Review - Mobile Review รีวิวมือถือ Gadget Games

รีวิว CAT S60 สมาร์ทโฟนสายแข็งพร้อมกล้องตรวจจับความร้อนรุ่นแรกของโลก!

CAT S60 สมาร์ทโฟนสายแข็ง ถึกทนจาก Caterpillar แบรนด์สายลุยที่มีตั้งแต่พาหนะในงานก่อสร้างไปจนถึงสมาร์ทโฟน รุ่นนีแข็งแกร่งทุกสภาพการใช้งานหรือไม่ ต้องลอง!

หลายคนน่าจะเคยเห็นสมาร์ทโฟนสายถึกทน แข็งแกร่งทุกสภาพการใช้งาน แต่ยังไม่มีโอกาสได้สัมผัสตัวจริงเสียงจริงสักที เราจึงขอแนะนำ CAT S60 สมาร์ทโฟนจาก Caterpillar แบรนด์ผลิตภัณฑ์สายลุย ทั้งพาหนะที่ใช้ในงานก่อสร้าง รองเท้า รวมถึงสมาร์ทโฟนรุ่นนี้นี่เอง

Cat S60 Review

Cat S60

เพราะ Cat S60 เป็นสมาร์ทโฟนจากแบรนด์สายแข็งอย่าง Caterpillar ดีไซน์จึงมาในแนวแกร่ง ถึกทน ตัวเครื่องมีความหนาและหนักพอสมควร พอร์ตทุกจุดมีฝาปิดอย่างแน่นหนา รวมถึงปุ่มกดที่มีการประกอบที่ดีมากๆ เพื่อรองรับแรงกระแทกและแรงดันน้ำระดับต่างๆ และมีส่วนที่ต้องแนะนำเป็นพิเศษก็คือ ช่องใส่ซิมการ์ดและ microSD ใน Cat S60 ที่ในสมาร์ทโฟนปกติจะต้องแกะฝาหลังหรือใช้เข็มจิ้มถาดใส่ซิมการ์ด แต่ใน Cat S60 ช่องใส่ซิมจะอยู่ข้างกล้องถ่ายภาพด้านหลังแทน พร้อมฝาปิดพลาสติกลายเคฟลาร์แบบบานพับที่มีสวิตซ์ล็อคแน่นหนา โดยรุ่นนี้ถ้าดูเผินๆ จะเห็นช่องใส่ซิมเพียงซิมเดียวร่วมกับ microSD เท่านั้น แต่มีช่องใส่ซิมสองใต้ช่อง microSD ด้วยนะ

ฟีเจอร์พิเศษในตัว Cat S60 อย่างแรกเลยคือกล้อง แต่ไม่ใช่กล้องถ่ายภาพทั่วไปนะ แต่เป็นกล้องตรวจจับอุณหภูมิความร้อนความละเอียด VGA จาก FLIR ต่างหาก มาในรูปของแอพพลิเคชั่น MyFlir เมื่อเปิดกล้อง กล้องจะประมวลผลอุณหภูมิสูงสุด-ต่ำสุดได้ทันที แสดงผลเป็นเฉดสีต่างๆ เช่นวัตถุที่มีความร้อนจะมีสีเหลือง สีส้ม วัตถุที่อยู่ในอุณหภูมิปกติหรือเย็นกว่าจะแสดงผลสีชมพู สีม่วง (เลือกเปลี่ยนการแสดงผลเฉดสีได้) และยังบันทึกไฟล์เป็นภาพถ่ายหรือวิดีโอก็ทำได้ ใครจะตรวจจับวัตถุต้องสงสัยใดๆ เช็คกระแสไฟฟ้าด้วยความร้อนก็สามารถทำได้ หรือจะเอาไปถ่ายรูปเล่นก็เท่ดีนะ

รูปตัวอย่างจาก MyFLIR กล้องตรวจจับความร้อน

เอกลักษณ์ความเป็น Cat S60 ก็คงหนีไม่พ้นคุณสมบัติแห่งความถึกทน ทั้งคุณสมบัติกันน้ำระดับ IP68 กันน้ำได้ลึกถึง 5 เมตรนานสูงสุด 1 ชั่วโมง ไม่ใช่แค่กันน้ำ กันละอองฝน แต่นำลงไปในน้ำได้ด้วยเลย ในรุ่นนี้มีสวิตซ์ล็อคเพื่อปรับระดับความทนทานต่อแรงดันน้ำ เลือกได้ว่าให้ตัวเครื่องกันน้ำ 2 เมตรหรือ 5 เมตร แต่ทางทีดีเลือก 5 เมตรไว้ก่อนจะดีที่สุด แต่สำหรับใครที่สงสัยว่าจะใช้งานสัมผัสหน้าจออย่างไร ไม่ต้องห่วง เพราะ Cat S60 มีปุ่มทางลัดเมนูสีเหลืองบริเวณตัวเครื่องด้านซ้าย ทำให้สั่งงานผ่านการกดปุ่มแทนได้ นอกจากนี้ตัวเครื่องยังทนต่อแรงกระแทกเมื่อตกจากที่สูงถึง 1.8 เมตร ไม่หวั่นแม้ว่าตัวเครื่องจะหลุดมือ และ Cat S60 ไม่ใช่สมาร์ทโฟนอึด ถึกทนธรรมดาๆ จึงมีความพิเศษที่ฟีเจอร์ Speaker Dry สำหรับใช้งานเมื่อตัวเครื่องแช่น้ำหรือสัมผัสความชื้นนานเป็นพิเศษ จึงต้องมีตัวช่วยให้ตัวเครื่องแห้งเร็วขึ้นอย่างการปล่อยคลื่นความถี่ผ่านช่องลำโพงมัลติมีเดียใต้หน้าจอเพื่อช่วยกำจัดความชื้นที่เร็วกว่า

ด้วยหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล)อาจดูเล็กไปสักนิดเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนอื่นๆ ที่ใช้หน้าจอขนาด 5.0 นิ้วขึ้นไป แต่การใช้งานผ่านหน้าจอของรุ่นนี้ก็ยังไม่มีปัญหาหรือรู้สึกว่าหน้าจอเล็กเกินไป โดยการแสดงผลบน Cat S60 จะเน้นความพอดี ความกะทัดรัดคล่องตัวมากกว่า แต่ถ้าเพิ่มขนาดหน้าจออีกสักนิดก็น่าจะดีทีเดียว และขนาดตัวเครื่องยังคงความพอดี ไม่ใหญ่จนเกินไปอีกด้วย   

พลังความแรงจากการใช้งาน Cat S60 ก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งรุ่นนี้มีผู้อยู่เบื้องหลังอย่างชิพเซต Qualcomm MSM8952 Snapdragon 617 Octa-core 1.2 GHz รันกราฟิกด้วยชิพเซต Adreno 405 มีพื้นที่ภายในตัวเครื่อง (ROM) 32 GB และ RAM 3 GB ที่เยอะกำลังดี รันแอพพลิเคชั่นได้เยอะพอตัว ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 6.0 (มาร์ชแมลโลว์) แม้จะเป็นเวอร์ชั่นเก่าแต่การใช้งานจริงก็ไม่มีปัญหา เรื่องความแรง ความลื่นไหลจากการใช้งานถือว่าโอเคทีเดียว

นอกจากกล้องตรวจจับความร้อนแล้ว รุ่นนี้ก็ไม่พลาดกับกล้องถ่ายภาพความละเอียด 13 ล้านพิกเซลในตัว พร้อมแฟลช dual-tone LED นับว่าเป็นสมาร์ทโฟนสายถึกทนที่ใส่ใจในเรื่องการถ่ายภาพเหมือนกัน ไม่ใช่แค่กล้องถ่ายภาพขำๆ รองรับการถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p และเซลฟี่ด้วยกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล มีระบบโฟกัสทั้งแบบออโต้และการแตะจอเพื่อการโฟกัสภาพที่ได้รวดเร็ว ส่วนภาพถ่ายที่ได้จากกล้องถ่ายภาพหลักนั้นก็ไม่เลวทีเดียว แต่ในบางสภาพแสงยังถ่ายทอดสีสันเพี้ยนไปบ้าง แต่ก็แก้ไขด้วยการปรับแต่งภาพภายหลังได้

 

นอกจากนี้ ยังรองรับการเชื่อมต่อหลายรูปแบบในตัว ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อ 4G LTE, รับ-ส่งข้อมูลผ่าน NFC ได้ ส่วนการเชื่อมต่อ USB รุ่นนี้ใช้พอร์ต microUSB 2.0 พร้อมฝาปิดเช่นเคย และ Cat S60 ยังเป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับการสื่อสารแบบ Push to Talk (PTT) หรือการสื่อสารแบบวิทยุวอล์คกี้-ทอล์คกี้นั่นเอง เพียงกดปุ่มสีเหลืองด้านซ้าย หรือใครที่ไม่ได้ใช้งาน Push to Talk ก็เปลี่ยนเมนูเป็นการใช้งานอื่นๆ ได้ และยังส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือผ่านปุ่ม SOS ได้อีกด้วย ส่วนเรื่องระยะเวลาการใช้งานในรุ่นนี้ก็ไม่ต้องเป็นห่วง แม้จะอยู่ในสถานการณ์คับขัน แต่ยังมีแบตเตอรี่ 3,800 มิลลิแอมป์ที่ความจุสูงใช้ได้เลย พร้อมระบบชาร์จเร็ว Quick Charge 2.0 ที่ช่วยให้การชาร์จแบตรวดเร็วยิ่งขึ้น

Physical Overview

ช่องใส่ซิมและ microSD ที่มีฝาปิดแบบแน่นหนา

จากขวาไปซ้ายมีปุ่มพาวเวอร์ ปุ่มทางลัดเข้าสู่ Push to talk และเมนูอื่นๆ ปุ่ม SOS พอร์ต microUSB 2.0 ที่มีฝาปิดกันน้ำ

ด้านขวามีเพียงปุ่มวอลลุ่มขนาดใหญ่ กดถนัด

ใต้ขอบจอมีปุ่มคำสั่งแบบกดและสวิตช์ปรับระดับความทนทานต่อแรงดันน้ำ

ช่องหูฟังมาตรฐานแบบมีฝาปิด

Final Opinion & Conclusion

            Cat S60 มิติใหม่แห่งสมาร์ทโฟนกันน้ำที่เหนือกว่าคู่แข่งรุ่นใดๆ ทั้งดีไซน์สวย ถึกทนสไตล์ Caterpillar คุณสมบัติกันน้ำลึกสูงสุด 5 เมตร! กันฝุ่น ทนทานต่อแรงกระแทกและการตกจากที่สูงถึง 1.8 เมตร มีฟีเจอร์พิเศษอย่างกล้องตรวจจับความร้อนที่บันทึกไฟล์ภาพและวิดีโอได้ เรื่องความสามารถในฐานะสมาร์ทโฟนก็ยังไม่ขาดตกบกพร่อง แม้จะแอบเสียดายขนาดหน้าจอแสดงผล 4.7 นิ้วที่น่าจะขยายใหญ่ขึ้นอีกสักหน่อย แต่โดยรวมรุ่นนี้ก็มีจุดเด่นที่ความเป็นสมาร์ทโฟนอึด ถึกทนพร้อมใช้งานทุกสถานการณ์อยู่แล้ว

Strength

  • My FLIR กล้องตรวจจับความร้อน
  • กันน้ำลึกสูงสุด 5 เมตรพร้อมสวิตซ์ปรับระดับความทนทานต่อแรงดันน้ำ
  • ทนแรงกระแทกจากที่สูง 1.8 เมตร
  • หน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD
  • ชิพเซต Snapdragon 617 Octa-core 1.2 GHz
  • พื้นที่ภายในเครื่อง (ROM) 32 GB / RAM 3 GB / เพิ่ม microSD สูงสุด 256 GB
  • ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 6.0 (มาร์ชแมลโลว์)
  • กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซล / กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล

On Focus

หน้าจอ

ข้อมูลทั่วไป

ขนาด, น้ำหนัก 147.9 x 73.4 x 12.66 มิลลิเมตร, 223 กรัม
SIM Card Nano SIM+Nano SIM
แบตเตอรี่ Li-Ion 3,800 mAh / Quick Charge 2.0

เครือข่าย

เครือข่าย 2G 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz
เครือข่าย 3G 850 / 900 / 2100 MHz
เครือข่าย 4G 800 / 900 / 1800 / 2100 / 2600 MHz

หน่วยความจำ

หน่วยความจำภายใน 32 GB / RAM 3 GB
หน่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 256 GB

จอแสดงผล

ขนาด 4.7 นิ้ว
ความละเอียดและความหนาแน่น 720 x 1280 พิกเซล (312 PPI)
ชนิดและจำนวนสี a-Si AHVA capacitive touchscreen 16 ล้านสี

ระบบ

หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) Qualcomm MSM8952 Snapdragon 617 Octa-core
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 405
ระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซ Android 6.0 (มาร์ชแมลโลว์)

 

การเชื่อมต่อ

Wi-Fi 802.11 b/g/n, Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Direct
Bluetooth รองรับ (v4.1)
NFC รองรับ
USB microUSB 2.0 / USB OTG
ระบบระบุตำแหน่ง (GPS) รองรับ (A-GPS, GLONASS, BDS)

มัลติมีเดีย

กล้องถ่ายภาพนิ่ง  
ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล / 5 ล้านพิกเซล
คุณสมบัติ Dual-LED dual-tone Flash / ฟิลเตอร์สี / HDR / โหมดถ่ายภาพตามสถานการณ์ต่างๆ
กล้องวิดีโอ  
ความละเอียด 1920 x 1080 (Full HD) / 1920 x 1080 (Full HD)
คุณสมบัติ เลือกขนาดไฟล์วิดีโอ / จำกัดความยาววิดีโอต่อคลิป
วิทยุ มี
อื่นๆ กล้องตรวจจับความร้อน จากแบรนด์ FLIR / ตัวเครื่องกันน้ำลึกเกิน 5 เมตรนานสูงสุด 1 ชั่วโมง / ทนแรงกระแทกจากที่สูง 1.8 เมตรกับคอนกรีต / ปุ่มพิเศษที่สามารถตั้งการทำงานได้ / ปุ่ม SOS สำหรับกรณีฉุกเฉิน

ราคา 29,900 บาท

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

เรื่องยอดนิยม

To Top