Review

รีวิวมือถือ Acer Liquid E3 รวมความคุ้มค่า ฟีเจอร์เด็ดๆ โดนๆ ภายใต้ดีไซน์ที่ดูดีเฉียบคม

Acer Liquid E3 ถูกปรับเปลี่ยนจากรุ่นเก่าก่อนอย่าง Acer Liquid E2 โดยสิ้นเชิง เริ่มจากดีไซน์ภายนอกที่ถูกปรับเปลี่ยนให้ดูเท่ขึ้น ตัวเครื่องสีดำเรียบๆ แฝงความเท่ด้วยลำโพงสีแดงเข้ม

Acer Liquid E3

Acer Liquid E3 ถูกปรับเปลี่ยนจากรุ่นเก่าก่อนอย่าง Acer Liquid E2 โดยสิ้นเชิง เริ่มจากดีไซน์ภายนอกที่ถูกปรับเปลี่ยนให้ดูเท่ขึ้น ตัวเครื่องสีดำเรียบๆ แฝงความเท่ด้วยลำโพงสีแดงเข้ม และเลนส์กล้องดิจิตอลที่เสริมด้วยเส้นสีแดงเช่นกัน มีความเพรียวบางมากขึ้น ฝาหลังใช้วัสดุพลาสติกผิวด้าน เพิ่มความกระชับในการจับถือ แต่มีข้อติติงเล็กน้อยที่ด้านหน้าตัวเครื่องเป็นแบบผิวเงา จึงทำให้เกิดรอยนิ้วมือได้ง่าย ถ้าอยากให้ Acer Liquid E3 ดูสวยงดงามอยู่เสมอ ก็ต้องติดฟิล์มกันรอย หรือขยันหมั่นเช็ดรอยนิ้วมือกันหน่อย

แต่ Acer Liquid E3 มีสิ่งที่ชวนน่าสงสัยอยู่ 1 อย่าง ว่านั่นคืออะไรกัน กับปุ่มสีดำที่อยู่ใต้กล้องดิจิตอลตัวหลัก ซึ่งเจ้าปุ่มนี้คือ Acer Rapid ปุ่มที่ทำให้การใช้งานรวดเร็วกว่าเดิม เมื่อกดปุ่มนี้ขณะตัวเครื่องสแตนด์บาย จะเป็นการเปิดหน้าจอ หากกดปุ่ม 1 ครั้ง เป็นการเปิดเครื่องเล่นเพลง และหากกดค้างไว้ จะเป็นการเปิดกล้องถ่ายภาพ นอกจากปุ่ม Acer Rapid แล้ว หากกดปุ่ม Recent App (ปุ่มขวาสุดใต้หน้าจอ) จะพบกับคำสั่งลัดที่สามารถย่อและขยายจอเพื่อใช้งานเมนูเหล่านี้ (จดบันทึก, เครื่องคิดเลข, แผนที่และการนำทาง) บนหน้าจอหลักได้

หน่วยประมวลผลภายใน Acer Liquid E3 เป็นหน่วยประมวลผล MediaTek MT6589 ใช้งานร่วมกับ RAM 1 GB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.2.2 (เจลลี่บีน) เมื่อทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องด้วยโปรแกรมทดสอบ พบว่าได้คะแนนในระดับกลางๆ ถึงจะไม่แรงเท่ารุ่นใหญ่ระดับเรือธง แต่ก็ไม่แย่จนเกินงาม เมื่อทดสอบจากการใช้งานทั่วไป เรียกว่าอยู่ในระดับดีเลยทีเดียว ทั้งจากการใช้งานทั่วไป และการใช้งานหนักๆ เป็นเวลานาน (ทดสอบด้วยการรันเกมที่ใช้กราฟิกหนักๆ)

ส่วนการแสดงผลผ่านหน้าจอ IPS LCD ขนาด 4.7 นิ้ว ก็ทำได้ดี ทั้งขนาดของหน้าจอที่ใหญ่กำลังพอดีกับทุกสายตา ยังมาพร้อมกับความละเอียดสูงระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล) ทำให้ความคมชัดของการแสดงผลอยู่ในระดับดี ทั้งสีสันสวยงามและความเนียนตา และดีไซน์ User Interface ของ Acer Liquid E3 ก็เปลี่ยนดีไซน์ให้ใหม่และทันสมัยยิ่งขึ้น สามารถเปลี่ยนเอฟเฟ็คต์การปัดหน้าจอได้ ทำให้การใช้งานไม่จำเจ และเป็นลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้ Acer Liquid E3 น่าสนใจยิ่งขึ้น

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Acer Liquid E3 ใช้ดีไซน์ที่ปรับเปลี่ยนใหม่ให้โฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้น ตัวเครื่องเป็นทรงยาว เพรียวบาง ด้านหน้าตัวเครื่องมีหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ส่วนเหนือหน้าจอมีลำโพงสนทนาเป็นแนวยาว กล้องดิจิตอล 2 ล้านพิกเซลและไฟแฟลชที่จัดวางห่างกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ใต้หน้าจอ ยังมีปุ่มคำสั่งระบบสัมผัส 3 ปุ่มจัดวางกันเป็นระเบียบ ทั้งปุ่ม Back ปุ่ม Home และปุ่ม Recent มองเห็นได้เลย ไม่ต้องอาศัยไฟส่องสว่าง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มาดูทางด้านซ้าย จะพบกับช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง ที่ดูแปลกตาจากสมาร์ทโฟน 2 ซิมรุ่นอื่น ด้วยช่องใส่ซิมแต่ละช่องแยกออกจากกัน เลือกใช้ซิมเดียวหรือสองซิมก็ได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนทางด้านขวา เป็นตำแหน่งของช่องใส่หน่วยความจำภายนอก (microSD Card) และปุ่มปรับระดับความดัง-เบาของเสียง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบน มีปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดเครื่องและเปิด-ปิดหน้าจอ ถัดไปเป็นช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่าง มีเพียงพอร์ต Micro USB 2.0 เพียงอย่างเดียว สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูลกับคอมพิวเตอร์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังตัวเครื่อง โดดเด่นด้วยกล้องดิจิตอลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล แฟลช LED ถัดลงมาเป็นปุ่มคำสั่งลัด ซึ่งฝาหลังของ Acer Liquid E3 ไม่สามารถแกะออกเพื่อถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

13 Megapixel Camera

การถ่ายภาพของรุ่นนี้ โดดเด่นที่กล้องความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซล แฟลช LED มีกล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซลที่มาพร้อมกับแฟลชช่วยถ่ายเช่นกัน นับว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกจาก Acer ที่ใส่แฟลชมาให้กล้องตัวรองมาด้วย นอกจากนี้ กล้องยังสามารถแยกจุดโฟกัสกับจุดรับแสงออกจากกันได้ด้วย ซึ่งมีสมาร์ทโฟนน้อยรุ่นที่ทำได้ ทำให้ได้ภาพที่คมชัดและความสว่างที่พอดี ส่วนลูกเล่นๆ อื่น ก็มีครบครัน ทั้งการบันทึกพิกัด ปรับความสว่าง เอฟเฟ็คต์สี การโฟกัสใบหน้าก็มี มี Smart Noise Reduction ช่วยกำจัดจุดแสงรบกวนในภาพอีกด้วย ส่วนภาพถ่าย 13 ล้านพิกเซลจาก Acer Liquid E3 ย่อมไม่ทำให้ผิดหวัง ให้สีสันที่สดใสและความคมชัดที่ดีมากๆ ระบบออโต้โฟกัส (รวมถึงระบบการจับใบหน้า) ทำงานรวดเร็ว ลองถ่ายภาพหน้าชัดเบลอก็ทำได้ และที่ขาดไม่ได้ในกล้องของรุ่นนี้ ก็ต้องเป็นการถ่ายวิดีโอความละเอียด HD ที่ทำหน้าที่ได้ดีเช่นกัน

ถ่ายทอดสีสันสมจริงและรายละเอียดครบ แม้จะเป็นในที่ร่ม

Entertainment

เรื่องความสามารถด้านบันเทิงของ Acer Liquid E3 ก็ใช่ย่อย ยกขบวนกันมาครบ ตั้งแต่เครื่องเล่นเพลงที่ให้เสียงดังฟังชัด เพิ่มประสบการณ์ใหม่ด้วยระบบเสียง dts Sound Studio ที่ปรับแต่งเสียงได้ไม่รู้จบ เครื่องเล่นวิดีโอที่รองรับไฟล์ Full HD ได้ ปรับสัดส่วนของวิดีโอได้ ไม่มีอาการภาพกระตุกให้เห็นแต่อย่างใด หรือเปลี่ยนไปเล่นเกมก็สบายมาก รันกราฟิกหนักๆ ได้ลื่นไหล และวิทยุ FM ความสามารถมาตรฐานที่แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนต้องมีมาให้แทบทุกรุ่น

Connectivity

ส่วนการเชื่อมต่อต่างๆ Acer Liquid E3 ก็จัดมาให้เต็มพิกัด ทั้งการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ 3G ที่ทุกคนต้องการ ไว้ใช้งานร่วมกับแอพฯ Social Media ต่างๆ ทั้ง Facebook, Instagram, Line ฯลฯ หรือถ้าไม่อยากเสียค่าโทรศัพท์มากจนเกินไป ก็ใช้งาน 2 เบอร์ 2 ซิม กันไปเลย! เพราะรุ่นนี้ใช้งาน 2 ซิมก็แจ๋ว หรือซิมเดียวก็ยังได้ นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์เฉพาะและบริการต่างๆ จาก Acer มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Quick Mode เปลี่ยนอินเตอร์เฟซเพื่อการใช้งานที่ง่ายขึ้น, สำรองข้อมูลผ่าน Acer cloud, สั่งพิมพ์เอกสารจากตัวสมาร์ทโฟนผ่าน Acer Print หรือจะบันทึกภาพถ่ายให้เป็นไฟล์ PDF หรือไฟล์ Presentataion ก็ทำได้ด้วย Acer SnapNote

Final Opinion & Conclusion

อีกรุ่นสุดว้าว สำหรับ Acer Liquid E3 ที่งดงามทั้งดีไซน์ตัวเครื่องสุดเท่ และความสามารถภายในที่ไม่ทำให้ผิดหวัง จุดเด่นน่าลองก็มีทั้งกล้อง 13 ล้านพิกเซลที่แยกจุดโฟกัสกับจุดวัดแสงออกจากกันได้ ระบบเสียง dts ที่ทำให้อรรถรสการฟังเพลงแจ่มแจ๋วยิ่งขึ้น รองรับ 3G และการใช้งาน 2 ซิม พร้อมด้วยบริการมากมายจาก Acer ประกอบกับดีไซน์ที่เท่ เฉี่ยว ฉีกจากสมาร์ทโฟน Acer เดิมๆ ยิ่งทำให้น่าเล่นน่าลองไม่ใช่น้อย Acer Liquid E3 จึงเป็นอีกรุ่นที่รวมทั้งดีไซน์เท่ และความสามารถสุดคุ้มค่า

Strength

– หน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD
– แอนดรอยด์ 4.2.2 (เจลลี่บีน)
– CPU Quad-core ความเร็ว 1.2 GHz, RAM 1 GB
– กล้องดิจิตอล 13 ล้านพิกเซล, กล้องตัวรอง 2 ล้าน
– แยกจุดโฟกัสและจุดวัดแสงขณะถ่ายภาพได้
– ระบบเสียง dts Sound Studio
– รองรับ 3G และ Wi-Fi
– รองรับ 2 ซิมการ์ด
– บันทึกภาพถ่ายเป็นไฟล์ Presentation ด้วย Acer SnapNote

Weakness

– รองรับ 3G เครือข่าย 900/2100 MHz เท่านั้น
– น่าจะรองรับ USB on the go มาด้วย

รูปตัวเครื่อง  Acer Liquid E3 

Acer E3-01

Acer E3-02

Acer E3-03

รูปหน้าจอ  Acer Liquid E3 

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top