Review

รีวิวมือถือ Dtac Phone EAGLE 5.0 จอใหญ่ กล้องชัด สัมผัสได้ในราคาเบาๆ

dtac Phone EAGLE 5.0 เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่มองหาสมาร์ทโฟน 2 ซิมจอใหญ่ ราคาประหยัด เน้นการใช้งานพื้นฐาน

dtac Phone EAGLE 5.0

dtac Phone EAGLE 5.0 เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก dtac ซึ่งถือเป็นซีรี่ส์แรกที่ได้เปลี่ยนชื่อจาก TriNet Phone มาเป็น dtac Phone ซึ่งเจ้าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ยังคงเป็นการ OEM โดยแบรนด์ ZTE ที่ผลิตให้กับ dtac โดยเฉพาะ (ชื่อรุ่นจริงๆ คือ ZTE Blade L3 Apex) กับความตั้งใจที่จะให้ dtac Phone EAGLE 5.0 เป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัด เน้นการใช้งานด้านมัลติมีเดีย ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ 5 นิ้ว ความละเอียด HD 720p ในเรื่องของดีไซน์ก็จะเป็นรูปแบบที่เรียบง่าย โชว์ความโค้งมนที่ขอบ-มุมตัวเครื่อง และความเงางามของฝาหลังลวดลาย Brushed Metal เคลือบพื้นผิวเงางาม แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการเกิดรอยนิ้วมือได้ง่าย ยังดีที่ฝาหลังเป็นสีแนวๆ แชมเปญโกลด์ ซึ่งเป็นสีโทนสว่าง ทำให้เห็นรอยนิ้วมือ หรือรอยขีดข่วนต่างๆ ได้ไม่ชัดสักเท่าไหร่

สำหรับประสิทธิภาพการใช้งานก็ถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ เป็นอะไรที่สมราคาค่าตัวของ dtac Phone EAGLE 5.0 กับขุมพลังของหน่วยประมวลผลระดับ Quad-core ความเร็ว 1.3 GHz จากชิป MediaTek MT6582 พร้อม RAM 1 GB รันระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 (KitKat) ที่แม้ว่าจะไม่มีฟีเจอร์การใช้งานที่หวือหวา แต่ก็สามารถรองรับการเล่นแอพโซเชียลเน็ตเวิร์ค รวมไปถึงเกมฮิตๆ เรียกได้ว่าตอบสามารถโจทย์การใช้งานทั่วๆ ไปในชีวิตประจำวันของผู้ใช้งานระดับเริ่มต้นได้อย่างดี และเมื่อพูดถึงในส่วนของหน่วยความจำภายใน 8 GB นั้นออกจะน้อยดูไปสักหน่อย ตามสไตล์ของมือถือราคาประหยัด คงต้องอาศัยการเพิ่ม microSD สำหรับเก็บไฟล์มัลติมีเดีย จำพวกเพลง, ภาพถ่าย และวิดีโอ แทนการบันทึกลงหน่วยความจำภายใน

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Dtac Phone EAGLE 5.0 มาพร้อมหน้าจอ HD IPS ขนาด 5 นิ้ว ขอบบนของหน้าจอเป็นตำแหน่งของกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, ลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์วัดแสง และเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง ด้านล่างหน้าจอมีแผงปุ่มควบคุมแบบสัมผัสจัดวางอยู่ โดยจะเป็นแค่ไอคอนรูปจุดเล็กๆ 2 จุด ขนาบข้างวงกลมวงใหญ่ตรงกลาง (ปุ่มโฮม) ซึ่งเราสามารถเข้าไปตั้งค่าตำแหน่งของปุ่ม Back และ ปุ่ม Option ได้ตามถนัด (แต่ต้องจำปุ่มเอาเองเนื่องจากมันเป็นจุดกลมๆ เหมือนกันหมด)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ขอบตัวเครื่องฝั่งซ้ายของ Dtac Phone EAGLE 5.0 เป็นตำแหน่งของปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม-ลดเสียง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ย้ายมาดูกันที่ตัวเครื่องฝั่งขวาของ Dtac Phone EAGLE 5.0 จะพบกับปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง และใช้ในการเปิด-ปิดไฟหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ขอบบนของ Dtac Phone EAGLE 5.0 มีเพียงช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตรจัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านล่างของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของพอร์ต microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จและสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ พร้อมช่องไมโครโฟนสนทนา และร่องสำหรับงัดเพื่อเปิดฝาหลัง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
พลิกมาที่ด้านหลังของ Dtac Phone EAGLE 5.0 จะพบกับกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, แฟลช LED และลำโพงมัลติมีเดียจัดวางอยู่ใกล้ๆ กัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ซิม 2 ช่อง 2 ขนาด โดยช่อง SIM1 จะรองรับ microSIM และช่อง SIM2 จะรองรับซิมขนาดปกติ นอกจากนี้ยังมีช่องใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD และแบตเตอรี่ความจุ 2000 mAh ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ตามสะดวก

13 Mega Pixel Camera

dtac Phone EAGLE 5.0 มีกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED 1 ดวง สำหรับลูกเล่นในการถ่ายภาพ dtac Phone EAGLE 5.0 จะมาพร้อมกับแอพกล้อง 2 แอพ แต่แอพหลักที่ใช้ในการทำงานจะเป็น Nubia Camera ซึ่งเป็นแอพของทาง LTE ที่มีลูกเล่นในการถ่ายภาพคล้ายคลึงกับ สมาร์ทโฟน Nubia จาก ZTE เอง ซึ่งจุดเด่นของมันคือ โหมดการถ่ายภาพแบบ Pro ที่สามารถเลือกจุดวัดแสง และจุดโฟกัส พร้อมทั้งล็อคค่าแสง และจุดโฟกัส แยกกันได้อย่างอิสระ เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส นอกจากนี้ยังมีโหมด Fun ซึ่งเป็นการถ่ายรูปต่อเนื่องที่เราสามารถตั้งค่าเพื่อหน่วงเวลาในการถ่ายภาพแต่ละช็อต โดยเลือกช่วงเวลาได้ตั้งแต่ 0 – 60 วินาที ต่อการถ่ายภาพ 1 ภาพ รวมไปถึงการถ่ายภาพแบบ Multi Exposer หรือการถ่ายซ้อนภาพหลายๆ ช็อต รวมเอาไว้ในภาพเดียว และสำหรับการบันทึกภาพวิดีโอ dtac Phone EAGLE 5.0 เครื่องนี้จะบันทึกได้ที่ความละเอียด Full HD 1080p เสริมด้วยกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เอาไว้ถ่ายเซลฟี่อัพขึ้นโซเชียลกันเก๋ๆ

ทดสอบถ่ายภาพโคลสอัพ

Entertainment

ทางด้านความบันเทิง dtac Phone EAGLE 5.0 มาพร้อมเครื่องเล่นเพลงที่รองรับการแสดงภาพปกอัลบั้ม และแสดงรายชื่อเพลงเป็นภาษาไทยได้ตามมาตรฐาน พร้อมฟังก์ชั่นการปรับแต่งเสียงผ่านอีควอไลเซอร์แบบ 5 แถว หรือจะเลือกปรับแต่งเสียงตามค่าพรีเซ็ทของแนวเพลงต่างๆ ก็ได้ นอกจากนี้ยังมีเอฟเฟ็คท์เพิ่มเสียงเบส และจำลองเสียงเซอร์ราวด์มาให้ใช้งานกัน สำหรับการใช้งานวิทยุ FM ก็ยังคงมีมาให้ได้รับฟังกันเหมือนเช่นเคย ซึ่งเราสามารถบันทึกรายการ หรือเพลงที่ชื่นชอบจากคลื่นวิทยุเก็บไว้ฟังภายหลังได้ สำหรับใครที่ชอบดูหนัง AIS Super Combo 4.5 เครื่องนี้ก็รองรับการเล่นไฟล์วิดีโอ Full HD 1080p ได้สบายๆ

Connectivity

dtac Phone EAGLE 5.0 รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G ที่คลื่นความถี่ 850/ 2100 MHz โดยสามารถเลือกสลับใช้งานได้จากทั้ง 2 ซิม และยังคงรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi พร้อมใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot เพื่อแชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ dtac Phone EAGLE 5.0 ยังรองรับการใช้งาน USB OTG สามารถนำแฟลชไดรฟ์ OTG มาเสียบผ่านพอร์ต microUSB หรือoeแฟลชไดรฟ์ธรรมดา มาเสียบผ่านสาย OTG (ต้องหาซื้อแยก) เพื่อโอนถ่ายข้อมูล หรือเปิดไฟล์บนแฟลชไดรฟ์บน dtac Phone EAGLE 5.0 ได้อย่างสะดวก

Final Opinion & Conclusion

dtac Phone EAGLE 5.0 เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่มองหาสมาร์ทโฟน 2 ซิมจอใหญ่ ราคาประหยัด เน้นการใช้งานพื้นฐาน จำพวกโซเชียลเน็ตเวิร์ค ท่องเว็บ หรือเล่นเกมเบาๆ อีกทั้งกล้องถ่ายภาพความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดถ่ายภาพแบบโปรที่ติดมาให้ ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สร้างความแตกต่างให้ dtac Phone EAGLE 5.0 นั้นเป็นสมาร์ทโฟระดับราคาไม่เกิน 4 พัน อีกรุ่นที่ไม่ควรมองข้าม

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2
– หน้าจอ IPS HD ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด qHD,
– CPU Mediatek MT6582 Quad-core ความเร็ว 1.3 GHz/ RAM 1 GB
– เพิ่ม microSD ได้/ รองรับ USB OTG
– กล้องถ่ายภาพความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดถ่ายภาพแบบโปร
– กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
– เครื่องเล่น MP3, วิทยุ FM บันทึกเสียงเก็บไว้ฟังภายหลังได้

Weakness

– วัสดุผิวมันเงา เกิดรอยขนแมวได้ง่าย
– หน่วยความจำภายในน้อยไปหน่อย

รูปตัวเครื่อง dtac Phone EAGLE 5.0

dtac EAGLE 5-01

dtac EAGLE 5-02

dtac EAGLE 5-03

รูปหน้าจอ dtac Phone EAGLE 5.0

1 2

3 4

5 6

7 8

9 10

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 3,790 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 142.7 x 72.5 x 9.3 มิลลิเมตร, 163 กรัม
ระบบ GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz,HSDPA 850 / 2100 MHz
แบตเตอรี่ Li-Po 2,000 mAh
หน่วยความจำภายใน ROM 8 GB, RAM 1 GB
หน่วยความจำภายนอก รองรับ microSD สูงสุด 32 GB
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
จอแสดงผล
ขนาด 1280 x 720 พิกเซล (ขนาด 5 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD Capacitive touch screen, 16.7 ล้านสี (293 ppi)
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android OS 4.4.2 (KitKat)
หน่วยประมวลผล Mediatek MT6582 Quad-Core 1.3 GHz, Mali-400 MP GPU
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด Polyphonic, MP3
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล มี (13 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, แฟลช LED, กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล)
กล้องวิดีโอ มี (Full HD 1080p)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก บลูทูธ (A2DP), microUSB 2.0 (USB OTG), Wi-Fi, Wi-Fi Hotspot
3G HSDPA 21 Mbps (รองรับทั้ง 2 ซิม)
4G LTE
อื่นๆ Family Mode, Nubia Camera

 

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save