Review

รีวิวมือถือ HTC One M8 ดีไซน์สวยงามหมดจดจากภายนอกและภายใน กับแอนดรอยด์ที่มี Sense

HTC One M8 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เรือธงในปีนี้ที่มีวัสดุที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะประกอบด้วยวัสดุที่เป็นโลหะมากถึง 90% (รุ่นเรือธงปีที่แล้วอย่าง One M7 นั้นมีโลหะประกอบตัวเครื่องทั้งหมดแค่ 70% เท่านั้น)

HTC One M8

HTC One M8 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เรือธงในปีนี้ที่มีวัสดุที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะประกอบด้วยวัสดุที่เป็นโลหะมากถึง 90% (รุ่นเรือธงปีที่แล้วอย่าง One M7 นั้นมีโลหะประกอบตัวเครื่องทั้งหมดแค่ 70% เท่านั้น) โดยวัสดุโลหะที่มาทำตัวเครื่องนั้นก็ได้มีการใส่ลวดลายของโลหะ การดีไซน์ของตัวเครื่องนั้นโดดเด่นด้วยขอบโค้งมน มีการย้ายปุ่มสัมผัสมาไว้บนหน้าจอทั้งหมดแล้ว นอกจากนี้ยังมีการใส่ลำโพง HTC BoomBand มาด้านหน้าเช่นเคย และในรอบนี้มีเสียงที่ทรงพลังกว่าเดิมเป็นอย่างมาก

ขุมพลังภายในของ HTC One M8 นั้นมาพร้อมกับซีพียูในระดับที่แรงที่สุดในตลาดตอนนี้คือ Qualcomm Snapdragon 801 ที่เป็นซีพียู Quad-core มีความเร็วสูงถึง 2.5 GHz (รุ่นที่ขายในทวีปเอเชียจะแรงกว่ารุ่นที่ขายในฝั่งอเมริกาและยุโรป ที่มีความเร็วแค่ 2.3 GHz เท่านั้น) นอกจากนี้ยังให้แรมมาที่ 2 GB และมีความจุภายในตัวเครื่องที่ 16 GB นอกจากนี้ยังพัฒนาขึ้นมาจากรุ่นเดิมอย่าง One M7 คือใน One M8 นี้จะสามารถเพิ่ม microSD card ได้แล้ว และยังสามารถใส่ได้มากถึง 128 GB ส่วนซิมการ์ดนั้นเปลี่ยนมาใช้เป็นนาโนซิมตามสมัยนิยม ส่วนทางด้านระบบปฏิบัติการของ HTC One M8 นั้นมาพร้อมกับ Android เวอร์ชั่นล่าสุดคือ 4.4.2 KitKat และมาพร้อมกับ HTC Sense 6 ในเวอร์ชั่นล่าสุดที่มีการปรับปรุงระบบต่างๆ ให้ดีขึ้น BlinkFeed มีการเพิ่มแหล่งข่าวและแสดงผลข้อมูลจากแอพต่างๆ ได้หลากหลายขึ้น นอกจากนี้ยังมีการเพิ่ม gesture ต่างๆ เข้ามาด้วย ซึ่งสามารถใช้ฟีเจอร์แตะหน้าจอ 2 ครั้งขณะหน้าจอดับเพื่อเปิดหน้าจอได้โดยไม่ต้องใช้ปุ่มเพาเวอร์ หรือสไลด์หน้าจอตอนหน้าจอดับซ้ายหรือขวา เพื่อเข้าสู่ BlinkFeed หรือ Widget ที่ตั้งไว้ก็สามารถทำได้ นอกจากนี้ตัวเครื่องยังทำงานได้รวดเร็ว และไม่มีอาการค้างให้เห็นเลย และยังมีระบบประหยัดพลังงาน Extreme Power Saving ที่จะทำให้ One M8 กลายสภาพเป็นโทรศัพท์พื้นฐานขณะแบตเตอรี่เหลือน้อย ใช้งานฟีเจอร์โทรศัพท์หลักๆ ได้ทำให้คุณไม่พลาดการติดต่อสำคัญในช่วงเวลาเร่งด่วน

หน้าจอของ HTC  One M8 นั้นเป็น Super LCD 3 ซึ่งมีความคมชัดมาก มาพร้อมกับขนาดจอ 5 นิ้ว และมีความละเอียด Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) การใช้งานความบันเทิงเมื่อรวมเข้ากับลำโพงของ HTC BoomSound บริเวณด้านหน้าของตัวเครื่องนั้นให้อรรถรสที่ดีมากๆ เปิดเพลงได้ดังสะใจ หรือดูภาพยนตร์บนหน้าจอขนาด FullHD ที่มีเสียงดังกระหึ่มนั้นสุดยอดไปเลย

Physical Overview

Untitled-1 - Copy

ด้านหน้าของตัวเครื่องนั้นมาพร้อมกับจอขนาดใหญ่ 5 นิ้ว บวกกับลำโพง 2 ตัว HTC BoomSound ซึ่งให้เสียงที่ดังทรงพลัง และแยกซ้ายขวาชัดเจน

Untitled-2

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีรูสำหรับจิ้มถาดซิมการ์ดออกมา โดยซิมการ์ดของ HTC One M8 นั้นเปลี่ยนไปใช้นาโนซิม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวาจะมีรูสำหรับจิ้มถาดใส่ microSD card ซึ่งสามารถใส่ได้ถึง 128GB แล้ว ถัดลงมาเป็นปุ่มสำหรับปรับเพิ่มลดระดับเสียง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของตัวเครื่องมีปุ่ม Power สำหรับเปิดปิดเครื่อง นอกจากนี้ยังมีการดีไซน์ IR Blaster หรืออินฟาเรดให้เป็นสีดำบนด้านบนทั้งหมด ตัดกับสีของอลูมิเนียมได้เฉียบคมมาก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างของตัวเครื่องมีช่องสำหรับเสียบหูฟังขนาด 3.5mm อยู่คู่กับช่องสำหรับเสียบอแดปเตอร์ชาร์จไฟและเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์

Untitled-3

ด้านหลังของตัวเครื่องนั้นเป็นไฮไลท์ของตัวเครื่อง เพราะนอกจากจะมีกล้อง Ultrapixel แล้ว ยังมีกล้องอีกหนึ่งตัวบริเวณเหนือกล้อง Ultrapixel และถัดลงมามีไฟแฟลช LED จำนวน 2 ตัว ให้สีคนละโทนกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตัวเครื่อง HTC One M8 นั้นไม่สามารถถอดฝาหลังออกมาเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้เองได้ เพราะตัวเครื่องทำจากอลูมิเนียมยูนิบอดี้ทั้งชิ้น จึงไม่สามารถถอดฝาหลังออกได้นั่นเอง

Duo Camera

กล้องถ่ายรูปของ HTC One M8 นั้นเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของเครื่องรุ่นนี้เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากกล้อง Ultrapixel ที่ปรับปรุงความเร็วโฟกัสที่มีความเร็วสูง 0.3 วินาทีแล้ว ยังให้กล้องมาอีกหนึ่งตัว โดย HTC เรียกว่า Duo Camera ครับ เพราะกล้องหลัง 2 ตัวนี้จะมีกล้องตัวหนึ่งใช้จับความลึกของวัตถุที่ถ่าย และหลังจากนั้นจะสามารถนำไปแก้ไขจุดโฟกัสของภาพได้ในภายหลัง และสามารถเลือกจุดโฟกัสของภาพได้หลังจากการถ่ายแต่ละครั้งนั่นเอง ซึ่งสะดวกมากในการทำภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอที่กำลังเป็นที่นิยมกันในขณะนี้ครับ โดย HTC เรียกฟีเจอร์นี้ว่า UFocus นอกจากนี้กล้องยังมีโหมด M สามารถปรับตั้งค่าต่างๆ ได้ทุกค่าไม่ว่าจะเป็นค่า ISO, White Balance หรือโฟกัส ก็สามารถปรับได้ทั้งหมด เป็นความสามารถระดับน้องๆ กล้อง DLSR ส่วนกล้องด้านหน้าของ HTC One M8 นั้นมีการใส่กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ใช้เลนส์มุมกว้างมาให้ เหมาะสำหรับเทรนด์ Selfie ที่กำลังฮอตฮิตในปัจจุบัน ตัวเลนส์กล้องด้านหน้าสามารถเก็บเพื่อนของคุณได้หมด หรือจะใช้ถ่ายตัวเองก็ชัดสะใจ นอกจากนี้ยังมี HDR บริเวณกล้องหน้าอีกด้วย

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก UFocus (หน้าชัดหลังเบลอ)

Entertainment

อย่างที่บอกไว้ในข้างต้นว่า HTC One M8 นั้นมาพร้อมกับ HTC BoomSound ลำโพงคู่ที่ให้อรรถรสในการรับฟังเพลงหรือชมภาพยนตร์ด้วยพลังเสียงที่ยอดเยี่ยม เหนือกว่า Beats audio ตัวเดิมที่เคยมีเสียอีก นอกจากนี้ HTC One M8 ยังมี IR Blaster หรือรีโมทอินฟาเรดสำหรับเปลี่ยนช่องทีวี และในรุ่นใหม่นี้ได้มีการเพิ่มรายการทีวีในประเทศไทยใส่ไว้ในฟีเจอร์รีโมทของ HTC ด้วยครับ ซึ่งจากที่ทดสอบดูก็มีรายการต่างๆ จากช่องเคเบิ้ลในประเทศไทยด้วย อย่างเช่นช่องของ Truevision เป็นต้น ก็สามารถเลือกดูรายการจากบน HTC One M8 และกดเปลี่ยนช่องทีวีได้เลย และยังเหมาะสำหรับผู้ที่มีรีโมททีวีหลายๆ อันและมักจะหารีโมทไม่เจอนั่นเอง

Connectivity

HTC One M8 นั้นรองรับการเชื่อมต่อทุกคลื่นในประเทศไทย สามารถใช้งานด้วยเครือข่ายไหนก็ได้ แต่ต้องไปเปลี่ยนซิมการ์ดให้เป็นนาโนซิมก่อนถึงจะสามารถใช้งานเครื่องนี้ได้ นอกจากนี้ HTC One M8 ยังรองรับสัญญาณ 4G LTE จากเครือข่าย True move H ด้วย เพราะฉะนั้นถ้าใครมีแพคเกจ 4G LTE อยู่แล้ว ก็สามารถนำมาใช้งานกับ HTC One M8 ได้อย่างไม่มีปัญหาอะไรครับ

Final Opinion & Conclusion

HTC One M8 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่มีดีไซน์ที่สวยงามพร้อมสเป็คที่อัดแน่นมามากมาย มีทุกอย่างในแบบที่สมาร์ทโฟนเรือธงต้องมี ไม่ว่าจะเป็นซีพียูที่แรงมากอย่าง Snapdragon 801, หน้าจอแบบ Full HD, การเชื่อมต่อแบบ 4G LTE, และยังมีตัวเครื่องที่ทำด้วยอลูมิเนียมจับแล้วให้ความรู้สึกหรูหรามีราคา และยังมีกล้องหลัง 2 ตัวอีกด้วย นอกจากนี้ระบบปฏิบัติการของตัวเครื่องยังเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Android 4.4.2 KitKat และพ่วงมาด้วย HTC Sense 6 รุ่นล่าสุดอีกด้วย ส่วนกล้องถ่ายภาพของ HTC One M8 นั้น ด้วยกล้องหลัง 2 ตัว ทำให้ใช้งานถ่ายภาพได้สนุกกว่าเดิม เพราะสามารถถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้อย่างสบายๆ ถ่ายแล้วนำมากำหนดจุดโฟกัสทีหลังได้ง่ายๆ ครับ นอกจากนี้ด้วยระบบเสียงที่ดังมากนั้นก็ทำให้ HTC One M8 สามารถให้ความบันเทิงได้อย่างครบครันมากๆ ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงอีกหนึ่งรุ่นในปีนี้ที่น่าจับตามอง

Strength

– ซีพียู Qualcomm Snapdragon 801 Quad-Core 2.5GHz
– หน้าจอ Super LCD 5 นิ้วความละเอียด Full HD
– กล้อง Duo Camera ถ่ายภาพดูมีมิติมากขึ้น
– กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 KitKat
– เพิ่มหน่วยความจำ microSD ได้สูงสุด 128 GB
– ตัวเครื่องทำด้วยอลูมิเนียมเกือบทั้งหมด
– รองรับ 4G LTE

Weakness

– ถอดฝาหลังเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้
– ไม่กันน้ำเหมือนสมาร์ทโฟนเรือธงค่ายอื่นๆ

รูปตัวเครื่อง  HTC One M8

htc M8-01

htc M8-02

htc M8-03

รูปหน้าจอ  HTC One M8

001 002

003 005

006 007

008 009

010 011

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top