Review

รีวิว Hocom Royal ครบเครื่องเรื่องสมาร์ทโฟน อินเทรนด์ด้วยหน้าจอสไตล์ใหม่

Review Hocom Royal

เห็นชื่อรุ่น Hocom Royal หลายคนอาจไม่คุ้นตา แต่ขอหยิบรุ่นนี้มารีวิวกันสักหน่อยเพราะว่ามีความน่าสนใจในหลายด้าน ทั้งหน้าจอขนาดใหญ่ ดีไซน์ที่ดูเรียบหรู และอื่นๆ ที่มีมาให้ครบครัน

 

This slideshow requires JavaScript.

Hocom Royal

Hocom Royal กับดีไซน์เรียบง่าย เน้นความโดดเด่นด้วยสีสันมากกว่า แม้จะมีตัวเครื่องสีดำให้เลือก แต่ก็เป็นสีดำที่มีความเงางามดูเด่นมากๆ แต่น้ำหนักตัวเครื่องถึอว่าหนักพอสมควร ต้องลองจับถือจริงกันอีกที และถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่า ขนาดหน้าจอของรุ่นนี้ไม่ธรรมดา

เพราะหน้าจอของ Hocom Royal มีสัดส่วนที่ยาวกว่าหน้าจอสมาร์ทโฟนทั่วไป ความละเอียด 1440 x 720 พิกเซล และนั่นทำให้ขนาดหน้าจอใหญ่ 5.7 นิ้ว จัดวางบนพื้นที่ตัวเครื่องได้อย่างเต็มที่ และไม่ทำให้ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่เกินความจำเป็น หน้าจอรุ่นนี้ใช้ประโยชน์ได้อย่างดีสำหรับคนที่เน้นเรื่องการดูหนัง เล่นเกม เพราะได้มุมมองหน้าจอที่กว้างกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป ส่วนสีสันและความคมชัดของหน้าจอก็ทำออกได้ดีเช่นกัน มีเอฟเฟคต์หน้าจอ วิดเจ็ตเสริมที่หลากหลายเพื่อการตกแต่งหน้าจอให้ไม่ซ้ำใคร แต่ความเร็ว ความลื่นไหลขณะปัดหน้าจอยังพบอาการหน่วงอยู่บ้างเมื่อเข้าเมนูลึกๆ หลายขั้นตอน

Hocom Royal

ชุดหน่วยประมวลผล Hocom Royal ยังอยู่ในระดับพื้นฐาน เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไปมากกว่า เริ่มจากชิปเซต Mediatek MT6580P Quad-core 1.3 GHz, ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 6.0 (มาร์ชแมลโลว์) พื้นที่ ROM ในเครื่อง 16GB และ RAM 1GB ที่น้อยเกินไปหน่อยสำหรับสมาร์ทโฟนยุคนี้ แต่ยังเพิ่ม microSD ได้สูงสุด 32GB ส่วนพลังความแรง และความลื่นไหลจากการใช้งานจริงอยู่ในระดับกลางๆ หากใช้งานทั่วไปอย่างเช่นโทรศัพท์ เล่นโซเชียลเล็กๆ น้อยๆ ก็ยังไม่มีปัญหาใดๆ แต่ถ้าเริ่มเล่นเกมที่ใช้ภาพกราฟิกละเอียดๆ ยังพบความหน่วงขณะเล่นอยู่บ้าง

กล้องถ่ายภาพจาก Hocom Royal มีมาให้ทั้งกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซลและกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ HD 720p ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า การปรับแต่งกล้องส่วนใหญ่ก็ครอบคลุมกับการถ่ายภาพทุกสถานการณ์ ทั้งโหมดสำเร็จรูปที่มีให้เลือกมากมาย แตะเลือกจุดโฟกัสให้คมชัดเฉพาะที่ได้ มีระบบค้นหาและโฟกัสใบหน้าอัตโนมัติ หรือใครจะเซลฟี่ รุ่นนี้ก็มีโหมดหน้าสวยและโหมดชูสองนิ้ว Palm Selfie ไม่ต้องกดหน้าจอเพื่อถ่ายภาพ เพียงชูสองนิ้วเพื่อสั่งการกล้อง

Hocom Royal

ระบบรักษาความปลอดภัยใน Hocom Royal ก็ทำได้ดีไม่แพ้ใคร เพราะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบริเวณด้านหลังตัวเครื่อง เริ่มใช้งานเหมือนๆ กับสมาร์ทโฟนอื่นๆ ด้วยการบันทึกลายนิ้วมือลงไปเมื่อใช้งานลายนิ้วมือนั้นๆ ครั้งแรก จากนั้นก็เริ่มต้นสแกนลายนิ้วมือได้ทันทีโดยไม่ต้องเปิดหน้าจอ หรือจะเป็นการสั่งงานแบบพิเศษผ่านการวาดตัวอักษรเพื่อเข้าสู่เมนู โดยในเครื่องมีคำสั่งมาให้ใช้งานพอสมควร และที่ลืมไม่ได้กับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (รองรับนาโนซิม) แต่ในรุ่นนี้ยังใช้สลอตไฮบริด ซึ่งต้องเลือกระหว่างการใช้งานซิม 2 และ microSD

แบตเตอรี่ในตัว Hocom Royal มีความจุอยู่ที่ 2,800 มิลลิแอมป์ แต่จากการทดสอบใช้งานพบว่า แบตเตอรี่ในรุ่นนี้ลดลงเร็วพอสมควร คาดว่าส่วนหนึ่งมาจากตัวเครื่องทดสอบยังเป็นเวอร์ชั่นเริ่มต้น น่าจะมีการแก้ปัญหาในจุดนี้เมื่อขายเครื่องจริงต่อไป แต่สิ่งที่ Hocom Royal เพิ่มมาด้วยก็คือ การเชื่อมต่อ USB Type-C นั่นเอง

 

PHYSICAL OVERVIEW

 

Final Opinion & Conclusion

สำหรับ Hocom Royal แม้จะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากแบรนด์ใหม่ แต่ก็ให้ได้หลายสิ่งที่ลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการ ทั้งหน้าจอมุมกว้างสไตล์ใหม่ ฟีเจอร์การใช้งานที่ครบครัน เชื่อมต่อ USB Type-C ได้อีกต่างหาก แถมด้วยสีสันเงางาม เน้นความหรูหรา ภายใต้ราคาน่าคบ

This slideshow requires JavaScript.

 

Strength

  • หน้าจอขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 1440 x 720 พิกเซล
  • ชิปเซต Mediatek MT6580P Quad-core 1.3 GHz
  • ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 6.0 (มาร์ชแมชโลว์)
  • พื้นที่ภายในเครื่อง (ROM) 16GB / RAM 1GB / เพิ่ม microSD สูงสุด 32GB
  • กล้อง 13 ล้านพิกเซล / กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
  • รองรับการสแกนลายนิ้วมือ
  • มีตัวเครื่องให้เลือก 4 สี
  • ใช้งาน Wi-Fi Hotspot และ Wi-Fi Direct ได้

 

ข้อมูลทั่วไป

ขนาด, น้ำหนัก 153 x 72 x 8.7 มิลลิเมตร, 186 กรัม
SIM Card Nano SIM+Nano SIM
แบตเตอรี่ Li-ion 2,800 mAh

เครือข่าย

เครือข่าย 2G 850 / 900 / 1800 MHz
เครือข่าย 3G 850 / 2100 MHz
เครือข่าย 4G ไม่รองรับ

หน่วยความจำ

หน่วยความจำภายใน 16GB / RAM 1GB
หน่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 32GB

จอแสดงผล

ขนาด 5.7 นิ้ว
ความละเอียดและความหนาแน่น 720 x 1440 พิกเซล
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD 16 ล้านสี

ระบบ

หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) Mediatek MT6580P Quad-core 1.3 GHz
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-400 MP
ระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซ Android 6.0 (มาร์ชแมลโลว์)

 การเชื่อมต่อ

Wi-Fi Wi-Fi 802.11 b/g/n, Wi-Fi Direct, Wi-Fi hotspot
Bluetooth รองรับ
NFC ไม่รองรับ
USB USB Type-C
ระบบระบุตำแหน่ง (GPS) รองรับ (A-GPS)

มัลติมีเดีย

กล้องถ่ายภาพนิ่ง  
ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล / 8 ล้านพิกเซล
คุณสมบัติ แฟลช LED / แตะเลือกจุดโฟกัส / ค้นหาใบหน้าอัตโนมัติ / โหมดหน้าสวย / ตั้งเวลาถ่ายภาพ / โหมดชูสองนิ้ว Palm Selfie
กล้องวิดีโอ  
ความละเอียด 1280 x 720 (HD) / 1280 x 720 (HD)
คุณสมบัติ เลือกขนาดไฟล์วิดีโอ
วิทยุ มี
อื่นๆ รองรับการสแกนลายนิ้วมือ

ราคา 3,190 บาท

  

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top