Review - Mobile Review รีวิวมือถือ Gadget Games

dtac Phone X3 สมาร์ทโฟนกล้องคู่รุ่นแรกราคาโดนใจจากดีแทค

จากเดิมที่เราเคยเห็นสมาร์ทโฟนจากเครือข่ายมือถือมักจะเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัด สเปคระดับเบื้องต้น แต่ dtac Phone X3 ตัวนี้มีความคุ้มเกินราคา

ใครว่าสมาร์ทโฟนกล้องคู่สุดอินเทรนด์จะมีแต่ในรุ่นเรือธงราคาสูงเกินเอื้อม เพราะ dtac Phone X3 ขอเป็นอีกรุ่นที่มาพร้อมกล้องคู่ และฟีเจอร์มากมาย ในราคาที่คุณคาดไม่ถึง

 dtac Phone X3

เหนือหน้าจอมีกล้องหน้าและลำโพงสนทนา

ใต้ขอบจอมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ใช้งานอื่นๆได้

กล้องคู่ 13+2 ล้านพิกเซล และไฟแฟลช dual-LED

ถาดใส่ซิมการ์ดบริเวณด้านซ้าย

ส่วนบริเวณขอบด้านล่างมีทั้งลำโพง พอร์ต microUSB 2.0 และช่องไมโครโฟน

นี่เป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่ทำเอาสะเทือนวงการกันเลย ด้วยสมาร์ทโฟนจากเครือข่าย dtac ที่มีคุณสมบัติพิเศษอย่างกล้องถ่ายภาพแบบคู่ มาในดีไซน์เรียบหรูและสีดำสุดคลาสสิคอย่าง dtac Phone X3 แต่รุ่นนี้น่ะ ยังซ่อนความไม่ธรรมดาไว้อีกเพียบ

dtac Phone X3

dtac Phone X3 แสดงผลผ่านหน้าจอขนาดใหญ่มาตรฐาน 5.5 นิ้ว แต่ความละเอียดหน้าจอกลับยังอยู่ที่ระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล) เสียนี่ แต่จากการใช้งานจริงก็ไม่พบภาพแตกหยาบรบกวนสายตาแต่อย่างใด ใช้งานดูหนังหรือเล่นเกมก็แสดงผลสีสันและความคมชัดได้ดี ส่วนการใช้งานอื่นๆ ในรุ่นนี้ก็สามารถเปลี่ยนตำแหน่งของปุ่มคำสั่งบริเวณส่วนล่างของจอได้ สลับปุ่ม Back และปุ่ม Recent Apps ได้ตามใจชอบเลย

          สำหรับหน่วยประมวลผลเบื้องหลัง dtac Phone X3 จะมาในรูปแบบของ CPU Octa-core 1.5 GHz, RAM 3 GB, พื้นที่ภายในตัวเครื่อง (ROM) 32 GB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่นล่าสุด 7.0 (Nougat) ซึ่งรองรับการใช้งานทั่วไปได้อย่างสบายๆ หรือจะเลื่อนขั้นไปเล่นเกม ดูวิดีโอต่อเนื่องยาวนานก็ยังไหว ทดสอบการรันกราฟิกผ่านแอปพลิเคชั่นต่างๆ พบว่าประสิทธิภาพอยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้ แต่ถ้าเป็นภาพกราฟิกละเอียดมากๆ อาจยังไม่เนียนตาหรือลื่นไหลเท่าไหร่นัก

จุดเด่นโดนใจของ dtac Phone X3 จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากกล้องถ่ายภาพแบบคู่ 13+2 ล้านพิกเซล เพราะเทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพแบบคู่มักจะอยู่ในสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงเป็นส่วนใหญ่ แต่ในสมาร์ทโฟนราคาไม่เกินหมื่น นี่ก็ใจดีมีกล้องคู่ให้ตามเทรนด์ ใครที่ชอบถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอหรือการปรับโฟกัสภาพที่หลากหลาย น่าจะถูกใจกล้องของ dtac Phone X3 ส่วนลูกเล่นการถ่ายภาพอื่นๆ ทั้งการถ่ายภาพ HDR ที่ช่วยเก็บรายละเอียดภาพในส่วนที่มืดให้สว่างสมจริง โหมดบิวตี้สำหรับสาวๆ ผู้รักการเซลฟี่ ฯลฯ เรื่องของคุณภาพภาพถ่ายก็ทำได้สมกับเป็นกล้องคู่ ทั้งการถ่ายภาพหน้าชัด หลังเบลอที่หลายคนหมายปอง ความคมชัดที่ดี สีสันที่สมจริงในสภาพแสงที่สว่างและที่กลางแจ้ง แต่การถ่ายภาพในที่แสงน้อยยังถ่ายทอดภาพออกมาได้ไม่สว่างเท่าที่ควร แต่ก็สามารถแก้ไข ปรับแต่งภาพหลังถ่ายได้อย่างง่ายดาย

ย้ายมาดูอีกหนึ่งฟีเจอร์พิเศษอย่าง Intelligent Touch หรือการสั่งงานรูปแบบอื่นๆ ผ่านปุ่ม Home ใต้หน้าจอที่ทำหน้าที่สแกนลายนิ้วมือเป็นหลัก เพราะเซ็นเซอร์ตัวนี้เป็นปุ่มกดได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการกดปุ่มค้างไว้เพื่อเข้าสู่เมนูกล้องอย่างรวดเร็ว หรือกดเพื่อเข้าสู่ Google Search ค้นหาข้อมูล หรือจะปิดการใช้งานส่วนนี้ไปเลยก็ได้ หรือจะกดปุ่ม Home ซ้ำ 2 ครั้งเพื่อแสดงแอปพลิเคชั่นที่ใช้งานล่าสุดก็สามารถทำได้

แต่นอกจากกล้องถ่ายภาพคู่แล้ว dtac Phone X3 ยังเพิ่มฟีเจอร์พิเศษเพื่อความปลอดภัยอย่างระบบสแกนลายนิ้วมือที่จัดวางเซ็นเซอร์ไว้ในจุดที่คุ้นเคยอย่างใต้ขอบจอ ตัวเซ็นเซอร์มีขนาดใหญ่เพียงพอกับนิ้วมือทุกขนาด มีการใช้งานที่ง่าย เพียงบันทึกลายนิ้วมือที่ต้องการสแกนลงไปในตัวเครื่อง (รองรับสูงสุด 5 ลายนิ้วมือ) ก่อนการใช้งานสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งนอกจากเซ็นเซอร์ตัวนี้จะใช้เพื่อปลดล็อคหน้าจอแล้ว ยังสามารถใช้งานแทนปุ่ม Home ในหน้าจอได้อีกด้วย

ปิดท้ายสิ่งที่การันตีว่านี่คือ dtac Phone ของแท้ ด้วยแอปพลิเคชั่นพิเศษจาก dtac ทั้งการฟังเพลงและเทรนด์ใหม่ผ่าน Music Infinte หรือใครที่เป็นคอเกมก็น่าจะชื่นชอบ Game Room และใครที่เป็นคอหนัง คอรายการทีวี ต้องติดตามแอป MONOMAXXX รวมรายการยอดฮิตสุดมันจากช่อง MONO

 

Final Opinion & Conclusion

จากเดิมที่เราเคยเห็นสมาร์ทโฟนจากเครือข่ายมือถือมักจะเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัด สเปคระดับเบื้องต้น แต่ dtac Phone X3 ตัวนี้มีความคุ้มเกินราคา ในฐานะตัวเลือกใหม่แห่งสมาร์ทโฟนกล้องคู่แต่มาพร้อมราคาโดนใจ ไหนจะพลังความแรงระดับ Octa-core และความพิเศษจากแอปพลิเคชั่นที่ทาง dtac มอบให้ หากคุณเป็นลูกค้า dtac หรือสนใจสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ ด้วยราคาไม่สูงจนเกินไป จะลองเล่นลองใช้ก็ไม่เสียหายนะ

Strength

  • กล้องถ่ายภาพแบบคู่ 13+2 ล้านพิกเซล
  • หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว, ความละเอียด HD (720 x 1280 พิกเซล)
  • CPU Octa-core 1.5 GHz / RAM 3 GB
  • หน่วยความจำภายใน (ROM) 32 GB / เพิ่ม microSD สูงสุด 64 GB
  • ระบบปฏิบัติการ Android 7.0 (Nougat)
  • รองรับการสแกนลายนิ้วมือและใช้งานอื่นๆ
  • แอปพลิเคชั่นและสิทธิพิเศษจาก dtac

ข้อมูลทั่วไป

ขนาด, น้ำหนัก 155.35 × 75.9 × 7.08 มิลลิเมตร, 154.3 กรัม
SIM Card Nano SIM+Nano SIM
แบตเตอรี่ Li-ion 3,000 mAh

เครือข่าย

เครือข่าย 2G 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz
เครือข่าย 3G 850 / 2100 MHz
เครือข่าย 4G 900 / 1800 / 2100 MHz

หน่วยความจำ

หน่วยความจำภายใน 32 GB / RAM 3 GB
หน่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 64 GB

จอแสดงผล

ขนาด 5.5 นิ้ว
ความละเอียดและความหนาแน่น 1080 x 1920 พิกเซล
ชนิดและจำนวนสี IPS 16 ล้านสี

ระบบ

หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) Mediatek MT6750T Octa-core 1.5 GHz
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-T860
ระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซ Android 7.0 (Nougat)

การเชื่อมต่อ

Wi-Fi รองรับ (Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Direct)
Bluetooth รองรับ
NFC ไม่รองรับ
USB microUSB 2.0
ระบบระบุตำแหน่ง (GPS) รองรับ

มัลติมีเดีย

กล้องถ่ายภาพนิ่ง  
ความละเอียด กล้องคู่ 13+2 ล้านพิกเซล / 8 ล้านพิกเซล
คุณสมบัติ รูรับแสง F2.0 / PIP Mode / โหมด Beauty / เอชดีอาร์
กล้องวิดีโอ  
ความละเอียด 1920 x 1080 (Full HD) / 640 x 480
คุณสมบัติ เลือกขนาดไฟล์วิดีโอ
วิทยุ มี
อื่นๆ รองรับการสแกนลายนิ้วมือ / แอปพลิเคชั่นพิเศษจาก dtac

ราคา 5,690 บาท

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

เรื่องยอดนิยม

To Top