Review

รีวิวมือถือ Asus Zenfone Zoom แบรนด์ขึ้นชื่อกับมือถือสเปคกล้องเทพ

Asus Zenfone Zoom สามารถทำมาได้อย่างน่าประทับใจทั้งในเรื่องของกล้องที่ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ รวมถึงสเปคที่ให้มาจัดเต็ม พร้อมกับแรมถึง 4 GB ซึ่งเหลือให้ใช้งานกว่าครึ่ง

Asus Zenfone Zoom

Asus Zenfone Zoom สมาร์ทโฟนแบรนด์ที่มีชื่อเสียงในด้านของความคุ้มค่าค่าทั้งในเรื่องของสเปคและราคาโดยที่ชูจุดเด่นในเรื่องของกล้องที่มีประสิทธิภาพสูง โดยสมาร์ทโฟนเครื่องนี้มาพร้อมกับหน้าจอความละเอียดสูงระดับ Full HD ขนาด 5.5 นิ้ว แสดงผลสีสันได้ชัดเจนสดใส ด้วยหน้าจอแบบ IPS Display เสริมความทนทานด้วยกระจกหน้าจอ Gorilla Glass 4 ตัวเครื่องมีการออกแบบให้มีลักษณะคล้ายกล้องดิจิตอล แต่ก็ยังมีความเป็นสมาร์ทโฟนอยู่ ตัวเครื่องมีความ เรียบหรู ดูทนทาน และงานประกอบที่สวยงาม และฝาหลังที่เป็นหนังเทียม โครงสร้างของเครื่องเป็นแบบ Unibody จากการที่ได้จับถือทดลองใช้งาน ตัวเครื่องยังให้ความรู้สึกของการเป็นสมาร์ทโฟนอยู่ ไม่รู้สึกหนาหรือหนักจนเกินไป ตัวเครื่องจับกระชับมือถือไม่หล่นง่ายๆ

ขุมพลังของ Asus Zenfone Zoom รุ่นที่วางจำหน่ายในไทย แน่นอนครับว่าจะต้องใช้ชิปเซ็ทประมวลผลของทาง Intel Atom Z3590 (Quad-core 2.5 GHz) 64-bit ที่มาพร้อมกับ RAM 4 GB รันระบบปฏิบัติการ Android 5.0 (Lollipop) ครอบทับด้วย Zen UI หรือส่วนติดต่อผู้ใช้งานจากทาง Asus ได้ออกแบบ UI ที่หน้าตาเรียบง่าย แต่สามารถปรับแต่งรูปแบบได้หลากหลาย ซึ่งมีทั้งธีม การเลื่อน โดยเจ้า Zen UI จะแสดงผลให้เห็นในหน้า Lock Screen, หน้า Home รวมไปถึงไอคอนต่างๆ รวมถึงหน้าตาเมนูหลักหรือไอคอนต่างๆ ก็จะเป็นหน้าตาแบบ Zen UI ทั้งหมด แต่การใช้งานก็เหมือนสมาร์ทโฟน Android ทั่วๆไปเหมือนเดิม สำหรับหน่วยความจำภายในของ Zenfone Zoom เครื่องที่เราได้ทดสอบ จะมีความจุสูงถึง 128 GB แถมเรายังสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้สูงสุด 128 GB ซึ่งเราสามารถมีหน่วยความจำได้สูงสุดถึง 256 GB เลยทีเดียว

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Zenfone Zoom มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาด 5.5 นิ้ว มีความละเอียดระดับ FullHD พร้อมไฟแจ้งเตือนสถานะต่างๆ, ลำโพงสนทนา, กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล และเซ็นเซอร์ต่างๆ จัดวางอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แผงปุ่มเมนูสั่งงานพื้นฐานของ Zenfone Zoom (ปุ่ม Recent App, Home และปุ่ม Back) จะอยู่ด้านล่างของเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ย้ายมาดูกันที่ด้านขวาของตัวเครื่องจะพบกับปุ่มปรับระดับเสียงที่สามารถซูม เข้า – ออกได้ในโหมดกล้อง ถัดมาจะเป็นปุ่ม Power สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และ เปิด – ปิดหน้าจอ และมีปุ่มชัตเตอร์วีดีโอและกล้องอยู่ติดกัน สามารถเปิดเมนูกล้องได้อย่างรวดเร็วด้วยปุ่มนี้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขอบบนของตัวเครื่องมีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวนจัดวางอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ที่ด้านล่างของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของพอร์ต microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ (รองรับการใช้งาน USB OTG) ไมโครโฟนสนทนา และสายคล้องข้อมือ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 13 ล้านพิกเซล แฟลช LED 2 ดวง และ เลเซอร์โฟกัสช่วยในการโฟกัสภาพ จัดวางอยู่ โดยมีช่องลำโพงมัลติมีเดียให้เสียงออกมาดังชัดเจน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

โดยในส่วนของฝาหลังนั้นสามารถเปิดออกมาได้แต่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตฯ ได้แต่อย่างใด ข้างในจะมีช่องใส่ microSIM และช่องใส่ microSD ที่สามารถเพิ่มได้สูงสุดถึง 128 GB

13 Mega Pixels Digital Camera

Zenfone Zoom มาพร้อมกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 13 ล้าน แฟลช 2 ดวง 2 สีช่วยทำให้ภาพมีความนวลมากยิ่งขึ้น และยังมี เลเซอร์โฟกัสที่ช่วยในการโฟกัสภาพได้รวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น โดยชิ้นเลนส์ที่อยู่ในสมาร์ทโฟนเครื่องนี้มีถึง 10 ชิ้นเลนส์ เพื่อให้การถ่ายภาพมีประสิทธิภาพสูงสุด พร้อมทีเด็ดอย่างออปติคอลซูม (การซูมด้วยตัวเลนส์ทำให้ซูมได้โดยไม่สูญเสียรายละเอียด) 3 เท่า ส่วนฟังก์ชันลูกเล่นในการถ่ายภาพมีหลากหลายเมนู ขอยกตัวอย่างฟังก์ชันที่น่าสนใจอย่าง Depth of Field ที่ให้เราสามารถปรับระดับความเบลอของฉากหลังได้ว่าจะให้มีการเบลอมากน้อยแค่ไหน, Super Resolution ที่จะทำการเพิ่มความละเอียดของภาพทำให้มองเห็นรายละเอียดของภาพได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยหลักการคือการถ่ายภาพ 2 ภาพ แล้วนำมาประมวลผลรวมเป็น 1 ภาพที่สมบูรณ์แบบ, Low Light โหลดถ่ายภาพในที่แสงน้อย ที่จะดึงแสงเข้ามาช่วยทำให้ภาพที่ถ่ายแสดงเห็นได้จากที่มืด แต่ต้องแลกกับความละเอียดที่ได้เพียง 3 ล้านพิกเซลเท่านั้น ส่วนถ้าใครชอบถ่ายเซลฟี่ ก็มีกล้องหน้าที่มีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่ถ่ายรูปได้สว่างใส และยังมีโหมดบิวตี้ ก็สามารถปรับระดับความขาวใสได้ตั้งแต่ 0-10 สาวๆ ก็น่าจะชอบสำหรับฟังก์ชันนี้
ในส่วนของภาพถ่ายสามารถแสดงรายละเอียดได้อย่างชัดเจน

ภาพถ่ายกลางแจ้ง 4

Entertainment

            ในส่วนทางด้านความบันเทิง ของ Zenfone Zoom นั้นมาพร้อมกับประสิทธิภาพการใช้งานซึ่งรองรับความบันเทิงพื้นฐานได้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นฟังเพลง, การดูหนังบนหน้าจอ Full HD หรือแม้กระทั่งวิทยุ FM ก็ได้ให้มาเช่นกัน รวมไปถึงการเล่นเกมฮิตใน PlayStore ที่สามารถเล่นได้แทบทุกเกม ส่วนเกมที่มีกราฟิกสูงก็ไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน เพราะมีหน่วยประมวลผลที่ดีและ GPU ตัวท๊อปของ อินเทล ทำให้การเล่นเกมทำได้อย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุด

Connectivity

ทางด้านการเชื่อมต่อ Zenfone Zoom นั้นรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายบนเครือข่าย 4G (700/800/850/900/1800/1900/2100/2600 MHz) ที่สามารถครอบคลุมได้หลายประเทศทั่วโลก ส่วน 3G ก็ยังรองรับได้ทุกคลื่นความถี่ในไทย และยังมี บลูทูธ และขาดไม่ได้กับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi รองรับ Wi-Fi ทั้งแบบ a/b/g/n/ac ซึ่งครบทุกความถี่ที่มีในระบบ พร้อมใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot เพื่อแชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ นอกจากนี้ตัวเครื่องยังสามารถใช้งาน ยูเอสบี โอทีจี (USB OTG) เอาแฟลชไดรฟ์แบบดูอัลไดรฟ์ หรือแฟลชไดรฟ์ธรรมดาที่นำมาต่อพ่วงกับสายโอทีจี มาเสียบเพื่อเปิดไฟล์ หรือเราจะโอนถ่ายข้อมูลบน Zenfone Zoom ได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้นเช่นกัน

Final Opinion & Conclusion

ถึงแม้สมาร์ทโฟนที่เน้นไปเรื่องของกล้องเป็นพิเศษจะไม่ค่อยได้รับความสนใจนัก ทั้งในเรื่องของดีไซน์หรือน้ำหนักที่ถือแล้วเหมือนถือกล้องดิจิตอล แต่เดี๋ยวนี้โลกได้เปลี่ยนไป สมาร์ทโฟนก็ไม่จำเป็นต้องหนาเสมอไป แถมฟีเจอร์ก็ได้รับการพัฒนาให้อยู่ในขนาดของสมาร์ทโฟนได้แล้ว โดยรวมของ Asus Zenfone Zoom สามารถทำมาได้อย่างน่าประทับใจทั้งในเรื่องของกล้องที่ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ รวมถึงสเปคที่ให้มาจัดเต็ม พร้อมกับแรมถึง 4 GB ซึ่งเหลือให้ใช้งานกว่าครึ่ง แต่ก็แลกกับค่าตัวที่สูงขึ้นพอสมควร อันนี้อยู่ที่ผู้ใช้จะเป็นผู้ตัดสินใจครับ

Strength

 • หน้าจอ IPS Full HD ขนาด 5.5 นิ้ว, กระจก Gorilla Glass 4
 • ตัวเครื่องยูนิบอดี้, ฝาหลังหนังเทียม
 • ชิป Intel Atom Z3590 (Quad-core 2.5 GHz) 64-bit พร้อม RAM 4 GB
 • หน่วยความจำภายใน 128 กิกะไบต์/ เพิ่มไมโครเอสดี ได้
 • รองรับ 4G / 3G / Wi-Fi
 • กล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, แฟลช LED , Laser Focus
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช
 • เครื่องเล่น MP3 และ วิทยุ FM
 • Zen Motion เคาะหน้าจอเพื่อเปิดเครื่อง
 • รองรับ USB OTG
 • แบตเตอรี่ความจุ 3,000 mAh, รองรับเทคโนโลยี Fast Charging ของทาง Asus

Weakness

 • รองรับ 1 ซิมเท่านั้น
 • ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่เองไม่ได้

รูปตัวเครื่อง  Asus Zenfone Zoom

Asus Zenfone Zoom-01 Asus Zenfone Zoom-02 Asus Zenfone Zoom-03

รูปหน้าจอ  Asus Zenfone Zoom

1 2

3 4

5 6

7 8

9 10

Specification

ข้อมูลทั่วไป

ราคา 16,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 158.9 x 78.8 x 12 มิลลิเมตร
เครือข่าย – GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz
– WCDMA 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz- 4G LTE 700/800/850/900/1800/1900/2100/2600 MHz
แบตเตอรี่ Li-Po 3,000 mAh
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
ระบบการทำงาน
ระบบปฏิบัติการ Android 5.0 (Lollipop) + ZenUI
หน่วยประมวลผล Intel Atom Z3590 (Quad-core 2.5 GHz) 64-bit
หน่วยความจำภายใน 128 GB ROM, 4 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 128 GB
จำนวนซิมการ์ด, ประเภท 1, Micro SIM
 

จอแสดงผล

ความละเอียด, ขนาด Full HD (1080 x 1920 พิกเซล), ขนาด 5.5 นิ้ว (368ppi)
ชนิดและจำนวนสี IPS Capacitive touchscreen 16 ล้านสี
เสียง
การใช้คำสั่งเสียง มี
ลำโพงสเตอริโอ ไม่มี
แฮนด์ฟรี มี
บันทึกเสียง มี
มัลติมีเดีย
กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล(f/2.7-4.8),ออโต้โฟกัส, แฟลช 2 ดวง, OIS, Laser Focus
กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี (Full HD 1080p)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0, microUSB 2.0 (USB OTG), Wi-Fi
3G HSDPA 42 Mbps
4G LTE CAT4, 150 Mbps DL
อื่นๆ Zen Motion , Fast Battery Charging 60% ใน 40 นาที
รีวิวมือถือ Asus Zenfone Zoom แบรนด์ขึ้นชื่อกับมือถือสเปคกล้องเทพ
To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save