากหลายรูปแบบ ตามการใช้งานที่แตกต่างกัน ให้เราเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วโดยที่ไม่ต้องปลดล๊อคหน้าจอ

 

MP Digital Camera 

การถ่ายภาพของ Sensation  มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลชแบบ LED 2 ดวง มีโหมดการโฟกัสแบบจับภาพใบหน้า หรือเลือกปรับระยะโฟกัสด้วยตัวเองผ่านการสัมผัสหน้าจอตรงจุดที่ต้องการให้โฟกัสก็ได้ นอกจากนี้ลูกเล่นต่างๆ ในการถ่ายภาพก็ยังมีให้เลือกใช้งานอีกมากมายทั้งในส่วนของเอฟเฟ็คท์สีแบบแปลกๆ พร้อมภาพตัวอย่างที่ทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจเลือกใช้เอฟเฟ็คท์นั้นๆ นอกจากนี้ยังสามารถปรับไวท์บาลานซ์, ปรับค่าความไวแสง (ISO) พร้อมระบุพิกัดดาวเทียมลงไปในข้อมูลของภาพถ่าย และในส่วนของการถ่ายภาพวิดีโอ HTC Incredible S สามารถทำได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p (1920 x 1080 พิกเซล) สามารถสัมผัสหน้าจอเพื่อเลือกจุดโฟกัส และเลือกใช้งานเอฟเฟ็คท์ต่างได้คล้ายๆ กับโหมดถ่ายภาพนิ่ง นอกจากนี้ HTC Sensation  ยังมีกล้องหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซล มาให้ใช้งานกันอีกด้วย

ความคมชัดและสีสันถูกถ่ายทอดออกมาได้น่าพอใจ

 

Music Player & FM Radio

เครื่องเล่นเพลงของ Sensation รองรับการแสดงภาพปกอัลบั้มพร้อมรองรับการแสดงรายชื่อเพลงภาษาไทย ตั้งค่าได้ทั้งการเล่นซ้ำ เล่นแบบสุ่มเพลง และมีฟังก์ชั่นค้นหามิวสิควิดีโอของเพลงที่กำลังเล่นอยู่จาก YouTube ได้ทันที นอกจากนี้ยังสามารถเลือกปรับโทนเสียงด้วยอีควอไลเซอร์แบบสำเร็จรูป ถึง 13 แบบ แต่จะต้องรับฟังผ่านทางหูฟังที่เลือกเปลี่ยนได้อย่างอิสระด้วยช่องต่อมาตรฐานขนาด 3.5 มม. หรือจะเลือกฟังผ่านหูฟังบลูทูธแบบสเตอริโอก็ได้ อีกทั้งยังมีระบบ SRS enhancement  เพื่อเพิ่มระดับเสียงเซอร์ราวด์มาให้ใช้งานกัน สำหรับภาครับวิทยุ FM ก็ยังคงมีมาให้โดยจะต้องอาศัยชุดหูฟังสเตอริโอเพื่อเป็นตัวช่วยในการรับสัญญาณเหมือนเช่นเคย

 

Connectivity

สำหรับความสามารถด้านการเชื่อมต่อ Sensation ได้ถูกออกแบบมาให้รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G ที่ความเร็วสูงสุด 14.4 Mbps โดยรุ่นที่วางขายในประเทศไทยจะรองรับการเชื่อมต่อ 3G บนคลื่นความถี่ 850/2100 MHz นอกจากนี้ HTC Sensation ยังมีโปรแกรม Wi-Fi Hotspot ที่สามารถเปิดฟังก์ชั่นกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆได้ทันที ไม่ต้องเข้าไปหาในเมนูตั้งค่าให้วุ่นวาย อีกทั้งยังมีตัวรับสัญญาณ GPS สำหรับการระบุตำแหน่งพิกัดต่างๆ ที่สามารถใช้ร่วมกับ Google Maps และโปรแกรมนำทางอื่นๆ

 

Final Opinion & Conclusion

ถือเป็นมือถือ Dual Core อีกรุ่นที่มีความน่าสนใจ ซึ่งจุดเด่นของ Sensation ก็คงไม่พ้นส่วนติดต่อผู้ใช้งานที่แสนจะยืดหยุ่นสามารถปรับแต่งให้เข้ากับการใช้งานของเรา รวมไปถึงมีความสวยงามน่าใช้ อย่าง HTC Sense 3.0 ซึ่งมีการปรับปรุงให้เราสามารถใช้งานได้สะดวกตั้งแต่หน้าจอ Lock Screen กันเลยทีเดียว ซึ่งใครที่กำลังมองหามือถือแอนดรอยด์สเปคแรงๆ สักรุ่นไว้ใช้งานกัน ก็น่าจะเก็บ HTC Sensation ไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการตัดสินใจครับ

Strength

 1. ระบบปฏิบัติการ Android v.2.3.3 (Gingerbread)
 2. จอ S-LCD แบบสัมผัส ขนาด 4.3 นิ้ว
 3. อินเตอร์เฟสแบบ HTC Sense 3.0 ที่สวย น่าใช้งาน
 4. หน้าจอความละเอียดสูงแบบ qHD (540 x960 พิกเซล)
 5. เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงระดับ 3G
 6. กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอระดับ Full HD 1080p
 7. เครื่องเล่นเพลง และวิทยุ FM พร้อมช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มม.
 8. รองรับการใช้งาน Wi-Fi

Weakness

 1. พื้นที่หน่วยความจำภายในมีแค่ 1 GB
 2. ความละเอียดกล้องหน้าแค่ 3 แสนพิกเซล

Home Screen

เข้าสู่โปรแกรมได้รวดเร็วจากหน้า Lock Screen

เมนูหลัก

ใช้งาน Facebook

ใช้งานเป็น Wi-Fi hotspot

Google Maps

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save