Review - Mobile Review, Gadget, Games

รีวิวมือถือ Acer Liquid Z2 Duo แอนดรอยด์โฟน 2 ซิม ราคาเบาๆ เอาใจมือใหม่สมาร์ทโฟน

Acer Liquid Z2 Duo เป็นแอนดรอยด์โฟน 2 ซิม อีกรุ่นจาก Acer ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน Mobile World Congress 2013

Acer Liquid Z2 Duo

Acer Liquid Z2 Duo เป็นแอนดรอยด์โฟน 2 ซิม อีกรุ่นจาก Acer ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน Mobile World Congress 2013 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดย Acer Liquid Z2 Duo นั้นถูกวางตำแหน่งไว้เป็นมือถือแอนดรอยด์ 2 ซิม ราคาประหยัด เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับมือใหม่ที่กำลังจะเปลี่ยนมาใช้สมาร์ทโฟน ซึ่งเจ้า Acer Liquid Z2 Duo นั้นมาพร้อมหน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาด 3.5 นิ้ว มีความละเอียดอยู่ที่ 320 x 480 พิกเซล ติดเซ็นเซอร์ปรับระดับแสง และเซ็นเซอร์วัดระยะห่างมาให้อย่างครบครัน ในส่วนของฟังก์ชั่นการใช้งาน 2 ซิม ก็ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้อย่างสะดวก สามารถโทรออกได้อย่างไม่สับสน ด้วยหน้าป๊อบอัพที่จะเด้งขึ้นมาให้เลือกซิมที่ต้องการใช้โทรออก และสามารถตั้งค่าสลับการใช้งานซิมได้อย่างอิสระ โดยไม่ต้องเสียเวลาปิดเครื่องเปิดฝาหลังเพื่อสลับซิม

และสำหรับหน่วยประมวลผลของ Acer Liquid Z2 Duo นั้นก็มีความเร็วที่จัดอยู่ในระดับเริ่มต้น ซึ่งสามารถรองรับการใช้งานพื้นฐานเหมือนสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไป ด้วย CPU ความเร็ว 1 GHz และหน่วยความจำ RAM 512 MB หากใช้งานพร้อมกันหลายๆ โปรแกรมก็มีอาการหน่วงให้เห็นได้บ้าง ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กอยู่แล้ว ไม่นับเป็นจุดด้อยแต่อย่างใด แต่ถึงกระนั้นก็ยังคงมีความสดใหม่ในเรื่องของระบบปฏิบัติการ Android 4.1.1 (Jelly Bean) ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่มีความเสถียรอยู่ในระดับที่น่าพอใจ นอกจากนี้ Acer ยังเอาใจผู้ใช้งานมือใหม่ ด้วยการใส่ฟีเจอร์ Quick Mode มาให้ใช้งานกัน ซึ่งเมื่อเข้าสู่โหมดนี้ก็จะพบกับไอคอนหน้าตาเรียบง่ายน่ารัก ในรูปแบบเมนูตาราง 3 x 3 ที่ผู้ใช้งานฟีเจอร์โฟนมาก่อนน่าจะคุ้นเคยกันดี โดยไอคอนเหล่านี้จะแบ่งแอพพลิเคชั่นต่างๆ ออกเป็นหมวดหมู่ ให้ผู้ใช้งานมือใหม่เข้าถึงโปรแกรมต่างๆ ได้ง่าย ไม่ซับซ้อน

Physical Overview

Acer Liquid Z2 Duo-1

Acer Liquid Z2 Duo มีหน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาดใหญ่ 3.5 นิ้ว มีความละเอียด 320 x 480 พิกเซล แสดงผลได้ 262,144 สี ด้านบนของจอจะมีเซ็นเซอร์วัดแสง, เซ็นเซอร์วัดระยะห่าง และลำโพงสำหรับสนทนา

Untitled-1

ถัดลงมาใต้จอจะเป็นแผงปุ่มเมนูแอนดรอยด์แบบสัมผัส ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 3 ปุ่ม เริ่มจาก Back, Home และ Option พร้อมไมโครโฟนสำหรับสนทนา

DSC_6512

ขอข้ามจากด้านซ้ายซึ่งไม่มีปุ่มใดๆ จัดวางอยู่ มาดูกันที่ด้านขวาของตัวเครื่องจะพบกับปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง ถัดลงมาจะเป็นร่องสำหรับงัดเพื่อเปิดฝาหลัง

_MG_1569

ส่วนบนของตัวเครื่องมีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มม. ถัดไปไม่ไกลจะเป็นปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง และล็อคหน้าจอ

_MG_1571

ย้ายมาดูกันที่ด้านล่างของตัวเครื่องจะพบกับพอร์ต micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จและสายดาต้าลิงค์เพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

_MG_1578

ด้านหลังของ Acer Liquid Z2 Duo มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 3 ล้านพิกเซล น่าเสียดายที่ไม่ได้เป็นระบบออโต้โฟกัส และไม่มีไฟแฟลชติดมาให้แต่อย่างใด ถัดลงไปด้านล่างจะมีลำโพงจัดวางอยู่

_MG_1559

เมื่อเปิดฝาหลังและถอดแบตเตอรี่ออกมาจะพบช่องเสียบหน่วยความจำแบบ microSD จัดวางอยู่ที่ พร้อมกับช่องใส่ซิมการ์ดทั้ง 2 ช่อง

3 MP Digital Camera

Acer Liquid Z2 Duo มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 3 ล้านพิกเซล น่าเสียดายที่ไม่มีไฟแฟลช และระบบออโต้โฟกัสติดมาให้ จะเอาไปถ่ายภาพโคลสอัพระยะใกล้ หรือถ่ายภาพที่ต้องการเน้นระยะชัดตื้น – ชัดลึก ก็คงไม่ได้ ออกจะเหมาะสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ทั่วไปเสียมากกว่า ในส่วนฟังก์ชั่นการถ่ายภาพของ Acer Liquid Z2 Duo ก็มีมาให้ตามมาตรฐานทั่วไป อาทิ การถ่ายภาพ Panorama, ถ่ายภาพแบบ Multi Angle, ปรับ White Balance, ปรับความสว่าง, เลือกตั้งเวลาถ่ายภาพได้สูงสุด 10 วินาที, สามารถเลือกปรับเอฟเฟ็คท์สีได้ 5 แบบ พร้อมโหมด Face Beauty และ Smile Shot นอกจากนี้ยังสามารถเปิดโหมด Store Location เพื่อบันทึกพิกัดดาวเทียม GPS เก็บไว้ในข้อมูลของไฟล์รูปภาพ รวมไปถึงรองรับการถ่ายภาพต่อเนื่องได้ สูงสุด 99 ช็อท จากการกดชัตเตอร์ค้างไว้เพียงครั้งเดียว สำหรับการถ่ายวิดีโอนั้นก็สามารถเลือกปรับ White Balance และเอฟเฟ็คท์สีได้เหมือนกับการถ่ายภาพนิ่ง พร้อมเอฟเฟ็คท์ Silly Face ที่ช่วยแปลงหน้าตาของเราให้ดูตลก (ยิ่งกว่าเดิม ฮ่าๆๆ)

ขาดความคมชัดเนื่องจากไม่มีออโต้โฟกัส

MP3 Player & FM Radio

Acer Liquid Z2 Duo ใช้ซอฟแวร์เครื่องเล่นเพลงตัวดั้งเดิมที่ติดมากับรอมของ Android ซึ่งมีหน้าตาอินเตอร์เฟซที่เรียบง่าย และมีฟังก์ชั่นการใช้งานพื้นฐานครบครัน ทั้งการเล่นซ้ำ, เล่นแบบสุ่ม หรือเลือกเล่นจากรายการเพลงที่เราสร้างเอาไว้ก็ได้ โดยเราสามารถรับฟังเพลงต่างๆ ทั้งจากลำโพงของตัวเครื่อง หรือช่องต่อชุดหูฟังสเตอริโอขนาด 3.5 ม.ม. ให้เราเลือกเปลี่ยนหูฟังที่ชอบมาใช้งานร่วมกันได้อย่างอิสระ พร้อมระบบเสียง SRS Sound ที่ช่วยเพิ่มความกระหึ่มรอบทิศทางให้กับเสียงเพลง อีกทั้งยังสามารถเลือกปรับโทนเสียงผ่านอีควอไลเซอร์ได้ตามชอบ สำหรับฟังก์ชั่นการรับฟังวิทยุ FM ก็ยังคงมีมาให้ได้ใช้งานกัน โดยเราสามารถเลือกบันทึกเพลง หรือรายการที่ชื่นชอบเก็บไว้ฟังภายหลังได้อีกด้วย

Connectivity

Acer Liquid Z2 Duo นั้นสามารถรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G ได้จากทั้ง 2 ซิม แต่น่าเสียดายที่รองรับ 3G ที่คลื่นความถี่ 900/ 2100 MHz เพียงเท่านั้น นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi พร้อมใช้งานเป็น Portable Hotspot เพื่อแชร์อินเตอร์เน็ตได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังมีตัวรับสัญญาณ GPS ให้ใช้งานนำทางร่วมกับโปรแกรม Google Maps ในตัวเครื่อง หรือจะหาโปรแกรมนำทางอื่นๆ มาติดตั้งเพิ่มเติมก็ได้

Final Opinion & Conclusion

สำหรับใครที่ขี้เกียจพกโทรศัพท์มือถือหลายเครื่อง และกำลังมองหาสมาร์ทโฟน 2 ซิม เอาไว้ใช้งาน ก็อยากให้ลองพิจารณา Acer Liquid Z2 Duo มือถือแอนดรอยด์ระดับเริ่มต้น ที่มาพร้อม CPU ความเร็ว 1 GHz ซึ่งรองรับการใช้งานพื้นฐานทั่วไป ได้อย่างครบครัน พร้อมรองรับการใช้งาน 2 ซิม โดยสามารถเลือกเชื่อมต่อ 3G ได้จากทั้ง 2 ซิม นอกจากนี้ยังเอาใจมือใหม่ใช้งานง่ายด้วย Quick Mode แถมยังมีราคาค่าตัวที่ไม่แรงมากนัก ถือเป็นก้าวแรกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่อยากเปลี่ยนมาลองใช้งานสมาร์ทโฟนกันเค้าบ้าง

Strengh

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.1.1 (Jelly Bean)
– CPU ความเร็ว 1 GHz
– จอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาด 3.5 นิ้ว
– รองรับการใช้งาน 2 ซิม
– เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน 3G (ทั้ง 2 ซิม)/ Wi-Fi
– กล้องดิจิตอล 3 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอได้
– เครื่องเล่น MP3/ วิทยุ FM บันทึกเสียงได้
– ระบบเสียง SRS
– ใช้งานง่ายด้วย Quick Mode

Weakness

– แบตเตอรี่ค่อนข้างน้อยไปสำหรับการใช้งานสแตนด์บาย 2 ซิม
– รองรับ 3G ที่ความถี่ 900/ 2100 MHz เท่านั้น
– ไม่มีกล้องหน้า

รูปตัวเครื่อง Acer Liquid Z2 Duo

รูปหน้าจอ Acer Liquid Z2 Duo

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top