Review

HTC Butterfly ผีเสื้อตัวแรงที่พาคุณโบยบินสู่ความละเอียดระดับ Full HD

Physical Overview
HTC Butterfly  มาพร้อมหน้าจอสัมผัสแบบ Super LCD 3 ขนาด 5 นิ้ว ให้ภาพที่มีสีสันกำลังดี คบกริบด้วยความละเอียดระดับ Full HD 1080p แสดงผลได้ 16.7 ล้านสี  ใช้กระจกหน้าจอ Gorilla Glass 2  พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล

 HTC Butterfly

ถัดลงมาใต้จอจะพบกับแผงปุ่มเมนูแอนดรอยด์แบบสัมผัสสำหรับเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ทั้ง ปุ่ม Back ปุ่ม Home สำหรับเข้าสู่หน้าจอหลัก และปุ่ม Recent App

IMG_9922

ด้านขวาของตัวเครื่อง HTC Butterfly  นั้นค่อนข้างโล่งมีเพียงปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

IMG_9949

ขอบด้านข้างของตัวเครื่อง HTC Butterfly ทั้ง 2 ด้าน มีแถบลักษณะคล้ายกับช่องลำโพง (แต่ไม่ใช่ลำโพง) จัดวางอยู่ ทั้งนี้อาจจะมีไว้เพื่อความสวยงาม

IMG_9912

ที่ด้านบนของตัวเครื่องจะพบกับช่องเสียบชุดหูฟังสเตอริโอมาตรฐานขนาด 3.5 ม.ม. ใกล้กันจะเป็นช่องไมโครโฟนตัวที่ 2 ตรงกลางจะเป็นปุ่ม Power ถัดไปด้านขวาเป็นช่องใส่ micro SIM และ microSD ที่มีฝาพลาสติกปิดอยู่

IMG_9962

ย้ายลงมาดูกันที่ด้านล่างของตัวเครื่องจะพบกับพอร์ต micro USB ซึ่งมีฝาพลาสติกปิดเอาไว้ ใกล้กันจะเป็นช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนา

IMG_9955

ที่ด้านหลังมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และ LED แฟลช  วัสดุของฝาหลังเป็นโพลีคาบอร์เนตเคลือบเงาสวยงาม

IMG_9928

HTC Butterfly

HTC เริ่มต้นศักราชใหม่ด้วย HTC Butterfly สมาร์ทโฟนหน้าจอขนาดใหญ่ 5 นิ้ว ตามเทรนด์ Phablet (Phone + Tablet) ซึ่งนำเอาจุดเด่นของโทรศัพท์มือถือ และแท็บเล็ต มารวมกันไว้อย่างลงตัว ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ที่เอาไว้ท่องเว็บ, เล่นเกม, ดูหนัง รวมไปถึงการทำงานอื่นๆ ได้อย่างสะดวก แต่ก็ยังรองรับการใช้งานโทรศัพท์และพกพาติดตัวไปไหนมาไหนได้อย่างคล่องตัว โดยหน้าจอ 5 นิ้วของ HTC Butterfly นั้นเป็นหน้าจอ Super LCD 3 มีความละเอียดสูงระดับ Full HD 1080p (1080 x 1920 พิกเซล) เพิ่มความทนทานยิ่งขึ้นด้วยกระจกหน้าจอ Gorilla Glass 2 สำหรับรูปร่างหน้าตาของตัวเครื่องก็ยังคงดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ HTC พร้อมวัสดุด้านหลังที่เป็นโพลีคาบอร์เนตเคลือบเงา ดูหรูหราไฮโซ แถมยังเกิดรอยเปื้อนได้ยากกว่าวัสดุแบบด้านอีกด้วย

ทางด้านประสิทธิภาพของ HTC Butterfly ก็ถือว่าแรงเอาการ ด้วยชิป Snapdragon S4 Pro ความเร็ว 1.5 GHz แบบ Quad-core พร้อม RAM 2 GB  สดใหม่ด้วยระบบปฏิบัติการ Android 4.1.1 (Jelly Bean) ครอบทับด้วยส่วนติดต่อผู้ใช้งาน (UI) เวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง HTC Sense™ 4+ และสำหรับพื้นที่หน่วยความจำภายในก็มีติดเครื่องมาให้ที่ความจุ 16 GB พร้อมรองรับการเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD นอกจากนี้แบตเตอรี่ความจุ 2,020 mAh ของ HTC Butterfly ที่แม้ว่าจะเป็นความจุที่ค่อนข้างสูง แต่ต้องไม่ลืมว่ามันต้องรับภาระหน้าจอขนาดใหญ่ที่มีความละเอียดสูง รวมไปถึง CPU ตัวแรง หากจะหวังให้แบตอึดจนใช้งานยาวนานข้ามวันคงไม่ไหว เรียกได้ว่าสามารถรองรับการใช้งานทั่วไปได้เกือบทั้งวัน ตามมาตรฐานของสมาร์ทโฟนทั่วไปน่าจะดีกว่า

8 MP Digital Camera
สำหรับฟังก์ชั่น HTC Butterfly กล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมระบบออโต้โฟกัส และแฟลช LED ยังคงใช้งาน BSI Sensor ให้ภาพคมชัดสว่างใสด้วยเลนส์ที่มีค่ารูรับแสงกว้างถึง f/2.0 พร้อมฟังก์ชั่น HDR ที่สามารถบันทึกภาพถ่ายซึ่งมีช่วงความต่างของแสงได้กว้างกว่าปกติแสดงผลทุกรายละเอียดในภาพถ่ายได้อย่างชัดเจน  นอกจากนี้ยังสามารถปรับ White Balance, ปรับค่าความไวแสง (ISO) และมีเมนูเอฟเฟ็คท์สีแยกออกมาให้เลือกใช้งานได้อย่างสะดวก พร้อมโหมด Store Location ที่จะระบุพิกัดดาวเทียมลงไปในข้อมูลของภาพถ่าย สำหรับการถ่ายภาพวิดีโอ HTC Butterfly สามารถบันทึกได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p และสามารถบันทึกภาพนิ่งขณะถ่ายวิดีโอได้อีกด้วย  และสำหรับกล้องหน้าความละเอียด2.1 ล้านพิกเซล ก็ยังมีจุดเด่นตรงที่เลนส์มุมกว้าง รองรับการถ่ายภาพร่วมกับเพื่อนๆ กลุ่มใหญ่ผ่านกล้องหน้าได้อย่างสะดวก

565we

ภาพถ่ายมีความคมชัดอยู่ในระดับที่น่าพอใจ

Music Player & FM Radio
เครื่องเล่นเพลงของ HTC Butterfly ยังคงรองรับการแสดงภาพปกอัลบั้ม และแสดงรายชื่อเพลงภาษาไทย ตั้งค่าได้ทั้งการเล่นซ้ำ เล่นแบบสุ่มเพลง มีฟังก์ชั่นค้นหามิวสิควิดีโอของเพลงที่กำลังเล่นอยู่จาก YouTube ได้ทันที หรือสืบค้นข้อมูลเพลงเพิ่มเติมผ่านจากโปรแกรม SoundHound นอกจากนี้ยังมาพร้อมระบบเสียง Beats Audio เจ้าเก่า ซึ่งจะแสดงผลเมื่อใช้งานผ่านหูฟัง และก่อนใช้งานจะต้องเข้าไปเปิดระบบเสียง Beats Audio ที่ถูกย้ายจากเมนูของเครื่องเล่นเพลง มาอยู่ในส่วนของการตั้งค่าทั่วไปของตัวเครื่องแทน นอกจากนี้ก็ยังคงมีวิทยุ FM ติดมาให้ใช้งานกัน โดยจะต้องอาศัยชุดหูฟังสเตอริโอเพื่อเป็นตัวช่วยในการรับสัญญาณเหมือนเช่นเคย

Connectivity
HTC Butterfly ให้รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G ที่คลื่นความถี่ 850/ 2100 MHz (dtac, true move และ TOT) เท่านั้น พร้อมรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi ใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot ได้สะดวก และสามารถส่งไฟล์ด้วยความเร็วสูงผ่าน Wi-Fi Direct พร้อมรองรับการเชื่อมต่อสัญญาณภาพ และวิดีโอความละเอียดสูงออกสู่จอทีวีผ่าน HDMI ด้วยอุปกรณ์เสริมอย่าง MHL Adaptor (ไม่มีในชุดขาย) หรือเชื่อมต่อออกสู่จอทีวีแบบไร้สายด้วยฟังก์ชั่น Media Link (ต้องใช้งานผ่านอุปกรณ์เสริมเช่นกัน)

Final Opinion & Conclusion

HTC Butterfly เป็นสมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์การใช้งานมัลติมีเดียได้อย่างเต็มรูปแบบ ด้วยหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ที่มีความละเอียดระดับ Full HD อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพการใช้งานระดับสูงด้วยหน่วยประมวลผล Snapdragon S4 Pro Quad-core ความเร็ว 1.5 GHz ใช้งานระบบปฏิบิตการแอนดรอยด์ 4.1.1 มีหน่วยความจำภายใน 16 GB รองรับการเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้สูงสุด 32 GB พร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และขาดไม่ได้กับระบบเสียง Beats Audio ซึ่งใครที่ชอบของแรง และเน้นความบันเทิง HTC Butterfly เครื่องนี้มีให้คุณอย่างแน่นอนครับ

IMG_9904 IMG_9925

IMG_9950 IMG_9952

Strength

 • ระบบปฏิบัติการ Android 4.1.1 (Jelly Bean)
 • จอ S-LCD3 ขนาด 5 นิ้ว Full HD 1080p
 • หน่วยความจำภายใน 16 GB เพิ่ม microSD ได้
 • CPU Snapdragon S4 Pro Quad-core ความเร็ว 1.5 GHz
 • เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน 3G/ Wi-Fi
 • กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p
 • กล้องหน้า 2.1 ล้านพิกเซล ใช้เลนส์มุมกว้าง
 • ระบบเสียง Beats Audio
 • เครื่องเล่นเพลง และวิทยุ FM

 

Weakness

 • ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่เองไม่ได้
 • รองรับ 3G ได้ไม่ครบทุกเครือข่าย
 • แบตเตอรี่หมดเร็ว

001 003 copy

004 006

008 010

011 012

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save