Review

รีวิวมือถือ Asus Zenfone Selfie สมาร์ทโฟนสีสันสวยหวาน ที่เซลฟี่ฟรุ้งฟริ้งเกินใคร

เนื่องจาก Asus Zenfone Selfie เป็นสมาร์ทโฟนที่ต่อยอดมาจาก Asus Zenfone 2 แต่การเพิ่มกล้องหน้า 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช Dual-LED

Asus Zenfone Selfie

Asus Zenfone Selfie น่าจะเป็นสมาร์ทโฟนที่เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่จากค่าย Asus ส่วนหนึ่งมาจากการเปลี่ยนแปลงในส่วนของกล้องถ่ายภาพและแฟลชที่เน้นการเซลฟี่อย่างชัดเจน รวมถึงรูปลักษณ์ภายนอกที่เอาใจคุณสาวๆ เต็มที่ อย่างเช่นตัวเครื่องทดสอบที่ใช้สีชมพูหวานๆ คล้ายกับชมพูนมเย็นที่สาวๆ น่าจะชอบอกชอบใจ แต่ส่วนประกอบภายนอกอื่นๆ ก็ยังถอดแบบมาจากสมาร์ทโฟนรุ่นพี่อย่าง Asus Zenfone 2 ซึ่งสามารถแยกรุ่นนี้ออกจาก Zenfone 2 ได้อย่างชัดเจนด้วยการแกะฝาหลังและดูที่แบตเตอรี่ ซึ่ง Asus Zenfone Selfie สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้อย่างง่ายดาย

นอกเหนือจากรูปลักษณ์ภายนอก หน่วยประมวลผลภายในก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนให้ความสำคัญ โดย Asus Zenfone Selfie ใช้ชิปเซต Qualcomm Snaprdragon 615 แรงระดับ Octa-core 1.5 GHz ซึ่งแตกต่างจาก Asus Zenfone ส่วนใหญ่ที่จะใช้ชิปเซตจาก Intel มากกว่า แต่เรื่องความเร็ว ความลื่นไหลนั้นก็ต่างกันเพียงเล็กน้อย ส่วน RAM ในเครื่องทดสอบนี้เป็นเวอร์ชั่น 3 GB พร้อมหน่วยความจำภายใน 32 GB ส่วนระบบปฏิบัติการภายในเป็นเวอร์ชั่น 5.0.2 (โลลิป๊อป) พลังและประสิทธิภาพที่ได้จากขุมพลังชุดนี้ก็ทำได้ดีเลยล่ะ ทดสอบการเล่นเกมกราฟิกหนักๆ ก็ไม่มีหน่วงหรือกระตุกให้รำคาญใจ

Asus Zenfone Selfie มีหน้าจอแสดงผลที่มีขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว เท่ากับ Asus Zenfone 2 รวมถึงความละเอียดหน้าจอที่ระดับ Full HD 1080p ส่วนของอินเตอร์เฟซก็มีหน้าตาที่สวยงามและใช้งานง่าย หรือจะเปลี่ยนหน้าตาให้ใช้งานด้วย Easy Mode ก็ทำได้ แต่ในรุ่นนี้มีจุดเด่นที่ Smart Group ที่ช่วยจัดกลุ่มแอพพลิเคชั่นที่ดาวน์โหลดมาตามประเภทของแอพฯ นั้นๆ แต่สามารถเลือกแสดงแอพฯ ในรูปแบบอื่นๆ แทนได้ นอกจากนี้ Asus Zenfone Selfie ยังเพิ่มการสั่งงาน ZenMotion ที่มี Touch Gesture การสั่งงานด้วยการเคาะจอและการเขียนตัวอักษรเพื่อเปิดแอพฯ ขึ้นมา และยังมี Asus Cover เพื่อการใช้งานร่วมกับเคสแบบฝาพับ

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Asus Zenfone Selfie ถอดแบบมาจาก Zenfone 2 เป๊ะๆ แทบทุกรายละเอียด มีหน้าจอ 5.5 นิ้ว Full HD แต่สิ่งที่ต่างออกไปคือกล้องหน้า 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช Dual-LED ทูโทน และลำโพงสนทนาดีไซน์ใหม่ให้เข้ากับกล้อง

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ใต้หน้าจอ ประกอบไปด้วยมีปุ่มคำสั่งทั้ง 3 ปุ่ม ทั้งปุ่ม Back ปุ่ม Home และปุ่ม Recent App วางเรียงกัน และยังตกแต่งด้วยแถบสีดำที่ดูเป็นประกายสไตล์ Asus

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตัวเครื่องด้านข้างของ Asus Zenfone Selfie เป็นเพียงขอบบางๆ ไม่มีปุ่มและพอร์ตใดๆ แต่พื้นที่ด้านขวาค่อนมาทางด้านล่างจะเป็นตำแหน่งของร่องงัดฝาหลัง

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านบนจะประกอบไปด้วยช่องหูฟัง 3.5 มม. ปุ่มพาวเวอร์ที่ใช้งานเปิด-ปิดตัวเครื่องและหน้าจอ และช่องไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พื้นที่ด้านล่าง มีทั้งพอร์ต microUSB 2.0 ที่ใช้งานได้ทั้งชาร์จแบตเตอรี่ ถ่ายโอนข้อมูลและต่อภาพผ่าน MHL ออกสู่อุปกรณ์อื่นๆ และตัวไมโครโฟนรับเสียงสนทนา

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของ Asus Zenfone Selfie มีความโค้งคล้ายกับรุ่น Zenfone 2 มีกล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซล แฟลช Dual-LED ทูโทนเช่นกัน มีส่วนของ Laser Autofocus ที่ช่วยโฟกัสภาพ และปุ่มวอลลุ่มที่ย้ายมา ใช้เป็นปุ่มชัตเตอร์ได้ ส่วนด้านท้ายมีลำโพงมัลติมีเดียตัวยาว

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ใต้ฝาหลัง จะพบกับช่องใส่ซิมการ์ดช่อง 1 และช่องใส่ microSD ซ้อนกัน และมีช่องใส่ซิมการ์ดช่อง 2 แยกต่างหาก โดยรุ่นนี้สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ เป็นจุดที่แตกต่างจาก Asus Zenfone 2

13 Megapixel Camera & Dual-LED Flash

Asus Zenfone Selfie มีการเปลี่ยนแปลงในส่วนของกล้องหน้าที่มีขนาดใหญ่โดดเด่น ความละเอียด 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชแบบทูโทน Dual-LED Flash สามารถแตะจอเพื่อโฟกัสใบหน้าอย่างรวดเร็ว ปรับแต่งความงามผ่าน Beautification ที่ช่วยได้ทั้งความเนียนและความสว่างของผิว ปรับดวงตาให้กลมโต รวมถึงปรับหน้าเรียว มีการถ่ายเซลฟี่มุมกว้างผ่าน Selfie Panorama เพียงกดถ่ายภาพแล้วเลื่อนกล้องตามกรอบที่กล้องกำหนดไว้ คุณภาพภาพเซลฟี่ก็ทำได้ดี ช่วยให้สาวๆ ผิวเนียน ตาโตสวย แต่สีสันของภาพยังดูจืดไปนิดหากปรับให้ภาพสว่างมากๆ ส่วนกล้องถ่ายภาพหลักก็มีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และแฟลช Dual-LED เช่นกัน มีตัวช่วยอย่าง Laser Autofocus ที่ช่วยในการโฟกัสภาพอย่างแม่นยำและรวดเร็ว แต่การโฟกัสภาพของกล้องหลักยังมีช้าหรือหลุดบ้างในบางสภาพแสง แต่ภาพถ่ายที่ได้ก็มีสีสันที่สมจริงและความคมชัดที่ดูดี และยังมีโหมดถ่ายภาพอื่นๆ ให้เลือกเล่นมากมาย เช่นโหมด Manual ที่ปรับค่ากล้องโดยละเอียดได้, All Smile ถ่ายภาพเพื่อเลือกรูปที่ดีที่สุด, Depth of Field ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ, ถ่ายภาพเคลื่อนไหว GIF ฯลฯ

08

Entertainment

ความบันเทิงจาก Asus Zenfone Selfie มีให้เลือกทั้งเครื่องเล่นเพลงที่เลือกแสดงภาพปก และปรับแต่งเสียงเพลงผ่าน Equalizer ได้ รับชมวิดีโอผ่านหน้าจอใหญ่ 5.5 นิ้วได้อย่างไม่มีสะดุด หรือจะเล่นเกมก็ไม่มีปัญหา ด้วยขุมพลังที่รองรับทุกความต้องการ จะเล่นเกมไหน ภาพสวย กราฟิกหนักเพียงใดก็สบายๆ การตอบสนองขณะเล่นเกมก็รวดเร็ว และตัวเครื่องก็ไม่ร้อนจนเกินไปหากใช้งานต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังสามารถดูวิดีโอผ่าน Smart TV ด้วยการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi หรือจะเลือกใช้พอร์ต MHL เพื่อฉายภาพวิดีโอและเกมบนอุปกรณ์อื่นๆ ก็ได้

Connectivity

Asus Zenfone Selfie มีฟีเจอร์การเชื่อมต่อที่มากมายและครบเครื่อง ที่เด่นๆ ก็อย่างเช่น การเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE, 3G และ Wi-Fi รวมถึงการรับ-ส่งข้อมูลผ่าน NFC สามาถเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อื่นผ่านพอร์ต MHL เพื่อฉายภาพจากสมาร์ทโฟนเข้าสู่โทรทัศน์ได้ และต้องรองรับการใช้งาน 2 ซิม 2 เบอร์ในเครื่องเดียว (รองรับไมโครซิมทั้ง 2 ช่อง) นับว่าเรื่องการเชื่อมต่อก็เด่นและมีฟีเจอร์เยอะจุใจไม่แพ้การใช้งานด้านอื่นๆ

Final Opinion & Conclusion

เนื่องจาก Asus Zenfone Selfie เป็นสมาร์ทโฟนที่ต่อยอดมาจาก Asus Zenfone 2 ดีไซน์และพลังความแรงจึงมีส่วนคล้ายกันอยู่พอสมควร แต่การเพิ่มกล้องหน้า 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช Dual-LED ก็ทำให้การเซลฟี่ในที่แสงน้อยเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น นอกจาก Asus Zenfone Selfie จะเด่นในเรื่องของสมาร์ทโฟนแรงราคาน่าคบแล้ว ยังเด่นในเรื่องของการเซลฟี่ที่จัดเต็มกว่าเดิม Asus Zenfone Selfie จึงให้ได้ทั้งพลังความแรง ฟีเจอร์ต่างๆ และการเซลฟี่อย่างเต็มรูปแบบ

Strength

– หน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว, ความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.0.2 (โลลิป๊อป)
– ชิปเซต Qualcomm Snapdragon 615, Octa-core 1.5 GHz, RAM 3 GB
– หน่วยความจำภายใน 32 GB, เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 64 GB
– กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซล / แฟลชทูโทน Dual-LED / Laser Autofocus
– กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชทูโทน Dual-LED
– โหมดเซลฟี่ Beautification / เซลฟี่มุมกว้างด้วย Selfie Panorama
– สั่งงานผ่าน Gesture (ZenTouch) ได้ ด้วยการเคาะจอและการเขียนตัวอักษร
– รองรับ 4G LTE, 3G ทุกเครือข่าย, Wi-Fi, NFC
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
– แบตเตอรี่สามารถถอดเปลี่ยนได้

Weakness

– ยังมีอาการโฟกัสพลาดหรือช้าอยู่บ้างในกล้องหลัก
– ปุ่มวอลลุ่มในเครื่องทดสอบแข็งไปนิด

 

รูปตัวเครื่อง Asus Zenfone Selfie

Asus Zenfone Selfie-01 Asus Zenfone Selfie-02 Asus Zenfone Selfie-03

รูปหน้าจอ Asus Zenfone Selfie

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ข้อมูลทั่วไป

ราคา 8,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 156.5 x 77.2 x 10.8 มิลลิเมตร, 170 กรัม
เครือข่าย GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHzHSDPA 850 / 900 / 1900 / 2100 MHzLTE 800 / 850 / 900 / 1800 / 1900 / 2100 / 2600 MHz
แบตเตอรี่ Li-Po 3,000 mAh
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
ระบบการทำงาน
ระบบปฏิบัติการ Android 5.0.2 (Lollipop)
หน่วยประมวลผล Qualcomm MSM8939 Snapdragon 615 Octa-Core 1.5 GHz CPU, Adreno 405 GPU
หน่วยความจำภายใน 32 GB, 3 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 64 GB
จำนวนซิมการ์ด, ประเภท 2, Micro SIM
 จอแสดงผล
ความละเอียด, ขนาด 1080 x 1920 พิกเซล, ขนาด 5.5 นิ้ว (403ppi)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD capacitive touchscreen 16 ล้านสี
เสียง
การใช้คำสั่งเสียง มี
ลำโพงสเตอริโอ ไม่มี
แฮนด์ฟรี มี
บันทึกเสียง มี
มัลติมีเดีย
กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล
กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ 1920 x 1080 (ฟูลเอชดี) / 1920 x 1080 (ฟูลเอชดี)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0, microUSB 2.0 (MHL TV-out), Wi-Fi, Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Direct, NFC
3G HSDPA 42 Mbps
4G LTE LTE 150 Mbps
อื่นๆ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top