Review

Gionee A1 Lite ภายใต้ลุคสวยหรู เซลฟี่สนุก พร้อมทุกการใช้งาน

Gionee A1 Lite สมาร์ทโฟนสวยเนี้ยบ เฉียบหรูตามเทรนด์ พร้อมด้วยสเปคตามเทรนด์อย่างกล้องหน้าความละเอียดสูง 20 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช

Gionee A1 Lite สมาร์ทโฟนสวยเนี้ยบ เฉียบหรูตามเทรนด์ พร้อมด้วยสเปคตามเทรนด์อย่างกล้องหน้าความละเอียดสูง 20 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช! แต่รุ่นนี้ไม่ได้มีดีแค่เรื่องกล้องหน้าแน่นอน

Gionee A1 Lite

Gionee A1 Lite

สัมผัสแรกจากการจับถือ A1 Lite คือความหรูหราจากดีไซน์ที่เรียกว่า สลีค เมทัลลิก (Sleek Metallic) ตัวเครื่องทำจากวัสดุโลหะชั้นดีแบบยูนิบอดี้ ไร้รอยต่อ การประกอบในจุดต่างๆ ก็อยู่ในระดับดี การออกแบบ จัดวางพอร์ตและปุ่มต่างๆ ทำได้อย่างลงตัว ตัวเครื่องมีสีให้เลือกทั้งสีดำเทาและสีเงินที่มาในลุคเฉียบคม เรียบหรู หรือถ้าใครไม่ชอบความเรียบง่ายแต่ต้องการความโดดเด่น ต้องลองสีแดงที่ให้ความสวยสดใส

หน้าจอแสดงผลของรุ่นนี้นั้น มีขนาดแปลกตาอยู่สักหน่อยที่ 5.3 นิ้ว แต่จากการใช้งานจริงก็ไม่รู้สึกว่าแปลกตาหรือต่างจากที่เคยเท่าไหร่นัก ส่วนความละเอียดหน้าจออยู่ที่ระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล) แสดงผลผ่านอินเตอร์เฟซ Amigo UI 4.0 ครอบทับหน้าจอด้วยกระจก Gorilla Glass 3 โดยอินเตอร์เฟซในรุ่นนี้มีความแตกต่างจากแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ในส่วนของเมนูทางลัด (เช่น เปิด-ปิดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต บลูทูธ เปิด-ปิดไฟฉาย ฯลฯ) ที่ใช้งานด้วยการปัดหน้าจอขึ้นจากข้างล่างร่วมด้วย ส่วนการแจ้งเตือนข้อความ แอพฯ ต่างๆ ยังอยู่ในแถบแจ้งเตือนจากหน้าจอส่วนบนเช่นเคย

หน่วยประมวลผลในตัวจีโอนีรุ่น A1 Lite ยังอยู่ในระดับกลางๆ ตั้งแต่ชิพเซต Mediatek MT6753 พร้อมความแรงระดับ Octa-core 1.3 GHz RAM 3 GB เพียงพอกับการใช้งานโดยรวม มีพื้นที่ในเครื่อง (ROM) ความจุ 32 GB และยังเพิ่ม microSD ได้สูงสุด 64 GB ที่ถือว่าเยอะเพียงพอ ส่วนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ รุ่นนี้ใช้เวอร์ชั่น 7.0 (Nougat) ส่วนความเร็ว ความลื่นไหลเมื่อใช้งานจริงก็ยังอยู่ในระดับดี แต่ในการใช้งานบางจุดยังพบอาการหนืดๆ เมื่อสัมผัสหน้าจอลากไปมา แต่พบอาการนี้น้อยมากๆ โดยรวมถือว่ายังน่าพอใจ

เพราะกล้องหน้าของ จีโอนี A1 Lite เป็นสิ่งสำคัญ จึงยกจุดนี้มาแนะนำก่อน ตั้งแต่ความละเอียดกล้องที่สูงถึง 20 ล้านพิกเซล รวมถึงไฟแฟลชส่องสว่างเมื่อเซลฟี่ในสภาพแสงน้อย เพราะรุ่นนี้เน้นหนักเรื่องการเซลฟี่ Gionee จึงตั้งค่าอุณหภูมิแสงของไฟแฟลชในรุ่นนี้ ให้สีของแฟลชช่วยเสริมความงามกับคุณโดยเฉพาะ ไม่ใช่ไฟแฟลชธรรมดาๆ ที่ทำให้ภาพสว่างเพียงอย่างเดียว แถมยังมีฮาร์ดแวร์อย่างชิ้นเซ็นเซอร์ขนาด 1 / 2.8 นิ้ว ที่ช่วยในเรื่องการรับแสง ทำให้ภาพถ่ายสว่างขึ้นในที่แสงน้อย และภาพให้แสงสมจริงในที่กลางแจ้ง

 

แต่ไม่ใช่แค่กล้องหน้าเท่านั้นที่โดดเด่น พร้อมกล้องหลังของ จีโอนี่ A1 Lite ที่มีความละเอียด 13 ล้านพิกเศลก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ที่พิเศษกว่าก็คือแฟลชกล้องที่มาในรูปแบบ dual-tone ที่ทำหน้าที่ทั้งส่องสว่างและช่วยให้สีสันของภาพสมจริงที่สุด นอกจากนี้ตัวกล้องยังใช้รูรับแสง F/2.0 เพื่อภาพถ่ายที่สว่างขึ้น นอกจากนี้ Gionee รุ่นนี้ มีระบบโฟกัสภาพอย่าง PDAF (Phase Detection Auto Focus) ที่ช่วยให้การโฟกัสภาพรวดเร็วยิ่งขึ้น เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัด ฉับไว หรือจะแตะจอเพื่อโฟกัสภาพ และเลือกจุดวัดแสงที่ต่างออกไปก็ทำได้ เพื่อให้ได้ภาพที่สมบูรณ์ที่สุด

จะให้มีฟีเจอร์เด่นเฉพาะเรื่องการถ่ายภาพก็คงไม่ใช่ ด้วยฟีเจอร์การเชื่อมต่อ จีโอนี่ A1 Lite ที่มีให้เลือกทั้ง 4G LTE, 3G, Wi-Fi ไปจนถึงการใช้งาน 2 ซิมการ์ดในตัว ส่วนเรื่องระยะเวลาการใช้งานก็ทำได้ไม่แพ้ใคร ด้วยแบตเตอรี่ลิเธียม ไอออนความจุสูงถึง 4,000 มิลลิแอมป์แต่ไม่ทำให้ตัวเครื่องหนาจนเกินไป ถ้าใช้งานเบาๆ เช็คแจ้งเตือนนานๆ ครั้งนี่มีสิทธิ์อยู่ได้เต็มวัน และอีกฟีเจอร์ที่ขาดไม่ได้ อย่างเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหลังเครื่องใต้ตัวกล้องหลังที่ใช้ปลดล็อคหน้าจอเพื่อความปลอดภัยที่แน่นหนา หรือจะให้เซ็นเซอร์ทำหน้าที่เป็นปุ่มชัตเตอรืเมื่อเซลฟี่ก็ได้

Physical Overview

 เหนือขอบจอมีกล้องหน้า ลำโพงสนทนาและแฟลช Softlught

ปุ่มคำสั่งทั้ง 3 ปุ่มใต้ขอบจอ

ด้านซ้ายมีช่องใส่ซิมการ์ดกลืนไปกับตัวเครื่อง

ด้านล่างมีพอร์ต microUSB 2.0 ช่องหูฟัง 3.5 มม. และไมโครโฟน

ด้านหลังส่วนบนมีกล้อง 13 ล้านพิกเซล แฟลช และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

ถัดลงมาจะเป็นลำโพงมัลติมีเดีย

Final Opinion & Conclusion

จีโอนี่ A1 Lite กับความเป็นสมาร์ทโฟนลุคเรียบหรู สลีค เมทัลลิกดีไซน์ แต่จัดหนักจัดเต็มเรื่องกล้องถ่ายภาพและการเซลฟี่แบบเต็มพิกัด ส่วนผลงานภาพถ่ายก็ไม่ทำให้ผิดหวัง รวมถึงความสามารถด้านอื่นๆ เช่นกัน หากคุณอยากเล่นอยากลองสมาร์ทโฟนจาก Gionee หรืออยากเซลฟี่แบบภาพสวยสมจริงไม่ต้องฟรุ้งฟริ้งจนเกินไป จีโอนี่ A1 Lite ช่วยได้

 Strength

  • ออกแบบในสไตล์สลีค เมทัลลิกดีไซน์
  • หน้าจอแสดงผล 5.3 นิ้ว ความละเอียด HD / อินเตอร์เฟซ อินเตอร์เฟซ Amigo UI 4.0
  • ชิพเซต Mediatek MT6753 Octa-core 3 GHz
  • พื้นที่ภายในเครื่อง (ROM) 32 GB / RAM 3 GB / เพิ่ม microSD สูงสุด 64 GB
  • ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 7.0 (Nougat)
  • กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซล แฟลช dual-tone LED
  • กล้องหน้าความละเอียดสูง 20 ล้านพิกเซล
  • แบตเตอรี่ความจุสูง 4,000 มิลลิแอมป์
  • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ใช้งานเป็นปุ่มชัตเตอร์ได้

 

ข้อมูลทั่วไป

ขนาด, น้ำหนัก 150.5 x 74.4 x 8 มิลลิเมตร, 161 กรัม
SIM Card Nano SIM+Nano SIM
แบตเตอรี่ Li-ion 4,000 mAh

เครือข่าย

เครือข่าย 2G 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz
เครือข่าย 3G 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz
เครือข่าย 4G 850 / 1800 / 2100 / 2300 / 2500 MHz

 

หน่วยความจำ

หน่วยความจำภายใน/ภายนอก 32 GB / RAM 3 GB / microSD สูงสุด 64 GB

จอแสดงผล

ขนาด/ความละเอียด/ชนิด 5.3 นิ้ว / 720 x 1280 พิกเซล (401) / IPS LCD 16 ล้านสี

ระบบ

หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) Mediatek MT6753 Octa-core 1.3 GHz
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-T720MP3
ระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซ Android 7.0 (Nougat)

 

การเชื่อมต่อ

การเชื่อมต่อ Wi-Fi / Wi-Fi Direct / Bluetooth 4.1 / microUSB 2.0

 

มัลติมีเดีย

กล้องถ่ายภาพนิ่ง 13 ล้านพิกเซล / 20 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ 1920 x 1080 (Full HD) / ไม่ระบุ
วิทยุ มี
อื่นๆ รองรับการสแกนลายนิ้วมือ

ราคา ไม่ระบุ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top