Review

Windows Phone 8S by HTC มือถือ Windows Phone 8 รุ่นเล็ก สีสันโดนใจ พร้อมพลังเสียง Beats Audio

Windows Phone 8S by HTC เป็นมือถืออีกหนึ่งรุ่นซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 รุ่นล่าสุดจาก Microsoft มีการรองรับภาษาไทยสมบูรณ์ทั้งการอ่านและเขีย

Physical Overview
Windows Phone 8S by HTC มือถือระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 รุ่นเล็กไซส์มินิจาก HTC ตัวเครื่องมีสีสันจี๊ดจ๊าดโดนใจ สำหรับเครื่องที่เราจะรีวิวนี้เป็นเครื่องสีส้ม มีหน้าจอขนาด 4 นิ้ว (800×480 พิกเซล) สีสันของตัวเครื่องบริเวณด้านบนนั้นจะเข้มกว่าบริเวณด้านล่าง

 IMG_0045

ตัวเครื่องตรงลำโพงมีไฟ LED แสดงสถานะ ถัดลงมาบริเวณด้านหน้านั้นจะมีปุ่มสัมผัสอยู่ด้วยกัน 3 ปุ่มติดตั้งอยู่บริเวณด้านล่างจอภาพ ไล่ตั้งแต่ปุ่ม Back, ปุ่ม Home และปุ่ม Search

IMG_0010

ด้านซ้ายของตัวเครื่องไม่มีปุ่มใดๆอยู่เลย มีแต่เพียงพื้นที่โล่งๆสีส้มเท่านั้นเอง

IMG_0028

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่มปรับเพิ่มลดเสียงอยู่บริเวณด้านบน ส่วนถัดลงมาด้านล่างเป็นปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายรูปและเข้าโหมดกล้อง

IMG_0032

ถัดมาด้านบนเป็นช่องสำหรับใส่หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร และปุ่ม Power สำหรับเปิดปิดเครื่อง

IMG_0067

ด้านล่างของตัวเครื่องมีรูไมโครโฟนสำหรับสนทนา และพอร์ต micro USB สำหรับเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์

IMG_0078

ด้านหลังมีกล้องขนาด 5 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลช 1 ดวง และสัญลักษณ์ Beats Audio อยู่เหนือลำโพงด้านล่าง ขอบบริเวณด้านล่างสามารถถอดออกมาได้ ด้านในมีช่องใส่ซิมการ์ดและ microSD card

IMG_0018

Windows Phone 8S by HTC
Windows Phone 8S by HTC เป็นมือถืออีกหนึ่งรุ่นซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 รุ่นล่าสุดจาก Microsoft มีการรองรับภาษาไทยสมบูรณ์ทั้งการอ่านและเขียน เพราะฉะนั้นจึงมั่นใจได้ว่า Windows Phone 8S by HTC เครื่องนี้ เข้าใจคนไทยอย่างแน่นอน ตัวเครื่อง Windows Phone 8S by HTC นั้นมีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะมือ มาพร้อมสีสันเจ็บๆด้วยสีส้มเข้มตัดกับสีส้มที่อ่อนลงเล็กน้อยบริเวณด้านล่างที่สามารถถอดออกมาได้เพื่อใส่ซิมการ์ดและการ์ดหน่วยความจำภายนอก microSD ตัวเครื่องรุ่นนี้มาพร้อมหน้าจอในแบบ S-LCD ที่มีความละเอียดเหมาะสมกับขนาดหน้าจอ 4 นิ้ว ที่ 800×480 พิกเซล ใช้กระจกกันรอย Gorilla Glass นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นในเรื่องของระบบเสียงที่เสียงดีไม่แพ้เครื่องรุ่นใหญ่ เพราะมาพร้อมกับระบบเสียงแบบ Beats Audio ด้วยนั่นเอง

ด้านขุมพลังภายในของตัวเครื่องนั้นมาพร้อมกับซีพียู Snapdragon S4 ที่มีความเร็ว 1GHz บวกกับแรมที่มีให้ 512MB และพื้นที่เก็บข้อมูลภายในที่ให้มา 4GB แต่สามารถที่จะเพิ่มความจุของเครื่องได้ด้วยหน่วยความจำภายนอกอย่าง microSD card ซึ่งตอนนี้ยังมี Windows Phone 8 ไม่กี่รุ่นที่สามารถใส่ microSD card ได้ และ Windows Phone 8S by HTC ก็เป็นหนึ่งในจำนวนน้อยนั่นเอง ด้านระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 นั้นถือว่าลื่นไหล และทำงานร่วมกันกับสเป็คของตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี ไม่มีอาการกระตุกให้เห็นเลย นอกจากนี้ยังมีแอพ Microsoft Office เอกสิทธิ์เฉพาะผู้ใช้ Windows Phone เท่านั้น ซึ่งก็สามารถที่จะแก้ไขหรือสร้างเอกสาร Office ได้จากมือถือ Windows Phone 8 ไซส์มินิเครื่องนี้ได้เช่นกัน และก็ใช้งานได้สบายๆลื่นไหล และที่สำคัญแบตเตอรี่ 1700 mAh นั้นก็อึดใช้ได้ทีเดียว

5 MP Digital Camera
Windows Phone 8S by HTC มาพร้อมกับกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED จำนวนหนึ่งดวงด้วยกันสำหรับถ่ายในที่มืดได้อย่างสะดวกสบาย นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมปรับแต่งภาพอย่าง Photo Enhancer ให้เลือกดาวน์โหลดเฉพาะ Windows Phone 8 ของ HTC เท่านั้น ตัวกล้องนั้นเมื่อถ่ายออกมาจะให้ความละเอียดของรูปถ่ายที่ 2592×1952 พิกเซล สามารถที่จะปรับแต่ง White Balance ของรูปภาพได้ นอกจากนี้ยังสามารถปรับ Exposure ของรูปภาพ รวมไปจนถึงสามารถที่จะปรับค่า Contrast, Saturation และ Sharpness ของรูปภาพที่ถ่ายได้ นอกจากนี้ยังคงมีฟีเจอร์ Face Detection สำหรับตรวจจับใบหน้าติดตั้งมาให้เช่นเดียวกันกับรุ่นใหญ่ ส่วนกล้องบันทึกวีดีโอนั้นจะสามารถบันทึกวีดีโอได้ถึงแค่ระดับ HD หรือ 720p เท่านั้นครับ ส่วนกล้องด้านหน้านั้นไม่มีในรุ่นนี้ ตัวกล้องด้านหลังนั้นยังคงสามารถใช้ฟีเจอร์ Lens ของ Windows Phone 8 ในการหาฟิลเตอร์ใหม่ๆมาดาวน์โหลดใส่ไว้ได้เช่นเดียวกับรุ่นใหญ่

ภาพที่ได้สีสันอาจจะไม่จัดจ้านเหมือนสีตัวเครื่อง

 

ภาพที่ได้สีสันอาจจะไม่จัดจ้านเหมือนสีตัวเครื่อง

Media Player
เครื่องเล่นเพลงของ Windows Phone 8S by HTC นั้นสามารถที่จะโชว์รูปภาพปกของอัลบั้ม เพิ่มเพลงเป็นเพลงที่ถูกใจ รวมไปจนถึงเพิ่มเพลงเป็นรายการโปรดได้ นอกจากนี้ฟีเจอร์พื้นฐานอย่างการเล่มซ้ำ, เล่นสุ่ม ก็ยังให้มาครบเช่นเคย และตัวเครื่องเล่นเพลงนั้นจะรวมกันกับหมวดวีดีโอในชื่อเรียกรวมกันว่า music+vides ที่มี UI ในแบบเฉพาะตัวของ Windows Phone ที่มีหน้าตาเหมือนกับการอ่านนิตยสารเล่มหนึ่งนั่นเอง

Connectivity
Windows Phone 8S by HTC นั้นรองรับการใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงแบบไร้สายทั้ง Wi-Fi และรวมไปจนถึง 3G ด้วย แต่การรองรับ 3G ของ Windows Phone 8S by HTC นั้นตัวเครื่องจะรองรับแค่คลื่น 900MHz ของ AIS กับคลื่น 2100MHz ของ TOT เท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นใครที่ใช้ dtac และ Truemove H จึงยังคงไม่สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ต 3G บนเครื่อง Windows Phone 8S by HTC นี้ได้ นอกจากนี้ยังมี A-GPS ที่รองรับสัญญาณของ GLONASS อีกด้วย

Final Opinion & Conclusion
Windows Phone 8S by HTC ถือว่าเป็นมือถือ Windows Phone 8 รุ่นประหยัดอีกหนึ่งรุ่นที่วางขายในประเทศไทย ด้วยราคาค่าตัวที่ไม่ถึงหนึ่งหมื่นบาท น่าจะทำให้ใครที่สนใจในระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 จาก Microsoft นั้นสามารถหาซื้อมาทดลองใช้งานกันได้โดยง่าย ตัวเครื่องถึงแม้ว่าจะไม่มีกล้องด้านหน้า แต่ก็มีกล้องด้านหลังที่ให้ฟีเจอร์มาครบถ้วนทีเดียว และยังมีปุ่มชัตเตอร์ที่ช่วยให้ถ่ายภาพได้โดยง่าย ตัวเครื่องโดยรวมมีสีสันสดใสสวยงามโดนใจวัยรุ่นไม่น้อยเลย นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานภาษาไทยได้สมบูรณ์ทั้งมีคีย์บอร์ดภาษาไทย และยังอ่านไทยได้อย่างสมบูรณ์อีกด้วย ถือว่าตอบโจทย์คนไทยได้ดีทีเดียวครับ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอก microSD card ได้อีก และยังมีระบบเสียงสะใจ Beats Audio ติดตั้งมาให้ด้วย

 IMG_0030 IMG_0052

IMG_0086 IMG_0094

Strength

 • ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8
 • หน้าจอ S-LCD 4 นิ้ว
 • ซีพียู dual-core 1GHz Snapdragon S4
 • กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล
 • มีคีย์บอร์ดภาษาไทย
 • ระบบเสียง Beats Audio
 • เพิ่ม microSD ได้
 • มีปุ่มชัตเตอร์

Weakness

 • รองรับ 3G ไม่ครบทุกค่ายในประเทศไทย
 • ไม่มีกล้องหน้า

01 copy 02 (2) copy

03 copy 04 copy

05 copy 06 copy

07 (2) copy 08 copy
010 copy 011 copy

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

2 Comments

2 Comments

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save