DJI OSMO Mobile
Review

DJI OSMO Mobile อุปกรณ์กันสั่นขณะถ่ายวิดีโอสุดล้ำ สำหรับสมาร์ทโฟน

DJI OSMO Mobile อุปกรณ์ที่จะมาช่วยลดการสั่นขณะบันทึกวิดีโอ อีกทั้งยังช่วยยกระดับการบันทึกวิดีโอบนสมาร์ทโฟนให้ดูเป็นมือโปรมากขึ้น

สมาร์ทโฟนระดับเรือธงในหลายๆ รุ่นมักจะใส่ระบบกันสั่น Optical Image Stabilization หรือที่เรารู้จักกันว่า OIS แต่ในการบันทึกวิดีโอขณะเดินนั้น ยังไม่สามารถลดอาการสั่นมากๆ ได้ ซึ่ง DJI OSMO Mobile เป็นอุปกรณ์ที่จะมาช่วยลดการสั่นขณะบันทึกวิดีโอ (กิมบอล/Gimball) อีกทั้งยังช่วยยกระดับการบันทึกวิดีโอบนสมาร์ทโฟนให้ดูเป็นมือโปรมากขึ้นด้วย

ถ้าพูดถึง DJI ก็จะนึกถึงบริษัทผู้ผลิตโดรนระดับชั้นนำของโลกที่มีเทคโนโลยีของตัวยานบินและกล้องถ่ายวิดีโอระดับสูง ตอนนี้ DJI ได้มาจับตลาดอุปกรณ์กิมบอลสำหรับใช้บันทึกวิดีโอ โดยใช้ชื่อว่า OSMO ซึ่งได้ปล่อยออกสู่ตลาดมาหลายรุ่นแล้ว

แกะกล่อง

1

สำหรับชุดจัดจำหน่ายนั้น จะเป็นกล่องสีขาว หน้ากล่องมีรูปภาพของอุปกรณ์อยู่ เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบกับชุดอุปกรณ์จัดวางอย่างดีอยู่ภายใน

2

ในชุดจะมีแบตเตอรี่ความจุ 980 mAh มาให้ 1 ก้อน (อยู่ในตัวอุปกรณ์), สายคล้องข้อมือ, คู่มือ, กระเป๋าสำหรับใส่ และสายชาร์จแบตเตอรี่ที่ออกแบบมาเป็นหัวเสียบแบบ 3.5 มิลลิเมตร เหมือนแจ๊คหูฟัง (ไม่สามารถเสียบใช้งานสายหูฟังได้) ส่วนอีกข้างจะเป็นหัวแบบ USB

3

สำหรับระบบชาร์จนี้ ทาง DJI ได้มีการออกแบบให้สามารถชาร์จได้เร็วขึ้น ซึ่งจะสามารถชาร์จไฟได้เต็มภายในเวลา 1 ชั่วโมง ใช้งานต่อเนื่องได้นานสูงสุด 4.5 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังสามารถใช้พาวเวอร์แบงค์มาเสียบชาร์จได้อีกด้วย ทำให้การออกไปบันทึกวิดีโอของคุณนั้นไม่สะดุด

ดีไซน์

4

ตัวด้ามจับมีขนาด 61.8 × 48.2 × 161.5 มิลลิเมตร ส่วนตัวกิมบอลขนาด 125.06 × 109.15 × 90.98 มิลลิเมตร น้ำหนักของอุปกรณ์เมื่อใส่แบตเตอรี่เรียบร้อยแล้วจะอยู่เพียงแค่ 500 กรัมเท่านั้น

ตัวแผงควบคุมสามารถใช้มือเดียวบังคับการแพนของกล้องได้อย่างสะดวก โดยจะเป็นลักษณะจอยสติ๊ก และมีปุ่มบันทึกวิดีโอพร้อมกับปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพนิ่งด้วย สำหรับไฟ LED ทั้ง 2 ข้างจะเป็นไฟบอกสถานการเชื่อมต่อบลูทูธ และสถานะไฟของแบตเตอรี่

5

ตัวแท่นยึดสมาร์ทโฟนของ OSMO Mobile เป็นแบบเลื่อนปรับขนาดได้ พร้อมมีตัวปรับสมดุลให้เหมาะกับสมาร์ทโฟน ใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนได้หลากหลาย โดยรองรับหน้าจอได้ตั้งแต่ขนาด 4.7 นิ้ว ไปจนถึง 5.5 นิ้ว แต่ในการทดสอบได้ใช้ Samsung Galaxy Note 4 ที่มีหน้าจอขนาด 5.7 นิ้วก็ยังสามารถใช้งานได้

6

ด้านข้างเป็นปุ่มเปิด/ปิด โดยจะเป็นการสไลด์แทนการกดปุ่ม เพื่อลดการเผลอไปกดโดนขณะบันทึกวิดีโอ

7

ด้านหลังจะเป็นช่องสำหรับชาร์จ โดยจะเป็นเหมือนกับช่องต่อหูฟัง ด้านล่างเป็นปุุ่ม Trigger เหมือนไกปืนสำหรับการใช้งานต่างๆ

8

ด้านล่างสุดของด้ามจับจะเป็นสลักสำหรับเปิดแบตเตอรี่ออกมาเปลี่ยน

การใช้งาน DJI OSMO Mobile

8-1

การใช้งานสมาร์ทโฟนร่วมกับแท่น DJI OSMO Mobile นั้นจะต้องใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชั่น DJI GO ซึ่งจะทำการเชื่อมต่อผ่านทางบลูทูธในการใช้งานบันทึกวิดีโอในโหมดต่างๆ ซึ่งแอปพลิเคชั่นนี้รองรับทั้ง Android และ iOS และเมื่อเปิดสวิตช์เครื่องใช้งานหลังจากติดตั้งสมาร์ทโฟนเข้ากับตัวกิมบอลแล้ว ตัวแท่นจะทำการปรับสมดุลให้ทันที

9

การบังคับการใช้งานก็ง่ายสะดวกด้วยการใช้มือเดียว โดยมีจอยสติ๊กในการบังคับทิศทางการแพนกล้อง ซ้าย-ขวา, ขึ้น-ลง พร้อมกับปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพนิ่ง และปุ่ม Record สำหรับการบันทึกวิดีโอ (วงกลมสีแดง)

10

สำหรับปุ่ม trigger ด้านหลังนั้น ใช้งานสะดวกด้วยนิ้วชี้กดเหมือนไกปืน โดยแบ่งออกเป็น 3 คำสั่งคือ

  • กดค้างไว้ จะเป็นการเปิดโหมด Stabilizer เพื่อล็อคการเคลื่อนไหวของกล้องให้นิ่งไม่สั่นไหว
  • กด 2 ครั้งติดกัน จะเป็นคำสั่ง reset ตำแหน่งของกล้องให้หมุนกลับมาที่ตำแหน่งด้านหน้า
  • กด 3 ครั้งติดกัน จะสั่งสลับโหมดกล้องหน้ากับกล้องหลัง

และถ้าหากต้องการที่จะซูมระหว่างที่ถ่ายวิดีโอ สามารถกดปุ่ม trigger ค้างไว้แล้วเลื่อนปุ่ม Joystick ขึ้น-ลงเพื่อซูมเข้าออกได้ โดยการซูมนี้จะเป็นแบบดิจิตอล ซูม ตามความสามารถของสมาร์ทโฟน

ปรับแสงสว่างขณะบันทึกวิดีโอได้อย่างง่ายดาย

 11

ภายในแอปพลิเคชั่น DJI GO นั้นมีฟีเจอร์สำหรับการปรับแสงสว่างได้ โดยแตะไปตรงกลางของหน้าจอแล้วจะมีแทบสำหรับปรับแสงสว่างขึ้นมา และเลื่อนปรับขึ้น-ลงเพื่อปรับแสงสว่างในการบันทึกวิดีโอ

12

13

Active Track ล็อคเป้าหมายแล้วกล้องหมุนตามอัตโนมัติ

14

เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจสำหรับการบันทึกวิดีโอที่มีการเคลื่อนไหวเยอะๆ อย่างเช่นการปั่นจักรยานหรือสเก็ตบอร์ดที่มีการขยับไปขยับมา โดยการเริ่มใช้งานนั้นจะทำการแตะที่ไปไอค่อนสีเหลืองด้านล่างของหน้าจอ เพื่อเปลี่ยนให้เป็นสีเขียว และจากนั้นก็ทำการลากวัตถุที่ต้องการล็อค โดยหน้าจะเป็นแถบพื้นที่สีเขียว จากนั้นตัวกล้องจะทำการขยับหมุนเพื่อตามวัตถุนั้นให้แบบอัตโนมัติ

บันทึกวิดีโอแบบ Time-lapse

15

การบันทึกวิดีโอแบบ Time-lapse นั้นส่วนใหญ่บนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ จะใส่มาให้ด้วย แต่สำหรับแอปพลิเคชั่นนี้จะสามารถใช้ร่วมกับ DJI OSMO Mobileในการบันทึกวิดีโอที่สามารถแพนกล้องไปพร้อมกันได้ ทำให้เราได้ภาพเคลื่อนไหวแบบ Time-lapse ที่แพนกล้องไปได้ด้วย

Live วิดีโอได้นิ่งเหมือนใช้ขาตั้งกล้อง

live

DJI OSMO Mobile ช่วยรักษาสมดุลของกล้องไม่ให้สั่นไหว ทำให้เราสามารถบันทึกวิดีโอได้นิ่งมากในขณะเคลื่อนไหว ยิ่งการ Live สดๆ นั้น หากมือไม่นิ่งจริง จะทำให้คนติดตามนั้นดูการถ่ายทอดสดของเราแล้วปวดหัวได้ ซึ่งแอพพลิเคชั่น DJI GO นั้นก็สามารถ Live ถ่ายทอดสดผ่านทาง YouTube ได้เลย แต่ยังไม่สามารถผ่าน Facebook ได้ จำเป็นที่จะต้อง Live ผ่านแอพพลิเคชั่นของ Facebook เองก่อน แต่จะมีข้อเสียคือไม่สามารถ Live ในแนวนอนได้

สรุป

16

DJI OSMO Mobile นั้นช่วยให้การบันทึกวิดีโอบนสมาร์ทโฟนขณะเคลื่อนไหวได้ดูโปร มืออาชีพขึ้น ด้วยความนิ่ง นุ่มนวล พร้อมการใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่น DJI GO ที่มีการพัฒนาและปรับปรุงอยู่ตลอด มีฟีเจอร์ใหม่ๆ เพื่อใช้งานร่วมกัน ทำให้วิดีโอที่ได้ออกมานั้นสามารถสร้างสรรค์ได้มากกว่าวิดีโอที่บันทึกผ่านสมาร์ทโฟนทั่วไป ที่แน่นอนที่สุดคือความนิ่ง นุ่มนวล คนดูไม่มึนหัวอีกต่อไป

โดยรวมแล้วถือเป็นอีกอุปกรณ์ที่น่าสนใจสำหรับคนชอบถ่ายวิดีโอ ที่เปลี่ยนให้การถ่ายด้วยมือถือกลายเป็นฝีมือระดับมืออาชีพได้สบายๆ กับราคาที่สบายกระเป๋ากว่ากล้องและอุปกรณ์ครบชุด

ขอขอบคุณ lnwgadget.com ตัวแทนจำหน่ายสินค้า DJI อย่างเป็นทางการในประเทศไทย สำหรับอุปกรณ์ในการทดสอบ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

DJI OSMO Mobile อุปกรณ์กันสั่นขณะถ่ายวิดีโอสุดล้ำ สำหรับสมาร์ทโฟน
To Top