Review

รีวิวมือถือ HTC One E8 สมาร์ทโฟนดีไซน์สวยลงตัว สเป็คเรือธงในร่างโพลีคาร์บอเนต

HTC One E8 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นรองเรือธงในปีนี้อย่าง HTC One M8 แต่มีการดีไซน์ไปในแนวทางเดียวกัน ซึ่งดูสวยหรูเช่นเดิม

HTC One E8

HTC One E8 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นรองเรือธงในปีนี้อย่าง HTC One M8 แต่มีการดีไซน์ไปในแนวทางเดียวกัน ซึ่งดูสวยหรูเช่นเดิมถึงแม้จะมีการลดสเป็ควัสดุของตัวเครื่องจากเดิมที่ใช้อลูมิเนียมไปใช้พลาสติกโพลีคาร์บอเนตก็ตามครับ โดยตัวเครื่องของ HTC One E8 ก็ยังคงงานประกอบแบบ Unibody ไว้เช่นเดียวกันกับรุ่นเรือธง และสเป็คหลักๆ และฟีเจอร์หลักๆ ยังมีการคงไว้เช่นเดียวกันกับรุ่นเรือธง

สมรรถนะภายในของ HTC One E8 นั้นมาพร้อมกับซีพียูสุดแรงอย่าง Snapragon 801 ซึ่งเป็นซีพียู Quad-core ตัวเดียวกันกับที่ใช้บน HTC One M8 นั่นเอง นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ RAM 2 GB ให้พื้นที่เก็บข้อมูลของตัวเครื่องมาที่ 16 GB และยังสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกอย่าง microSD card ได้สูงสุดถึง 128 GB นอกจากนี้ HTC One E8 ยังมาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 2,600 mAh สามารถสแตนด์บายได้ยาวนานสูงสุดถึง 504 ชั่วโมง หน้าจอของ HTC One E8 นั้นมาพร้อมกับหน้าจอแบบ Super LCD 3 แบบเดียวกันกับ HTC One M8 ซึ่งให้ความละเอียดหน้าจอคมชัดสะใจระดับ Full HD หรือความละเอียด 1080p นั่นเอง สำหรับระบบปฏิบัติการภายในของ HTC One E8 นั้นใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat ซึ่งมาพร้อมกับ HTC Sense 6.0 และมี HTC BlinkFeed เอกลักษณ์ของ HTC ในปีนี้ นอกจากนี้ยังมี Motion Launch ซึ่งเป็นการควบคุมเครื่องแบบลัดที่ให้ประสบการณ์แบบเดียวกันกับ HTC One M8 อย่างเช่นการแตะหน้าจอสองครั้ง หรือใช้นิ้วปัดขึ้นขณะปิดหน้าจอเพื่อเปิดหน้าจอ หรือเปิดกล้องอย่างรวดเร็วด้วยการถือเครื่องในแนวนอนและกดปุ่มปรับระดับเสียงก็จะสามารถเปิดกล้องได้อย่างง่ายดายและสะดวกมาก เป็นต้น

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตัวเครื่องมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5 นิ้วมีจอภาพบางแบบขอบถึงขอบ และลำโพง HTC BoomSound เสียงกระหึ่มบริเวณด้านหน้าเช่นเคย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด ซึ่งต้องใช้เข็มจิ้มถาดซิมออกมา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวามีช่องสำหรับใส่หน่วยความจำภายนอกเพิ่มเติม microSD card ซึ่งต้องใช้เข็มจิ้มถาดออกมาเช่นเดียวกับถาดซิม และถัดลงมามีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของตัวเครื่องมีปุ่ม Power สำหรับเปิดปิดเครื่องอยู่บริเวณนี้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างของเครื่องมีช่องเสียบ Micro USB สำหรับชาร์จไฟและเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ ถัดมาข้างๆเป็นช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของตัวเครื่องมีไฟแฟลช LED อยู่ด้านบน ถัดลงมาเป็นกล้องขนาด 13 ล้านพิกเซล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตัวเครื่องของ HTC One E8 นั้นเป็นแบบ Unibody ไม่สามารถถอดฝาหลังของตัวเครื่องออกมาเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่เองได้ ฝาหลังของตัวเครื่องนั้นใช้วัสดุที่ค่อนข้างหนืดไม่ลื่นทำให้จับกระชับมือ

13 Mega Pixel Digital Camera

กล้องถ่ายรูปคือจุดที่แตกต่างกันของ HTC One E8 กับ HTC One M8 เพราะ HTC One E8 นั้นเปลี่ยนไปใช้กล้อง 13 ล้านพิกเซล BSI ซึ่งหลายๆ คนที่ไม่ชอบกล้อง Duo Camera ของ HTC One M8 เพราะให้ความละเอียดที่น้อยเพียง 4 ล้านพิกเซล ก็อาจจะชอบกล้องของ HTC One E8 ซึ่งมีพิกเซลที่สูงขึ้นคือ 13 ล้านพิกเซล โดยเมนูกล้องต่างๆ ของ HTC One E8 นั้นก็ให้มาครบครันไม่ว่าจะเป็น Dual Capture การถ่ายภาพทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังในเวลาเดียวกัน, Pan 360 ซึ่งเป็นการถ่ายภาพแบบ 360 องศา และ Zoe Camera ซึ่งเป็นการสร้างคลิปวีดีโอไฮไลท์สั้นๆ จากภาพที่เราถ่าย ซึ่งสามารถใส่เอฟเฟ็คท์ หรือใส่เสียงเพลงเพิ่มเข้าไปเพื่อให้ภาพถ่ายของคุณนั้นออกมามีพลังได้ด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีโหมดอื่นๆ ครบครันไม่ว่าจะเป็นโหมด HDR, มาโคร, โหมดกลางคืน เป็นต้น และยังมีโหมด M ซึ่งเป็นโหมดการตั้งค่าการถ่ายภาพแบบ Manual ซึ่งสามารถตั้งค่าเองได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นค่าสมดุลแสงขาว, shutter speed, ISO เป็นต้น นอกจากนี้ กล้องหน้าของ HTC One E8 ยังเน้นการถ่ายภาพเซลฟี่เพราะให้ความละเอียดของกล้องมาถึง 5 ล้านพิกเซลพร้อมเลนส์มุมกว้างช่วยเก็บรายละเอียดได้มากขึ้น และยังมีซอฟต์แวร์ช่วยปรับระดับสีผิวและใบหน้าให้สวยงามช่วยให้คุณถ่ายรูปเซลฟี่ได้แบบเนียนกริ๊บคมชัดไปเลยทีเดียว

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก HTC One E8-2

Entertainment

HTC One E8 นั้นให้ประสบการณ์ความบันเทิงที่ครบครัน เพราะนอกจากจะมาพร้อมกับหน้าจอใหญ่สะใจขนาด 5 นิ้วที่ให้ความละเอียดแบบ Full HD ที่ให้ประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์และเล่นเกมที่ยอดเยี่ยมแล้ว ยังมีลำโพงคู่หน้าแบบสเตอริโอ HTC BoomSound ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ HTC ซึ่งให้คุณภาพเสียงที่กระหึ่มสะใจ ไม่ว่าจะฟังเพลงหรือรับชมภาพยนตร์แบบไหนก็ให้เสียงที่เร้าใจ ทรงพลัง สร้างประสบการณ์การฟังเสียงที่ดีระบบสเตอริโอแบบเดียวกับเรือธงบน HTC One E8

Connectivity

HTC One E8 นั้นรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงแบบ 3G และ 4G เพราะฉะนั้นมั่นใจได้เลยว่าใช้เครือข่ายอะไรก็สามารถที่จะใช้งาน HTC One E8 ได้สบายๆ แต่อย่าลืมไปเปลี่ยนซิมการ์ดให้เป็นนาโนซิมนะ เพราะ HTC One E8 ใส่ได้แค่ซิมการ์ดแบบนี้เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีการเชื่อมต่ออื่นๆมาให้แบบครบครันทั้ง NFC, Wi-Fi, Bluetooth

Final Opinion & Conclusion

HTC One E8 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดีไซน์ที่สวยงามของ HTC ในราคาที่เป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น เพราะวัสดุของ HTC One E8 นั้นก็ไม่ได้ขี้เหร่แต่อย่างใด ใครที่ได้ลองสัมผัส HTC One E8 แล้วก็จะรับรู้ได้เป็นอย่างดี เพราะว่าการประกอบตัวเครื่องแบบ Unibody นั้นแน่นหนา ให้ความรู้สึกที่ดี และที่สำคัญยังมีสเป็คที่แรงเทียบเท่ากับเรือธงอีกด้วย เพราะให้มาทั้งซีพียู Quad-core Snapdragon 801, RAM 2 GB และระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat ที่มีการสั่งงานได้สะดวกสบายผ่านฟีเจอร์ Motion launch ของ HTC นอกจากนี้ HTC One E8 ยังรองรับ 4G LTE อีกด้วย

Strength

– ซีพียู Quad-Core Snapdragon 801 ความเร็ว 2.5 GHz, RAM 2 GB
– หน้าจอ Super LCD 3 ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด Full HD
– กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 KitKat
– เพิ่มหน่วยความจำ microSD ได้สูงสุด 128 GB
– รองรับ 3G และ 4G LTE ทุกเครือข่าย
– ลำโพงคู่ด้านหน้า HTC BoomSound ให้เสียงสเตอริโอ
– มีระบบเชื่อมต่อระยะใกล้ผ่าน NFC

Weakness

– ถอดฝาหลังเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้
– ไม่มีพอร์ตอินฟาเรด

รูปตัวเครื่อง HTC One E8

htc ONE E8-01

htc ONE E8-02

htc ONE E8-03

รูปหน้าจอ HTC One E8

001 002

003 005

006 007

008 010

009 012

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top