Review

รีวิวมือถือ Cherry Mobile Cosmos Z แอนดรอยด์ 2 ซิม ขุมพลัง Quad-core หน้าจอคมชัดระดับ Full HD

Cherry Mobile ถือเป็นค่ายมือถือน้องใหม่ไฟแรงอีกหนึ่งค่ายที่กระโดดลงสู่สมรภูมิรบของตลาดสมาร์ทโฟนในระดับราคาเริ่มต้น ไปจนถึงระดับกลาง ล่าสุดก็ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล Cosmos

Overall Feature

Cherry Mobile ถือเป็นค่ายมือถือน้องใหม่ไฟแรงอีกหนึ่งค่ายที่กระโดดลงสู่สมรภูมิรบของตลาดสมาร์ทโฟนในระดับราคาเริ่มต้น ไปจนถึงระดับกลาง ล่าสุดก็ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล Cosmos มาเสริมทัพ ซึ่งตอนนี้เราก็ได้ Cherry Mobile Cosmos Z ตัวแทนของสมาร์ทโฟนในตระกูล Cosmos มารีวิว ล้วง แคะ แกะ เกา ความสามารถของมันซักหน่อย โดยก่อนอื่นเรามาดูกันที่รูปร่างหน้าตา การออกแบบของมัน กับดีไซน์ที่ดูเรียบง่าย เน้นความโค้งมนตามขอบมุมของตัวเครื่อง แอบเสริมความหรูหราด้วยขอบตัวเครื่องโครเมียม และฝาหลังพลาสติกเคลือบเงาซึ่งมีลวดลายคล้ายกับอลูมิเนียมขัดที่พื้นผิว ซึ่งถ้ามองเผินๆ ก็ทำให้รู้สึกถึงการออกแบบของสมาร์ทโฟนจากฝั่งเกาหลีเหมือนกันนะ

สำหรับจุดเด่นของ Cherry Mobile Cosmos Z คงหนีไม่พ้นหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 5 นิ้ว ซึ่งมีความละเอียดสูงถึงระดับ Full HD 1080p เมื่อได้เห็นกับตาก็ต้องยอมรับว่าภาพที่แสดงผลอยู่บนหน้าจอ ทั้งไอคอนหรือตัวอักษรต่างๆ นั้นคมชัดเนียนตาจริงๆ นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่ Cherry Mobile Cosmos Z ทำให้รู้สึกถูกใจก็คือขนาดของตัวเครื่องที่ไม่ได้ใหญ่เทอะทะ แม้ว่าหน้าจอจะมีขนาดใหญ่ แต่ก็ยังมีขอบตัวเครื่องที่ไม่กว้างจนเกินไป และยังคงความบางของตัวเครื่องไว้เพียง 7.8 มิลลิเมตรเท่านั้น

ทางด้านประสิทธิภาพการใช้งาน Cherry Mobile Cosmos Z มาพร้อมหน่วยประมวลผล Mediatek MT6589 Quad-core ความเร็ว 1.5 GHz พร้อม RAM 1 GB รันระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1 (Jelly Bean) ซึ่งเป็นสเปคมาตรฐานของสมาร์ทโฟนตัวเด่นๆ ราคาต่ำกว่าหมื่นที่เปิดตัวมาในช่วงครึ่งปีหลัง โดยในการทดลองใช้งานก็ถือว่ามีความลื่นไหลดี สามารถรองรับการเล่นเกม 3D ทั่วไปได้สบายๆ แต่เมื่อใช้งานต่อเนื่องตัวเครื่องจะมีความร้อนสะสมพอประมาณ ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะตัวเครื่องมีความบางด้วยส่วนหนึ่ง สำหรับหน่วยความจำภายในของ Cherry Mobile Cosmos Z จะมีความจุอยู่ที่ 16 GB ซึ่งไม่สามารถเพิ่ม microSD ได้แต่อย่างใด (น่าแปลกใจที่สเปคข้างกล่องระบุว่ามีหน่วยความจำภายใน 8 GB และรองรับ microSD) และในส่วนของการใช้งานโทรศัพท์ก็เป็นที่แน่นอนว่าสมารถเปิดเครื่องสแตนด์บายใช้งานได้พร้อมกัน 2 ซิมเหมือนเช่นเคย โดยช่องใส่ซิมจะแบ่งออกเป็นช่องซิมขนาดปกติ (SIM1) และ micro SIM (SIM2)

อีกหนึ่งจุดเด่นของ Cherry Mobile Cosmos Z คือกล้องความละเอียด 18 ล้านพิกเซล (ใช้ซอฟแวร์อัพสเกลภาพจากเซ็นเซอร์กล้อง 13 ล้านพิกเซล) ที่ถ่ายภาพในแสงน้อยได้ดีขึ้นด้วย BSI Sensor พร้อมรองรับการถ่ายวิดีโอแบบ Full HD 1080p ซึ่งถ่ายได้ต่อเนื่องครั้งละ 60 นาที ในส่วนกล้องหน้าจะมีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียด HD 720p ในเรื่องของการเชื่อมต่อ Cherry Mobile Cosmos Z สามารถเลือกสลับใช้งาน 3G ได้จากทั้ง 2 ซิม โดยรองรับการเชื่อมต่อ 3G ที่คลื่น 850/ 2100 MHz เพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
Final Opinion & Conclusion

สำหรับใครที่ต้องการมือถือหน้าจอใหญ่ซึ่งมาพร้อมความละเอียดระดับ Full HD 1080p ในงบประมาณที่ไม่สูงนัก Cherry Mobile Cosmos Z น่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่หน้าสนใจ ด้วยหน้าจอ IPS Full HD ขนาด 5 นิ้ว สามารถจับถือใช้งานได้สะดวกด้วยตัวเครื่องบางเบา และมีประสิทธิภาพการใช้งานอยู่ในระดับที่น่าพอใจ เสริมทัพด้วยกล้องความละเอียด 18 ล้านพิกเซล พร้อมรองรับการใช้งาน 2 ซิม สลับการเชื่อมต่อ 3G ได้อย่างสะดวก เรียกได้ว่า Cherry Mobile Cosmos Z เป็นสมาร์ทโฟนที่จัดได้ว่าคุ้มค่าในระดับราคา 8 พันนิดๆ

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1 (Jelly Bean)
– หน้าจอสัมผัสแบบ IPS ขนาด 5 นิ้ว, ความละเอียด Full HD 1080p
– CPU Quad-core ความเร็ว 1.5 GHz/ RAM 1 GB/ หน่วยความจำภายใน 16 GB
– รองรับ 3G จากทั้ง 2 ซิม / Wi-Fi
– กล้องดิจิตอล 18 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส+BSI Sensor, LED แฟลช, กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
– ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด Full HD 1080p, กล้องหน้า HD 720p
– เครื่องเล่น MP3 และ วิทยุ FM บันทึกเสียงได้

รูปตัวเครื่อง Cherry Mobile Cosmos Z

รูปหน้าจอ Cherry Mobile Cosmos Z

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top