Review

รีวิวมือถือ Asus Padfone S สเปคคุ้มค่า ราคาโดนใจ

หลังจากที่สมาร์ทโฟนตระกูล Zenfone สร้างกระแสความนิยมได้แบบถล่มทลาย ทางค่าย Asus จึงยึดคติตีเหล็กเมื่อยังร้อน ส่ง Asus Padfone S สมาร์ทโฟนสเปคแรงในราคาต่ำกว่าหมื่นมาเขย่าตลาดอีกครั้ง

Asus Padfone S

หลังจากที่สมาร์ทโฟนตระกูล Zenfone สร้างกระแสความนิยมได้แบบถล่มทลาย ทางค่าย Asus จึงยึดคติตีเหล็กเมื่อยังร้อน ส่ง Asus Padfone สมาร์ทโฟนสเปคแรงในราคาต่ำกว่าหมื่นมาเขย่าตลาดอีกครั้ง ซึ่งเจ้า Asus Padfone S ที่ใช้นั้นเป็นสม์ทโฟนที่มาพร้อมดีไซน์เรียบง่ายแต่ดูดี เท่และเด่นสะดุดตา มีให้เลือกทั้งสีดำเรียบหรูและสีขาวสวยสว่าง แต่น่าขัดใจที่ความหนาของตัวเครื่อง ถึงจะไม่ได้หนาเตอะแบบมือถือรุ่นเก่าๆ แต่อาจไม่ถูกใจคนรักความบางเฉียบก็เป็นได้ แต่ Asus Padfone S ก็ยังได้ข้อดีในเรื่องของการจับถนัดกระชับมือ แม้จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5 นิ้ว แต่ตัวเครื่องก็ไม่ได้ใหญ่โตเทอะทะเกินมือเลย

จากที่เขียนกล่าวไว้ข้างต้นว่า Asus Padfone เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ เพราะจากการทดสอบพลังความแรงของหน่วยประมวลผล ไม่ว่าจะด้วยแอพพลิเคชั่นทดสอบและการใช้งานจริง ต้องขอบอกเลยว่าแรงดีไม่มีตก ด้วยหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 801 แรงระดับ Quad-core 2.3 GHz ทำงานร่วมกับ RAM 2 GB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (คิทแคท) ไม่พบปัญหาความช้า เครื่องค้าง เครื่องหน่วงให้เห็นกันเลย บอกลาอาการเครื่องอืด ช้าไปได้เลย สำหรับการใช้งาน Asus Padfone S

อีกหนึ่งจุดเด่นที่ต้องเขียนถึงก็คือ หน้าจอ Super IPS+ LCD ขนาดใหญ่ 5 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับ Full HD (1080 x 1920 พิกเซล) ที่ต้องมีรูปแบบอินเตอร์เฟซอย่าง ZenUI ติดสอยห้อยตามมาด้วย เรื่องการแสดงผลก็ไว้ใจกันได้เลย ภาพสวยละเอียดเนียนตา สีสันสดใสกำลังดี ความสวยงามจาก ZenUI ก็ยังช่วยเพิ่มจุดเด่นให้รู้ว่า คุณกำลังสัมผัสและใช้งาน Asus Padfone S อยู่นะ

Physical Overview

Asus Padfone S

Asus Padfone S สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ดีไซน์สุดเฉียบ ใช้หน้าจอขนาดใหญ่ 5 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับ Full HD เหนือหน้าจอมีกล้องดิจิตอลตัวรอง ลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์ต่างๆ และไฟแจ้งเตือนสถานะ

Asus Padfone S

ใต้หน้าจอมีเพียงโลโก้ Asus เท่านั้น เนื่องจากปุ่มคำสั่งทั้ง 3 ปุ่มถูกจับรวมไปกับหน้าจอเรียบร้อย มีทั้งปุ่ม Recent App ปุ่มโฮม และปุ่ม Back

Asus Padfone S

ทางด้านขวาจะประกอบไปด้วยปุ่มพาวเวอร์ สำหรับเปิด-ปิดเครื่องและเปิด-ปิดหน้าจอ ถัดไปจะเป็นปุ่มปรับระดับเสียงที่ใช้งานจับภาพหน้าจอได้ เมื่อใช้งานร่วมกับปุ่มพาวเวอร์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนตัวเครื่องมีช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. และช่องไมโครโฟน 1 ช่อง ช่วยในเรื่องของเสียงรบกวนขณะสนทนา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านล่างมีช่องไมโครโฟนอีก 1 ช่องที่ช่วยในเรื่องเสียงสนทนาเช่น และพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และใช้งานสายดาต้าเพื่อซิงค์ข้อมูล

asus Padfone S-02

เมื่อพลิกมาดูด้านหลัง จะพบกับกล้องดิจิตอลความละเอียดสูง 13 ล้านพิกเซล ไฟแฟลชช่วยถ่าย และลำโพงมัลติมีเดียจัดวางด้วยกันอย่างลงตัว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อแกะฝาหลัง จะเจอกับแบตเตอรี่ที่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้ ช่องใส่ซิมการ์ดแบบไมโครซิม และช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ดจัดวางคู่กัน

13 PixelMaster Camera

อีกสิ่งน่าสนใจคือ กล้องดิจิตอลความละเอียดสูง 13 ล้านพิกเซลที่ได้ชื่อว่า PixelMaster Camera ที่ช่วยเพิ่มความสว่างให้ภาพ เหมาะกับการถ่ายภาพในที่แสงน้อย และกล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัสและทัชโฟกัสเพื่อแตะจอโฟกัสภาพ มีเอฟเฟคต์สีและโหมดถ่ายภาพให้เลือกมากมาย อย่างเช่นโหมดการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ โหมดเพิ่มความสวยสำหรับสาวๆ ผู้ชื่นชอบการเซลฟี่ ใช้ได้ทั้งกล้องหลักและกล้องตัวรอง หรือจะถ่ายภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF ก็ทำได้ ฯลฯ สำหรับคุณภาพภาพถ่ายจากรุ่นนี้ก็อยู่ในเกณฑ์ดี ทั้งสีสันสมจริงและความคมชัด แต่ในการทัชจอเพื่อโฟกัส ระบบจะทำงานช้าไปนิด แต่โดยรวมแล้วยังน่าพอใจ สำหรับการถ่ายวิดีโอ 4k (UHD) ก็ไม่มีปัญหาใดๆ แตะจอเพื่อกำหนดค่าแสงในวิดีโอได้ ป้องกันการสั่นไหวก็ทำได้ หรือเลือกโหมดถ่ายวิดีโอรูปแบบอื่นๆ เช่น ถ่ายวิดีโอสโลว์โมชั่น ทำให้ภาพเคลื่อนไหลช้าลง หรือถ่ายวิดีโอแบบวัตถุจิ๋ว (คล้ายกับถ่ายภาพเมืองของเล่นจิ๋วๆ) ก็ทำได้ น่าสนุกจริงๆ

ให้สีสันสมจริงแม้ถ่ายภาพในที่ร่ม

Entertainment

ฟีเจอร์ความบันเทิงก็ถือว่าครบครันดี มีจุดเด่นที่การเชื่อมต่อภาพจากสมาร์ทโฟนเข้าสู่อุปกรณ์อื่นๆ ผ่านพอร์ต MHL (A/V Link) ถ้าคิดว่าหน้าจอ 5 นิ้วของรุ่นนี้เล็กเกินไปก็ขยายใหญ่ด้วยจอโทรทัศน์ หรือใช้ Asus Padfone S เป็นตัวเลือกใหม่ๆ น่าการนำเสนอก็เท่น่าดู หรือจะเป็นเครื่องเล่นเพลงที่ยังความไพเราะของเสียง ปรับแต่งเสียงใหม่ๆ ด้วย AudioWizard ได้เช่นเคย เปิดไฟล์วิดีโอ Full HD ใหญ่เต็มจอและเต็มตา ไม่มีสะดุดกลางทาง หรือจะอัพเดทเพลงและข่าวสารผ่านวิทยุ FM Asus Padfone S ก็มีมาให้

Connectivity

สำหรับการเชื่อมต่อก็จัดมาแบบไม่น้อยหน้าใคร แน่นอนว่าต้องมีการเชื่อมต่อ 4G LTE มาด้วย เดี๋ยวนี้สมาร์ทโฟนรองรับ 4G LTE ก็มีให้เลือกเยอะขึ้น แต่ถ้ายังไม่คิดจะสัมผัสประสบการณ์ระดับ LTE ก็ใช้งาน 3G ได้ รองรับ 3G ทุกเครือข่ายแบบไม่ต้องกังวลใจว่ารุ่นนี้รองรับ 3G คลื่นไหน ยังไม่นับการรับส่ง-ข้อมูลผ่านช่องทางอื่นๆ ทั้ง Wi-Fi, Wi-Fi Direct และ NFC ที่แพร่หลายในสมาร์ทโฟนหลายรุ่น หลายระดับเพิ่มขึ้น รวมถึงการเชื่อมต่อของพอร์ต MHL ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในแง่ของการนำเสนองานและความบันเทิงที่เต็มอารมณ์กว่าเดิม

Final Opinion & Conclusion

ความแรงระดับสุดยอด ความสามารถที่อยู่ในระดับดี รวมถึงลูกเล่นใหม่ๆ ที่สร้างความประทับใจได้ไม่ยาก ถูกรวมไว้ในเครื่องนี้เรียบร้อยแล้ว จะเรียกว่าเป็นสมาร์ทโฟน All in One ที่ครบเครื่องที่สุดในชั่วโมงนี้เลยก็ว่าได้ แถมด้วยชื่อ Asus ที่กำลังได้ใจแฟนคลับไปเต็มๆ ด้วยความเป็นของดีราคาย่อมเยา Asus Padfone S ก็ไม่ทำให้ผิดหวังด้วยราคาเปิดตัวเพียง 9,999 บาทเท่านั้น! แต่ได้หน่วยประมวลผล Snapdragon 801 ตัวดังที่ให้ความแรงระดับสุดยอด ได้กล้อง 13 ล้านพิกเซลที่ถ่ายวิดีโอ 4k ได้! พร้อมการเชื่อมต่อที่จัดเต็ม ถ้าคุณชื่นชอบ Asus แต่คิดว่าอยากได้อะไรที่มากกว่า Zenfone คำตอบของคุณคือ Asus Fonepad S แน่นอน

Strength

– หน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับ Full HD
– หน่วยประมวลผล Snapdragon 801 / RAM 2 GB
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.2 (KitKat)
– กล้องดิจิตอล PixelMaster Camera 13 ล้านพิกเซล / กล้องตัวรอง 2 ล้าน
– ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุดระดับ 4k
– ปรับแต่งเสียงด้วย AudioWizard
– เมนูประหยัดพลังงานตัวเครื่อง
– รองรับ 4G LTE, 3G, Wi-Fi Direct, NFC
– เชื่อมต่อผ่านพอร์ต MHL ได้

Weakness

– ตัวเครื่องดูหนาพอสมควร
– ถ้ารองรับ 2 ซิมการ์ดจะโดดเด่นกว่านี้
– ระบบทัชโฟกัสในกล้องทำงานช้าไปนิด

รูปตัวครื่อง

asus Padfone S-01 asus Padfone S-02 asus Padfone S-03

รูปหน้าจอ

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

15 Comments

15 Comments

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top