Review

รีวิวมือถือ Acer Liquid Z3 แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนเจลลี่บีน ใช้ได้ 2 ซิม พร้อมฝาฟลิบในตัว

ถ้าเอ่ยชื่อ Acer เชื่อว่าแทบทุกคนจะต้องนึกถึงผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คก่อนจะนึกได้ว่า นี่คือยี่ห้อสมาร์ทโฟนอีกยี่ห้อหนึ่งในไทย

Acer Liquid Z3

ถ้าเอ่ยชื่อ Acer เชื่อว่าแทบทุกคนจะต้องนึกถึงผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คก่อนจะนึกได้ว่า นี่คือยี่ห้อสมาร์ทโฟนอีกยี่ห้อหนึ่งในไทย มีสมาร์ทโฟนจาก Acer หลายต่อหลายรุ่นแต่เรื่องชื่อเสียงนั้นอาจเงียบเหงาไปสักนิด Acer จึงร่วมมือกับ AIS ส่ง Acer Liquid Z3 แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในราคาประหยัด มีตัวเครื่องขนาดเล็ก ไม่เปลืองเนื้อที่พกพา มีจุดเด่นที่ฝาพับปิดหน้าจอแบบ Flip cover มากับฝาหลังของเครื่องเลย ทำให้มีตัวช่วยป้องกันรอยขีดข่วนบนหน้าจอและตัวเครื่อง

เจ้า Acer Liquid Z3 รุ่นนี้ ใส่ความเป็น AIS ลงไปในสมาร์ทโฟนอย่างเต็มเปี่ยม ทั้งอนิเมชั่นขณะเปิดเครื่อง วอลเปเปอร์ในตัว และแอพพลิเคชั่นต่างๆ ในเครื่อง ทั้ง eService ผู้ช่วยเก็บข้อมูลสถิติการใช้งาน โปรโมชั่นต่างๆ หรือจะเติมเงินผ่านช่องทางนี้ก็ได้, AIS Live TV แอพพลิเคชั่นดูทีวีออนไลน์ มีสถานีและรายการให้เลือกมากมาย ไม่พลาดรายการที่คุณอยากดูแน่นอน ใช้ได้ทุกที่ที่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต (ยกเว้นช่อง AIS Live TV ดูผ่าน AIS 3G 2100 เท่านั้น), AIS myStricker แอพพลิเคชั่นรวบรวมสติกเกอร์สำหรับแอพฯ แชทต่างๆ, AIS Photobox แอพฯ รวมรูปภาพและคลิปวิดีโอจากเฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ อินสตาแกรมไว้แอพฯ นี้ ที่เดียว, AIS Privilege แอพพลิเคชั่นรายงานโปรโมชั่นจากร้านค้าและบริการต่างๆ เพื่อลูกค้า AIS โดยเฉพาะ

ประสิทธิภาพของ Acer Liquid Z3 มีมาให้พอดีๆ ทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 เจลลี่บีน ซีพียูดูอัลคอร์ 1.0 กิกะเฮิร์ตซ์ แรม 512 เมกะไบต์ เมื่อทดสอบการใช้งาน พบว่า ยังไม่อาการช้าหรือหน่วงบ้างแต่ไม่บ่อยนัก มีหน่วยความจำภายในมาให้ 4 กิกะไบต์ และเพิ่มไมโครเอสดีการ์ดได้สูงสุด 32 กิกะไบต์ มียูสเซอร์อินเตอร์เฟซตามสไตล์แอนดรอยด์ประจำเครื่อง แต่เปลี่ยนหน้าตาอินเตอร์เฟซได้ผ่านฟังก์ชั่นที่เรียกว่า Quick Mode ใน Quick Mode มีอินเตอร์เฟซหลายแบบให้เลือกใช้ ทั้ง Basic Mode จะแสดงรายชื่อ 6 รายชื่อที่ตั้งค่าไว้ และเมนูส่งข้อความ ถ่ายภาพ อัลบั้มภาพ, Senior Mode หน้าตาคล้ายกับ Basic Mode แต่มีฟังก์ชั่นให้ใช้งานมากกว่า, Keypad Mode รวมเมนูการใช้งาน 6 อย่าง และมีปุ่มตัวเลขมาให้บนหน้าจอ, Classic Mode เป็นการรวมฟังก์ชั่นใช้งานต่างๆ ให้เลือกใช้ง่ายยิ่งขึ้น

Physical Overview

DSC_8427

Acer Liquid Z3 เป็นสมาร์ทโฟนขนาดเล็ก มีหน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว ความละเอียด 320 x 480 พิกเซล มีลำโพงสนทนาดีไซน์สวยอยู่เหนือหน้าจอ ถัดลงมาจะเป็นเป็นปุ่มคำสั่งแบบสัมผัส คือ ปุ่มย้อนกลับ ปุ่มโฮม และปุ่มสลับคำสั่ง

DSC_8411

ด้านขวา จะเป็นปุ่มปรับระดับเสียงของเครื่อง ตัวปุ่มสีเงินตัดกับตัวเครื่องพลาสติกสีดำ

DSC_8410

ส่วนด้านบนของเครื่อง มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และปุ่มเปิด-ปิดเครื่องสีเงิน ปุ่มนี้ใช้เป็นปุ่มล็อคหน้าจอและจับภาพหน้าจอด้วย

DSC_8412

ทางด้านล่าง มีพอร์ตไมโครยูเอสบี สำหรับซิงค์ข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่ และช่องไมโครโฟนช่องเล็ก

DSC_8416

ด้านหลังตัวเครื่อง จะมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 3 ล้านพิกเซล และลำโพงมัลติมีเดีย มีโลโก้ dts บนฝาหลังด้วย

Untitled-1

เมื่อแกะฝาหลังออกมา จะพบกับแบตเตอรี่ความจุ 1,500 มิลลิแอมป์ ช่องใส่หน่วยความจำภายนอกแบบไมโครเอสดีการ์ด และช่องใส่ซิมการ์ดขนาดปกติ 2 ช่อง

Copy of Copy of DSC_8419

Acer Liquid Z3 มีฝาหลังแบบ Flip cover ในตัว ฝาปิดหน้าจอนี้จะอยู่ติดกับฝาหลัง สำหรับป้องกันรอยให้หน้าจอและตัวเครื่อง

Camera

Acer Liquid Z3 มีกล้องดิจิตอลในตัวที่ความละเอียด 3 ล้านพิกเซล ไม่มีไฟแฟลชช่วยถ่ายและกล้องตัวรองมาให้ถ่ายภาพตัวเอง มีโหมดถ่ายภาพและการปรับค่ามาให้พอสมควร เช่น เอฟเฟ็คต์สี สมดุลสีขาว การถ่ายภาพแบบพาโนรามา จับใบหน้า จับรอยยิ้ม แต่กล้องถ่ายภาพของรุ่นนี้มีข้อเสียคือ ไม่มีออโต้โฟกัส ทำให้ไม่สามารถถ่ายภาพระยะใกล้ให้ได้ความคมชัด ประกอบกับไม่มีไฟแฟลช จึงทำให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยยังไม่ดีเท่าที่ควร จึงต้องอาศัยแสงธรรมชาติ เหมาะกับการถ่ายภาพเวลากลางวันมากกว่า ส่วนการถ่ายวิดีโอของรุ่นนี้ ทำได้ที่ความละเอียด 640 x 460 พี ถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับถ่ายวิดีโอทั่วไป ถ่ายเสร็จแล้วสามารถแชร์ไปยังโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ ได้สบาย

ทดสอบถ่ายภาพกลางแจ้ง

Entertainment

ส่วนเรื่องความบันเทิงจาก Acer Liquid Z3 มีมาให้ตามปกติทั่วไป ทั้งเครื่องเล่นเพลง เครื่องเล่นวิดีโอ วิทยุเอฟเอ็ม เครื่องเล่นเพลงรุ่นนี้ตั้งค่าให้เล่นเพลงซ้ำได้ สุ่มเพลงได้ จัดคิวเล่นเพลงได้ และมีอีควอไลเซอร์สำหรับปรับเสียงตามแนวเพลง ทั้งแบบสำเร็จและกำหนดค่าเอง มีระบบเสียง DTS Sound ช่วยเพิ่มความไพเราะของเสียง แต่การใช้งานรับชมวิดีโอจะติดขัดสักนิด เพราะขนาดหน้าจอเพียง 3.5 นิ้วเท่านั้น อาจรับชมไม่เต็มอิ่มสักเท่าไหร่ ส่วนการใช้งานวิทยุเอฟเอ็มนั้นใช้ได้ตามปกติ ค้นหาคลื่นแบบอัตโนมัติ ตั้งค่า RDS เปิดเสียงออกลำโพง และอัดเสียงจากวิทยุเก็บได้ แถมรุ่นนี้มีข้อดีที่ มีแอพพลิเคชั่น AIS Live TV มาด้วยในตัว ทำให้ดูทีวีออนไลน์ได้ทันที

Connectivity

การเชื่อมต่อของ Acer Liquid Z3 มีจุดเด่นอยู่หลายจุด ทั้งรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (ใช้งานซิมการ์ดขนาดปกติ) สามารถเลือกได้ว่าเบอร์ไหนใช้งานในเรื่องใด ทั้งการโทรออก รับสาย จำกัดเบอร์โทร ข้อความ แต่การใช้อินเทอร์เน็ตผ่าน 3G ต้องใส่ซิมลงในช่อง 1 เท่านั้น และจุดเด่นอีกอย่างคือ แอพพลิเคชั่นจาก AIS ที่ช่วยให้ใช้งานสะดวกสบายมากขึ้น ทั้ง AIS Live TV, AIS myStricker, AIS Photobox, AIS Privilege, eService ทำให้อำนวยความสะดวกในการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และยังมีการเชื่อมต่อตามปกติ ทั้งบลูทูธ ไมโครยูเอสบี ไว-ไฟ และ 3G การใช้งานแผนที่กูเกิลแมพ และจีพีเอสก็มีให้ใช้งานตรวจสอบเส้นทางและนำทาง

Final Opinion & Conclusion

Acer Liquid Z3 เป็นแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนที่เปิดตัวมาในราคาไม่แพงเลย เพียง 2,590 บาท แต่ได้ทั้งแอนดรอยด์เจลลี่บีน การใช้งาน 2 ซิมการ์ด มีฝา Flip cover ในตัวเพิ่มความเท่ สร้างความแตกต่างจากรุ่นอื่น และช่วยกันรอยให้หน้าจอด้วย ตัวเครื่องเล็กพกพาง่าย ความสามารถโดยรวมครบครัน สามารถเปลี่ยนยูสเซอร์อินเตอร์เฟซเพื่อความสะดวกในการใช้งาน มีแอพพลิเคชั่นจาก AIS ให้เล่นมากมาย เหมาะสำหรับผู้ที่อยากได้แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนราคาถูก ประสิทธิภาพและความสามารถพอดีๆ ใช้งานประจำวันก็เพียงพอ

Strength

– ระบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 เจลลี่บีน
– ซีพียูดูอัลคอร์ 1 กิกะเฮิร์ตซ์
– ปรับอินเตอร์เฟซให้เหมาะกับการใช้งานได้
– หน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว
– รองรับ 2 ซิมการ์ด
– กล้องดิจิตอลความละเอียด 3 ล้านพิกเซล
– แอพพลิเคชั่นต่างๆ จาก AIS ในเครื่อง
– แบตเตอรี่ความจุ 1,500 มิลลิแอมป์
– ราคาประหยัด

Weakness

– กล้องดิจิตอลไม่มีออโต้โฟกัส
– มีแรมเพียง 512 เมกะไบต์เท่านั้น
– หน้าจอค่อนข้างเล็ก

รูปตัวเครื่อง Acer Liquid Z3


รูปหน้าจอ Acer Liquid Z3

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top