Preview - Mobile Preview พรีวิวมือถือ Gadget Games

พรีวิวมือถือ vivo Y51

สัดส่วนภายนอก vivo Y51

นอกจาก vivo X Series ที่เป็นตัวจี๊ดตัวแรงแห่งค่าย vivo แล้ว อย่าลืม Y Series สมาร์ทโฟนเน้นความคุ้มค่าในราคาสบายกระเป๋า ซึ่งรุ่นล่าสุดจาก vivo Y Series ก็คือ vivo Y51 ดีไซน์ภายนอกโดยรวมก็เหมือนกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ที่มาในแนวเรียบง่ายสะอาดตา รุ่นนี้มีจุดสังเกตที่ด้านข้างตัวเครื่องที่ตกแต่งให้ดูต่างจากรุ่นอื่นๆ
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า : มีหน้าจอแสดงผล 5.0 นิ้ว เหนือหน้าจอมีกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล ลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์วัดแสงวัดระยะ ส่วนใต้หน้าจอมีปุ่มคำสั่งแบบสัมผัสทั้ง 3 ปุ่มเรียงกัน

ด้านซ้าย : ไม่มีปุ่มและพอร์ตใดๆ แต่มีการตกแต่งด้วยเส้นคาดตัวเครื่องให้ดูแตกต่างและเป็นจุดสังเกต

ด้านขวา : มีการตกแต่งด้วยเส้นคาดตัวเครื่องแบบด้านซ้าย แต่มีปุ่มพาวเวอร์และปุ่มวอลลุ่มจัดวางคู่กัน ถัดลงไปก็จะเป็นตำแหน่งของร่องแกะฝาหลัง

ด้านบน : มีเพียงช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

ด้านล่าง : มีช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนา พอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 และลำโพงมัลติมีเดีย

ด้านหลัง : มีกล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชแอลอีดี จัดวางบริเวณมุมเครื่อง ส่วนใต้ฝาหลังจะมีช่องใส่ซิมการ์ดทั้ง 2 ช่องและช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด ส่วนแบตเตอรี่ถูกฝังลงในตัวเครื่อง ไม่สามารถถอดเปลี่ยนเองได้

ภาพรวม : หากเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นกลางไปจนถึงรุ่นเล็ก ก็มักจะมีรูปร่างหน้าตาที่เน้นความเรียบง่าย เหมาะสำหรับทุกคนทุกไลฟ์สไตล์ ซึ่งสมาร์ทโฟน vivo รวมถึง vivo Y51 ก็ทำในจุดนี้ออกมาได้ดี แม้จะมีจุดสังเกตแค่เพียงด้านซ้ายและด้านขวาของเครื่อง และในส่วนอื่นๆ ก็ยังดูเรียบๆ ไปสักหน่อย แต่มั่นใจได้ว่า vivo Y51 จะเหมาะกับทุกๆ คน

ชำแหละเครื่องใน 

vivo Y51 แสดงผลผ่านหน้าจอขนาด 5.0 นิ้วที่น่าจะเป็นมาตรฐานขนาดหน้าจอสมาร์ทโฟนไปเรียบร้อยแล้ว แต่แอบเซ็งที่ความละเอียดหน้าจอกลับอยู่ที่ 540 x 960 พิกเซล (qHD) เท่านั้น แม้การแสดงผลจริงจะทำออกมาใช้ได้ ไม่พบชิ้นพิกเซลหรือภาพแตกรบกวนสายตา ก็อดเสียดายไม่ได้ น่าจะขยับความละเอียดหน้าจอให้เป็นระดับเอชดีก็จะดีมากๆ

แต่ vivo Y51 มีฟีเจอร์การสั่งงานในรูปแบบต่างๆ ที่เยอะพอสมควร ตั้งแต่ Smart Motion ที่รวมทั้ง Smart Wake การเขียนตัวอักษรเพื่อเข้าสู่เมนู Air Operation การสั่งงานโดยไม่ต้องแตะหน้าจอ เช่น การโบกมือเซ็นเซอร์เหนือหน้าจอ Smart Click การใช้งานปุ่มลดเสียงเปิดเมนูต่างๆ โดยไม่ต้องปลดล็อคหน้าจอ ฯลฯ แนะนำว่าต้องลองเล่นเพื่อความสนุกในการใช้งาน

ขุมพลังในตัว vivo Y51 ยังไม่ใช่รุ่นใหญ่ แต่เป็นชิปเซตสแนปดรากอน 410 แรงระดับควอด-คอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ มีแรมในตัว 2 กิกะไบต์และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.0.2 (โลลิป๊อป) ที่เวอร์ชั่นเก่าไปนิด แต่ไม่มีปัญหาในการใช้งานจริงแต่อย่างใด มีพื้นที่หน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์ และเพิ่มไมโครเอสดีการ์ดสูงสุด 128 กิกะไบต์ เรื่องความแรง ความลื่นไหลในตัวก็ใช้ได้เมื่อใช้งานทั่วๆ ไป แต่ถ้าใช้งานหนักๆ หรือรันเกมที่ต้องอาศัยพลังสูง เครื่องก็จะเริ่มหน่วงๆ อยู่บ้าง

กล้องถ่ายภาพของ vivo Y51 มีทั้งกล้องหลัก 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชแอลอีดี และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล มีทั้งเอฟเฟคต์สีหลากสไตล์และโหมดถ่ายภาพต่างๆ เช่น ถ่ายภาพเอชดีอาร์ ถ่ายภาพกลางคืน ถ่ายภาพเด็ก ไปจนถึงการถ่ายภาพแบบโปรที่มีลูกเล่นให้ปรับค่าต่างๆ อย่างละเอียด เรื่องคุณภาพภาพถ่ายก็ใช้ได้ ภาพคมชัดและสีสันแม่นยำ แต่ถ้าปรับความสว่างของภาพมากเกินไปก็จะพบกับปัญหาสีเพี้ยนอยู่นิดๆ ส่วนการเซลฟี่ด้วยกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลก็ทำได้สวยใสถูกใจสาวๆ ด้วยโหมด Face Beauty ที่สามารถปรับความขาวเนียนของผิวได้ มีระบบจับใบหน้าและ Gender Detection เพื่อปรับแต่งใบหน้าให้เข้ากับเพศที่กำลังเซลฟี่อยู่นั่นเอง

และฟีเจอร์ที่ขาดไม่ได้ใน vivo Y51 ก็คงเป็นการเชื่อมต่อเครือข่าย 4จี แอลทีอีที่กำลังจะเป็นมาตรฐานในการเชื่อมต่อ รวมถึง 3จี และไว-ไฟที่มีมาให้ทุกรุ่น ติดต่อสะดวกกว่าเดิมด้วยการใช้งาน 2 ซิมการ์ด เพียงเท่านี้ก็ครบครันการใช้งานหลักๆ อย่างการท่องโลกออนไลน์ด้วยความรวดเร็ว

กูรูฟันธง 

vivo Y51 สมาร์ทโฟนเครื่องเล็กแต่สเปคใหญ่เกินตัวทีเดียว ใครจะเชื่อว่าสมาร์ทโฟนราคาเบาๆ แบบนี้จะได้ทั้งแรม 2 กิกะไบต์, กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลพร้อมเซลฟี่ง่ายๆ เชื่อมต่อ 4จี แอลทีอีและใช้งาน 2 ซิมได้ในตัว ถึงความสามารถและประสิทธิภาพจะยังไม่เท่ารุ่นใหญ่ แต่มองรุ่นนี้ไว้ในฐานะสมาร์ทโฟนราคาประหยัดก็ยังได้อยู่นะ

ข้อดี

  1. หน้าจอขนาด 5.0 นิ้ว, ความละเอียด (540 x 960 พิกเซล)
  2. ซีพียูควอด-คอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ / แรม 2 กิกะไบต์
  3. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.0.2 (โลลิป๊อป)
  4. หน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์, เพิ่มไมโครเอสดีการ์ด สูงสุด 128 กิกะไบต์
  5. การสั่งงานแบบ Smart Motion
  6. กล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช / กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช
  7. รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 4จี แอลทีอี / 3จี และไว-ไฟ
  8. รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด

ข้อเสีย

  1. ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่เองได้
  2. น่าจะเพิ่มความละเอียดหน้าจอเป็นระดับเอชดี

รูปตัวเครื่อง vivo Y51

vivo Y51-01 vivo Y51-04

รูปหน้าจอ vivo Y51

001

002

003

004

005

006

007

008

009

010

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

เรื่องยอดนิยม

To Top