Review

รีวิวมือถือ Asus Zenfone 2 Laser (ZE601KL) สมาร์ทโฟนมาแรง

Asus Zenfone 2 Laser (ZE601KL) เพิ่มเติมในส่วนของขนาดตัวเครื่องและหน้าจอที่ใหญ่เตะตากว่าเดิม รวมถึงหน่วยประมวลผลภายใน มีข้อดีชวนประทับใจอย่างการแกะฝาหลังและถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ ถ้าไม่อยากเหมือนใครได้หน้าจอที่ใหญ่และได้ประโยชน์แบบเต็มๆ ต้องขอเสนอ Asus Zenfone 2 Laser (ZE601KL) ไว้ประกอบการพิจารณา

Asus Zenfone 2 Laser (ZE601KL)

สำหรับ Asus Zenfone 2 Laser (ZE601KL) เป็นสิ่งที่ช่วยย้ำว่าซีรี่ส์ของ Asus Zenfone 2 ยังไม่มีทีท่าจะจบง่ายๆ สำหรับใครที่รอ Asus Zenfone ซีรี่ส์ใหม่คงต้องรอกันไปก่อน เพราะรุ่นใหม่ล่ามาแรงอย่าง Asus Zenfone 2 Laser (ZE601KL) มีความพิเศษสุดด้วยการขยายหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นเป็น 6.0 นิ้ว แต่นั่นทำให้ขนาดตัวเครื่องจึงใหญ่โตตามกันมาด้วย ส่วนรูปลักษณ์และดีไซน์ภายนอกก็ยังมาในสไตล์ Asus Zenfone 2 ทั้งความโค้งมนของด้านหลังตัวเครื่องตำแหน่งของปุ่มต่างๆ รวมถึงปุ่มวอลลุ่มด้านหลังตัวเครื่อง แต่ด้วยขนาดตัวเครื่องที่ใหญ่ขึ้น จึงทำให้ความสะดวกในการใช้งานมือเดียวลดลง ต้องใช้งานด้วยสองมือเป็นส่วนใหญ่ แต่นอกจากขนาดตัวเครื่องที่ขยายเพิ่มขึ้นแล้ว ยังมีจุดแตกต่างจาก Asus Zenfone รุ่นอื่นๆ ที่แบตเตอรี่ความจุ 3,000 มิลลิแอมป์สามารถถอดเปลี่ยนได้

ใครที่คิดว่าหน้าจอ 5 นิ้วหรือ 5.5 นิ้วนั้นเริ่มจะเล็กเกินไป ไม่ใหญ่เต็มตาหรือเกิดใช้งานไม่ถนัดขึ้นมา แต่ยังไม่อยากเปลี่ยนจากสมาร์ทโฟนไปใช้งานแท็บเล็ต ต้องลองตัวเลือกที่อยู่กึ่งกลางอย่าง Asus Zenfone 2 Laser (ZE601KL) เพราะรุ่นนี้มาพร้อมหน้าจอแสดงผลขนาด 6.0 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับ Full HD (1080 x 1920 พิกเซล) และยังใช้อินเตอร์เฟซแบบเดียวกับสมาร์ทโฟน Asus Zenfone รุ่นอื่นๆ ทำให้การใช้งานครั้งแรกเป็นเรื่องง่าย นอกจากนี้ยังสามารถสั่งงาน Touch Gesture ทั้งการเคาะจอเพื่อเปิด-ปิดหน้าจอ เขียนตัวอักษรเพื่อเปิดเมนูต่างๆ ผ่าน ZenMotion ได้ ทั้งใช้งานสะดวกและเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆ ในการสั่งงานที่มากกว่าการแตะหน้าจอ

Asus Zenfone 2 Laser (ZE601KL) ขับเคลื่อนด้วยชิปเซตประมวลผลตัวใหม่อย่างอย่าง Qualcomm Snapdragon 616 Octa-core (Quad-core 1.7 GHz & Quad-core 1.2 GHz) มี RAM เยอะถึง 3 GB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.0 (โลลิป๊อป) เรื่องพลังความแรงก็ยังไม่ทำให้ผิดหวังแต่อย่างใด ด้วยการใช้งานที่ลื่นไหลดี จากการใช้งานจริงก็ยังไม่พบอาการค้างหรือหน่วงแบบรุนแรงแต่อย่างใด

Physical Overview

_MG_8446
Asus Zenfone 2 Laser (ZE601KL) อีกหนึ่งรุ่นพี่น้องร่วมกับ Asus Zenfone 2 ที่มีขนาดตัวเครื่องที่ใหญ่กว่าเดิม รวมถึงหน้าจอขนาด 6.0 นิ้ว ความละเอียดฟูลเอชดี ส่วนเหนือหน้าจอมีลำโพงสนทนา และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล

2

ใต้หน้าจอของรุ่นนี้ ยังเหมือนกับ Asus Zenfone รุ่นอื่นๆ ด้วยปุ่มคำสั่งแบบสัมผัส ทั้งปุ่ม Back ปุ่ม Home และปุ่ม Recent App

3

ด้านขวาของเครื่องมีลักษณะเป็นขอบบางๆ ที่ไม่มีปุ่มและพอร์ตใดๆ เลย แต่บริเวณส่วนล่างมีร่องสำหรับแกะฝาหลัง

4

พื้นที่ด้านบนตัวเครื่องมีทั้งปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่องและหน้าจอ ช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และชองไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนจัดวางรวมกัน

5

ส่วนด้านล่าง มีพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 และช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนาจัดวางคู่กัน

6

ด้านหลังยังจัดวางเหมือนๆ กับ Asus Zenfone 2 รุ่นอื่นๆ ทั้งกล้องถ่ายภาพความละเอียด 13 ล้านพิกเซลที่ขนาบข้างด้วยแฟลช Dual-LED และระบบเลเซอร์ออโต้โฟกัส ถัดลงมาก็คือปุ่มวอลลุ่มนั่นเอง

7

ส่วนใต้ฝาหลัง มีแบตเตอรี่ความจุ 3,000 มิลลิแอมป์แบบถอดเปลี่ยนได้ มีช่องใส่ซิมการ์ดช่อง 1 ซ้อนกับช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ดที่อยู่เหนือแบตเตอรี่ และช่องใส่ซิมการ์ดช่อง 2 แยกออกมา

13 Megapixel Camera

กล้องถ่ายภาพจากAsus Zenfone 2 Laser (ZE601KL) เรียกว่าถอดแบบมาจากรุ่นพี่ Zenfone 2 Laser เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายภาพหลัก 13 ล้านพิกเซลพร้อมดูอัล-แฟลชแอลอีดีที่ใช้แฟลช 2 สีช่วยในเรื่องสีสันของภาพ และระบบเลเซอร์ออโต้โฟกัสที่ช่วยให้โฟกัสแม่นยำกว่าเดิม มีโหมดถ่ายภาพให้เลือกมากมาย เช่น โหมดถ่ายภาพเคลื่อนไหว GIF ถ่ายภาพ Depth of Field หน้าชัดหลังเบลอเนียนๆ โหมดถ่ายภาพ Manual ที่ปรับแต่งได้อย่างละเอียด มีปุ่มลัดสำหรับเปลี่ยนโหมด Auto และ Manual ได้ ส่วนกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลก็มีโหมด Beautification มาให้อย่างแน่นอน เหมาะกับสาวสาวๆ ผู้รักการปรับแต่งความสวยแบบจัดเต็ม เพราะในโหมดนี้มีให้เลือกทั้งการปรับดวงตากลมโต ผิวเนียนใส หน้าเรียว ส่วนภาพถ่ายที่ได้จากรุ่นนี้ก็ถือว่าดีใช้ได้ ทั้งสีสันภาพถ่ายที่สมจริง ไม่ผิดเพี้ยนจากตัวแบบ มีความคมชัดสวยงาม ระบบเลเซอร์ออโต้โฟกัสก็ทำงานได้รวดเร็ว

ทดสอบถ่ายภาพในที่ร่ม

Entertainment

ฟีเจอร์ความบันเทิงจากAsus Zenfone 2 Laser (ZE601KL) เรียกได้ว่าครบครัน ทั้งเครื่องเล่นเพลง เครื่องเล่นวิดีโอที่รับชมได้อย่างเต็มอรรถรสกว่าเดิม ด้วยหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ขึ้น 6.0 นิ้วนั่นเอง รวมถึงการเล่นเกมที่ให้การตอบสนองที่น่าพอใจ เล่นเกมได้เต็มตากว่าที่เคย และต้องมีวิทยุ FM สำหรับฟังเพลงและข่าวสารต่างๆ

Connectivity

รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE 3G และ Wi-Fi สำหรับเชื่อมต่อเข้าสู่โลกออนไลน์ รวมถึงการใช้งาน 2 ซิมที่ไม่ทำให้ทุกการติดต่อต้องสะดุดลง และในรุ่นนี้รองรับ 4จี แอลทีอีทั้ง 2 ซิมอีกด้วย แต่ต้องเลือกใช้งานซิมใดซิมหนึ่งเท่านั้น ไม่สามารถใช้พร้อมกัน 2 ซิมได้

Final Opinion & Conclusion

Asus Zenfone 2 Laser (ZE601KL) ยังมีหน้าตา รูปลักษณ์ที่เหมือนกับสมาร์ทโฟนเพื่อนร่วมซีรี่ส์รุ่นอื่นๆ แต่เพิ่มเติมในส่วนของขนาดตัวเครื่องและหน้าจอที่ใหญ่เตะตากว่าเดิม รวมถึงหน่วยประมวลผลภายในและฟีเจอร์ในบางจุด มีข้อดีชวนประทับใจอย่างการแกะฝาหลังและถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ ถ้าไม่อยากเหมือนใครได้หน้าจอที่ใหญ่และได้ประโยชน์แบบเต็มๆ ต้องขอเสนอไว้ประกอบการพิจารณา

Strength

– หน้าจอแสดงผล 6.0 นิ้ว, ความละเอียด Full HD (1080 x 1920 พิกเซล)
– สั่งงานแบบ Touch Gesture ด้วยเมนู ZenMotion
– ชิพเซต Qualcomm Snapdragon 616 Octa-core / RAM 3 GB
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.0 (โลลิป๊อป)
– กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซล / แฟลช Dual-LED Flash /ระบบ เลเซอร์ออโต้โฟกัส
– กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล / โหมดบิวตี้ Beautification
– รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE ทั้ง 2 ซิม / 3G / Wi-Fi
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (รองรับไมโครซิม)
– แบตเตอรี่ความจุ 3,000 มิลลิแอมป์แบบถอดเปลี่ยนได้

Weakness

– ตัวเครื่องใหญ่เกินไปสำหรับการใช้งานมือเดียว ต้องใช้งาน 2 มือเป็นหลัก
– ดีไซน์ยังดูคล้ายกับ Asus Zenfone 2 รุ่นอื่นๆ

รูปตัวเครื่อง Asus Zenfone 2 Laser (ZE601KL)

Asus Zenfone 2 Laser (ZE601KL) -01

Asus Zenfone 2 Laser (ZE601KL) -02

Asus Zenfone 2 Laser (ZE601KL) -03

รูปหน้าจอ Asus Zenfone 2 Laser (ZE601KL)

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

รีวิวมือถือ Asus Zenfone 2 Laser (ZE601KL) สมาร์ทโฟนมาแรง
To Top