Review

รีวิวมือถือ dtac Phone EAGLE X 4G สัมผัสประสบการณ์ 4G ได้ในราคาเบาๆ

dtac Phone EAGLE X 4G เป็นสมาร์ทโฟน 4G ราคาเบาๆ เหมาะสำหรับผู้ใช้งานระดับเริ่มต้น ที่เน้นการใช้งานพื้นฐานโซเชียลเน็ตเวิร์ค ใช้งานมัลติมีเดียทั่วๆ ไป

dtac Phone EAGLE X 4G

ดูจากชื่อรุ่นก็คงพอเดาได้ว่า สมาร์ทโฟนจากค่ายใบพัดสีฟ้าเครื่องนี้ มาพร้อมจุดเด่นในการรองรับเครือข่าย 4G ด้วยราคาเปิดตัวเบาๆ เพียง 5,990 บาท นอกจากนี้ dtac Phone EAGLE X 4G ยังเป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้น ที่มาพร้อมวัสดุ และงานประกอบที่ดูดีเกินราคา ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ 5 นิ้ว ประกบด้วยกระจกหน้าจอโค้ง 2.5D ให้ความรู้สึกลื่นไหล เวลาปัดนิ้วไปบนขอบหน้าจอ นอกจากนี้หน้าจอยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี In-cell IPS Display ซึ่งหน้าจอชนิดนี้จะผสานเซ็นเซอร์สัมผัส และเซ็นเซอร์แสดงภาพ เข้าไว้เป็นชิ้นเดียวกัน ช่วยให้หน้าจอมีความบาง และไวต่อการสัมผัสสั่งงานมากยิ่งขึ้น

ขุมพลังของ dtac Phone EAGLE X 4G คือหน่วยประมวลผลระดับ Quad-core ความเร็ว 1.2 GHz จากชิป Snapdragon 410 พร้อมแรม 1 GB สดใหม่ด้วยระบบปฏิบัติการ Android 5.0.2 (Lollipop) ครอบทับด้วยส่วนติดต่อผู้ใช้งาน MiFlavor UI เวอร์ชัน 3.0 ที่เน้นความสวยงามแบบเรียบง่าย จะไม่มีหน้าเมนูรวมแอพ แต่จะแสดงไอคอนแอพเรียงกันไปเรื่อยๆ จากหน้าหลัก อารมณ์เดียวกับ iOS ในส่วนของหน้าตาเมนูต่างๆ ที่ไปในแนวทางเรียบง่ายนั่นก็เป็นผลมาจาก Material Design ของ Android Lollipop นั่นเอง

สำหรับการใช้งาน dtac Phone EAGLE X 4G นั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์การใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์ค ท่องเว็บ ดูยูทูป ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมเบาๆ หรือเรียกได้ว่าครอบคลุมในส่วนการใช้งานพื้นฐานทั่วไปได้อย่างครบครัน แต่ทั้งนี้หน่วยความจำภายใน 8 GB นั้นออกจะน้อยดูไปสักหน่อย คงไม่เหมาะสำหรับการลงแอพเยอะๆ เล่นเกมหนักๆ แต่ก็ถือเป็นเรื่องธรรมดาของมือถือราคาประหยัดทั้งหลาย คงต้องอาศัยการเพิ่มไมโครเอสดี สำหรับเก็บไฟล์มัลติมีเดีย จำพวกเพลง, ภาพถ่าย และวิดีโอ แทนการบันทึกลงหน่วยความจำภายใน

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

dtac Phone EAGLE X 4G มาพร้อมหน้าจอ In-Cell IPS ขนาด 5 นิ้ว มีความละเอียด HD 720p ประกบด้วยกระจกหน้าจอโค้ง 2.5D ขอบบนของหน้าจอเป็นตำแหน่งของกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, ลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์วัดแสง และเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านล่างหน้าจอมีแผงปุ่มควบคุมแบบสัมผัสจัดวางอยู่ โดยจะเป็นแค่ไอคอนรูปจุดเล็กๆ 2 จุด ขนาบข้างปุ่ม Home ที่เป็นวงกลมวงใหญ่ (สามารถเรืองแสงเป็นสีฟ้า และกระพริบเพื่อแจ้งเตือนได้ด้วย) ซึ่งเราสามารถตั้งค่าตำแหน่งของปุ่ม Back และ ปุ่ม Option ที่อยู่ขนาบข้างปุ่ม Home ได้ตามถนัด (เมื่อใช้งานแรกๆ อาจจะแอบงงบ้าง เพราะมันเป็นจุดกลมๆ เหมือนกันทั้ง 2 ด้าน)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขอบตัวเครื่องฝั่งซ้ายมีช่องใส่ซิมคู่ (รองรับ nanoSIM ทั้ง 2 สล็อต) ใกล้ๆ กันจะมีช่องใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD การ์ด จัดวางอยู่ ซึ่งจะต้องใช้เข็มสำหรับจิ้มเพื่อเปิดช่องใส่ซิมและเมม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ขอบตัวเครื่องฝั่งขวาขวาเป็นตำแหน่งของปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Power สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และเปิด – ปิดหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านบนของ dtac Phone EAGLE X 4G นั้นค่อนข้างโล่ง มีเพียงช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านล่างของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของพอร์ต microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จและสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ พร้อมช่องไมโครโฟนสนทนา และร่องสำหรับงัดเพื่อเปิดฝาหลัง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
พลิกมาที่ด้านหลังจะพบกับกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, แฟลช LED และช่องไมโครโฟนตัวที่ 2 ด้านล่างของตัวเครื่องมีลำโพงมัลติมีเดียจัดวางอยู่ โดยจะมีจุดเล็กๆ นูนขึ้นมาใกล้ๆ ช่องลำโพง ทำให้เมื่อเราวางโทรศัพท์ไว้บนโต๊ะ ก็ยังมีเสียงลอดออกมาให้เราได้ยินนั่นเอง นอกจากนี้ตัวเครื่องยังเป็นแบบยูนิบอดี้ ไม่สามารถเปิดฝาหลังเพื่อถอดเปลี่ยนแบตได้แต่อย่างใด

 

8 Mega Pixel Camera

dtac Phone EAGLE X 4G มีกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (ใช้เซ็นเซอร์ของโตชิบา) พร้อมไฟแฟลชแอลอีดี 1 ดวง สำหรับลูกเล่นในการถ่ายภาพ dtac Phone EAGLE X 4G นั้นโหมดการถ่ายภาพแบบมือโปร ที่สามารถแตะเลือกจุดวัดแสง และจุดโฟกัส แยกกันได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายภาพพาโนรามา, ภาพ HDR เลือกฟิลเตอร์สี ได้ตามมาตรฐาน และสำหรับการบันทึกภาพวิดีโอ dtac Phone EAGLE 5.0 เครื่องนี้จะบันทึกได้ที่ความละเอียด ฟูลเอชดี 1080พี เสริมด้วยกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (ใช้เซ็นเซอร์ของซัมซุง) ที่มีโหมดบิวตี้ ให้ได้ถ่ายเซลฟี่หน้าเนียนแบบไม่ต้องพึ่งแอพเสริมใดๆ

ทดสอบการจับโฟกัสระยะใกล้

Entertainment

ทางด้านความบันเทิง dtac Phone EAGLE X 4G มาพร้อมเครื่องเล่นเพลงที่รองรับการแสดงภาพปกอัลบั้ม และแสดงรายชื่อเพลงเป็นภาษาไทยได้ตามมาตรฐาน สำหรับการใช้งานวิทยุ FM ก็ยังคงมีมาให้ได้รับฟังกันเหมือนเช่นเคย ซึ่งเราสามารถบันทึกรายการ หรือเพลงที่ชื่นชอบจากคลื่นวิทยุเก็บไว้ฟังภายหลังได้ สำหรับใครที่ชอบดูหนัง dtac Phone EAGLE X 4G เครื่องนี้ก็รองรับการเล่นไฟล์วิดีโอ Full HD 1080p ได้สบายๆ

Connectivity

dtac Phone EAGLE X 4G รองรับการใช้งาน 2 ซิม (Dual nanoSIM) ซึ่ง SIM1 จะรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 4G (1800/2100 MHz) และ 3G (850/2100 MHz) ส่วน SIM2 จะรองรับการใช้งานเครือข่าย GSM (2G) เพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ dtac Phone EAGLE X 4G ยังคงรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi พร้อมใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot เพื่อแชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างสะดวก

Final Opinion & Conclusion

dtac Phone EAGLE X 4G เป็นสมาร์ทโฟน 4G ราคาเบาๆ เหมาะสำหรับผู้ใช้งานระดับเริ่มต้น ที่เน้นการใช้งานพื้นฐาน จำพวกโซเชียลเน็ตเวิร์ค ท่องเว็บ ใช้งานมัลติมีเดียทั่วๆ ไป รวมไปถึงเล่นเกมเบาๆ ไม่ได้เน้นลงแอพ อะไรมากมาย อีกทั้งในเรื่องของวัสดุ และงานประกอบของตัวเครื่องยังทำออกมาได้ค่อนข้างดี กับกระจกหน้าจอโค้ง 2.5D ซึ่งให้ความรู้สึกที่ดีเมื่อจับถือตัวเครื่อง และในยามใช้งาน เรียกได้ว่า dtac Phone EAGLE X 4G นั้นน่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับใครที่กำลังมองหามือถือ 4G มาใช้งานกันแบบไม่ได้ซีเรียสในเรื่องของการใช้งานที่ต้องอาศัยประสิทธิภาพระดับสูงมากนัก

Strength

– สดใหม่ด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.0
– หน้าจออิน-เซลไอพีเอส เอชดี ขนาด 5 นิ้ว, กระจกจอโค้ง 2.5D
– CPU Snapdragon 410 ควอด-คอร์ ความเร็ว 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์
– เพิ่มไมโครเอสดีได้
– กล้องถ่ายภาพความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดถ่ายภาพแบบโปร
– กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
– เครื่องเล่น MP3, วิทยุ FM บันทึกเสียงเก็บไว้ฟังภายหลังได้
– รองรับการใช้งาน 2 ซิม (Dual nanoSIM)
– รองรับ 4G, 3G, Wi-Fi

Weakness

– หน่วยความจำภายในน้อยไปหน่อย
– ถ้าได้แรม 2 กิกะไบต์ จะแจ่มมาก

รูปตัวเครื่อง dtac Phone EAGLE X 4G

dtac phone Eagle X 4G-01

dtac phone Eagle X 4G-02

dtac phone Eagle X 4G-03

รูปหน้าจอ dtac Phone EAGLE X 4G

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

This will close in 10 seconds

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save