Review

รีวิว Aurora AU801 ฟีเจอร์ครบครัน พร้อมกับความเท่ที่ไม่เป็นรองใคร

หลายคนคงเคยพบปะกับแอนดรอยด์แท็บเล็ตดีไซน์เดิมๆ ชวนให้เกิดอารมณ์เบื่อๆ กันเสียก่อน แต่คุณจะลืมความรู้สึกนี้ไปได้เลยเมื่อได้พบเจอและสัมผัสกับ Aurora AU801 แท็บเล็ตสุดแกร่งดีไซน์เท่ เฉียบคม

Aurora AU801

หลายคนคงเคยพบปะกับแอนดรอยด์แท็บเล็ตดีไซน์เดิมๆ ชวนให้เกิดอารมณ์เบื่อๆ กันเสียก่อน แต่คุณจะลืมความรู้สึกนี้ไปได้เลยเมื่อได้พบเจอและสัมผัสกับ Aurora AU801 แท็บเล็ตสุดแกร่งดีไซน์เท่ เฉียบคม ด้านหน้าตัวเครื่องเป็นสีดำ แต่ด้านข้างและด้านหลังใช้สีขาวและสีเงิน ทำให้ดูหรูหรา โดดเด่นไม่ซ้ำแบบใคร แต่มีข้อติติงเพียงอย่างเดียวคือ ตัวเครื่องที่มีน้ำหนักพอสมควร และขนาดตัวเครื่องที่ไม่เล็กไม่ใหญ่ แต่ถ้าคิดจะใช้ Aurora AU801 เพียงมือเดียวคงลำบากแล้วล่ะ แต่ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องการจับถือ รุ่นนี้ก็ยังโอเค

หน้าจอของ Aurora AU801 มีขนาดอยู่ที่ 8 นิ้ว หน้าจอจะเป็นทรงยาว ด้วยความละเอียดหน้าจอ 1280 x 800 พิกเซล เพิ่มจุดเด่นและความเก๋ด้วย Go Launcher แอพพลิเคชั่นที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการปรับแต่งหน้าจอ สามารถเปลี่ยนหน้าจอได้ไม่ซ้ำใครและไม่รู้จบ หรือถ้าไม่ถนัดปรับแต่งหน้าจอขั้นสูง หรือไม่อยากใช้งานยุ่งยาก เพียงแค่เปลี่ยนธีมสีก็ยังทำได้ ไม่จำเจดี เรื่องการแสดงผลก็ใช้ได้ ภาพไม่แตก สีสันสวยงาม แต่การปัดหน้าจอไปมาเร็วๆ จะช้าเล็กน้อย

ส่วนขุมพลังในรุ่นนี้ ใช้หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 200 แรงระดับ Quad-core 1.2 GHz มี RAM 1 GB ตามมาตรฐาน และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.3 (เจลลี่บีน) ถ้าใส่ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นคิทแคทมาเลยก็จะดีมาก การใช้งาน Aurora AU801 ก็สะดวกดีทั้งแนวตั้งและแนวนอน แต่ถ้าเน้นใช้งานแนวตั้งเป็นหลัก ยังไงก็ต้องใช้งาน 2 มือช่วยกัน ลองใช้งานฟีเจอร์ทั่วๆ ไป ยังใช้งานได้ระดับหนึ่ง แต่เมื่อเข้าเมนูลึกลงหลายคำสั่ง ยังพบความหน่วงอยู่บ้าง

Physical Overview

Aurora AU801

Aurora AU801 มีหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 8 นิ้ว แต่ด้วยหน้าจอความละเอียด 800 x 1280 พิกเซล จึงทำให้ตัวเครื่องดูเป็นทรงยาว ใช้งานแนวนอนก็ดี หรือใช้งานแนวตั้งก็สะดวก

Aurora AU801

เหนือจอบริเวณมุมขวาบน มีกล้องดิจิตอลตัวรอง 2 ล้านพิกเซลจัดวางอยู่ จะใช้ถ่ายภาพเซลฟี่หรือใช้งาน VDO Call ก็ได้

Aurora AU801

ทางด้านขวาของตัวเครื่อง จะรวมทั้งปุ่มและช่องต่างๆ ไว้ด้วยกัน เริ่มจากปุ่มพาวเวอร์สำหรับปลดล็อคหน้าจอและเปิด-ปิดเครื่อง ปุ่มปรับระดับความดัง-เบาของเสียงที่นูนกำลังดี ดีไซน์สวยงาม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ถัดลงมาคือช่องใส่ซิมการ์ดที่มีฝาปิดแน่นหนา แต่มีวิธีใส่ซิมที่ชวนงงเล็กน้อย เพียงกดที่ปลายฝาปิด ตัวฝาก็จะกระดกแล้วเปิดออกมาได้ง่ายๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

นอกจากนี้แล้ว ยังมีช่องใส่หน่วยความจำภายนอก microSD card ที่มีฝาปิดแบบเดียวกับช่องใส่ซิมการ์ด และใช้วิธีเปิด-ปิดแบบเดียวกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านล่าง มีทั้งช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และพอร์ต micro USB 2.0 สำหรับใช้งานสายดาต้าเพื่อถ่ายโอนข้อมูล และชาร์จแบตเตอรี่ในตัว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่บริเวณส่วนบน ส่วนด้านล่างก็ต้องมีลำโพงมัลติมีเดียมาด้วย 1 ตัว

5 Megapixel camera

สำหรับการถ่ายภาพของ Aurora AU801 ก็มีกล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยกล้องดิจิตอลตัวรอง 2 ล้านพิกเซลมาให้ถ่ายภาพเซลฟี่ ยิ่งใช้งานกับหน้าจอ 8 นิ้วก็สนุกเลย พร้อมด้วยระบบออโต้โฟกัส มีลูกเล่นปรับแต่งมาครบครัน มีโหมดถ่ายภาพสำเร็จรูปให้เลือกใช้มากมาย หรือจะเลือกใช้โหมด HDR เพื่อเก็บรายละเอียดของภาพให้ครบทุกจุด การใช้งานอาจไม่สะดวกเท่าไหร่ด้วยความเป็นแท็บเล็ตขนาดกลางๆ ที่ต้องใช้สองมือถือตัวเครื่องและกดปุ่มชัตเตอร์บนหน้าจอ ภาพถ่ายให้คุณภาพระดับกลางๆ ทั้งสีสันและความคมชัด ถ่ายภาพในที่แสงน้อยก็สะดวกแบบไม่ต้องใช้โหมดกลางคืน แต่ในบางสภาพแสงจะถ่ายทอสีสันเพี้ยนไปบ้าง เช่น การถ่ายภาพย้อนแสงในที่กลางแจ้ง ส่วนการถ่ายวิดีโอของรุ่นนี้ก็ทำได้สะดวกดี เลือกถ่ายภาพขณะถ่ายวิดีโอได้ด้วย

คุณภาพที่ได้อยู่ในระดับปานกลาง

Entertainment

ถ้าเป็นแท็บเล็ต เรื่องความบันเทิงเด่นๆ ก็ต้องเป็นการใช้งานเครื่องเล่นวิดีโอ ด้วยหน้าจอ 8 นิ้ว ที่ใหญ่เพียงพอ ถ้ามีที่วางมือถือมาเสริมก็ช่วยให้ดูหนังได้สบายๆ นอกจากนี้ ยังมีอีกเมนูอย่าง TV Online ซึ่งใช้งานผ่านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทั้ง 3G และ Wi-Fi ถ้าใครติดรายการทีวีก็เหมาะกับ Aurora AU801 หรือถ้าต้องการรับชมรายการจากช่องอื่นๆ ก็ดาวน์โหลดแอพฯ ดูทีวีออนไลน์ทั้งหลายมาประจำการในเครื่องได้เลย นอกจากนี้ ยังมีเครื่องเล่นเพลงและวิทยุเอฟเอ็มช่วยให้ความบันเทิงด้านเสียง ฟังผ่านหูฟังหรือลำโพงมัลติมีเดียก็ตามสะดวก

Connectivity

เป็นเรื่องน่ายินดีที่รองรับการเชื่อมต่อ USB On-The-Go ในตัว เพราะเป็นฟีเจอร์ที่สะดวกมากๆ แต่หาได้ในน้อยรุ่น แต่อย่างไรก็ต้องมีการเชื่อมต่อ 3G และ Wi-Fi ไม่ขาด แต่มีข้อจำกัดที่ 3G รองรับเครือข่าย 850 / 2100 MHz เท่านั้น อย่าลืมเช็คเครือข่ายให้ดีก่อนใส่ซิมการ์ด นอกจากนี้ยังสามารใช้งานโทรศัพท์ได้ ทั้งโทรออก รับสาย รับ-ส่งข้อความ แต่ถ้าจะใช้งานโทรศัพท์ด้วย คงต้องพึ่งพาหูฟังบลูทูธหรือหูฟัง 3.5 มม.แทน เพราะรุ่นนี้ไม่มีลำโพงสนทนามาให้ และตัวเครื่องก็ใหญ่เกินกว่าที่จะยกมาแนบหูแน่ๆ

Final Opinion & Conclusion

Aurora AU801 ได้ใจไปเต็มๆ กับความเป็นแอนดรอยด์แท็บเล็ตที่ไม่ซ้ำใคร ด้วยดีไซน์สุดเท่เฉียบคม พร้อมพรั่งด้วยฟีเจอร์ครบตามมาตรฐาน ใช้งานเป็นโทรศัพท์ก็ยังได้ แม้ว่าจะมีบางจุดที่ขาดตกบกพร่องไปบ้าง แต่ก็ยังประทับใจอยู่ดี เพราะถ้าไม่ต้องการสเปคล้ำอนาคตหรือหน่วยประมวลผลระดับสูง แต่ต้องการเพียงใช้งานทั่วๆ ไปได้ระดับหนึ่ง แต่ต้องการโดดเด่นด้วยดีไซน์สุดเท่ อย่าลืมมอง Aurora AU801 ไว้ด้วยล่ะ

Strength

– ดีไซน์เฉียบคมไม่ซ้ำแบบใคร
– หน้าจอใหญ่ 8 นิ้ว ความละเอียด 1280 x 800 พิกเซล
– ปรับแต่งหน้าจอด้วย Go Launcher
– หน่วยประมวลผล Snapdragon 200 Quad-core 1.2 GHz
– หน่วยความจำภายใน 16 GB, RAM 1 GB
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.3 (เจลลี่บีน)
– กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล / กล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซล
– เมนู TV Online ดูทีวีผ่านอินเทอร์เน็ต
– รองรับ 3G และ Wi-Fi
– เชื่อมต่อ USB On-The-Go ได้

Weakness

– ถ้ามาพร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4 (คิทแคท) จะดีมาก
– ใช้งานตัวเครื่องมือเดียวลำบาก
– ตัวเครื่องมีน้ำหนักพอควร

รูปตัวเครื่อง

Aurora AU801-01

Aurora AU801-02

รูปหน้าจอ

001 002

003 004

005 006

007 009

010 011

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top