iPhone SE
Review

รีวิวมือถือ Apple iPhone SE กลับคืนสู่ร่างเล็ก แต่สเปคไม่ธรรมดา

iPhone SE มาพร้อมกับเทคโนโลยีรุ่นล่าสุดของ Apple ในรูปลักษณ์ที่หลายคนคุ้นเคยและชื่นชอบ สรุปแล้วรุ่นนี้คือ iPhone 6s ที่มีขนาดหน้าจอย่อลงเหลือ 4 นิ้ว นั่นเอง

Apple iPhone SE

iPhone SE นั้นคือไอโฟนรุ่นหน้าจอ 4 นิ้วที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดตั้งแต่ Apple เคยผลิตขึ้นมา เพราะมาพร้อมกับซีพียู Apple A9 แบบเดียวกันกับ iPhone 6s ซึ่งเป็นซีพียูในแบบ 64 บิท ทำให้มีซีพียูที่แรงกว่า iPhone 5s ถึง 2 เท่า และมีประสิทธิภาพด้านกราฟิกที่ดีกว่า iPhone 5s ถึง 3 เท่าเลยทีเดียว และนอกจากนี้ ยังแรงกว่า iPhone 6 ด้วย โดย iPhone SE นั้นเรียกได้ว่าเป็น iPhone 6s ในเวอร์ชั่นย่อส่วนลงมานั่นเอง เนื่องจาก ฟีเจอร์และประสิทธิภาพต่างๆ นั้นเทียบเท่ากันแทบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นซีพียู ระบบสแกนลายนิ้วมือ กล้องหน้าและกล้องหลัง อีกทั้งยังมีสีสันให้เลือกมากถึง 4 สี และที่สำคัญมีสีชมพู Rose Gold ให้เลือกด้วยนั่นเอง สำหรับตัวเครื่องนั้นมาในทรงเดียวกันกับ iPhone 5s และมีกล้อง FaceTime ด้านหน้าขนาด HD

นอกจากซีพียู Apple A9 แล้ว บนiPhone SE ยังมีโปรเซสเซอร์ร่วมอย่าง Apple M9 สำหรับประมวลผลการเคลื่อนไหวเพื่อบันทึกข้อมูลฟิตเนสต่างๆ และยังทำให้สามารถใช้งานฟังก์ชั่น Hey Siri ได้โดยไม่ต้องกดปุ่มใดๆ ซึ่งบน iPhone SE คุณจะสามารถเรียก Siri ได้แค่พูดว่า Hey Siri (ภาษาไทยใช้ หวัดดี Siri)

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Apple ก็ประกาศเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในชื่อ iPhone SE มาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 4 นิ้วพิมพ์นิยมที่หลายๆ คนคงจะคุ้นเคยกับ iPhone ในรูปแบบนี้กันดี

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีปุ่มเปิดปิดเสียง, ปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวาของตัวเครื่องมีช่องสำหรับใส่ถาดซิม (ต้องใช้เข็มจิ้มถาดซิมออกมา)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของตัวเครื่องมีปุ่มเปิดปิดเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างของตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, พอร์ต Lightning, ลำโพง และไมโครโฟน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของตัวเครื่อง มีกล้องขนาด 12 ล้านพิกเซล และไฟแฟลชแบบ True Tone

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

iPhone SE นั้นมีการนำดีไซน์เดิมที่ได้รับความนิยมอย่างสูงของไอโฟนรุ่นเดิมมาปรับปรุง โดยวัสดุอลูมิเนียมที่ใช้บน iPhone SE นั้นเป็นแบบผิวเนียนลื่น ให้สัมผัสที่ดี นอกจากนี้โลโก้ Apple บริเวณด้านหลังของตัวเครื่องนั้นจะมีสีสันเปลี่ยนไปตามสีของตัวเครื่อง เช่น iPhone SE สีทองก็จะมีโลโก้ Apple ด้านหลังเป็นสีทอง, สีชมพู Rose Gold ก็จะมีโลโก้ Apple ด้านหลังเป็นสีชมพู เป็นต้น

กล้อง iSight 12 ล้านพิกเซล

iPhone SE ยกกล้องบน iPhone 6s มาไว้บนไอโฟนขนาดหน้าจอ 4 นิ้ว จึงมีคุณสมบัติและเทคโนโลยีแบบเดียวกันกับ iPhone 6s ซึ่งเป็นกล้อง iSight ขนาดความละเอียด 12 ล้านพิกเซล มี Focus Pixel ช่วยให้ออโต้โฟกัสได้รวดเร็ว และด้วยขนาดตัวเครื่องกะทัดรัดเหมาะมือทำให้สามารถเล็งถ่ายรูปได้ง่าย ตัวกล้องนั้นมีระบบตรวจจับใบหน้าที่รวดเร็ว มีไฟแฟลชแบบ True Tone สามารถปรับสีและความแรงของแฟลชได้ตามสภาพแวดล้อม นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกภาพถ่ายพาโนรามาแบบ 63 ล้านพิกเซลได้ และมีฟีเจอร์ไฮไลท์อย่าง Live Photos ที่สามารถบันทึกทั้งภาพเคลื่อนไหวและเสียงในช่วงเวลาก่อนและหลังถ่ายรูปไว้บนรูปที่ถ่ายบนiPhone SE ได้ และดูรูปในแบบ Live Photos ได้ด้วยการแตะค้างที่รูปก็จะสัมผัสช่วงเวลาประทับใจดังกล่าวได้ครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก iPhone - SE

เก็บรายละเอียดได้ดี

iOS

จุดเด่นหลักของiPhone SE นั้นก็คือระบบปฏิบัติการที่ดีที่สุดในโลกตัวหนึ่งอย่าง iOS ซึ่งติดตั้ง iOS 9.3.1 เวอร์ชั่นล่าสุดมาให้พร้อม และการันตีการซัพพอร์ทการอัพเดทยาวนานเทียบเท่ากับ iPhone 6s อย่างแน่นอน เพราะสเป็คภายในของรุ่นนี้นั้นเหมือนกัน ในส่วนของ iOS นั้นมีอินเตอร์เฟซที่สวยงามในแบบ minimal พร้อมความใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน นอกจากนี้ยังทำงานร่วมกันกับ Touch ID ที่สามารถปลดล็อค iPhone ได้อย่างรวดเร็ว และมีความปลอดภัยสูง นอกจากนี้หัวใจหลักของ iOS นั้นก็คือระบบ ecosystem ของ App Store ซึ่งบน App Store นั้นมีแอพให้เลือกใช้งานมากกว่า 1.5 ล้านแอพแบ่งตามหมวดหมู่ต่างๆ นอกจากนี้ยังมีคลังเพลง Apple Music ซึ่งมีเพลงมากมายให้เลือกฟังตามที่คุณชื่นชอบ นอกจากนี้ Apple Maps หรือแผนที่บน iPhone นั้นยังรองรับระบบรายงานสภาพจราจรในประเทศไทยในแบบ realtime ตามเวลาจริงแล้ว เพราะฉะนั้นการใช้งานฟีเจอร์นำทาง จึงสะดวกสบายขึ้นอย่างแน่นอนครับ

Connectivity

iPhone SE นั้นมาพร้อมกับ Wi-Fi มาตรฐาน 802.11ac ซึ่งมีประสิทธิภาพและความเร็วเป็น 2 เท่า สูงสุดถึง 433Mbps นอกจากนี้ยังมีความเร็ว LTE ที่สูงกว่า iPhone 5s ถึง 50% โดยรองรับความเร็วสูงสุดถึง 150Mbps และ LTE ยังรองรับคลื่นถึง 19 ย่านทำให้สามารถโรมมิ่งได้หลายประเทศทั่วโลก นอกจากนี้ยังรองรับคุณสมบัติใหม่อย่างการโทรและรับสายแบบ VoLTE ที่เริ่มมีให้ใช้งานในประเทศไทยตอนนี้ได้เป็นอย่างดี

Final Opinion & Conclusion

iPhone SE นั้นมาพร้อมกับเทคโนโลยีรุ่นล่าสุดของ Apple ในรูปลักษณ์ที่หลายๆคนคุ้นเคยและชื่นชอบ โดยสรุปแล้วรุ่นนี้คือ iPhone 6s ที่มีขนาดหน้าจอย่อลงมาเหลือ 4 นิ้ว นั่นเอง เพราะอัดแน่นด้วยซีพียู A9 แบบ 64 บิท มีกล้อง iSight ขนาด 12 ล้านพิกเซล Focus Pixel พร้อมฟีเจอร์ Live Photos และถ่ายวีดีโอได้ถึง 4K กล้องหน้ามี Retina Flash ช่วยให้เซลฟี่ในที่มืดได้สบายๆ นอกจากนี้ยังมีแบตเตอรี่ที่อึด รองรับ LTE และ VoLTE และมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ iOS 9.3.1 รุ่นล่าสุด และยังมีฟีเจอร์ถนอมสายตาเมื่อเล่นไอโฟนในที่มืดอย่าง Night Shift ด้วย สำหรับiPhone SE นั้นเป็น iPhone ที่ราคาน้อยที่สุดเพราะเริ่มต้นเพียง 16,800 บาทเท่านั้น น่าจะทำให้ใครหลายๆคนตัดสินใจเป็นเจ้าของกันได้ไม่ยาก

Strength

 1. ซีพียู Apple A9 แบบ 64 บิท
 2. กล้อง iSight 12 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลชทรูโทน
 3. กล้องหน้ามี Retina Flash
 4. รองรับการถ่ายวีดีโอ 4K
 5. รองรับการถ่ายวีดีโอสโลโมชั่น
 6. มีระบบสแกนลายนิ้วมือ Touch ID
 7. รองรับ LTE และ VoLTE
 8. ระบบปฏิบัติการ iOS 9.3.1

Weakness

 1. ถอดแบตเตอรี่ไม่ได้
 2. หน้าจอ 4 นิ้ว ค่อนข้างเล็กไปสำหรับการใช้งานมัลติมีเดียในปัจจุบัน

รูปตัวเครื่อง iPhone SE

se-01

se-02 se-03

รูปหน้าจอ iPhone SE

001 002

003 004

005 006

007 008

009 012

ข้อมูลทั่วไป

ราคา  16,800.-/16GB

ราคา 20,800.-/64GB

ขนาด, น้ำหนัก  

123.8 x 58.6 x 7.6 มิลลิเมตร, 113 กรัม

ระบบ UMTS/HSPA+/DC-HSDPA (850, 900, 1700/2100, 1900, 2100 MHz)

LTE Advanced ( ย่านความถี่ 1, 2, 3, 4, 5, 7, 8, 12, 13, 17, 18, 19, 20, 25, 26, 27, 28, 29,)

แบตเตอรี่ 1624 mAh
หน่วยความจำภายใน 16 และ 64 GB, 2GB RAM
หน่วยความจำภายนอก เพิ่มไม่ได้
ระยะเวลาสแตนด์บาย 240 ชั่วโมง
ระยะเวลาสนทนา 14 ชั่วโมง
จอแสดงผล
ขนาด 640 x 1136 พิกเซล (ขนาด 4 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD capacitive touchscreen, 16.7 ล้านสี
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ จนกว่าหน่วยความจำจะเต็ม
ระบบปฏิบัติการ iOS 9.3.1
หน่วยประมวลผล Apple A9 และ M9
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด AAC
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล มี (ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล)
กล้องวิดีโอ มี (4K)
วิทยุ FM ไม่มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 Apple Music
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) ไม่รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก บลูทูธ 4.2, USB 2.0, Air Drop , NFC
3G มี
4G LTE รองรับ
อื่นๆ Apple Touch ID, Apple Pay
รีวิวมือถือ Apple iPhone SE กลับคืนสู่ร่างเล็ก แต่สเปคไม่ธรรมดา
To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save