Review

รีวิวมือถือ BlackBerry Z10 สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 สุดยอดประสบการณ์ใหม่

เป็นสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 รุ่นแรกจาก BlackBerry ที่มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาด 4.2 นิ้ว

BlackBerry Z10

เป็นสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 รุ่นแรกจาก BlackBerry ที่มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาด 4.2 นิ้ว ความละเอียด 1280 x 768 พิกเซล มีความคมชัดระดับ 356 PPI และเป็นรุ่นแรกจาก BlackBerry ที่ไม่มีคีย์บอร์ดติดมาด้วย ไม่มีปุ่ม Back และ Trackpad เหมือนรุ่นก่อนๆ ตัวเครื่องดีไซน์เรียบหรู และหนาเพียง 9 มิลลิเมตร มุมเครื่องจะเป็นขอบโค้งทั้ง 4 มุมเข้ากับมือเวลาใช้งานทั้งแนวตั้งและแนวนอน บวกกับฝาหลังที่เคลือบยางบุลาย ทำให้จับได้ถนัดมือ และไม่ลื่นหลุดง่าย ถึงแม้จะมือเล็ก หรือสาวๆ ก็ใช้งานไม่มีปัญหา

ทางด้านประสิทธิภาพของ BlackBerry Z10 นั้นมีหน่วยประมวลผล Dual-core ความเร็ว 1.5 GHz พร้อมกราฟิกการ์ด Adreno 225, RAM 2 GB และมีหน่วยความจำภายใน 16 GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้สูงสุด 64 GB ใช้งานระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 ระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดจาก BlackBerry ที่มีการทำงานแบบใหม่หมดจด สามารถงานแบบ Multitasking เปิดหลายๆ แอพพลิเคชั่นไว้พร้อมๆ กันเสมือนทำงานบนคอมพิวเตอร์ ทำให้ BlackBerry Z10 เป็น Mobile Computing หรือคอมขนาดพกพา อย่างแท้จริง การใช้งานหลักๆ จะใช้งานผ่านหน้าจอสัมผัสด้วยการตวัดนิ้ว ไม่ต้องใช้ปุ่ม จึงไม่มีความจำเป็นต้องใส่ปุ่ม Home, ปุ่ม Back และ Trackpad อีกต่อไป และการใช้งานก็ไม่จำเป็นต้องเปิดโปรโมชั่น หรือ BIS อีกแล้ว เพียงเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตก็สามารถใช้งาน BBM รวมถึงใช้งาน BBM Video, BBM Screen Share ผ่านกล้องหน้า และ Push Email ได้ทันที มี BlackBerry Hub ที่รวมบัญชี Email, BBM, Social Network และการเตือนจากแอพลิเคชั่นต่างๆ ไว้ที่เดียว นอกจากนี้ BlackBerry 10 ยังมีความปลอดภัยมาตรฐานเดิมตามแบบฉบับ BlackBerry อยู่ พร้อมให้ใช้งาน BlackBerry Protect ไว้ค้นหาตำแหน่งมือถือของคุณ และแน่นอนว่า BlackBerry Z10 ยังคงสไตล์มือถือไว้ใช้ทำงานด้วยแอพพลิเคชั่นที่มากับเครื่องได้แก่ Docs To Go, Print To Go, Remember, Adobe Reader อีกทั้งยังสามารถติดตั้งแอพพลิเคชันที่แปลงมาจากฝั่งแอนดรอยด์ได้อีกด้วย

Physical Overview

Untitled-3

BlackBerry Z10 มาพร้อมหน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาด 4.2 นิ้ว มีความละเอียด1280 x 768 พิกเซล แสดงผลได้ 16.7ล้านสี เหนือหน้าจอแสดงผลมีเซ็นเซอร์ปรับระดับแสงและหมุนหน้าจออัตโนมัติ ถัดมาเป็นกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ขวาสุดจะเป็นไฟ LED

Untitled-1

ถัดลงมาใต้จอจะพบกับรูไมโครโฟนสำหรับสนทนาและคำว่า BlackBerry วางอยู่ ไม่มีปุ่มโทร ปุ่ม Back และ Trackpad เหมือนอย่าง BlackBerry รุ่นก่อนๆ แล้ว

DSC_6007

ด้านขวาของตัวเครื่องมีเพียงปุ่มปรับระดับเสียง และใช้ในการซูมภาพเข้า-ออกเมื่อใช้งานกล้อง พร้อมกับปุ่ม Play/Pause สำหรับควบคุมเพลง ที่วางอยู่ระหว่างปุ่มปรับระดับเสียง

DSC_6034

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง BlackBerry Z10 ค่อนข้างจะโล่ง มีพอร์ต micro HDMI และ micro USB วางอยู่

DSC_6032

พลิกมาดูกันที่ด้านบนกันต่อ ก็จะพบกับช่องเสียบชุดหูฟังสเตอริโอมาตรฐานขนาด 3.5 ม.ม. และปุ่มล็อค/ปลดล็อคตัวเครื่อง โดยใช้ร่วมกับปุ่ม Power

DSC_6021

ด้านล่างของตัวเครื่องโล่งๆ มีเพียงลำโพงสปีกเกอร์โดยออกแบบมาให้ใช้ร่วมกับช่องสำหรับเปิดฝาหลัง

Untitled-2

ที่ด้านหลังของ BlackBerry Z10 มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED โดยฝาหลังเป็นพลาสติกเคลือบยาง

8 MP Digital Camera

BlackBerry Z10 มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัส รองรับการใช้งานทัชโฟกัส f/2.2 และแฟลช LED ครบครัน พร้อมโหมด Time Shift Camera ปรับและเลือกช่วงเวลาของภาพได้ด้วยการถ่ายภาพเพียงครั้งเดียว สำหรับการถ่ายภาพปกติสามารถเลือก Scene Mode ได้ถึง 5 รูปแบบ ได้แก่ Auto, Action, Whiteboard, Night และ Beach or Snow สามารถเลือก Shooting Mode ได้ 3 แบบ ได้แก่ Normal, Stabilization และการถ่ายภาพต่อเนื่อง Burst ในส่วนของการบันทึกวิดีโอสามารถบันทึกได้ที่ระดับ Full HD 1080p กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล บันทึกวิดีโอได้ที่ระดับ HD 720p

ทดสอบถ่ายภาพกลางแจ้ง

Entertainment

เครื่องเล่นเพลงของ BlackBerry Z10 แบ่งการแสดงผลรายชื่อเพลงออกเป็นหมวดหมู่ ทั้งการแสดงตามอัลบั้ม, รายชื่อศิลปิน, เพลย์ลิสต์ และสามารถเลือกเล่นเพลงจากโฟลเดอร์ได้อย่างสะดวก ในหน้าขณะเล่นเพลงสามารถเลื่อนปกอัลบั้มลงมาเพื่อดูรายชื่อเพลงอื่นๆ ได้ด้วย สำหรับการดูวิดีโอก็รองรับการเล่นไฟล์ระดับ Full HD 1080p และรองรับไฟล์หลากหลายนามสกุลด้วย พร้อมกันนี้ยังมี Story Maker สร้างวิดีโอจากรูปภาพ และเพลงอย่างง่ายๆ สามารถปรับแต่งรูปภาพได้ทันทีโดยไม่ต้องติดตั้งแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติม ส่วนการใช้งานวิทยุต้องติดตั้งแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติม

Connectivity
BlackBerry Z10 รองรับการใช้งาน 3G ที่ความถี่ 850/900/2100 MHz สามารถใช้งานได้ทุกเครือข่าย พร้อมรองรับการใช้งาน Media Sharing ซึ่งสามารถสตรีมคอนเท้นท์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย หรือวิดีโอความละเอียดสูงไปแสดงผลบนหน้าจอทีวี รวมไปถึงเหล่าอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์ชนิดอื่นๆ ที่รองรับเทคโนโลยี DLNA หรือจะเชื่อมต่อผ่านพอร์ต micro HDMI ก็ได้ และยังมีชิป NFC มาให้ใช้งาน เพียงแค่เอาด้านหลังของสมาร์ทโฟน BlackBerry ที่รองรับ NFC มาสัมผัสกันก็จะสามารถแชร์ไฟล์ภาพ, หนัง, เพลง และไฟล์ต่างๆ ได้

Final Opinion & Conclusion

BlackBerry Z10 ดีไซน์เรียบหรู โค้งมนสวยงาม มีขนาดหน้าจอ 4.2 นิ้ว กำลังพอดี ถึงแม้จะมีประสิทธิภาพไม่สูงมากนัก แต่ก็เพียงพอแล้วกับระบบปฏิบัติการใหม่อย่าง BlackBerry 10 ที่ใช้งานได้ลื่นไหล สามารถเปิดหลายๆ แอพพลิเคชั่นได้หลายพร้อมกันอย่างไม่มีปัญหา และตัวกล้องที่มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมโหมด Time Shift Camera หรือจะใช้งาน BBM Video ผ่านกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล ซึ่งทำให้ BlackBerry Z10 เป็นสมาร์ทโฟนที่ไม่ได้เน้นด้านธุรกิจเพียงอย่างเดียว แต่ก็ยังเน้นด้านความบันเทิงด้วย สาวก BlackBerry ที่กำลังมองถึงการเปลี่ยนแปลงก็ลองหามาใช้งานกันดูได้ครับ

Strength

– ใช้งานด้วยการตวัดนิ้ว สะดวกรวดเร็วกว่าการใช้ปุ่มกด
– ใช้งาน Multitasking ได้อย่างไม่มีปัญหา
– มีแอพพลิเคชั่น Story Maker สร้างคลิปวิดีโอง่ายๆ มาให้เลย
– ใช้แอพพลิเคชั่นที่แปลงจากฝั่ง Android ได้
– ระบบเดาคำ ยิ่งใช้งานงานยิ่งสมบูรณ์และรองรับกับการใช้งานภาษาไทย

Weakness

– แอพพลิเคชั่นฮิตๆ ยังมีมาไม่ครบ
– ความจุแบตเตอรี่ยังไม่เพียงพอต่อการใช้งานใน 1 วัน

รูปตัวเครื่อง BlackBerry Z10

รูปหน้าจอ BlackBerry Z10

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top