Review

รีวิวมือถือ HTC Desire 816 “รวมทุกฟีเจอร์ไว้ภายใต้ดีไซน์เท่และสีสันสวยงาม

ในเมื่อรุ่นพี่ Flagship อย่าง HTC One M8 เปิดตัวด้วยดีไซน์สวยกินขาด รุ่นน้องแห่งตระกูล Desire จึงไม่อาจยอมกันได้ จึงส่ง HTC Desire 816 ที่ฉีกดีไซน์สมาร์ทโฟนจาก HTC ไปอย่างสิ้นเชิง

ในเมื่อรุ่นพี่ Flagship อย่าง HTC One M8 เปิดตัวด้วยดีไซน์สวยกินขาด รุ่นน้องแห่งตระกูล Desire จึงไม่อาจยอมกันได้ จึงส่ง HTC Desire 816 ที่ฉีกดีไซน์สมาร์ทโฟนจาก HTC ไปอย่างสิ้นเชิง ด้วยตัวเครื่องที่ใช้วัสดุพลาสติก ร่วมกับสีสันน่ารักๆ ให้เลือก ทั้งสีส้ม สีเขียวเอาใจวัยรุ่น หรือผู้ที่ไม่อยากได้สมาร์ทโฟนหน้าตาเดิมๆ สีสันเรียบๆ แต่รุ่นนี้ก็ไม่ทิ้งสีเรียบอย่างสีน้ำเงินเข้ม สีดำ และสีขาวใสในเครื่องทดสอบที่กำลังจะรีวิวต่อไป การประกอบแข็งแรง แน่นหนา ส่วนสำคัญของเครื่องอย่างช่องใส่ซิมการ์ดก็มีฝาปิดกันฝุ่นอย่างดี กลมกลืนกับตัวเครื่อง

HTC Desire 816

มาพร้อมกับชิปเซต Qualcomm Snapdragon 400 Quad-core 1.6 GHz, RAM 1.5 GB หน่วยความจำภายใน 8 GB และเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้สูงถึง 128 GB ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดอย่าง 4.4.2 (KitKat) จากการทดสอบต่างๆ พบว่าความเร็วและความลื่นไหลอยู่ในระดับที่ดี น่าพอใจ เปิดเมนูรวดเร็ว ไม่พบอาการค้างและหน่วง

หน้าจอของ HTC Desire 816 ใช้หน้าจอประเภท Super LCD2 ความละเอียดระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล) ขนาดใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว ให้สีสัน ความคมชัดที่ดี รายละเอียดชัดเจน ส่วนของอินเตอร์เฟซก็ต้องเป็น HTC Sense UI v.6 ที่ปรับเปลี่ยนหน้าตาให้สวยงาม เรียบง่าย แต่คงไว้ซึ่งสไตล์ของ HTC จุดเด่นของ HTC Sense UI อย่าง BlinkFeed ก็ยังไม่หายไปไหน รวมทุกข่าว ทุกความเคลื่อนไหวจากโลกออนไลน์ไว้ในหน้าเดียว

Physical Overview
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

HTC Desire 816 มาพร้อมขนาดที่ใหญ่พอสมควร แต่ไม่ใหญ่จนจับถือใช้งานมือเดียวไม่ได้ ส่วนหนึ่งมาจากหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว มีลำโพงสนทนาดีไซน์แปลกตา กล้องดิจิตอลตัวรองความละเอียดสูง 5 ล้านพิกเซล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ใต้หน้าจอมีเพียงโลโก้ HTC และลำโพงมัลติมีเดียที่หน้าตาเหมือนลำโพงสนทนาเป๊ะๆ ส่วนปุ่มคำสั่งถูกรวมอยู่ในหน้าจอเรียบร้อยแล้ว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้ายของเครื่อง เป็นตำแหน่งของปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดเครื่องและปลดล็อคหน้าจอ ถัดลงมาเป็นปุ่มปรับระดับความดัง-เบาของเสียง ตัวปุ่มมีดีไซน์สวยงาม กดง่ายไม่ต้องออกแรง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวา เป็นช่องใส่ซิมการ์ดแบบนาโนซิม และช่องใส่ microSD Card ซ่อนอยู่ใต้ฝาปิดอย่างแนบเนียน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบน มีเพียงช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. สามารถนำหูฟังมาตรฐานมาใช้งานได้ทันที

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่าง มีพอร์ต Micro USB 2.0 สำหรับซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ และชาร์จแบตเตอรี่ในตัว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านหลัง มีกล้องดิจิตอลความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซล แฟลช LED ช่วยถ่าย ฝาหลังของ HTC Desire 816 เป็นพลาสติกผิวมันเงา แต่ตัวเครื่องส่วนอื่นมีผิวด้าน สำหรับฝาหลังของรุ่นนี้ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้ รวมไปถึงแบตเตอรี่ที่ฝังในตัวเครื่องเช่นกัน

13 Megapixel Camera

ถึง HTC Desire 816 จะไม่ใช่รุ่นใหญ่ แต่จัดกล้องดิจิตอลความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซลมาให้ทันที สลับกล้องหน้า-หลังได้ง่ายๆ ด้วยการเลื่อนหน้าจอเท่านั้น ปรับแต่งกล้องและภาพถ่ายได้ครบครัน มีเอฟเฟคต์สีให้เลือกมากมาย จะให้กล้องโฟกัสภาพอัตโนมัติหรือแตะจอโฟกัสและถ่ายภาพทันทีก็ได้ แต่ในเครื่องทดสอบ ระบบออโต้โฟกัสทำงานช้าไปนิด แต่ก็ไม่เป็นปัญหามากนัก ส่วนคุณภาพของภาพถ่ายนั้นไม่ทำให้ผิดหวัง อยู่ในเกณฑ์ดีทั้งสีสันที่สดใสและและความคมชัดที่เฉียบคม แต่ต้องระวังนิ้วบังกล้องขณะถ่ายภาพ และภาพสั่นไหวเล็กน้อยเมื่อใช้การแตะจอเพื่อถ่ายภาพ ต้องจับกล้องให้มั่นขณะถ่าย ส่วนกล้องตัวรอง 5 ล้านพิกเซลก็ใช่ย่อย ถือสะดวก ได้ภาพสวย หรือจะเอาไปแต่งภาพให้สวยหน้าใสก็แจ๋ว การถ่ายวิดีโอความละเอียด Full HD ก็ไม่เป็นรองใคร ทำได้ทั้งกล้องตัวหลักและกล้องรอง

ทดสอบถ่ายภาพทั่วไป

Entertainment

เครื่องเล่นเพลงจาก HTC Desire 816 มีดีไซน์สวยงามไม่แพ้ดีไซน์ตัวเครื่องเลย นอกจากการปรับแต่งตามมาตรฐาน พวกการสุ่มเพลง เล่นเพลงซ้ำ สร้าง Playlist แล้ว ยังมีจุดเด่นในส่วนของการแสดงผลข้อมูลต่างๆ ที่เลือกเปิด-ปิดได้ตามใจชอบ ทั้งภาพปกอัลบั้ม ภาพศิลปิน และการแสดงเนื้อเพลง มี Visualizer กราฟิกเคลื่อนไหวสวยงาม หรือจะปิด Visualizer ส่วนนี้ก็ได้ ทำให้เครื่องเล่นเพลงดูเรียบง่ายไปอีกแบบ และที่ขาดไม่ได้กับ Boomsound การปรับแต่งเสียงที่อยู่คู่กับสมาร์ทโฟน HTC ทุกรุ่น ยังให้อรรถรสการฟังเพลงที่ดีเช่นเคย

Connectivity

หากใครที่ตามข่าวว่า HTC Desire 816 ใช้งาน 2 ซิมการ์ดได้ ต้องขอแสดงความเสียใจด้วย เนื่องจาก HTC Desire 816 เวอร์ชั่นขายจริงในไทยมีช่องใส่ซิมเพียง 1 ช่องเท่านั้น แต่ก็มีข่าวดี ที่ HTC Desire 816 ในไทยไม่ตัด 4G LTE ออกไป ใครอยากสัมผัสความเร็วระดับ LTE ต้องลอง หรือจะใช้ 3G และ Wi-Fi รุ่นนี้ก็มีให้ แชร์ไฟล์เข้าสู่อุปกรณ์อื่นๆ ผ่าน Wi-Fi Direct ได้ด้วย นอกจากนี้ HTC Desire 816 เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่สามารถทำงานร่วมกับมือถือตัวจิ๋วอย่าง HTC Mini+ ผ่านการเชื่อมต่อ NFC เพื่อช่วยแบ่งเบาการโทรออก รับสาย ส่งข้อความขณะใช้งานเมนูอื่นๆ บน HTC Desire 816 เครื่องหลัก หรือใช้เป็นรีโมตชัตเตอร์ถ่ายภาพก็เจ๋ง เอาไปเป็นรีโมตเปลี่ยนช่องทีวีก็ได้ด้วย

Final Opinion & Conclusion

มีดีทั้งหน้าตาและความสามารถ ตัวเครื่องขยายใหญ่ตามสมัยนิยม แต่ก็ไม่ใหญ่โตจนถือมือเดียวหรือพกไปไหนมาไหนไม่ได้ หน้าตาก็แปลกไปจาก HTC เดิมๆ เด่นสะดุดตาด้วยสีสันแจ่มๆ ได้แอนดรอยด์คิทแคททันทีไม่ต้องรออัพเดท กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซล ก็ให้ภาพที่สวยสดงดงาม ฟังเพลงเพราะๆ จาก Boomsound และเป็น 1 ในตัวเลือกสมาร์ทโฟนที่รองรับ 4G LTE แต่ไม่ต้องจ่ายราคาระดับเรือธง! ถ้าต้องการสมาร์ทโฟนครบเครื่องทุกสิ่ง และรองรับ 4G LTE ในเครื่องเดียว หรือแค่ต้องการสมาร์ทโฟนดีไซน์เท่ๆ สีสันไม่เหมือนรุ่นไหน ยังไงก็ต้อง Desire 816

Strength

– ดีไซน์แปลกตา, มีหลายสีให้เลือก
– หน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD
– ระบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.2 (KitKat)
– หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 400 Quad-core 1.6 GHz,
– หน่วยความจำ 8 GB, RAM 1.5 GB
– เพิ่มหน่วยความจำ microSD ได้สูงสุด 128 GB
– ระบบเสียง Boomsound
– รองรับ 4G LTE, 3G ทุกเครือข่าย

Weakness

– แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนไม่ได้
– เลนส์กล้องดิจิตอลอยู่ในจุดที่มือบังได้ง่าย
– เครื่องศูนย์ไทยใช้ได้แค่ซิมการ์ดเดียว

 

รูปตัวเครื่อง

htc Desire 816-01

htc Desire 816-02

htc Desire 816-03

รูปหน้าจอ 

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

7 Comments

7 Comments

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top