Review

รีวิวมือถือ Asus Zenfone 2 (ZE551ML-Z00AD) สานต่อความแรง ด้วยสเปคสุดคุ้ม

Asus Zenfone 2 (ZE551ML-Z00AD) ยังคงตอบโจทย์ความเป็นสมาร์ทโฟน ที่ครบครัน คุ้มค่า ได้เป็นอย่างดี ด้วยสเปคจัดเต็ม ที่สามารถใช้งานได้จริง

 

Asus Zenfone 2 (Z551ML)

หลังจากที่เมื่อปีก่อน Asus ได้ปล่อยสมาร์ทโฟนตระกูล Zenfone ที่มีจุดเด่นในเรื่องของสเปคดี ราคาโดน ลงมาเพิ่มองศาเดือดให้สมรภูมิสมาร์ทโฟนราคาต่ำกว่าหมื่นให้ยิ่งร้อนระอุ และสร้างกระแสการรอคอย Zenfone รุ่นใหม่ ว่าจะงัดไม้เด็ดอะไรมาเขย่าตลาดมือถือกันอีกครา จนมาในปีนี้ก็ถึงเวลาของ Asus Zenfone 2 ที่ไม่ได้มาพร้อมหน้าจอขนาด 2 นิ้ว(ฮา) แต่มันสื่อถึงยุคที่ 2 ของมือถือตระกูล Zenfone ซึ่งยังคงมาพร้อมสเปค และราคาที่ผู้ใช้งานหลายคนต้องร้อง ว้าว แม้ว่าอาจจะงงๆ กับรุ่นย่อย ที่แตกแขนงออกมามากมายซะเหลือเกิน แต่ในตอนนี้เรามาขอโฟกัสกันที่รุ่นรองท็อป อย่าง Asus Zenfone 2 (Z551ML-Z00AD) กันก่อน โดยสิ่งที่แตกต่างจากตัวท็อปสุด ก็จะเป็นเรื่องของหน่วยความจำภายใน 32 GB (ตัวท็อปมีหน่วยความจำ 64 GB)

สำหรับ Asus Zenfone 2 รุ่นนี้ จะมาพร้อมจุดเด่นอย่าง RAM 4 GB ใช้หน่วยประมวลผล Intel Atom Z3580 Quad-core แบบ 64-bit ความเร็ว 2.3 GHz ซึ่งจากการทดสอบใช้งาน ต้องเรียกได้ว่าแรงหายห่วง ใช้งาน Mutitasking ได้อย่างลื่นไหล สามารถรองรับแอพ, เกมใน Play Store ได้ค่อนข้างครบครัน แต่เมื่อใช้งานเล่นเกมหนักๆ หรือดูหนังแบบต่อเนื่องจะรู้สึกถึงความร้อนได้ค่อนข้างชัดเจน แถมสูบพลังงานของแบต 3,000 mAh ไปไวพอสมควร (แต่สำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป พลังงานแบตก็สามารถอยู่ได้ตลอดวัน) แต่ทั้งนี้ก็ยังทดแทนได้ด้วยเทคโนโลยี Boost Faster ซึ่งทาง Asus เคลมว่าสามารถชาร์จแบตได้พลังงาน 60% ในเวลาเพียง 39 นาที โดยใช้อะแดปเตอร์ 2 แอมป์ ที่แถมมาให้ในแพ็คเกจ

กลับมาดูในเรื่องของการออกแบบสักนิด สำหรับปุ่ม Volume ที่ถูกย้ายไปไว้ที่ด้านหลัง นั้นช่วยให้การกดสั่งงานต่างๆ ทำได้สะดวก แม้ตัวเครื่องนั้นออกจะดูใหญ่ไปสักหน่อยสำหรับสาวๆ หรือใครที่มือเล็ก แต่ในส่วนของปุ่ม Power ที่อยู่ด้านบนนั้นเป็นอะไรที่กดได้ลำบากพอสมควร ยังดีที่ส่วนติดต่อผู้ใช้งานอย่าง Zen UI เวอร์ชั่นใหม่ นั้นมีระบบ Zen Motion ให้เราสามารถ Double Tab ลงบนหน้าจอเพื่อเปิด-ปิด หน้าจอได้อย่างสะดวก ไม่ต้องลำบากเอื้อมนิ้วขึ้นไปกดปุ่ม Power ที่ด้านบนบ่อยๆ

Physical Overview

Asus Zenfone 2 (ZE551ML) มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาด 5.5 นิ้ว มีความละเอียดระดับ Full HD 1080p ใช้กระจกหน้าจอ Gorilla Glass 3 ที่ทนทานต่อแรงกระแทก และรอยขีดข่วน ด้านบนของหน้าจอเป็นพื้นที่ของลำโพงสนทนา, กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล, เซ็นเซอร์วัดแสง, เซ็นเซอร์วัดระยะห่าง รวมไปถึงหลอดไฟ LED สำหรับแจ้งเตือนสถานะต่างๆ

ด้านล่างของหน้าจอ เป็นตำแหน่งของแผงปุ่มควบคุมแบบสัมผัส ซึ่งจะมีปุ่มย้อนกลับ, ปุ่ม Home และปุ่ม Recent App

ขอบด้านข้างของตัวเครื่องถูกปล่อยทิ้งไว้โล่งๆ ไม่มีปุ่มกด หรือพอร์ตใดๆ จัดวางอยู่ โดยที่ขอบด้านขวาของตัวเครื่องจะมีเพียงแค่ร่องสำหรับงัดเพื่อเปิดฝาหลังจัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

ด้านบนของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร พร้อมปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่อง/ เปิด-ปิดหน้าจอ นอกจากนี้ยังมีไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวนจัดวางอยู่ใกล้ๆ กัน

ขอบตัวเครื่องด้านล่างมีพอร์ต microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าสำหรับโอนถ่ายข้อมูล พร้อมรองรับการใช้งาน USB OTG ร่วมกับอุปกรณ์เก็บข้อมูลชนิดอื่นๆ ถัดไปไม่ไกลจะเป็นตำแหน่งของช่องไมโครโฟนสนทนา

ฝาหลังพลาสติกของ Asus Zenfone 2 ถูกออกแบบให้มีพื้นผิวคล้ายโลหะ (Brushed Metal) ซึ่งช่วยเพิ่มความรู้สึกพรีเมียมให้กับตัวเครื่องได้พอสมควร โดยที่ด้านหลังนี้จะมีกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โพกัสจัดวางอยู่ พร้อมแฟลช Dual LED (Real Tone) และปุ่มปรับระดับเสียง ที่ถูกย้ายมาไว้ใต้เลนส์กล้อง

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ซิมทั้ง 2 สล็อต พร้อมช่องใส่ microSD การ์ด ซึ่งรองรับได้สูงสุด 64 GB ในส่วนของแบตเตอรี่ความจุ 3,000 mAh นั้นเป็นแบบฝังมาในตัวเครื่อง ผู้ใช้งานไม่สามารถถอดเปลี่ยนเองได้ (ยกเว้นใครที่รื้อเครื่องเองจนชิน ก็สามารถแกะกันได้ตามสะดวกครับ)

13 Megapixel PixelMaster Camera

Asus Zenfone 2 มีกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช Dual LED ซึ่งเป็นแฟลชแบบ Real Tone ที่ช่วยให้การใช้แฟลชถ่ายภาพออกมาไม่สว่างจ้าหลอกตา เสริมด้วยเทคโนโลยี PixelMaster 2.0 ที่ยังคงช่วยให้ถ่ายภาพได้สว่างใส และมีลูกเล่นการใช้งานที่หลากหลาย สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้สว่างใสยิ่งขึ้นในโหมด Low Light, ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอด้วยโหมด Depth of field, Smart Remove ลบวัตถุ หรือบุคคลที่โผล่เข้ามาในเฟรมภาพโดยไม่ตั้งใจ, ตั้งค่ากล้องได้อย่างอิสระให้อารมณ์กล้องโปรด้วย Manual Mode, ขยายความละเอียดภาพเป็น 52 ล้านพิกเซลด้วยโหมด Super Resolution และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้สำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการถ่ายภาพเซลฟี่ ก็คงจะถูกใจกับกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ซึ่งมาพร้อมบิวตี้โหมด แบบจัดเต็ม ให้เลือกปรับหน้าขาว หน้าเนียน หน้าเรียว ตาโต แบบไม่ต้องพึ่งแอพเสริม และสำหรับใครที่ชอบเซลฟี่เป็นหมู่คณะ ก็ยังมีโหมด Selfie Panorama มาให้ได้ถ่ายเซลฟี่มุมกว้างกันเก๋ๆ อีกด้วย

Entertainment

Asus Zenfone 2 ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์การใช้งานด้านความบันเทิงได้อย่างครบครัน ด้วยหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD ที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกม, ดูหนัง และดูคลิปวิดีโอ ได้แบบเต็มตาเต็มอารมณ์ อีกทั้งยังมี AudioWizard ซอฟแวร์ช่วยปรับแต่งเสียงให้เหมาะสมกับคอนเท้นท์ที่เราใช้งานอยู่ โดยมีให้เลือกทั้งโหมดเสียงสำหรับการดูหนัง, ฟังเพลง, การสนทนา, การบันทึกเสียง, การเล่นเกม รวมไปถึง Smart mode ที่จะทำการปรับแต่งเสียงให้เราโดยอัตโนมัติ

Connectivity

Asus Zenfone 2 รองรับการใช้งาน 2 ซิม (microSIM) พร้อมจุดเด่นในการใช้งานแบบ Dual Active สามารถรับข้อความ รับสายโทรเข้าจากอีกหมายเลขได้ทันที แม้จะมีการใช้งานหมายเลขอื่นอยู่ พร้อมรองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE และ 3G ทุกคลื่นความถี่ และรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi และมีชิป NFC ติดมาให้ใช้งาน Android Beam และรองรับการสื่อสารระยะใกล้แบบอื่นๆ นอกจากนี้ในส่วนของพอร์ต microUSB 2.0 ยังรองรับการใช้งาน USB OTG ให้เราเอาแฟลชไดรฟ์มาเสียบใช้งาน (ผ่านสาย USB OTG หรือ ใช้แฟลชไดรฟ์ที่มาพร้อมหัว microUSB) เพื่อโอนถ่ายข้อมูล หรือเปิดไฟล์ต่างๆ บน Asus Zenfone 2 ได้ทันที

Final Opinion & Conclusion

Asus Zenfone 2 (ZE551ML-Z00AD) ยังคงตอบโจทย์ความเป็นสมาร์ทโฟน ที่ครบครัน คุ้มค่า ได้เป็นอย่างดี ด้วยสเปคจัดเต็ม ที่สามารถใช้งานได้จริง ไม่ได้อัดมาเพียงแค่ตัวเลขสูงๆ และถือเป็นหนึ่งโมเดลเด่นเมื่อเทียบกับหลากหลายรุ่นย่อยในตระกูล Zenfone 2 ด้วยสเปคและ วัสดุ-การออกแบบที่เหมือนกับตัวท็อป (ต่างกันแค่พื้นที่หน่วยความจำภายใน) ซึ่งเราสามารถเป็นเจ้าของได้ในราคาไม่ถึงหมื่น แต่สำหรับใครที่สนใจ ในช่วงแรกๆ นี้อาจจะหาซื้อกันยากสักหน่อย ด้วยความต้องการที่ค่อนข้างสูง สวนทางกับจำนวนสินค้าที่มีวางจำหน่าย ซึ่งปัญหาเรื่องการกระจายสินค้า รวมไปถึงศูนย์บริการ ที่มีมาตั้งแต่ ZenFone ซีรี่ส์แรก นั้นเป็นอะไรที่ Asus ประเทศไทยควรจะต้องทำการบ้านให้มากกว่านี้ เพราะในเรื่องของตัวโปรดักส์นั้นแทบไม่มีอะไรน่าห่วงแล้วล่ะ

Strength

– หน้าจอ IPS ขนาด 5.5 นิ้ว, ความละเอียด Full HD
– Android OS 5.0 (Lollipop), Zen UI
– หน่วยประมวลผล Intel Quad-core (64-bit) ความเร็ว 2.3 GHz
– RAM 4 GB, ROM 32 GB, เพิ่ม microSD สูงสุด 64 GB
– กล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัส 13 ล้านพิกเซล, PixelMaster 2.0/มีโหมดแมนนวล
– กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล/ โหมดบิวตี้/ โหมด Selfie Panorama/ ถ่ายวิดีโอ Full HD
– ปรับแต่งเสียงด้วย AudioWizard
– รองรับ 4G/ 3G ทุกเครือข่าย/ Wi-Fi/ NFC/ USB Host-OTG
– รองรับการใช้งาน Dual SIM-Dual Active
– แบต 3,000 mAh/ ชาร์จไวด้วยเทคโนโลยี Boost Faster

Weakness

– แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนไม่ได้
– แยกรุ่นย่อยหลายรุ่น โดยใช้ชื่อเดียวกัน ต้องจำสเปค-รหัสรุ่น และเช็คให้ดีๆ
– ปุ่ม Power อยู่ในตำแหน่งที่กดได้ยาก
– ตัวเครื่องค่อนข้างหน้า (10.9 มิลลิเมตร)

รูปตัวเครื่อง Asus Zenfone 2 (ZE551ML-Z00AD)

Asus Zenfone 2-01

Asus Zenfone 2-002

Asus Zenfone 2-003

 

รูปหน้าจอ Asus Zenfone 2 (ZE551ML-Z00AD)

1 2

3 4

6 7

8 9

10 11

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 9,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 152.5 x 77.2 x 3.9 ~ 10.9 มิลลิเมตร, 170 กรัม
ระบบ GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHzHSDPA 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz

FDD-LTE 800 / 850 / 900 / 1700 / 1800 / 1900 / 2100 /2600 MHz

แบตเตอรี่ Li-Po 3000 mAh (ถอดเปลี่ยนเองไม่ได้)
หน่วยความจำภายใน 32 GB, 4 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card (สูงสุด 64 GB)
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android OS 5.0 (Lollipop)
หน่วยประมวลผล Intel Atom Z3580 Quad-core 64-bit 2.3 GHz, PowerVR G6430 GPU
จอแสดงผล
ขนาด Full HD 1080 x 1920 พิกเซล (ขนาด 5.5 นิ้ว, 403ppi)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD capacitive touch screen 16.7 ล้านสี
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด Polyphonic, MP3
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล มี (13 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, f/2.0, PixelMaster) / กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี (Full HD 1080p)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0, microUSB 2.0 (USB OTG), Wi-Fi ac, Wi-Fi Direct, Hotspot, NFC
3G HSPA+/ 42 Mbps DL
4G LTE LTE Cat4/ 150 Mbps DL
อื่นๆ
To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save