Review

รีวิวมือถือ HTC One SV สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ อีกหนึ่งทางเลือกที่โดนใจ สำหรับสาวกแอนดรอยด์โฟน

HTC One SV สมาร์ทโฟนน้องใหม่ล่าสุดจาก HTC ซึ่งมีแนวทางการออกแบบที่แตกต่างไปจากรุ่นพี่ในตระกูล One Series อยู่พอสมควร โดย HTC One SV จะมีมุมของตัวเครื่องที่โค้งมน

HTC One SV
HTC One SV สมาร์ทโฟนน้องใหม่ล่าสุดจาก HTC ซึ่งมีแนวทางการออกแบบที่แตกต่างไปจากรุ่นพี่ในตระกูล One Series อยู่พอสมควร โดย HTC One SV จะมีมุมของตัวเครื่องที่โค้งมน ประกบด้วยกระจก Gorilla Glass 2 ที่ด้านหน้า โดยเป็นกระจกทั้งแผ่นไล่ตั้งแต่ขอบบนจนถึงส่วนของปุ่มควบคุมแบบสัมผัส (Touch-sensitive controls) ที่ขอบล่าง ในส่วนของหน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ของ HTC One SV นั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 4.3 นิ้ว เป็นหน้าจอ Super LCD 2 ที่ให้สีสันสดใสและเป็นธรรมชาติมากกว่าจอ Super LCD แบบธรรมดา เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบสีสันของหน้าจอที่เป็นธรรมชาติ สำหรับฝาหลังของ HTC One SV นั้นใช้วัสดุเป็นพลาสติกผิวด้าน ช่วยให้จับถือใช้งานได้กระชับ ไม่ลื่นหลุดมือ แถมยังตัดปัญหารอยนิ้วมือซึ่งมักจะเกิดขึ้นได้ง่ายบนพื้นผิวที่มันเงา แต่ในส่วนของรอยเปื้อนอื่นๆ นั้น เราสามารถนำยางลบมาถูบนพื้นผิวฝาหลังเพื่อทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย

ในเรื่องของสเปค HTC One SV นั้นถูกขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผลแบบ Dual-core ความเร็ว 1.2 GHz เป็นชิป Snapdragon S4 Plus พร้อม RAM 1 GB มีหน่วยความจำภายใน 8 GB และสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้สูงสุด 32 GB รันระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 (Ice Cream Sandwich) ซึ่งค่อนข้างน่าเสียดายที่ไม่ได้มาพร้อมกับ Android Jelly Bean แต่เชื่อว่าอีกไม่นานทาง HTC คงจะปล่อยเฟิร์มแวร์เวอร์ชันใหม่ออกมาให้ได้อัพเกรดกัน สำหรับส่วนติดต่อผู้ใช้งาน (User Interface) ก็จะเป็น HTC Sense 4.1 ที่ต้องยอมรับในเรื่องของความสวยงาม ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของสมาร์ทโฟนจาก HTC อีกทั้ง Sense UI เวอร์ชันใหม่ยังได้รับการปรับปรุงให้ใช้งานได้อย่างลื่นไหลมากยิ่งขึ้น

Physical Overview

DSC_2794
HTC One SV มาพร้อมหน้าจอสัมผัส Super LCD 2 ขนาด 4.3 นิ้ว มีความละเอียด 480 x 800 พิกเซล แสดงผลได้ 16 ล้านสี พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 1.6 ล้านพิกเซล

DSC_2786

ถัดลงมาใต้จอจะพบกับแผงปุ่มแบบสัมผัสสำหรับเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ เริ่มจากปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่มเปิด Recent App

DSC_2781

ที่ด้านขวาของตัวเครื่อง HTC One SV จะพบกับปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียงจัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

DSC_2773

ย้ายมาดูกันที่ด้านล่างจะพบกับพอร์ท micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้า ใกล้กันจะเป็นช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนา

DSC_2783

ที่ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 ม.ม. ใกล้ๆ กันจะมีปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง รวมไปถึงสามารถใช้ในการเปิด/ปิดหน้าจอ อีกทั้งยังมีช่องไมโครโฟนตัวที่ 2 จัดวางอยู่ที่ด้านบนนี้อีกด้วย

DSC_2811

ด้านหลังของตัวเครื่องมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลชแบบ LED 1 ดวง ติดมาให้ใช้งานถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย

DSC_2752

เมื่อเปิดฝาหลังที่มีวัสดุเป็นพลาสติกผิวด้านออกมาจะพบกับช่องใส่หน่วยความจำแบบ microSD พร้อมช่องใส่ micro SIM และแบตเตอรี่ขนาดความจุ 1,800 mAh จัดวางอยู่

5 Mega Pixels Digital Camera
HTC One SV มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และในส่วนฮาร์ดแวร์ของกล้องยังคงป็น HTC ImageChip ที่สามารถจับโฟกัส และ ถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็ว พร้อมเทคโนโลยี HTC ImageSense เหมือนกับรุ่นพี่ ในตระกูล One Series นอกจากนี้ยังใช้เซ็นเซอร์รับภาพแบบ Backside-illuminated Sensor (BSI) ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการถ่ายภาพในที่มืด พร้อมระบบออโต้โฟกัส และแฟลช LED อีกทั้งยังให้ภาพคมชัดสว่างใสด้วยเลนส์ที่มีค่ารูรับแสงกว้างถึง f/2.0 พร้อมฟังก์ชั่น HDR ที่สามารถบันทึกภาพถ่ายซึ่งมีช่วงความต่างของแสงได้กว้างกว่าปกติ สามารถแสดงผลทุกรายละเอียดในภาพถ่ายได้อย่างชัดเจน

ทดสอบถ่ายภาพในโหมดมาโคร

นอกจากนี้ยังถ่ายภาพได้สนุกยิ่งขึ้นด้วยฟิลเตอร์แบบต่างๆ ให้เลือกใช้งานกันมากมาย เลือกปรับไวท์บาลานซ์, ปรับค่าความไวแสง (ISO) รวมไปถึงระบุพิกัดดาวเทียมลงไปในข้อมูลของภาพถ่ายได้อย่างสะดวก ในส่วนของการถ่ายวิดีโอ HTC One SV สามารถถ่ายวิดีโอได้ความละเอียดระดับ Full HD 1080p (1920 x 1080 พิกเซล) และยังมีฟังก์ชั่นพิเศษคือการบันทึกวิดีโอแบบ Slow motion พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 1.6 ล้านพิกเซล ที่ร้องรับการบันทึกวิดีโอแบบ HD 720p

Music Player & FM Radio
เครื่องเล่นเพลงของ HTC One SV ยังคงรองรับการแสดงภาพปกอัลบั้มและแสดงรายชื่อเพลงภาษาไทย ตั้งค่าได้ทั้งการเล่นซ้ำ เล่นแบบสุ่มเพลง และมีฟังก์ชั่นค้นหามิวสิควิดีโอของเพลงที่กำลังเล่นอยู่จาก YouTube ได้ทันที หรือสืบค้นข้อมูลชื่อเพลงได้จากโปรแกรม SoundHound นอกจากนี้ยังมาพร้อมระบบเสียง Beats Audio ซึ่งสามารถปรับแต่งเสียงให้โดยอัตโนมัติ สำหรับภาครับวิทยุ FM ก็ยังคงมีมาให้ใช้งานกันโดยจะต้องอาศัยชุดหูฟังสเตอริโอเพื่อเป็นตัวช่วยในการรับสัญญาณเหมือนเช่นเคย

Connectivity
สำหรับความสามารถด้านการเชื่อมต่อ HTC One SV ได้ถูกออกแบบมาให้รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G ทุกคลื่นความถี่ พร้อมรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi ใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot ได้สะดวก พร้อมตัวระบุพิกัด GPS เพื่อใช้ระบุตำแหน่งและค้นหาสถานที่ต่างๆ บน Google Maps หรือจะใช้งานร่วมกับโปรแกรมนำทางอื่นๆ ก็ไม่มีปัญหา นอกจากนี้ยังมี NFC ติดมาให้ใช้งานรับ-ส่งไฟล์ ผ่าน Android Beam หรือเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ NFC อื่นๆ ที่รองรับได้อีกด้วย

Final Opinion & Conclusion
HTC One SV มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลที่ใช้ชิปเซ็ทรุ่นใหม่อย่าง Snapdragon S4 ความเร็ว 1.2 GHz แบบ Dual-core พร้อม RAM 1 GB อีกทั้งยังคงจุดเด่นของมือถือ One Series ด้วยกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลที่มี HTC ImageChip และเทคโนโลยี HTC Image Sense ซึ่งช่วยให้จับโฟกัส และถ่ายภาพได้ฉับไวด้วยคุณภาพที่น่าพอใจ และขาดไม่ได้กับระบบเสียง Beats Audio พร้อมการรองรับเชื่อมต่อ 3G ได้ครบทุกเครือข่าย ซึ่งเรียกได้ว่าครบครันทุกฟังก์ชั่น เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลาง ราคาเพียงหมื่นต้นๆ อีกรุ่นที่สามารถตอบสนองการใช้งานทั่วไปได้อย่างดีเลยล่ะครับ

Strength
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 (ICS) with HTC Sense 4.1
– CPU Dual-core 1.2 GHz ชิป Snapdragon S4
– หน้าจอสัมผัส Super LCD2 ขนาด 4.3 นิ้ว, กระจก Gorilla Glass 2
– รองรับ 3G ทุกคลื่นความถี่/ Wi-Fi
– กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p
– กล้องหน้าความละเอียด 1.6 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอ HD 720p
– เครื่องเล่น MP3, วิทยุ FM พร้อมช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มม.
– ระบบเสียง Beats Audio
– รองรับ NFC

Weakness
– น่าจะมาพร้อม Android 4.1.2 (Jelly Bean)
– ฝาหลังใช้วัสดุแบบด้านเกิดรอยเปื้อนได้ง่าย (เช็ดออกได้)

รูปตัวเครื่อง HTC One SV

รูปหน้าจอ HTC One SV

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top