Review

รีวิว CSC Wisebook AU101T แท็บเล็ตวินโดวส์ 8.1 ที่สวยเนี้ยบ เฉียบขาด

สำหรับ CSC Wisebook AU101T เป็นแท็บเล็ตที่ดีไซน์แนวสวยหรู ดูดีแบบเรียบง่าย มีการประกอบที่แข็งแรง แน่นหนานดี มีขนาดตัวเครื่องใหญ่พอสมควร

CSC Wisebook AU101T

และแล้ว CSC ก็ขอเป็นอีกแบรนด์ที่ก้าวเข้าสู่ตลาดแท็บเล็ต ด้วย CSC Wisebook แท็บเล็ตรุ่นใหม่ที่พร้อมจะสร้างประสบการณ์การใช้งานใหม่ๆ ให้แก่ทุกท่าน สำหรับ CSC Wisebook AU101T เป็นแท็บเล็ตที่ดีไซน์แนวสวยหรู ดูดีแบบเรียบง่าย มีการประกอบที่แข็งแรง แน่นหนานดี มีขนาดตัวเครื่องใหญ่พอสมควร ส่วนหนึ่งมาจากหน้าจอที่ใหญ่ถึง 10.1 นิ้วนั่นเอง ความละเอียดหน้าจอสูงถึง 1920 x 1200 พิกเซล จึงมั่นใจได้ว่าได้หน้าจอที่มีความคมชัดระดับดี ส่วนอินเตอร์เฟซนั้นได้มาจากระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8.1 เต็มๆ ทั้งหน้าจอในแบบ Metro UI ที่สามารถจัดวาง ย่อ-ขยาย และปักหมุดเมนูได้ตามใจชอบ เพิ่มความสดใสด้วยสีสันหลากหลายแบบ หรือสลับมาเป็นหน้า Windows Desktop แบบในคอมพิวเตอร์ก็ได้ ตั้งค่าวอลเปเปอร์และสกรีนเซฟเวอร์แบบในคอมพิวเตอร์ก็ทำได้เช่นกัน แต่ใครที่ต้องการจับภาพหน้าจออาจประสบปัญหาเล็กน้อย เมื่อไม่มีปุ่มวินโดวส์ที่ใต้หน้าจอแบบวินโดวส์แท็บเล็ตอื่นๆ จึงต้องใช้คำสั่ง Snipping Tool เข้ามาช่วย

สำหรับ CSC Wisebook AU101T ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8.1 with Bing มีชิปเซตจาก Intel Atom Z3735F มี CPU Quad Core 1.33 GHz และมี RAM 2 GB ซึ่งเพียงพอต่อการรันโปรแกรมต่างๆ ซึ่งสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นจาก Store ในตัวเครื่องได้เลย หรือจะดาวน์โหลดโปรแกรมสกุล exe ผ่านเบราเซอร์แล้วติดตั้งบนตัวเครื่องได้เช่นกัน จากการทดสอบในแง่ความแรง ความลื่นไหล ก็ถือว่าอยู่ในระดับหนึ่ง น่าพอใจ แต่เครื่องทดสอบมีปัญหาติดขัดเล็กน้อยในการทัชหน้าจอ จากการทดสอบพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ดบนหน้าจอ และการทัชจอในบางเมนู ต้องแตะหน้าจอด้วยจังหวะดีๆ หรือต้องใช้แรงกดเยอะพอสมควร เพราะอาจเจอปัญหาทัชหน้าจอไม่ติดถ้าไม่ออกแรงกดหน้าจอ ทำให้การใช้งานแบบเร็วๆ อาจไม่ทันใจเท่าไหร่นัก ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นปัญหาของเครื่องทดสอบมากกว่า หรือแก้ปัญหาด้วยการใช้คีย์บอร์ดบลูทูธก็ได้ เพราะทำให้ใช้งานสะดวกกว่าการใช้งานผ่านหน้าจอเพียงอย่างเดียว

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

CSC Wisebook AU101T แท็บเล็ตน้องใหม่ที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8.1 โดดเด่นด้วยความงามแบบเรียบหรู ตัวเครื่องทดสอบใช้สีขาวสวย มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 10.1 นิ้ว ความละเอียดสูงถึง 1920 x 1200 พิกเซล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทางด้านซ้ายของหน้าจอมีกล้องดิจิตอลตัวรองความละเอียด 2 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ และไฟแจ้งเตือนสถานะที่ซ่อนอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนทางด้านซ้ายของตัวเครื่อง มีช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. พอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 ที่รองรับการชาร์จไฟแบบ 5V 2A และรองรับสายดาต้าเพื่อซิงค์ข้อมูล และมีน็อต 2 ตัวที่ช่วยประกอบตัวเครื่องให้แข็งแรง แน่นหนา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ย้ายมาดูทางด้านขวา จะพบกับลำโพงมัลติมีเดียแบบคู่ แยก 2 ตัวซ้ายขวา ส่วนตรงกลางนั้นจะมีช่องไมโครโฟนช่องเล็ก และต้องมีตัวน็อต 2 ตัวที่ช่วยยึดตัวเครื่องไว้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนจะเป็นการรวมปุ่มและช่องต่างๆ เริ่มจากปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดหน้าจอ และเปิด-ปิดตัวเครื่อง ถัดลงมาคือปุ่มวอลลุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดระดับเสียงต่างๆ จากตัวเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ถัดลงมา จะพบกับช่องเล็กๆ 2 ช่องคู่กัน มีตัวอักษรระบุชัดเจนว่าช่องหนึ่งคือช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด และอีกช่องหนึ่งคือช่องใส่ซิมการ์ดแบบไมโครซิม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของ CSC Wisebook AU101T มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลที่มุมขวาบนของเครื่อง และมีทั้งโลโก้ CSC และโลโก้ของ intel inside ประทับอยู่

5 Megapixel Camera

CSC Wisebook AU101T มีกล้องถ่ายภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และกล้องตัวรองสำหรับใช้งาน VDO call และถ่ายภาพตัวเองที่ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล เนื่องจาก CSC Wisebook AU101T เป็นแท็บเล็ตที่ไม่เน้นการถ่ายภาพเท่าไหร่นัก ลูกเล่นตัวกล้องจึงมีไม่มากเท่าแท็บเล็ตอื่นๆ มีเพียงการปรับควมสว่างของภาพและการจับเวลาถ่ายเท่านั้น ส่วนกล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซลก็สามารถจับเวลาถ่ายและปรับความสว่างได้เช่นกัน ลองถ่ายภาพตัวเองก็น่าจะสนุก สำหรับภาพถ่ายจาก CSC Wisebook AU101T ยังทำได้ในระดับกลางๆ ภาพถ่ายเน้นความสมจริงมากกว่าสีสันที่สดใส แต่การใช้งานยังติดขัดบางประการ ส่วนหนึ่งจากระบบโฟกัสที่ยังไม่แม่นยำเท่าที่ควร และเมื่อนำไปถ่ายภาพกลางแจ้ง หน้าจอยังไม่สู้แดดเท่าไหร่นัก ส่วนการถ่ายวิดีโอของรุ่นนี้ ทำได้ที่ความละเอียด Full HD 1080p (1920 x 1080) ที่มีการปรับแต่งมาน้อยเช่นเดียวกับกล้องดิจิตอล แต่ถ้าใช้งานเพียงการถ่ายคลิปวิดีโอโพสลง Social Media หรือลง YouTube ก็น่าจะโอเค เพราะคุณภาพวิดีโอจากรุ่นนี้ก็ใช้ได้อยู่

แสดงสีสันและความคมชัดอยู่ในระดับกลางๆ

Entertainment

ฟีเจอร์ความบันเทิงสไตล์วินโดวส์ก็ไม่แพ้ค่ายอื่น ด้วย CSC Wisebook AU101T ที่มีทั้งเครื่องเล่นเพลงอย่าง Music หรือจะใช้ Windows Media Player เล่นไฟล์เพลงก็ได้ เครื่องเล่นวิดีโอก็มี ยิ่งใช้งานผ่านหน้าจอขนาดใหญ่ 10.1 นิ้วก็ยิ่งเจ๋ง ประกอบกับลำโพงมัลติมีเดียแบบคู่ที่ให้เสียงทรงพลัง แต่ถ้าจัดวางลำโพงแบ่งเป็น 2 ข้างซ้าย-ขวา น่าจะให้เสียงที่ทรงพลังกว่านี้ หรือจะเล่นเกม CSC Wisebook AU101T ก็ทำได้ เพียงเลือกเกมจากเมนู Games ก็จะมีเกมน่าเล่นแนะนำมากมาย แต่ถ้าจะดาวน์โหลดเกมลงเครื่อง ต้องไปดาวน์โหลดที่ Store แทน มีเกมฟรีเจ๋งๆ มากมายรอคุณอยู่

Connectivity

น่ายินดีอย่างยิ่งที่ CSC Wisebook AU101T รองรับซิมการ์ด ฉะนั้น รุ่นนี้จึงต้องรองรับการเชื่อมต่อ 3G อย่างแน่นอน แต่ถ้าไม่ต้องการใส่ซิมการ์ดเพื่อใช้งาน 3G ก็เปลี่ยนมาใช้งานเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ ใช้งานเปิดเว็บไซต์ผ่านเบราเซอร์ หรือท่องโลก Social ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี และยังเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อื่นๆ ในขอบเขต Wi-Fi เดียวกันได้ด้วย หรือจะเชื่อมต่อบลูทูธเพื่อรับ-ส่งข้อมูลกับอุปกรณ์อื่นๆ ก็มี แถมด้วยบริการต่างๆ จาก Microsoft เช่น โปรแกรม Microsoft Office สำหรับจัดการเอกสาร OneDrive ใช้เก็บข้อมูลสำคัญมากมาย ฯลฯ

Final Opinion & Conclusion

CSC Wisebook AU101T วินโดวส์แท็บเล็ตรุ่นใหญ่ จอยักษ์ สเป็คก็ใช้ได้ ซึ่งเจ้า CSC Wisebook เป็นแท็บเล็ตแห่งการเริ่มต้นของค่าย CSC จากที่เป็นชื่อร้านขายสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมานาน ก็ต้องแสดงความยินดีกับแท็บเล็ตรุ่นใหม่ ในแง่การใช้งานก็ทำได้ระดับหนึ่ง ถึงแม้บางจุดอาจมีส่วนที่ติดขัดอยู่บ้าง ซึ่งหวังว่า CSC จะแก้ไขปัญหาและพัฒนาประสิทธิภาพให้แท็บเล็ต CSC โดนใจแฟนๆ ทุกท่าน เพราะชื่อ CSC ก็ติดหูอยู่บ้าง ถ้ามีวินโดวส์แท็บเล็ตให้ลองเล่น ก็น่าจะเพิ่มความสนใจและเพิ่มชื่อเสียงยิ่งขึ้นไปอีก

Strength

– หน้าจอใหญ่ 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1200 พิกเซล
– ชิปเซตจาก Intel Atom Z3735F
– CPU Quad-core 1.33 GHz, RAM 2 GB
– ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8.1 with Bing
– กล้องถ่ายภาพ 5 ล้านพิกเซล / กล้องตัวรอง 2 ล้าน
– จัดการเอกสารผ่าน Microsoft Office ได้
– รองรับ 3G, Wi-Fi, Bluetooth

Weakness

– ต้องออกแรงกดเพื่อทัชหน้าจอในบางจังหวะ (เครื่องทดสอบ)
– หน้าจอไม่สู้แสงแดดและไม่ปรับความสว่างอัตโนมัติ
– รองรับซิมการ์ดเฉพาะการใช้งาน 3G เท่านั้น (ไม่รองรับการใช้งานโทรศัพท์)

รูปตัวเครื่อง CSC Wisebook AU101T

CSC Wisebook AU101T-01

CSC Wisebook AU101T-02

CSC Wisebook AU101T-03

รูปหน้าจอ CSC Wisebook AU101T

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 9,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก  

256.5 x 160 x 8.2 มิลลิเมตร, 388 กรัม

ระบบ GSM 900 / 1800 MHz

HSDPA 900 / 2100 MHz

แบตเตอรี่ Li-Po 7,100 mAh
หน่วยความจำภายใน 32 GB, 2 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 64 GB
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่รองรับ
ระยะเวลาสนทนา ไม่รองรับ
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 with Bing
หน่วยประมวลผล Intel Atom Z3735F 2M Cache, Quad Core 1.33 GHz CPU, 7th Generation Intel HD Graphics 646 MHz GPU
จอแสดงผล
ขนาด 1920 x 1200 พิกเซล (ขนาด 10.1 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD capacitive touchscreen 16.7 ล้านสี / เทคโนโลยี One Glass Solution
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด MP3, WAV
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล มี (5 ล้านพิกเซล) / กล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี (1080p)
วิทยุ FM ไม่มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) ไม่รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth, microUSB 2.0, Wi-Fi, Wi-Fi Direct
3G มี
4G LTE ไม่รองรับ
อื่นๆ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top