Review

HTC 8X Windows Phone เวอร์ชั่นใหม่ เอาใจคนรักเสียงเพลง

ตอนนี้ระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟน อย่าง Windows Phone ก็ได้เดินทางมาถึงเวอร์ชั่น 8 หรือเรียกว่า Windows Phone 8 หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

Physical Overview
HTC 8X มีหน้าจอสัมผัสแบบ S-LCD 2 ขนาดใหญ่ 4.3 นิ้ว  มีความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล แสดงผลได้ 16.7 ล้านสี ทนทานด้วยกระจกหน้าจอ Gorilla Glass 2 พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล

IMG_8415

ถัดลงมาใต้จอจะพบกับแผงควบคุมการทำงานแบบสัมผัสสำหรับเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ เริ่มจากปุ่ม Back ที่ด้านซ้าย และปุ่มค้นหาที่ด้านขวา ขนาบข้างไอคอนรูป Windows ตรงกลางสำหรับกดเพื่อย้อนกลับมาสู่หน้า Start Screen ได้ทันที

IMG_8409

ข้ามมาดูที่ด้านขวาของตัวเครื่อง จะพบกับช่องสำหรับใส่ micro SIM ถัดลงมาคือปุ่ม Volume สำหรับปรับระดับเสียง และสุดท้ายคือปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพ

IMG_8439

ด้านล่างของตัวเครื่องมีพอร์ท micro USB สำหรับเชื่อมต่อสายดาต้าลิงค์ และสายชาร์จแบตเตอรี่ ด้านข้างของพอร์ตจะเป็นช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนา

IMG_8445

ส่วนบนของตัวเครื่องค่อนข้างโล่ง มีเพียงปุ่ม Power สำหรับเปิด/ ปิดเครื่อง และใช้ในการเปิด/ ปิดหน้าจอ พร้อมช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 ม.ม. และช่องไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน

IMG_8450

HTC 8X มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED รองรับการบันทึกวิดีโอแบบ Full HD 1080p

IMG_8406

นอกจากนี้ HTC 8X ยังคงมาพร้อมระบบเสียง Beats Audio เหมือนเช่นเคย พร้อม Amplifier ในตัวทำหน้าที่ขยายเสียงทั้งจากลำโพงตัวเครื่อง และการรับฟังผ่านหูฟังให้ดังและมีคุณภาพที่ดียิ่งขึ้น

IMG_8407

HTC 8X
ตอนนี้ระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟน อย่าง Windows Phone ก็ได้เดินทางมาถึงเวอร์ชั่น 8 หรือเรียกว่า Windows Phone 8 หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ไปในเวอร์ชั่น 7 ซึ่งถือว่า เป็นการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี ทั้งรูปร่างหน้าตาของ UI และความลื่นไหลของระบบขณะใช้งาน แต่ก็ยังคงติดอยู่ที่ปัญหาเรื่องที่ไม่รองรับภาษาไทย ซึ่งใน Windows Phone 8 นั้นได้รับการปรับปรุงให้รองรับการอ่าน-เขียนภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ โดย What Phone ฉบับนี้จะมาทำการรีวิว HTC 8X สมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 จากค่าย HTC ที่มาพร้อมหน้าจอ S-LCD2 ขนาด 4.3 นิ้ว มีความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล แสดงผลได้ 16 ล้านสี เสริมความทนทานด้วยกระจกทนรอยขีดข่วนอย่าง Gorilla Glass 2  ทางด้านหน่วยประมวลผลจะเป็นชิป Snapdragon S4 Pro แบบ Dual-core ความเร็ว 1.5 GHz พร้อม RAM 1 GB มีหน่วยความจำภายใน 16 GB น่าเสียดายที่ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้         สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ใน HTC 8X นั้นยังคงความเรียบง่าย แต่ก็ดูสวยงามทันสมัยในรูปแบบของ Metro UI (UI) ที่มีจุดเด่นตรงแผ่นกราฟิกสี่เหลี่ยมบนหน้า Start Screen (หน้าจอหลัก) เรียกว่า Live Tiles ซึ่งทำหน้าที่แสดงชอร์ทคัทของโปรแกรมต่างๆ ที่เราเลือกมาปักหมุดไว้บนหน้าหลัก และ Live Tile ของบางโปรแกรม ก็จะมีการเคลื่อนไหวอัพเดทไปข้อมูลแบบ Real Time โดยเราสามารถเลือกโปรแกรมโปรดมาปักหมุดเอาไว้ และเลือกพื้นที่จัดวางพร้อมปรับขนาดได้อย่างอิสระ อีกทั้งยังสามารถเลือกธีมเพื่อปรับแต่งสีของเจ้า Live Tiles ให้มีสีสันตามที่เราต้องการได้อีกด้วย

8 Mega Pixels Digital Camera
HTC 8X มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีไฟแฟลช LED ติดมาให้ 1 ดวง พร้อมระบบออโต้โฟกัส และยังมีเซ็นเซอร์ BSI รวมไปถึงค่ารูรับแสงที่กว้างถึง f/2.0 ซึ่งการที่ตัวเลนส์รับแสงได้มากขึ้นก็จะทำให้สามารถถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง โดยในการถ่ายภาพนั้นสามารถสัมผัสหน้าจอเพื่อเลือกจุดโฟกัสและถ่ายภาพได้ทันที แต่สำหรับใครที่ไม่ถนัด HTC 8X ก็ยังคงมีปุ่มชัตเตอร์มาให้เลือกใช้งานกันตามสะดวก นอกจากนี้ยังมีกล้องหน้าความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล ซึ่งมีมุมมองการถ่ายภาพที่กว้างขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อให้การถ่ายภาพหมู่โดยอาศัยกล้องหน้าทำได้อย่างไม่แออัดจนเกินไป เก็บรายละเอียดของภาพได้กว้างกว่าเดิม และสำหรับการถ่ายวิดีโอ HTC 8X ก็รองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงแบบ Full HD 1080p

 ภาพที่ได้มีความคมชัด สวยงาม

ภาพที่ได้มีความคมชัด สวยงาม
[wpsr_facebook][wpsr_pinterest]

Entertainment
HTC 8X มาพร้อมความบันเทิงที่ครบครัน โดยจะถูกจัดไว้ในหมวดหมู่ Music & Video ซึ่งเครื่องเล่นเพลงก็เป็นที่แน่นอนว่าต้องมาพร้อมระบบเสียง Beats Audio เจ้าเก่า แต่ก่อนใช้งานเราต้องเข้าไปเปิดระบบเสียง Beats Audio ในเมนูตั้งค่าทั่วไปเสียก่อน ไม่สามารถเปิดได้จากเครื่องเล่นเพลง สำหรับวิดีโอก็รองรับการเล่นไฟล์ Full HD 1080p ได้อย่างลื่นไหล นอกจากนี้ HTC 8X ยังมาพร้อม Amplifier ในตัว ทำให้การรับฟังเพลงผ่านลำโพงตัวเครื่องและหูฟัง มีความดังและคุณภาพที่ดียิ่งขึ้น

Connectivity
สำหรับการเชื่อมต่อ HTC 8X รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านเครือข่าย 3G ทุกคลื่นความถี่ ทั้ง AIS, true move, dtac และ TOT นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi และใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot และรองรับ NFC (Near Field Communication ) สำหรับส่งไฟล์ระหว่างเครื่องที่มีชิป NFC รวมไปถึงการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ NFC อื่นๆ พร้อมตัวระบุพิกัด GPS เพื่อใช้ระบุตำแหน่งและนำทางไปยังสถานที่ต่างๆ ผ่านโปรแกรมแผนที่ ได้อย่างสะดวก

Final Opinion & Conclusion

HTC 8X เป็นสมาร์ทโฟน Windows Phone 8 อีกรุ่นที่มีความน่าสนใจ กับดีไซน์บางเบา พร้อมจุดเด่นที่น่าจะถูกใจคนรักเสียงเพลง กับระบบเสียง Beats Audio และ Amplifier ในตัว นอกจากนี้ระบบปฏิบัติการ Window Phone 8 ก็ได้รับการปรับปรุงให้รองรับภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ สามารถใช้งานเปิดอ่าน แก้ไขไฟล์เอกสาร Office ได้เต็มรูปแบบไม่มีเสียชื่อ Windowsอีกทั้งในการใช้งานทั่วๆ ไป ก็ถือว่าลื่นไหลด้วยชิป Snapdragon S4 Plus แบบ Dual-core ความเร็ว 1.5 GHz นอกจากนี้ยังมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ซึ่งใครที่อยากเปลี่ยนมาลองสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ บนสมาร์ทโฟน HTC 8X ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้ามไปเลยครับ

 

IMG_8399 IMG_8459
IMG_8462IMG_8468

 

Strength

 1. ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8
 2. จอสัมผัส S-LCD 2 แบบ Capacitive ขนาด 4.3 นิ้ว
 3. หน่วยประมวลผล Snapdragon S4 plus แบบ Dual-core ความเร็ว 1.5 GHz
 4. หน่วยความจำภายใน 16 GB พร้อม RAM 1 GB
 5. กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอระดับ Full HD 1080p
 6. กล้องหน้าความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล พร้อมมุมมองถ่ายภาพที่กว้างขึ้น
 7. เครื่องเล่นเพลง พร้อมช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มม. และระบบเสียง Beats Audio
 8. รองรับการใช้งาน 3G ทุกเครือข่าย/ Wi-Fi
 9. รองรับ NFC

Weakness

 1. ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้
 2. เพิ่มหน่วยความจำภายนอกไม่ได้

 

 

012 copy 006 copy 008 copy
010 copy 002 copy 003 copy
004 copy 005 copy 001 copy

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top