Review

รีวิวมือถือ Asus Zenfone Max แบต 5,000 MAh อึดสะใจ พร้อมกล้องโฟกัสไวเพียง 0.2 วินาที

Asus Zenfone Max สมาร์ทโฟนแบตอึดความจุสูงถึง 5,000 มิลลิแอมป์! เครื่องไม่หนาดีไซน์แบบ Zenfone การันตีถึงความคุ้มค่าและได้แบตเตอรี่ที่จุใจกว่าใคร

Asus Zenfone Max

ในปี 2016 นี้ ก่อนที่ Asus Zenfone รุ่นเรือธงรุ่นใหม่ประจำปีจะเปิดตัวก็มีสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ที่มีดีไซน์สืบทอดต่อจาก Asus Zenfone 2 ที่มีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละรุ่น อย่างเช่น Asus Zenfone Max ที่มีจุดเด่นจากระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนานกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป ด้วยแบตเตอรี่ลิเธียม-โพลิเมอร์ความจุสูง 5,000 มิลลิแอมป์! แต่มีความหนาของตัวเครื่องที่ 10.55 มิลลิเมตร ถือว่าหนากำลังดีเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนแบตอึดความจุสูงๆ แต่นั่นทำให้น้ำหนักตัวเครื่องเพิ่มขึ้นพอสมควร ซึ่งจะสะดวกต่อการใช้งานหรือไม่ แนะนำให้ลองจับถือกันดูก่อน

Asus Zenfone Max มีดีไซน์ภายนอกที่แตกต่างจาก Asus Zenfone 2 ทั้งปุ่มวอลลุ่มที่ย้ายไปอยู่ด้านข้างตัวเครื่อง ลักษณะ ตำแหน่งของกล้องถ่ายภาพหลัก มีให้เลือกทั้งรุ่นฝาหลังพลาสติกสีขาวผิวเปลือกไข่ และรุ่นฝาหลังผิวคล้ายหนัง มีให้เลือกทั้งสีขาวและสีดำ ส่วนหน้าจอแสดงผลมีขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล) มาพร้อมกับ ZenUI ที่ช่วยจัดระเบียบแอพพลิเคชั่นด้วย Smart Group หรือจะเป็นการสั่งงาน ZenMotion ที่วาดตัวอักษรเพื่อเข้าเมนู เคาะจอเพื่อเปิด-ปิดหน้าจอก็ทำได้

Asus Zenfone Max ใช้หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 410 Quad-core 1.2 GHz, RAM 2 GB ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.0.2 (โลลิป๊อป) ซึ่งน่าเสียดายที่หน่วยประมวลผลยังไม่ใช่ระดับสุดยอด แต่มีข้อดีในส่วนของ RAM 2 GB ที่มีพื้นที่เพียงพอกับการรันแอพพลิเคชั่นต่างๆ เมื่อทดสอบด้วยแอพฯ ทดสอบรูปแบบต่างๆ พบว่าได้คะแนนระดับกลางๆ ยังไม่เร็ว แรงแบบสมาร์ทโฟนระดับสูง แต่ก็ไม่หน่วงอืดอาด ส่วนผลทดสอบจากการใช้งานจริงนั้นได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ มีความลื่นไหลที่ใช้ได้ ไม่สะดุดหรือค้างหนักๆ ขณะใช้งาน

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Asus Zenfone Max สมาร์ทโฟนแบตอึดจาก Asus มีดีไซน์ที่สืบทอดมาจากรุ่นพี่อย่าง Zenfone 2 ในหลายด้าน ตั้งแต่หน้าจอแสดงผล 5.5 นิ้ว เหนือขอบจอมีลำโพงสนทนา ไฟแจ้งเตือนสถานะ กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลและเซ็นเซอร์วัดแสง วัดระยะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ใต้หน้าจอ มีแผงปุ่มคำสั่งแบบสัมผัส ทั้งปุ่ม Back ปุ่ม Home และปุ่ม Recent App แบบเดียวกับสมาร์ทโฟน Asus Zenfone ทุกรุ่น

Asus Zenfone Max - 3

ตัวเครื่องด้านขวา เป็นตำแหน่งของปุ่มสำคัญอย่างปุ่มวอลลุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดระดับความดังของเสียง ปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่องและหน้าจอ และร่องสำหรับแกะฝาหลัง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พื้นที่ด้านบนของเครื่อง เป็นพื้นที่โล่งที่มีช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. จัดวางเพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนพื้นที่ด้านล่าง มีพอร์ต microUSB 2.0 สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูล และช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังมีความแตกต่างจากซีรี่ส์ Zenfone 2 อย่างเห็นได้ชัด เพราะนำปุ่มวอลลุ่มย้ายไปด้านข้างตัวเครื่องแล้วนั่นเอง มีเพียงกล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซล แฟลช Dual-LED และเซ็นเซอร์ Laser Autofocus

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ใต้ฝาหลังมีจุดขายสำคัญอย่างแบตเตอรี่ลิเธียม-โพลิเมอร์ความจุสูง 5,000 มิลลิแอมป์แบบฝังลงในเครื่อง มีช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่องจัดวางคู่กัน และช่องใส่หน่วยความจำภายนอกแบบ microSD

13 Megapixel Camera

กล้องถ่ายภาพของ Asus Zenfone Max มีความละเอียด 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช Dual-LED ที่ให้ดวงไฟ 2 ดวง 2 สี ช่วยในเรื่องสีสันและความสว่างของภาพที่สมบูรณ์แบบ และระบบ Laser Autofocus ที่ช่วยโฟกัสภาพ มีลูกเล่นปรับแต่ง โหมดถ่ายภาพมากมายเช่นเคย ทั้งโหมดถ่ายภาพแมนนวลที่ปรับค่าความเร็วชัตเตอร์ความสว่างของภาพและอื่นๆ ได้ ถ่ายภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF ถ่ายภาพแบบ หรือจะเซลฟี่ด้วยกล้องหลักก็มีเมนู Selfifie ที่ช่วยจับใบหน้าให้คมชัด พร้อมถ่ายภาพทันทีโดยไม่ต้องพึ่งกล้องหน้าหรือกดปุ่มชัตเตอร์ให้ลำบาก เลือกให้กล้องจับใบหน้าได้สูงสุด 4 ใบหน้า และยังมี All Smiles ถ่ายภาพเพื่อเลือกภาพและรอยยิ้มที่ดี
ที่สุด ฯลฯ ส่วนภาพถ่ายมีภาพที่คมชัด สีสันสมจริง แต่การถ่ายภาพในบางสภาพแสงยังเก็บรายละเอียดภาพได้ไม่ครบ ส่วนกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลก็มี Beautifification หรือโหมดเซลฟี่ที่ช่วยสาวๆ ปรับผิวเนียน หน้าเรียว ตาโตได้ และเซลฟี่แบบมุมกว้างด้วย Selfifie Panorama จะถ่ายภาพหมู่กันกี่คนก็เอาอยู่

ทดสอบถ่ายภาพทั่วไป

Entertainment

ฟีเจอร์ความบันเทิงของ Asus Zenfone Max ก็แทบไม่ต่างจากเพื่อนร่วมค่าย มีทั้งเครื่องเล่นเพลงที่ปรับอีควอไลเซอร์ ปรับเสียงเบส เสียงแหลมได้ รับชมวิดีโอผ่านเครื่องเล่นวิดีโอก็มี เสพอรรถรสได้เต็มตาผ่านหน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว รวมไปถึงการเล่นเกมบนหน้าจอขนาดใหญ่ และวางใจได้กับแบตเตอรี่ความจุสูง 5,000 มิลลิแอมป์ที่ทำให้คุณเพลิดเพลินกับความบันเทิงได้ยาวนานกว่าเดิม

Connectivity

Asus Zenfone Max มีฟีเจอร์การเชื่อมต่อที่จัดเต็มเหมือน Asus Zenfone รุ่นอื่นๆ ทุกประการ ทั้งรองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE, 3G และ Wi-Fi จะแชร์สัญญาณอินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi Hotspot หรือเชื่อมต่อ Wi-Fi Direct ร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ก็ได้ นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว (รองรับไมโครซิม)

Final Opinion & Conclusion

Asus Zenfone Max อาจดูไม่น่าสนใจเมื่อเทียบสเปคกับสมาร์ทโฟนอื่นๆ แต่ยังมีฟีเจอร์ต่างๆ ในระดับพื้นฐาน มาแนวครบครันมากกว่า แต่จุดเด่น จุดแข็งของรุ่นนี้อยู่ที่ความคุ้มค่าสไตล์ Asus และแบตเตอรี่ความจุสูงถึง 5,000 มิลลิแอมป์! ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งสำหรับใครที่ต้องการสมาร์ทโฟนแบตอึด ใช้งานยาวนาน ตัวเครื่องไม่หนาเตอะจนเกินงามอีกด้วย และยังได้ดีไซน์แบบ Zenfone ที่การันตีถึงความคุ้มค่าและได้แบตเตอรี่ที่จุใจกว่าใคร

Strength

– แบตเตอรี่ความจุสูง 5,000 มิลลิแอมป์
– หน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว, ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล (HD)
– CPU Quad-core 1.2 GHz / RAM 2 GB
– หน่วยความจำภายใน 16 GB, เพิ่ม microSD สูงสุด 128 GB
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.0.2 (โลลิป๊อป)
– การสั่งงานผ่าน ZenMotion สั่งงานด้วยการเคาะจอและเขียนตัวอักษร
– กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซล, แฟลช Dual-LED / กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
– เชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE / 3G / Wi-Fi
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว

Weakness

– ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ด้วยตัวเองได้
– ตัวเครื่องมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจากปกติพอสมควร

รูปตัวเครื่อง Asus Zenfone Max

Asus Zenfone Max-01

Asus Zenfone Max-02

Asus Zenfone Max-03

 

รูปหน้าจอ Asus Zenfone Max

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top