Gadget

รีวิวรวมอุปกรณ์เสริม USB-C และ Thunderbolt 3 จาก Belkin ตอบโจทย์ครบทุกความต้องการของผู้ใช้

วันนี้เราก็มีรีวิวรวมอุปกรณ์เสริมจาก Belkin ที่ใช้พอร์ต USB-C และ Thunderbolt 3 หลากหลายแบบเพื่อรองรับการใช้งานพอร์ตต่างๆ มาให้ชมกัน มาเริ่มกันเลยครับ

ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ต USB-C มีออกมามากขึ้น โดยเฉพาะสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค แต่ด้วยดีไซน์ของอุปกรณ์ต่างๆ มักจะถูกออกแบบให้เล็กลง บางลง จึงทำให้พอร์ตต่างๆ ที่เคยมีอย่างเช่นพอร์ต LAN, VGA, HDMI และพอร์ต USB มีน้อยลง จนบางรุ่นถูกตัดพอร์ตออกไปเลยก็มี และในวันนี้เราก็มีรีวิวรวมอุปกรณ์เสริมจาก Belkin ที่ใช้พอร์ต USB-C และ Thunderbolt 3 หลากหลายแบบเพื่อรองรับการใช้งานพอร์ตต่างๆ มาให้ชมกัน มาเริ่มกันเลยครับ

Belkin USB-C to HDMI + Charge Adapter

เริ่มต้นด้วยอุปกรณ์ชิ้นแรกที่สามารถใช้พอร์ต USB-C พอร์ตเดียวต่อออกหน้าจอแสดงผล หรือโปรเจ็คเตอร์ผ่านพอร์ต HDMI และยังมาพร้อมพอร์ต USB-C ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ไปด้วย พรีเซ็นท์งานไปด้วย รองรับกำลังไฟสูงสุดถึง 60 วัตต์ ทำให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง

Belkin USB-C

ตัวสายยาว 12 ซม. สามารถดัดโค้งงอได้ตามต้องการ และที่ตัวอแดปเตอร์เป็นพลาสติกดำเงาดูสวยงามดี

Belkin USB-C

Belkin USB-C

จากการทดสอบกับสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S20 Ultra 5G และคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คที่มีก็สามารถใช้งานได้ไม่มีปัญหา อีกทั้งยังชาร์จแบตเตอรี่ได้ตามปกติสามารถใช้งานได้อย่างราบรื่น

Belkin USB-C

Belkin USB-C

ก่อนซื้อไปใช้งานแนะนำให้ตรวจสอบกับอุปกรณ์ที่จะนำไปใช้ว่ารองรับการแสดงผลผ่าน USB-C หรือไม่ เพราะสมาร์ทโฟน และโน้ตบุ๊คบางรุ่นไม่รองรับการแสดงผลผ่านทาง USB-C ควรตรวจสอบสเป็คกับผู้ผลิต

ราคา : 1,190 บาท

USB-C to VGA + Charge Adapter

สำหรับหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือโปรเจ็คเตอร์รุ่นเก่าที่ยังคงใช้พอร์ตแสดงผลแบบ VGA ทาง Belkin ก็ยังคงมีอแดปเตอร์ที่แปลงจากพอร์ต USB-C เป็นพอร์ต VGA มาให้เช่นกัน โดยสามารถนำไปใช้กับจอภาพรุ่นเก่าๆ ได้ทันที อีกทั้งยังมีพอร์ต USB-C ไว้ชาร์จแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คที่รองรับกำลังไฟสูงถึง 60 วัตต์ด้วย

Belkin USB-C

จากการทดสอบใช้งานกับสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S20 Ultra 5G และคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คพบว่าสามารถใช้งานได้ตามปกติ รวมไปถึงการชาร์จแบตเตอรี่ด้วย

Belkin USB-C

Belkin USB-C

ราคา : 1,190 บาท

USB-C to Ethernet + Charge Adapter

คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คบางรุ่นที่มีขนาดบางส่วนมากจะถูกตัดพอร์ต LAN ออกไป ซึ่งหากนำไปใช้งานที่บริษัทที่ไม่มี WiFi หรือต้องการอินเตอร์เน็ตความเร็วในระดับ Gigabit ก็สามารถใช้อแดปเตอร์รุ่นนี้ได้

Belkin USB-C

ตัวอแดปเตอร์จะมีพอร์ต LAN ที่รองรับความเร็วตั้งแต่ 10/100/1000 Mbps พร้อมทั้งไฟกระพริบบอกสถานะการทำงาน ช่วยให้ดาวน์โหลดข้อมูลได้รวดเร็วกว่า WiFi อีกทั้งยังมีความเร็วตอบสนอง หรือที่เรียกว่า Ping ที่เร็วกว่า WiFi อีกด้วย ซึ่งเหมาะกับการเล่นเกมเป็นอย่างมาก สามารถใช้งานได้ทั้งคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค และสมาร์ทโฟนที่รองรับ

Belkin USB-C

จากการทดสอบใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S20 Ultra 5G และคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คก็สามารถทำความเร็วได้ดีกว่า และได้ค่า Ping ที่ต่ำกว่า WiFi ด้วย

Belkin USB-C

Belkin USB-C

ราคา : 990 บาท

USB-C Multimedia + Charge Adapter

เริ่มใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ กับอแดปเตอร์ที่รองรับการเชื่อมต่อที่หลากหลาย สำหรับรุ่นนี้รองรับทั้งพอร์ตการแสดงผลอย่าง HDMI, และ VGA อีกทั้งยังมีพอร์ต LAN ความเร็ว 1000 Mbps และพอร์ต USB-A 3.0 มาให้ด้วย

Belkin USB-C

และที่ด้านหลังของอแดปเตอร์ยังมีพอร์ต USB-C สำหรับจ่ายไฟชาร์จให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ที่รองรับกำลังไฟถึง 100 วัตต์ ซึ่งอย่างน้อยอแดปเตอร์ที่นำมาใช้ควรจ่ายไฟได้อย่างน้อย 65 วัตต์ แต่อแดปเตอร์ที่ใช้จ่ายไฟเพิ่มจะต้องซื้อแยกต่างหาก หรือหากไม่ต่อไฟเพิ่ม อุปกรณ์ชิ้นนี้ก็ยังคงสามารถใช้งานได้ตามปกติ

Belkin USB-C

สเป็คของ Belkin USB-C Multimedia + Charge Adapter

 • พอร์ต HDMI รองรับความละเอียดสูงสุด 4K
 • พอร์ต VGA
 • พอร์ต Gigabit Ethernet
 • พอร์ต USB-A 3.0
 • รองรับอแดปเตอร์จ่ายไฟ 65 วัตต์ สูงสุด 100 วัตต์
 • ราคา : 2,490 บาท

USB-C Video Adapter

และสำหรับผู้ใช้ที่ต้องเดินทางไปพรีเซ็นท์งานบ่อยๆ มักจะเจอปัญหาเรื่องโปรเจ็คเตอร์ที่มีพอร์ตไม่เหมือนกัน ทั้งพอร์ต VGA, HDMI, DVI และสำหรับรุ่นนี้มีมาให้ครบทั้ง 4 แบบ พกไปอันเดียวไม่ต้องกลัวว่าจะใช้งานไม่ได้ 

ด้านหน้ามีพอร์ตไล่จากพอร์ต VGA, HDMI และ DisplayPort ส่วนด้านข้างก็มีพอร์ต DVI มาให้อย่างครบครัน ไม่จำเป็นต้องใช้อแดปเตอร์จ่ายไฟเพิ่ม เพียงเสียบเข้าที่พอร์ต USB-C ของคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค หรือสมาร์ทโฟนก็ใช้งานได้ทันที แต่รุ่นนี้ไม่มีช่องเสียบไฟ USB-C เพิ่มเติม อาจจะต้องชาร์จแบตเตอรี่อุปกรณ์ให้เต็มพร้อมก่อนใช้งาน

Belkin USB-C

สเป็คของ Belkin USB-C Video Adapter

 • พอร์ต HDMI รองรับความละเอียดสูงสุด 4K
 • พอร์ต DisplayPort รองรับความละเอียดสูงสุด 4K
 • พอร์ต VGA
 • พอร์ต DVI
 • ราคา : 2,490 บาท

USB-C to USB-C Cable

ทิ้งท้ายด้วยสาย USB-C to USB-C ซึ่งปัจจุบันเริ่มมีอุปกรณ์ที่รองรับการชาร์จผ่านพอร์ต USB-C ออกมามากขึ้น โดยเฉพาะสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ตัวสายมีความยาว 2 เมตร รองรับการชาร์จเร็วแบบ Fast Charge ใช้งานได้กับทุกแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น Apple อย่าง iPad รุ่นใหม่ๆ, Samsung, Huawei, Xiaomi 

Belkin USB-C

สายชาร์จทำจากวัสดุที่ยืดหยุ่นได้ ดูทนทาน ใช้งานได้นาน ที่หัวพอร์ตเป็นพลาสติกแข็งค่อนข้างหนา ไม่ต้องกังวลว่าจะเปื่อยหรือหักง่าย เหมาะที่จะนำไปใช้ทดแทนสายชาร์จที่มากับเครื่อง เพราะปกติสายพวกนี้จะไม่ค่อยทนทานสักเท่าใดนัก และจะมีความยาวเพียงแค่ 1 เมตรเท่านั้น แต่สายรุ่นนี้มีความยาวถึง 2 เมตร สามารถลากยาวจากปลั๊กไปถึงเตียงนอน หรือโต๊ะทำงานได้เลย ไม่ต้องนั่งใกล้ปลั๊กไฟอีกต่อไป

Belkin USB-C

Belkin USB-C

สเป็คการใช้งานของสายรองรับการรับส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว และยังรองรับการชาร์จด้วยกำลังไฟสูงสุดถึง 60 วัตต์เลยทีเดียว จากการทดสอบชาร์จแบตเตอรี่กับ Samsung Galaxy S20 Ultra 5G สามารถชาร์จแบบ Super Fast Charging 2.0 ได้ที่กำลังไฟสูงสุดที่ 45 วัตต์ ตามสเป็คของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เลย

สรุปการใช้งาน Belkin USB-C จากความเห็นของ What Phone

จากการทดสอบใช้งานอุปกรณ์ทั้งหมด 6 ชิ้นพบว่าอุปกรณ์แต่ละอย่างมีความเหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานว่าขาดพอร์ตไหน ต้องการพอร์ตแบบไหนเพิ่มเติม ซึ่งทาง Belkin ก็ทำแยกออกมาตอบโจทย์การใช้งานของผูัใช้ทั้งหมด เลือกได้ตามความต้องการได้เลย มีวางจำหน่ายตามร้านขายอุปกรณ์ IT ทั่วไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top