Review

รีวิว Acer Iconia A1-830 แท็บเล็ตสวยหรู ดูดีทั้งภายนอก และภายใน ด้วย CPU จาก Intel

เมื่อใดที่ได้ยินหรือเห็นชื่อ Acer Iconia นั่นก็แปลว่าเรากำลังจะได้พบกับแท็บเล็ตรุ่นใหม่ล่าสุดจากซีรี่ส์ Iconia ส่วนแท็บเล็ตที่กำลังจะรีวิวต่อไปนี้ มีชื่อรุ่นว่า Acer Iconia A1-830

Acer Iconia A1-830

เมื่อใดที่ได้ยินหรือเห็นชื่อ Acer Iconia นั่นก็แปลว่าเรากำลังจะได้พบกับแท็บเล็ตรุ่นใหม่ล่าสุดจากซีรี่ส์ Iconia ส่วนแท็บเล็ตที่กำลังจะรีวิวต่อไปนี้ มีชื่อรุ่นว่า Acer Iconia A1-830 โดยรุ่นนี้เป็นแท็บเล็ตเน้นดีไซน์สวย เรียบหรู และความเบาบาง สามารถถือมือเดียวได้ พกพาง่าย แต่ต้องใช้ 2 มือในการใช้งาน วัสดุตัวเครื่องทำด้วยพลาสติกและโลหะ เพิ่มความหรูหราและความทนทานในการใช้งาน มีการประกอบที่ดี แน่นหนา แต่ต้องคอยระวังช่องใส่ microSD Card สักหน่อย เพราะช่องนี้ไม่มีฝาปิดกันฝุ่นหรือสิ่งแปลกปลอมใดๆ ต้องคอยระวังกันหน่อย แต่โดยรวมแล้วดีไซน์ของรุ่นนี้ก็ใช้ได้ ดูดีทีเดียว

ขุมพลังจาก Acer Iconia A1 เป็นจุดแรกที่ต้องพูดถึงกันก่อนเลย เพราะ CPU จากรุ่นนี้ไม่ใช่ธรรมดา แต่เป็น CPU Intel Atom Z2560 Dual-core 1.6 GHz มี RAM 1 GB รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.2 (เจลลี่บีน) ถึงแม้สเปคบนหน้ากระดาษจะดูธรรมดา แต่ว่าไม้ตายของ Acer Iconia A1 นั้นมาจาก CPU Dual-core Intel นี่แหละ ให้ความแรงในระดับดีทีเดียว ใช้งานทั่วไปก็ดี หรือใช้งานหนักๆ ลองเปิดแอพพลิเคชั่นไว้มากมายก็ยังไหว ไม่ค้างไม่หน่วง

เรื่องการแสดงผล หน้าจอ LED-Backlit IPS LCD ขนาด 7.9 นิ้ว ความละเอียด 768 x 1024 พิกเซลก็ทำหน้าที่นี้ได้ดี ตัวเลขความละเอียดอาจดูน้อย แต่การใช้งานก็ยังทำได้ดี สีสวย คมชัด ส่วนอินเตอร์เฟซของ Acer Iconia A1 ยังไม่มีการปรับเปลี่ยนใดๆ ยังเป็นแอนดรอยด์ที่คุ้นเคยกันดี ตอบสนองไว ปัดจอไปมาลื่นและรวดเร็ว ส่วนหนึ่งเพราะ CPU Intel Atom Z2560 นั่นเอง

Physical Overview

DSC_3787

Acer Iconia A1 มาในรูปแบบของแท็บเล็ตขนาดเล็ก บางเบาเพียง 8.2 มิลลิเมตร จับถือสะดวก มีหน้าจอขนาด 7.9 นิ้ว ความละเอียด 768 x 1024 พิกเซล เหนือหน้าจอมีเพียงกล้องดิจิตอลตัวรองความละเอียด 2 ล้านพิกเซล สำหรับถ่ายภาพตัวเองและ VDO Call

DSC_3807

ใต้หน้าจอมีโลโก้แบรนด์ Acer เท่านั้น ส่วนปุ่มคำสั่งใต้จอภาพถูกย้ายไปอยู่ในหน้าจอเรียบร้อย โดยปุ่มย้อนกลับ ปุ่มโฮม และปุ่มสลับคำสั่งถูกจัดให้อยู่ตรงกลาง ใช้งานสะดวกดี

DSC_3789

ด้านขวาของตัวเครื่อง มีปุ่ม Power เปิด-ปิดเครื่องและปลล็อคหน้าจอ ถัดลงมาเป็นปุ่มระดับความดังเบาของเสียง ทั้ง 2 ปุ่มนูนขึ้นมาจากตัวเครื่องพอสมควร ทำให้ไม่ต้องออกแรงกดมากนัก

DSC_3805

ถัดลงมา เป็นช่องใส่หน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card ใช้งานง่ายและสะดวก แต่ช่องนี้ไม่มีฝาปิดกันฝุ่นละออง ต้องระวังกันหน่อย

DSC_3812

ย้ายมาทางด้านบนของเครื่อง มีช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. พอร์ต microUSB 2.0 และช่องไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวน

DSC_3792

พลิกมาดูด้านหลัง จะพบกับกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อมระบบ Auto-Focus ฝาหลังของ Acer Iconia A1-830 เป็นสีเงิน ตัดกับสีขาวที่บริเวณด้านบน

DSC_3796

ถัดลงมาด้านล่าง มีลำโพงมัลติมีเดีย 2 ตัวซ้ายขวา เป็นแบบสเตอริโอ เพื่อให้เสียงที่ทรงพลังยิ่งขึ้น ความดังและความคมชัดของเสียงก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี

5 megapixel Camera

แท็บเล็ตยุคนี้ก็ไม่ต่างอะไรจากสมาร์ทโฟนและฟีเจอร์โฟนทั่วไป ที่ต้องมีกล้องดิจิตอลในตัว ส่วน Acer Iconia A1 มีกล้องดิจิตอลหลักความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และกล้องดิจิตอลตัวรอง 2 ล้านพิกเซล มีระบบ Auto Focus แตะจอตามจุดต่างๆ เพื่อโฟกัสวัตถุได้ มีโหมดถ่ายภาพมาพอสมควร ทั้งการถ่ายภาพมุมกว้าง (พาโนรามา) สมดุลสีขาว การวัดแสง จับเวลาถ่ายภาพ แต่กล้องของรุ่นนี้ไม่มีแฟลชช่วยถ่ายมาให้ จึงทำให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยลำบากไปนิด คุณภาพภาพถ่ายอยู่ในเกณฑ์กลางๆ ทั้งสีสันและความคมชัด ใช้การปรับแสงให้ภาพมืดสว่างตามใจชอบได้ หรือจะเปลี่ยนไปใช้กล้องตัวรอง ไว้ถ่ายภาพตัวเองสนุกๆ ก็น่าสนใจ สามารถจับเวลาถ่ายได้ และใช้งาน VDO Call ในตัว หรือจะเป็นการถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p ก็น่าสนุก ใช้กล้องตัวรองถ่ายวิดีโอก็ยังได้ความละเอียดระดับ HD 720p นอกจากนี้ ยังสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นแต่งภาพให้ได้ภาพถ่ายที่แตกต่าง

Jpeg

Entertainment

เรื่องความบันเทิง Acer Iconia A1-830 ก็มีมาให้เล่นกันอย่างเพลิดเพลิน เริ่มจากเครื่องเล่นเพลงที่ใช้ได้ตามมาตรฐาน ทั้งเล่นเพลงซ้ำ สุ่มเพลง สร้าง Playlist แสดงภาพปกอัลบั้มขนาดใหญ่ มีลำโพงแบบสเตอริโอที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ให้เสียงแยกซ้ายขวา เครื่องเล่นวิดีโอที่ใช้งานลื่นไหลดี ไม่มีสะดุด เมื่อรับชมผ่านหน้าจอขนาดใหญ่ 7.9 นิ้ว และฟังเสียงผ่านลำโพงคู่ด้านหลังเครื่องสุดทรงพลัง จึงได้มาซึ่งอรรถรสที่สมบูรณ์แบบ ถึง Acer Iconia A1-830 จะไม่มีวิทยุมาให้ แต่เติมเต็มสิ่งที่ขาดหายด้วย TuneIn Radio แอพฯ วิทยุออนไลน์ ฟังผ่านอินเทอร์เน็ตก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบ ส่วนเรื่องเกมส์และแอพพลิเคชั่นก็ยังไม่ทิ้ง ตราบใดที่ยังมี Play Store คลังเกมส์และแอพพลิเคชั่น รวมไปถึง Acersmart ศูนย์รวมเกมส์และแอพพลิเคชั่นจาก Acer

Connectivity

Acer Iconia A1-830 รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi เพื่อการอัพเดททุกเหตุการณ์ผ่าน Social Media ต่างๆ ใช้งานได้ทั้ง Facebook, Line, Twitter, Instagram ฯลฯ และมีการเชื่อมต่อ Bluetooth, Micro USB 2.0 เพื่อซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ช่วยป้องกันข้อมูลในเครื่องสูญหายด้วย Acercloud สำรองไว้ Acer ดูแลให้ นำทางและระบุพิกัดด้วยแผนที่ Google Maps และ GPS

Final Opinion & Conclusion

อย่ามองว่าแท็บเล็ตจาก Acer จะเป็นแท็บเล็ตธรรมดาๆ เพราะ Acer Iconia A1 เป็นแอนดรอยด์แท็บเล็ตที่สวยหรู ดูดี น่าสนใจตั้งแต่แรกเห็น แรงไม่มีสะดุดด้วย CPU จาก Intel และด้วยความเป็นแอนดรอยด์ จึงทำให้มีฟีเจอร์ครบครันทุกความต้องการ ถือมือเดียวได้ ไม่ใหญ่จนเกินไป บางเฉียบ กล้องดิจิตอลก็มีมาให้ แถมยังมีบริการต่างๆ จาก Acer มาให้ด้วยในตัว หากคุณสนใจแท็บเล็ตราคาย่อมเยา เพียง 5,990 บาท ก็อย่ารอช้า ไปลองเล่นลองจับถือกันได้เลย ที่ร้านตัวแทนจำหน่ายต่างๆ แล้วคุณจะตัดสินใจได้ว่า แท็บเล็ตสุดหรูอย่าง Acer Iconia A1 เหมาะกับคุณหรือไม่

Strength

– ดีไซน์สวย วัสดุ และงานประกอบดี
– CPU Intel Atom Dual-core 1.6 GHz
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.2 (เจลลี่บีน)
– กล้อง 5 ล้านพิกเซล, ถ่ายวิดีโอ Full HD
– ลำโพงคู่แบบสเตอริโอ เพื่อเสียงที่ทรงพลัง
– รองรับ Wi-Fi มาตรฐาน 802.11 b/g/n
– มีบริการ Acercloud สำหรับสำรองข้อมูล

Weakness

– กล้องดิจิตอลไม่มีแฟลช
– ไม่รองรับซิมการ์ดเชื่อมต่อ 3G
– ช่องใส่ microSD Card ไม่มีฝาปิด

รูปตัวเครื่อง Acer Iconia A1-830

acer A1 830-01acer A1 830-02acer A1 830-03

รูปหน้าจอ Acer Iconia A1-830

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

011 012

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

1 Comment

1 Comment

  1. Pingback: 7 สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตขุมพลัง intel inside | Thailand Mobile Expo 2014 Hi-End

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

This will close in 10 seconds

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save