Review

รีวิว ASUS Fonepad 8 แท็บเล็ตแอนดรอยด์ 8 นิ้ว โทรได้ วิถีแห่ง Zen UI มาพร้อมซีพียู 64 บิท

ค่าย ASUS ก็ส่งแท็บเล็ตรุ่นใหม่ Fonepad 8 ซึ่งเป็นแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับซีพียู Intel Atom เช่นเดียวกันกับสมาร์ทโฟนในซีรีส์ Zenfone

ASUS Fonepad 8

หลังจากส่งสมาร์ทโฟนในซีรีส์ Zenfone ที่ฮอตฮิตติดลมบนในท้องตลาดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ค่าย ASUS ก็ส่งแท็บเล็ตรุ่นใหม่ Fonepad 8 ซึ่งเป็นแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับซีพียู Intel Atom เช่นเดียวกันกับสมาร์ทโฟนในซีรีส์ Zenfone แต่มีการอัพสเป็คที่แรงขึ้นเป็นซีพียูรุ่นใหม่ Intel Atom Z3560 ซึ่งเป็นซีพียูแบบควอดคอร์ และยังเป็นแท็บเล็ตที่ใช้ซีพียูแบบ 64 บิทตัวแรกของ ASUS ที่วางจำหน่ายในประเทศไทยในปีนี้ด้วยครับ นอกจากนี้ในด้านของระบบปฏิบัติการยังมาพร้อมกับอินเตอร์เฟซแบบ Zen UI เช่นเดียวกันกับซีรีส์ Zenfone ด้วย และไฮไลท์ของรุ่นนี้นอกจากซีพียูแบบ 64 บิทแล้ว ยังเป็นแท็บเล็ตที่สามารถโทรศัพท์ได้ด้วย ซึ่งน่าจะถูกใจใครหลายๆคนที่กำลังมองหาแท็บเล็ตแบบทื่โทรศัพท์ได้ครับ

สเป็คภายในของ ASUS Fonepad 8 นั้นแรงทีเดียว อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่าแท็บเล็ต 8 นิ้วรุ่นนี้นั้นมาพร้อมกับซีพียู Intel Atom รุ่นใหม่ใช้สถาปัตยกรรมแบบ 64 บิท ซึ่งกำลังจะเป็นเทรนด์ใหม่ในสมัยนี้ นอกจากนี้ยังเป็นซีพียูแบบควอดคอร์ ความถี่ 1.33 กิกะเฮิร์ตซ์ที่ตอบสนองการใช้งานการเล่นเกม, วีดีโอ หรือดูภายนตร์ในระดับ HD ได้เป็นอย่างดี โดย ASUS บอกวไว้ว่าซีพียู Intel Atom Z3530 รุ่นนี้มีประสิทธิภาพมากกว่ารุ่นเดิมถึงเกือบ 2 เท่า และรองรับการใช้งานได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ Android 4.4 คิทแคท ที่มาพร้อมกับอินเตอร์เฟสแบบ Zen UI ซึ่งหลายๆคนชื่นชอบมาแล้วบนซีรีส์สมาร์ทโฟน Zenfone ซึ่งอินเตอร์เฟซแบบ Zen UI นั้นจะผสมผสานความเรียบง่ายและใช้งานได้สะดวกเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้การทำงานของแท็บเล็ตนั้นลื่นไหล
หน้าจอของ ASUS Fonepad 8 นั้นเป็นหน้าจอแบบ IPS ที่มีความละเอียดแบบ HD ที่ 1280×800 พิกเซล และมีความสว่างมากถึง 400 nits เพราะฉะนั้นจึงสามารถใช้งานกลางแจ้งได้สบายๆ นอกจากนี้ ASUS ยังมีแอพลิเคชั่นเฉพาะของตนเองที่ชื่อว่า Splendid ซึ่งใช้สำหรับปรับแต่งความคมชัดและความสวยงามของหน้าจอให้เป็นไปตามสไตล์ที่เราต้องการครับ ซึ่งเมื่อนำแท็บเล็ต Fonepad 8 จาก ASUS เครื่องนี้มาใช้งานด้านการดูภาพยนตร์, ดู MV หรือเล่นเกมนั้นก็ให้ผลที่เป็นที่น่าพอใจทีเดียว เพราะจอสว่างสวยใส ดูอะไรๆก็คมชัดทีเดียว ถือว่า Fonepad 8 นั้นสอบผ่านในเรื่องของหน้าจอ

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ASUS Fonepad 8 แท็บเล็ตรุ่นล่าสุดจากค่าย ASUS ที่พึ่งวางจำหน่ายครั้งแรกในงาน Thailand Mobile Expo ที่ผ่านมา มาพร้อมกับหน้าจอขนาดพอเหมาะ 8 นิ้ว ไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมีดีไซน์แบบขอบจอบางทำให้จับได้กระชับรับกับมือมากยิ่งขึ้น ตัวเครื่องบริเวณด้านหน้านั้นดูเรียบตามสไตล์การออกแบบของ ASUS ในปัจจุบันครับ ปุ่มสัมผัสนั้นจะอยู่ในจอภาพตามสมัยนิยม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะพบกับช่องใส่ซิม 2 ช่อง โดยจะรองรับทั้ง microSIM (SIM1) และซิมขนาดปกติ (SIM2) พร้อมช่องใส่หน่วยความจำภายนอกแบบ microSD

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวาของตัวเครื่องจะเป็นปุ่มปรับระดับเสียง ถัดลงมาเป็นปุ่มปิด-เปิดเครื่องเเละใช้ปลดล็อคหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องสำหรับใส่หูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร พร้อมช่องเสียบ microUSB สำหรับเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์และชาร์จไฟ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างของเครื่องไม่มีปุ่มใดๆติดตั้งอยู่ในบริเวณนี้ เป็นขอบของตัวเครื่องโล่งๆเช่นเดียวกับด้านซ้ายและด้านขวา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ASUS Fonepad 8 มีกล้องดิลิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล จัดวางอยู่บริเวณมุมซ้ายบนของตัวเครื่อง

5  MEGAPIXEL CAMERA

กล้องถ่ายรูปของ Fonepad 8 นั้นมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่เรียกว่า PixelMaster ในแบบเดียวกับสมาร์ทโฟนซีรีส์ Zenfone ครับ เพราะฉะนั้นก็จะมีโหมดต่างๆทั้งหมด 18 โหมด เช่น โหมดเซลฟี่, HDR, โหมดบิวตี้, โหมด Depth of Field สำหรับถ่ายภาพชัดลึกชัดตื้น, โหมด Smart Remove สำหรับลบวัตถุภายในภาพ, โหมดพาโนราม่า, โหมดถ่ายภาพในที่แสงน้อย และโหมดอื่นๆอีกเพียบเลยทีเดียว โดยความละเอียดของกล้องบนแท็บเล็ต Fonepad 8 นั้นอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซล อาจจะไม่คมชัดเท่ากับบน Zenfone 5 ที่มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล แต่ก็สามารถใช้งานในการถ่ายภาพได้สะดวกเนื่องจากตัวเครื่องบางรับกระชับมือจึงทำให้ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้นครับ

Entertainment

ระบบเสียงบน ASUS Fonepad 8 นั้นมาพร้อมกับระบบเสียงแบบเดียวกับโน้ตบุ๊คของ ASUS ที่เรียกว่า SonicMaster ครับ ซึ่งเมื่อรวมกับลำโพงคู่ด้านหน้าของ Fonepad 8 ทำให้ได้รับประสบการณ์เสียงที่ดี ไม่ว่าจะรับชมภาพยนตร์, ฟังเพลง หรือว่าเล่นเกมครับ นอกจากนี้ Fonepad 8 ยังสามารถใช้งานฟังก์ชั่น Miracast ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสตรีมไฟล์มัลติมีเดียความละเอียด HD ไปยังหน้าจอทีวีขนาดใหญ่ได้ด้วย

Connectivity

ASUS Fonepad 8 นั้นรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต 3G ที่ความถี่ 850, 900, 1900 และ 2100 เมกะเฮิร์ตซ์ เพราะฉะนั้นจึงรองรับซิมการ์ดทุกค่ายในประเทศครับ นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดแบบสแตนด์บายคู่ ซึ่ง ASUS Fonepad 8 นั้นยังสามารถใช้งานโทรศัพท์ได้ด้วย เพราะฉะนั้นสะดวกกับผู้ใช้ที่มีหลายเบอร์ และไม่ต้องการพกโทรศัพท์อีกเครื่อง

Final Opinion & Conclusion

ASUS Fonepad 8 นั้นเป็นแท็บเล็ตหน้าจอ 8 นิ้วที่สเป็คดี มาพร้อมกับซีพียู Intel แบบ 64 บิท ให้ระบบปฏิบัติการ Android 4.4 คิทแคท พร้อมกับอินเตอร์เฟซในแบบ Zen UI ที่ใครหลายๆคนชื่นชอบ ซึ่งนอกจากนี้แล้วยังมีฟังก์ชั่นในการใช้งานโทรศัพท์ได้ และใช้งานได้ 2 ซิมการ์ดด้วย ซึ่งการใช้งานดาต้าอินเตอร์เน็ต 3G ของ ASUS Fonepad 8 นั้นรองรับซิมการ์ดทุกเครือข่ายในประเทศไทยครับ เพราะฉะนั้นจึงสะดวกในการใช้งานทีเดียว นอกจากนี้ยังมีราคาไม่แพงอีกด้วย

 

Strength

– ซีพียู Quad-Core Intel Atom 64-bit
– หน้าจอ 8 นิ้ว IPS HD
– เพิ่มหน่วยความจำ microSD ได้ 64GB
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 KitKat
– ใส่ได้ 2 ซิมการ์ด
– ระบบเสียง Sonic Master
– กล้อง PixelMaster
– รองรับ 3G ทุกคลื่น
– โทรศัพท์ได้

 

Weakness

– ถอดฝาหลังไม่ได้
– ไม่มีวิทยุ FM

 

รูปตัวเครื่อง

Asus-fonepad-8-01

Asus-fonepad-8-02

Asus-fonepad-8-03

รูปหน้าจอ

001 002

003 004

05 006

007 008

009 010

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 7,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 120 x 214 x 8.9  มิลลิเมตร, 310 กรัม
ระบบ GSM 850/900/1800/1900HSDPA 850/900/1900/2100
แบตเตอรี่ Li-Po 15.2Wh
หน่วยความจำภายใน 8GB, 1GB RAM
หน่วยความจำภายนอก microSD
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
จอแสดงผล  
ขนาด 1280×800 พิกเซล (ขนาด 8 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี IPS LED display capacitive touchscreen, 16.7 ล้านสี
สมุดโทรศัพท์  
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android OS 4.4.2 (KitKat)
หน่วยประมวลผล Intel Atom Z3560 Quad-Core 1.33GHz
ข้อความ  
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง  
ชนิด Wav, MP3
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย  
กล้องดิจิตอล มี (ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล)
กล้องวิดีโอ มี
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล  
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก บลูทูธ 4.0 A2DP, Micro USB, Wi-Fi, Miracast
3G มี
4G LTE ไม่รองรับ
อื่นๆ ใส่ได้ 2 ซิมการ์ด

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top