Preview

พรีวิวมือถือ Wiko Fever 4G

Wiko Fever 4G โดดเด่นมาแต่ไกลด้วยส่วนขอบเรืองแสงได้ กรอบทำจากโลหะ ดีไซน์เรียบ เท่ แต่แอบหรู มาพร้อมแรมอีก 3 กิ๊ก ดูมีภาษีกว่าอีกหลายรุ่นในระดับราคาเดียวกัน แค่คุณสมบัติข้างต้นก็น่าสนใจแล้ว

สัดส่วนภายนอก Wiko Fever 4G

Wiko ขอส่งท้ายปลายปีด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ออกมาถึง 2 รุ่นด้วยกัน โดย Wiko Fever 4G เครื่องนี้ คือหนึ่งในรุ่นที่ได้ทำการเปิดตัว และวางจำหน่ายไปได้ไม่นาน ซึ่งใครที่อยากรู้ว่ามันน่าสนใจอย่างไร แล้วราคาเปิดตัว 6 พันปลายๆ จะคุ้มค่าหรือเปล่า โปรดติดตามอ่านได้เลยครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ด้านหน้า: มีหน้าจอไอพีเอส ความละเอียดฟูลเอชดี ขนาด 5.2 นิ้ว ขอบด้านบนหน้าจอเป็นตำแหน่งของลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์วัดแสง, เซ็นเซอร์วัดระยะห่าง พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และเซลฟี่แฟลช 1 ดวง

ด้านขวา: ขอบด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียง ซึ่งสามารถใช้งานเป็นปุ่มชัตเตอร์เมื่ออยู่ในโหมดถ่ายภาพ และยังมีปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง และ เปิด-ปิดหน้าจอ จัดวางอยู่ใกล้กัน

ด้านบน: มีเพียงช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตรจัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

ด้านล่าง: เป็นตำแหน่งของพอร์ตไมโครยูเอสบี สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ขนาบข้างด้วยช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร และช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนา

ด้านหลัง: พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลชแอลอีดี เมื่อเปิดฝาหลังออกมา จะพบกับช่องใส่ซิม (รองรับไมโครซิม ทั้ง 2 สล็อต) และช่องใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบไมโครเอสดี ส่วนแบตเตอรี่ความจุ 2,900 มิลลิแอมป์ จะเป็นแบบที่ฝังอยู่ในตัวเครื่อง ไม่สามารถถอดเปลี่ยนเองได้

ภาพรวม: โดดเด่นด้วยกรอบตัวเครื่องโลหะ ดีไซน์โค้งมนจับแล้วเข้ามือ ดูเรียบเท่ด้วยสีเทาด้าน ตัดกับกระจกหน้าจอ และฝาหลังพิมพ์ลายหนังสีดำ (เครื่องทดสอบที่ได้มาเป็นสีดำ) นอกจากนี้ยังแอบมีลูกเล่นอย่างเส้นพรายน้ำตัดรอบตัวเครื่อง ที่สามารถเรืองแสงสีเขียวออกมาให้ได้เห็นเมื่อยามดับไฟ แต่น่าเสียดายที่แสงมันไม่สว่างเรืองรอง เท่ากับภาพตัวอย่างบนหน้ากล่อง หรืออาจจะเป็นเพราะเราทิ้งตัวเครื่องเอาไว้ให้ดูดซับแสงนานไม่พอก็ไม่รู้นะ

ชำแหละเครื่องใน

Wiko Fever 4G ขุมพลังจากชิพเซ็ท MediaTek MT6753 ที่มีหน่วยประมวลผลแบบแปดแกน ความเร็ว 1.3 กิกะเฮิร์ตซ์ อัดแรมมาให้ 3 กิกะไบต์ รันระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ 5.1 (โลลิป๊อป) ซึ่งจากการทดสอบ ก็พบว่าสามารถใช้งานทั่วไปได้ลื่นไหลดี รวมไปถึงใช้งานมัลติทาสก์ได้เต็มที่ ทั้งนี้คงเป็นเพราะอานิสงส์ของแรม 3 กิกะไบต์ ที่เมื่อเปิดเครื่องใช้งาน ก็ยังมีพื้นที่แรมเหลืออยู่ถึง 1.8 กิกะไบต์ นอกจากนี้ก็ยังคงมาพร้อมฟีเจอร์อำนวยความสะดวกการใช้งานให้กับเรา ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานโหมดหน้าจออัจฉริยะ (Smart Awake) หรือการวาดตัวอักษรลงบนหน้าจอในโหมดสแตนด์บาย (ขณะที่เราปิดหน้าจอ) เพื่อเรียกการใช้งานต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ทั้งการเปิดกล้อง, เปิดเครื่องเล่นเพลง, เปิดไฟฉาย หรือเคาะหน้าจอสองครั้งเพื่อเปิดหน้าจอ

การใช้งานด้านความบันเทิงทั้งหลายแหล่ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง ฟังวิทยุ เจ้า Wiko Fever 4G เครื่องนี้ก็สามารถตอบสนองให้กับคุณได้อย่างครบครัน ด้วยหน้าจอไอพีเอสขนาดใหญ่ 5.2 นิ้ว คมชัดระดับฟูลเอชดี รวมไปถึงประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลที่สามารถรองรับการเล่นเกมฮิตๆ ในเพลย์สโตร์ ได้แทบทุกเกม (แต่สำหรับเกมที่มีกราฟิก 3 มิติ โหดๆ มันก็มีหน่วง มีแอบกระตุกให้เห็นบ้าง ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ)

Wiko Fever 4G มีกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัส ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลชแอลอีดี 1 ดวง มีโหมดการถ่ายภาพให้เลือกใช้งานกันพอประมาณ แต่ที่น่าสนใจก็เห็นจะเป็นโหมดโปรเฟสชั่นแนล ที่สามารถเลือกจุดโฟกัส และจุดวัดแสงแยกกันได้อย่างอิสระ อีกทั้งยังสามารถเลือกความสดของสีสันในภาพ, ปรับไวท์บาลานซ์, ปรับค่าความไวแสง, ปรับความคมชัด และปรับค่าความสว่างได้จากวงแหวนควบคุมที่หน้าอินเตอร์เฟซของเมนูกล้องได้อย่างสะดวก ส่วนกล้องหน้าก็มีลูกเล่นจัดเต็มมาให้คอเซลฟี่ ทั้งเซลฟี่แฟลช และโหมดการถ่ายภาพแบบบิวตี้ ที่สามารถเลือกให้ซอฟแวร์ปรับความเนียนแบบออโต้ หรือจะเลือกปรับตั้งค่าผิวเนียน ตาโต ด้วยตัวเองก็ได้

Wiko Fever 4G เป็นสมาร์ทโฟนราคาไม่ถึง 6 พัน ที่ครบครันทุกการเชื่อมต่อพร้อมรองรับทั้ง 4จี แอลทีอี, 3จี ทุกเครือข่าย (สลับการเชื่อมต่อได้จากทั้ง 2 ซิม), มีพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 ที่รองรับการใช้งานยูเอสบี ออนเดอะโก ผ่านสายโอทีจี หรือใช้ร่วมกับแฟลชไดรฟ์ 2 หัวที่เป็นยูเอสบี ดูอัลไดรฟ์ สำหรับเปิดไฟล์มีเดีย ไฟล์เอกสารต่างๆ หรือใช้ในการโอนถ่ายไฟล์ก็สะดวกไปอีกแบบ

กูรูฟันธง

มีความโดดเด่นตั้งแต่รูปลักษณ์ภายนอก ที่ดูเรียบ เท่ และแอบหรู ด้วยกรอบตัวเครื่องโลหะ และฝาหลังลายหนัง พร้อมประสิทธิภาพการใช้งานที่สามารถรองรับการใช้งานทั่วไปได้ครบครัน และดูมีภาษีกว่าอีกหลายรุ่นในระดับราคาเดียวกันด้วยการใส่แรม มาให้ถึง 3 กิกะไบต์ ส่วนเรื่องของแถบเรืองแสงนี่ถือเป็นส่วนเสริมที่เราเชื่อว่าจะมีหรือไม่มี ก็ไม่ได้สำคัญในการตัดสินใจเลือกซื้อสักเท่าไหร่ เพราะแค่คุณสมบัติข้างต้นที่กล่าวมานั้นก็ทำให้มีความน่าสนใจตัวของมันเองอยู่แล้ว

ข้อดี

1. หน้าจอไอพีเอส ฟูลเอชดี ขนาด 5.2 นิ้ว, กระจกหน้าจอกอริลล่ากลาส 3
2. กรอบตัวเครื่องโลหะ, แถบเรืองแสงรอบตัวเครื่อง
3. ชิป MediaTek ซีพียู 8 แกน ความเร็ว 1.3 กิกะเฮิร์ตซ์, แรม 3 กิกะไบต์
4. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1
5. หน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์/ เพิ่มไมโครเอสดีการ์ดได้
6. รองรับการใช้งาน 2 ซิม
7. รองรับ 4จี / 3จี / ไว-ไฟ
8. กล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล , ออโต้โฟกัส, แฟลชแอลอีดี
9. กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล, ไฟแอลอีดี
10. เครื่องเล่นเพลง และวิทยุเอฟเอ็ม
11. รองรับยูเอสบีโอทีจี

ข้อเสีย

1. ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่เองไม่ได้
2. แถบเรืองแสงยังมองเห็นได้ไม่ค่อยชัด (เครื่องทดสอบ)

รูปตัวเครื่อง Wiko Fever 4G

Wiko Fever 4G - 01

Wiko Fever 4G - 02

รูปหน้าจอ Wiko Fever 4G

1 2

3 4

5 6

7 8

11 12

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top