Review

รีวิวมือถือ DooGee Turbo 2 (DG900) ทั้งสวย ทั้งเด่น และแรงระดับ เทอร์โบ

นอกจากความบางและดีไซน์สุดเท่ของ DooGee Turbo 2 (DG900) แล้ว สิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ก็คือพลังความแรงระดับ Octa-core 1.7 GHz

DooGee Turbo 2 (DG900)

DooGee Turbo 2 (DG900) แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนอีกรุ่นหนึ่งที่เน้นดีไซน์เฉียบ คม เท่ด้วยตัวเครื่องสีดำ ส่วนด้านข้างของตัวเครื่องตกแต่งด้วยสีเทาเงิน มีการประกอบที่แน่นหนา ส่วนของกระจกหน้าจอจะนูนขึ้นจากตัวเครื่องอย่างเห็นได้ชัด ส่วนความบางของรุ่นนี้อยู่ที่ 6.9 มิลลิเมตร แต่จากการจับถือก็ไม่รู้สึกเลยว่าตัวเครื่องบางจนจับถือลำบาก จากการใช้งานด้วยมือเดียวก็จับถนัดกระชับมือดี แต่น้ำหนักตัวเครื่องนี่ถือว่าพอสมควรเหมือนกันนะ อาจไม่ได้เบาหวิวระดับพกพาง่าย แต่ยังไม่ได้หนักอึ้งจนใช้งานลำบาก

สำหรับ DooGee Turbo 2 (DG900) แรงด้วยหน่วยประมวลผลระดับ Octa-core 1.7 GHz, ใช้ชิปเซต MediaTek MT6592, มี RAM มาให้ 2 GB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.2 (คิทแคท) เรื่องความแรง ความว่องไวก็ไม่ต้องพูดถึง แรงสะใจเหนือใครๆ แน่นอน ทดสอบผ่านแอพพลิเคชั่นทั้งหลายก็ให้คะแนนและผลลัพธ์ในเกณฑ์ที่ดี จากการใช้งานจริงมาสักระยะหนึ่งก็ยังไม่พบว่าหน่วงหรือค้างให้เห็นแต่อย่างใด

ส่วนหน้าจอของ DooGee Turbo 2 (DG900) ใช้ขนาดใหญ่มาตรฐาน 5.0 นิ้ว แต่มีความละเอียดสูงระดับ Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) กันเลย ตัวอินเตอร์เฟซในรุ่นนี้ก็มีลักษณะคล้ายคลึงกับอินเตอร์เฟซจากแอนดรอยด์ จึงทำให้ใช้งานไม่ยุ่งยากเท่าไหร่นัก การแสดงผลก็ทำได้น่าประทับใจ ด้วยสีสันที่สวยงามและภาพที่ละเอียดเนียนดี เพราะความละเอียดหน้าจอที่สูงนั่นเอง

จุดเด่นของ DooGee Turbo 2 (DG900) ก็คือลูกเล่นต่างๆ ที่ช่วยสร้างความแปลกใหม่ในการใช้งาน เช่น การลาก 3 นิ้วบนจอเพื่อจับภาพหน้าจอโดยไม่ต้องกดปุ่ม, Elan Heartbeat แอพฯ ที่ช่วยวัดอัตราการเต้นของหัวใจ เพียงแค่แตะนิ้วลงบนหน้าจอ, หรือจะเป็นการสั่งงานผ่าน Wake Gesture ที่ช่วยเพิ่มวิธีปลดล็อคหน้าจอแบบใหม่อย่างการเคาะนิ้วบนจอ 2 ครั้ง หน้าจอจะสว่างขึ้นมาทันที หรือใช้การเคาะจอนี้เพื่อล็อคหน้าจอก็ได้เช่นกัน

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

DooGee Turbo 2 (DG900) มีหน้าจอขนาด 5.0 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับ Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) เหนือหน้าจอมีลำโพงสนทนา และกล้องถ่ายภาพตัวรองความละเอียดสูงถึง 8 ล้านพิกเซล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนของปุ่มคำสั่ง 3 ปุ่มในรุ่นนี้ ถูกจัดวางอยู่ที่ใต้หน้าจออย่างแนบเนียน แต่ต้องกดปุ่มพาวเวอร์และกดที่ปุ่มใต้หน้าจอ เพื่อให้ไฟส่องสว่างที่ใต้ปุ่มทำงาน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทางด้านซ้ายจะดูแปลกตาไปบ้าง ด้วยปุ่มวอลลุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดระดับความดังของเสียง ถัดลงมาคือปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง และเปิด-ปิดหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านขวา มีทั้งช่องใส่ซิมการ์ดแบบไมโครซิมและ micro SD card แบบถาด แกะออกด้วยการใช้เข็มจิ้มดึงถาดอออกมา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของตัวเครื่อง มีเพียงช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. ท่ามกลางพื้นที่เปิดโล่งสีเทาเงิน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนทางด้านล่าง มีพอร์ต micro USB 2.0 สำหรับใช้งานชาร์จแบตเตอรี่ ถ่ายโอนข้อมูลผ่านสายดาต้า และเชื่อมต่อ USB OTG ใกล้ๆ กัน มีไมโครโฟนช่องเล็กจัดวางอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังตัวเครื่องใช้สีดำและวัสดุผิวเรียบ ลื่นๆ มีกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูงถึง 18 ล้านพิกเซลและไฟแฟลชจัดวางคู่กัน ถัดลงมาคือ Camera Touch Key ปุ่มชัตเตอร์แบบสัมผัสหลังตัวเครื่อง และลำโพงมัลติมีเดีย

18 Megapixel Camera

DooGee Turbo 2 (DG900) ใช้กล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง 18 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p ได้ รวมถึงกล้องถ่ายภาพตัวรอง 8 ล้าน ลูกเล่นปรับแต่งภาพก็มีครบ หรือจะลองดูลูกเล่นเท่ๆ ก็มีให้เลือก ทั้งการจับภาพทุกความเคลื่อนไหวรวมอยู่ในภาพนิ่งภาพเดียว พร้อมการแสดงผลที่ไม่ธรรมดา ใครรักการเซลฟี่สวยๆ ก็มีโหมดหน้าสวยให้เลือกใช้กัน แต่นั่นยังไม่เด็ดเท่าลูกเล่นใหม่อย่าง Camera Touch Key ปุ่มสัมผัสที่ซ่อนอยู่หลังตัวเครื่อง มีสติกเกอร์บอกตำแหน่งชัดเจน ใช้งานได้ทั้งการเข้าเมนูกล้องและทำหน้าที่ปุ่มชัตเตอร์ แต่เวลาใช้งานเจ้าปุ่มนี้ขณะถ่ายภาพตัวเองยังไม่ถนัดเท่าไหร่นัก ด้วยตัวปุ่มที่เรียบไปกับตัวเครื่องนั่นเอง ส่วนคุณภาพภาพถ่าย 18 ล้านพิกเซลจากรุ่นนี้ก็น่าพอใจทีเดียว สีสันสดใสสมจริง ความคมชัดก็อยู่ในระดับดี การโฟกัสภาพว่องไว หรือจะเลือกแตะจอเพื่อถ่ายภาพที่ต้องการก็ทำได้

ถ่ายภาพกลางแจ้ง ให้สีสันที่สดใสสมจริง

Entertainment

ฟีเจอร์ความบันเทิงจาก DooGee Turbo 2 (DG900) ก็มีครบครันเหมือนสมาร์ทโฟนอื่นๆ ทั้งเครื่องเล่นเพลงที่สามารถปรับ Sound Effect ได้ตามแนวเพลงและปรับค่าเองได้ แสดงภาพปกอัลบั้มและเนื้อเพลงได้ มีเครื่องเล่นวิดีโอที่แสดงผลผ่านหน้าจอ 5 นิ้วที่ให้ความคมชัดดี ขณะรับชมก็ไม่พบว่าวิดีโอค้างหรือกระตุกแต่อย่างใด (ทดสอบด้วยไฟล์วิดีโอ Full HD) และต้องมีวิทยุ FM ที่ใช้งานอัดเสียงเก็บได้มาด้วย

Connectivity

DooGee Turbo 2 (DG900) มาพร้อมกับการเชื่อมต่อที่ไม่ธรรมดา ไม่ว่าจะเป็น 3G, Wi-Fi สำหรับการเชื่อมต่อโลกออนไลน์ แต่ถ้ามีการเชื่อมต่อ 4G LTE มาด้วยก็ครบเลย นอกจากนี้ DooGee Turbo 2 (DG900) มีการเชื่อมต่อ USB OTG เพื่อการถ่ายโอนข้อมูลที่สะดวกสุดๆ หรือจะเป็น HotKnot ก็มี แต่เรื่องการติดต่อสื่อสาร รุ่นนี้ก็ไม่พลาด รองรับการใช้งาน 2 ซิม (แบบไมโครซิม) ด้วย แต่ด้วยลักษณะของถาดและช่องใส่ซิมการ์ด ทำให้เลือกได้ว่าจะใช้งาน 2 ซิมการ์ด หรือใช้งานซิมเดียวคู่กับหน่วยความจำภายนอก micro SD card

Final Opinion & Conclusion

นอกจากความบางและดีไซน์สุดเท่ของ DooGee Turbo 2 (DG900) แล้ว สิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ก็คือพลังความแรงระดับ Octa-core 1.7 GHz, กล้องถ่ายภาพที่ให้ความละเอียดสูงถึง 18 ล้านพิกเซล รองรับการเชื่อต่อครบครัน มีลูกเล่นการสั่งงานใหม่ๆ ให้ใช้งานสนุกยิ่งขึ้น จากการทดสอบใช้งานมาระยะหนึ่ง พบว่าคำว่า Turbo ในชื่อรุ่น ไม่ได้หมายถึงแต่หน่วยประมวลผลที่ให้ประสิทธิภาพแรงระดับ Octa-core เท่านั้น แต่ยังหมายถึงฟีเจอร์ต่างๆ ที่ให้ความสามารถที่ดีเช่นกัน

Strength

– ตัวเครื่องบางเพียง 6.9 มิลลิเมตร
– หน่วยประมวลผล Octa-Core 1.8 GHz / RAM 2 GB
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (คิทแคท)
– กล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง 18 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p
– กล้องถ่ายภาพตัวรอง 8 ล้านพิกเซล
– ปุ่มเข้าเมนูกล้องและปุ่มชัตเตอร์ Camera Touch Key
– วัดอัตราการเต้นของหัวใจด้วย Elan Heartbeat
– สั่งงานผ่าน Wake Gesture
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
– รองรับ 3G, Wi-Fi, HotKnot, USB OTG

Weakness

– หากเลือกใช้งาน 2 ซิม จะไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้
– ตัวเครื่องถอดฝาหลังและเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้
– กระจกหน้าจอนูนจากตัวเครื่องชัดเจน ต้องระวังการกระแทก

รูปตัวเครื่อง DooGee Turbo 2 (DG900)

doogee turbo 2 (DG900)-01

doogee turbo 2 (DG900)-02

doogee turbo 2 (DG900)-03

รูปหน้าจอ DooGee Turbo 2 (DG900)

001 002

003 004

005 007

008 009

011 012

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 7,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 143 × 72.6 × 6.9 มิลลิเมตร, 134.4 กรัม
ระบบ GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHzHSDPA 900 / 2100 MHz
แบตเตอรี่ Li-Po 2,500 mAh
หน่วยความจำภายใน 16 GB, 2 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 64 GB
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android OS 4.4.2 (KitKat)
หน่วยประมวลผล MediaTek MT6592, Octa-core 1.7 GHz CPU, Mali-450 MP GPU
จอแสดงผล
ขนาด 1080 x 1920 พิกเซล (ขนาด 5.0 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี True Color capacitive touchscreen 16.7 ล้านสี / กระจก Corning Gorill a Glass 3
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด Polyphonic, MP3, WAV
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล มี (18 ล้านพิกเซล) / กล้องตัวรอง 8 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี (Full HD 1080p)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0, microUSB 2.0, USB OTG, Wi-Fi, Wi-Fi Direct
3G มี (HSDPA ความเร็ว 21 Mbps)
4G LTE ไม่รองรับ
อื่นๆ รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top