Review

รีวิวมือถือ HTC Desire 601 dual sim แอนดรอยด์ 2 ซิมไซส์กำลังดี ราคากำลังเหมาะ แต่ฟีเจอร์จัดเต็ม

HTC ยังคงส่งแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนพร้อมการใช้งาน 2 ซิมการ์ดออกมาเรื่อยๆ ถึงแม้จะมีสมาร์ทโฟน 2 ซิมจากแบรนด์ HTC ไม่มากรุ่นนัก แต่มีสมาร์ทโฟน 2 ซิมจากแบรนด์นี้มาเรื่อยๆ

HTC Desire 601 dual sim

HTC ยังคงส่งแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนพร้อมการใช้งาน 2 ซิมการ์ดออกมาเรื่อยๆ ถึงแม้จะมีสมาร์ทโฟน 2 ซิมจากแบรนด์ HTC ไม่มากรุ่นนัก แต่มีสมาร์ทโฟน 2 ซิมจากแบรนด์นี้มาเรื่อยๆ ก็ถือว่าเป็นเรื่องดี อย่างเช่น HTC Desire 601 dual sim สมาร์ทโฟน 2 ซิมรุ่นใหม่สุดจาก HTC สืบทอดต่อจากรุ่นพี่ 2 ซิมอย่าง HTC Desire 600 dual sim เรื่องดีไซน์ มองเพียงแว้บแรกก็ชวนให้คิดถึง HTC One ต้นแบบของสมาร์ทโฟน HTC หลายต่อหลายรุ่นที่ๆ ใครก็ต่างยืนยันการันตีกับความสวยงาม เพียงแต่ HTC Desire 601 dual sim เปลี่ยนดีไซน์ให้แตกต่าง และใช้วัสดุอลูมิเนียมร่วมกับพลาสติกที่มีพื้นผิวคล้ายยาง ซึ่งวัสดุแบบนี้มีข้อดีหลายอย่าง ทั้งช่วยกันรอยขีดข่วนต่างๆ เพิ่มความกระชับให้การจับถือ ตัวเครื่องมีขนาดพอดีๆ ใช้งานมือเดียวสะดวกดี

หน้าจอของรุ่นนี้เป็นแบบ TFT ความละเอียด 540 x 960 พิกเซล ขนาด 4.5 นิ้ว หากดูตัวเลขสเปค หลายคนอาจบ่นอุบว่าทำไมจอไม่ละเอียดกว่านี้ ใหญ่กว่านี้ ฯลฯ แต่หน้าจอขนาด 4.5 นิ้วกับความละเอียดประมาณนี้ก็เพียงพออยู่แล้ว ความสวยงามของหน้าจอรุ่นนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากขาด HTC Sense อินเตอร์เฟซประจำกาย HTC ทุกรุ่น ที่มาพร้อมกับ BlinkFEED ฟีเจอร์ที่เป็นทั้งหน้าจอหลักและหน้าแสดงข่าวสารจากทุก Social ในมือคุณ

ภายในตัว HTC Sesire 601 dual sim มีขุมพลังอย่าง CPU Quad-core 1.2 GHz, RAM 1 GB ชิปเซต Qualcomm snapdragon 400 รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.2.2 (เจลลี่บีน) เมื่อทดสอบการใช้งานทั่วๆ ไป พบว่าเร็วใช้ได้ ไม่พบอาการค้างและหน่วง เรื่องความลื่นไหลก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ใช้งานทั่วไปได้แน่นอน หรือจะใช้งานหนักกว่านี้สักหน่อยก็ยังไหว

Physical Overview

IMG_5473

HTC Desire 601 dual sim สมาร์ทโฟนหน้าตาคมเข้มจาก HTC มีดีไซน์คล้ายกับรุ่นพี่อย่าง HTC One แต่ใช้วัสดุพลาสติกที่มีเนื้อสัมผัสคล้ายยาง ผสมกับอลูมิเนียมเพื่อเพิ่มความหรูหราและความแข็งแรง เครื่องทดสอบเป็นสีดำ เรียบหรูและแข็งแรงดี

htc-desire-601-en-slide-02-zoom

เหนือหน้าจอมีเซ็นเซอร์ปรับแสงอัตโนมัติและวัดระยะ ลำโพงสนทนาเป็นแนวยาว ไฟแจ้งเตือนดวงเล็กใต้ลำโพงสนทนา และกล้องดิจิตอลตัวรองความละเอียด VGA ส่วนใต้หน้าจอ มีปุ่มคำสั่งแบบสัมผัส 2 ปุ่ม และลำโพงมัลติมีเดีย

IMG_5259

ด้านขวา มีเพียงปุ่มปรับระดับความดัง-เบาของเสียงเท่านั้น ตัวปุ่มนูนขึ้นจากตัวเครื่องกำลังดี กดง่าย แต่ต้องสังเกตกันนิดนึง เพราะตัวปุ่มเป็นสีดำ ยังไม่เด่นจากตัวเครื่องเท่าไหร่นักเมื่อมองดูจากภายนอก

IMG_5273

ส่วนด้านบนของตัวเครื่อง มีปุ่มเปิด-ปิดเครื่องสีดำ และทำหน้าที่ล็อคและปลดล็อคหน้าจอ ใกล้ๆ กันจะเป็นช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ทั้งหมดนี้ถูกครอบด้วยฝาหลัง ช่วยกันรอยและความเสียหายต่างๆ ได้อย่างดี

IMG_5477

ทางด้านล่าง มีเพียงพอร์ต micro USB 2.0 เพียงอย่างเดียว สำหรับซิงค์ข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่ในตัว ไม่มีร่องแกะฝาหลัง แต่ฝาหลังรุ่นนี้แข็งแรงและแกะออกง่าย เพียงจิกเล็บลงไปในขอบฝาหลังและงัดออกมา

htc-desire-601-en-slide-03-zoom

ด้านหลัง จะเป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ไฟแฟลชช่วยถ่ายแบบ LED และโลโก้ HTC ขนาดใหญ่ ฝาหลังมีสัมผัสที่ดี จับถนัด กระชับมือ ด้วยพื้นผิวที่คล้ายยาง แถมยังช่วยกันรอบขีดข่วนได้ในระดับหนึ่ง

IMG_5507

ใต้ฝาหลัง จะพบกับแบตเตอรี่ความจุ 2,100 มิลลิแอมป์ ช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Micro Sim 2 ช่อง และช่องใส่หน่วยความจำภายนอกแบบ microSD card อยู่เหนือแบตเตอรี่

5 megapixel Camera

กล้องดิจิตอลจาก HTC Desire 601 dual sim มาพร้อมความละเอียดกำลังดีที่ 5 ล้านพิกเซล แฟลชแบบ LED และกล้องดิจิตอลตัวรองความละเอียด VGA ซึ่งน้อยไปนิด แต่มี Zoe เทคโนโลยีขึ้นชื่อจาก HTC ที่ทำให้ทุกภาพถ่ายของคุณสวยสมบูรณ์แบบ หรือจะถ่ายภาพเคลื่อนไหวก็ทำได้ ส่วนการตั้งค่าอื่นๆ ก็มีมาครบครันเลยทีเดียว ทั้งการปรับสี จับเวลาถ่าย สมดุลสีขาว ไอเอสโอ พาโนรามา HDR ถ่ายต่อเนื่อง ส่วนปุ่มสลับกล้องก็ยังอยู่ในปุ่ม setting เหมือนเดิม ใครถ่ายภาพตัวเองด้วยกล้องหน้าบ่อยๆ คงต้องใช้ความคุ้นเคยกันนิดนึง เมื่อทดสอบถ่ายภาพ พบว่าได้ภาพถ่ายที่ดี โฟกัสวัตถุไว มีสีสันสมจริง ความคมชัดอยู่ในเกณฑ์ดี ฯลฯ การถ่ายวิดีโอของรุ่นนี้ได้ความละเอียดระดับ HD เนื่องจากเป็นเครื่องทดสอบ แต่ก็ใช้งานได้ดี ล็อคโฟกัสขณะถ่ายได้ ปรับแต่งพื้นฐานตามแบบกล้องถ่ายภาพก็ได้

ทดสอบถ่ายภาพกลางแจ้ง

Entertainment

เรื่องความบันเทิง HTC Desire 601 dual sim ก็จัดมาให้อย่างไม่ต้องกลัวขาดเหลือ เพราะมีมาครบทุกอย่าง ทั้งเครื่องเล่นเพลง ตั้งค่าได้ตามมาตรฐาน จำพวกการเล่นเพลงซ้ำ สุ่มเพลง สร้าง Playlist แสดงภาพปกอัลบั้ม ภาพศิลปิน และเนื้อเพลงได้ เครื่องเล่นวิดีโอเปิดไฟล์ความละเอียดสูงระดับ Full HD ได้ทั้งแนวตั้งแนวนอน พร้อมกับ Snapchat วิดีโอในตัวและแชร์สู่ Social Media วิทยุ FM ก็ค้นหาคลื่น จัดเก็บคลื่นโปรด เปิดออกลำโพง หรือจะฟังวิทยุทั่วโลกผ่านวิทยุออนไลน์อย่าง Tunein Radio หรือจะค้นหาเพลงที่ต้องการได้ด้วย SoundHound ทั้งผ่านเครื่องเล่นเพลงและวิทยุ FM ส่วนเรื่องเกมส์และแอพพลิเคชั่น รุ่นนี้ก็ไม่ขาดตกบกพร่อง รันแอพฯ ต่างๆ ได้ดี หรือต้องการอะไรเพิ่มเติม ดาวน์โหลดได้ที่ Play Store

Connectivity

ถ้าพูดถึงเรื่องการเชื่อมต่อ คงหนีไม่พ้นพระเอกของรุ่นที่ปรากฏอยู่ในชื่อรุ่น คือ ความเป็น dual sim หรือการใช้งาน 2 ซิมการ์ดนั่นเอง ด้วยความเป็น 2 ซิมในเครื่องเดียว ทำให้การใช้งานสะดวกขึ้น แยกค่าใช้จ่ายและการใช้งานของแต่ละเบอร์ได้ แต่การใช้งาน 3G รองรับบนซิม 1 และรองรับคลื่นความถี่ 900/2100 เท่านั้น ต้องเช็คเครือข่ายซิมของคุณดีๆ ด้วย นอกจากนี้ยังมี Wi-Fi ไว้เล่นอินเทอร์เน็ต แอพพลิเคชั่นจัดการเอกสาร อ่าน PDF ก็ได้ จดโน้ตด้วย Scribble มีฟีเจอร์ป้องกันเด็กซนอย่าง Parent dashboard และยังมีไฟฉายในตัว เช็คหุ้นผ่าน Stock เช็คสภาพอากาศ ฯลฯ

Final Opinion & Conclusion

เป็นแอนดรอยด์สมาร์ทโฟน 2 ซิมที่น่าสนใจอีกรุ่น เพราะ HTC Desire 601 dual sim มีให้คุณได้ทั้ง CPU Quad-core ได้ทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซลพร้อมเทคโนโลยี Zoe ความบันเทิงครบครัน จัดการเอกสารก็ทำได้ ใช้เป็น GPS เป็นครั้งคราวก็ดี ใช้งาน 2 ซิมก็ไม่แพ้ใคร ดีไซน์ก็สวย คล้ายกับรุ่นพี่อย่าง HTC One มีทั้งการประกอบที่แข็งแรงและวัสดุผิวยางช่วยกันรอยต่างๆ พร้อมทุกสถานการณ์จริงๆ ครบเครื่องทุกฟีเจอร์ และที่สำคัญ มาในราคาเปิดตัวที่ใครก็จับต้องได้ เพียง 10,900 บาทเท่านั้น

Strength

– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.2.2
– หน้าจอ TFT ขนาด 4.5 นิ้ว
– CPU Dual-core 1.2 GHz, RAM 1 GB
– กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช
– ฟีเจอร์ความบันเทิงครบครัน
– แบตเตอรี่ความจุ 2,100 มิลลิแอมป์
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด

Weakness

– รองรับ 3G เครือข่าย 900/2100 เท่านั้น
– ใช้งาน 3G ผ่านซิม 1 เพียงอย่างเดียว

รูปตัวเครื่อง HTC Desire 601 dual sim

 HTC Desire 601-01

HTC Desire 601-02

HTC Desire 601-03

รูปหน้าจอ HTC Desire 601 dual sim

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

011 012

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top