Preview

พรีวิวมือถือ vivo Y37

vivo Y37 สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ทั้งการถ่ายภาพผ่านกล้อง 13 ล้านพิกเซล การเชื่อมต่อที่รองรับ 4จี แอลทีอี ใช้งาน 2 ซิมการ์ดได้

สัดส่วนภายนอก vivo Y37

ดีไซน์ของ vivo Y37 ถือว่าสวยดูดีเทียบเท่าสมาร์ทโฟน X Series มีการตกแต่งและใช้สีที่ดูหรูหรา บางเพียง 6.79 มิลลิเมตรเท่านั้น ส่วนจุดเด่นของรุ่นนี้ นอกจากดีไซน์เรียบหรูแล้ว ยังมีลำโพงมัลติมีเดียแบบคู่จัดวางที่ด้านหลัง แยกด้านบนและด้านล่าง ซึ่งทาง vivo บอกมาว่าลำโพงชนิดนี้แตกต่างจากลำโพงสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นด้วยแม่เหล็กลำโพง 5 ชั้น และให้เสียงที่ทรงพลังกว่า

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ด้านหน้า : มีหน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับเอชดี เหนือหน้าจอมีเซ็นเซอร์วัดแสง ลำโพงสนทนา และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล

ด้านซ้าย : มีช่องใส่ซิมการ์ดและไมโครเอสดีการ์ดแบบถาดที่ใช้เข็มจิ้มดึงถาดออกมา

ด้านขวา : มีปุ่มวอลลุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง และปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่องและหน้าจอ

ด้านบน : มีเพียงช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. เพียงอย่างเดียว

ด้านล่าง : มีทั้งพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 ช่องสำหรับชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูล และช่องไมโครโฟนช่องเล็ก

ด้านหลัง : มีกล้องถ่ายภาพหลัก 13 ล้านพิกเซลและไฟแฟลช และลำโพงมัลติมีเดียแบบคู่แยกบน-ล่างของตัวเครื่อง

ภาพรวม : เรื่องความดูดี ความเรียบหรูนี่กินขาด แต่ถ้ามองเผินๆ ก็อดเทียบกับรุ่นพี่ร่วมค่ายไม่ได้นะ การตกแต่งหลายอย่างก็คล้ายๆ กันอีกต่างหาก แต่สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จาก vivo ก็มาในสไตล์นี้อยู่แล้ว แต่ถ้ามาจุดเด่นอื่นๆ นอกจากลำโพงมัลติมีเดียแบบคู่มาด้วยก็จะดีมากเลย

ชำแหละเครื่องใน 

สเปคภายในของ vivo Y37 นี่ถือว่าไม่ธรรมดา ด้วยชิพเซตตัวดังอย่างควอลคอม สแนปดรากอน 615 ออคต้า-คอร์ 1.5 กิกะเฮิร์ตซ์, แรม 2 กิกะไบต์ที่เพียงพอกับทุกการใช้งาน ระบบปฏิบัติการภายในเป็น Funtouch OS 2.1 ที่ทำงานบนพื้นฐานระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.0.2 ซึ่งหน่วยประมวลผลระดับนี้ก็สร้างประสิทธิภาพในระดับดี ไม่ทำให้ผิดหวังในการใช้งานจริง ด้วยความลื่นไหลและความเร็วที่น่าพอใจ แต่การเปิดเมนูลึกๆ จะมีอาการค้างและหน่วงอยู่เล็กน้อย แต่คาดว่าน่าจะเป็นปัญหาจากเครื่องทดสอบ น่าจะมีการแก้ปัญหานี้ในเครื่องขายจริง

vivo Y37 มีหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับเอชดี (720 x 1280 พิกเซล) ทำให้การแสดงผลออกมาดูดี ภาพไม่แตกหยาบ มีลูกเล่นการสั่งงานผ่าน Smart Motion ที่สั่งงานผ่านหน้าจอได้หลายรูปแบบ เช่น การเขียนตัวอักษรเพื่อเปิดเมนู (Smart Wake) การปลดล็อคหน้าจอด้วยการโบกมือผ่านตัวเครื่อง (Air Unlock) การโทรออก รับสายโดยยกเครื่องแนบหูได้ทันที (Smart Call) แต่รูปแบบการสั่งงาน Smart Motion อื่นๆ ในสมาร์ทโฟนมีอีกเพียบ!

vivo Y37 ก็เจ๋งอยู่นะ มีความละเอียดกล้องหลักอยู่ที่ 13 ล้านพิกเซลพร้อมถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พี และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอระดับเอชดีได้ ลูกเล่นและโหมดถ่ายภาพก็มีเพียบ ถ้าเลื่อนปุ่มชัตเตอร์บนจอขึ้น จะพบกับโหมด Professional ที่ปรับได้ทั้งความเร็วชัตเตอร์ สมดุลสีขาว ความสว่าง ไอเอสโอ การโฟกัสภาพแบบแมนนวล ส่วนคุณภาพภาพถ่ายก็ทำได้สวยงามดี สีสันไม่ผิดเพี้ยน ความคมชัดก็ทำได้ดี ส่วนกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลก็มีโหมดบิวตี้ปรับให้ผิวขาวเนียนสวย มีฟีเจอร์ Palm ที่ชูมือเพื่อสั่งให้กล้องถ่ายภาพ และมี Gender Detection ช่วยในการปรับแต่งภาพเซลฟี่ให้ตรงตามเพศ

นอกจากจะมีลำโพงที่มีแม่เหล็ก 5 ชั้นแล้ว (แตกต่างจากลำโพงสมาร์ทโฟนทั่วไปที่มีแม่เหล็กเพียง 2 ชั้น) ยังมีระบบเสียง Double Audio Cavities ที่ทำให้เสียงจากลำโพงมีความไพเราะและทรงพลัง แต่ตำแหน่งลำโพงด้านหลังอาจถูกมือบังขณะใช้งานแนวนอน ส่วนเสียงเพลงจากเครื่องเล่นเพลงก็ทำได้ดีด้วยระบบเสียง Hi-Fi จะปรับเสียงในสไตล์คุณก็สามารถแก้ไขในส่วนของ Setting เครื่องเล่นเพลง ส่วนเครื่องเล่นวิดีโอก็เล่นไฟล์ได้อย่างลื่นไหล และมาพร้อมกับการเล่นวิดีโอแบบ Pop Up อีกด้วย

ส่วนฟีเจอร์การเชื่อมต่อ vivo Y37 จัดมาให้แบบคุ้มๆ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อเครือข่าย 4จี แอลทีอี, 3จี, ไว-ไฟ หรือจะเป็นการใช้งาน 2 ซิมการ์ดก็ทำได้ แต่รุ่นนี้ก็มีข้อติดขัดเหมือนๆ กับสมาร์ทโฟน 2 ซิมบางเฉียบรุ่นอื่นๆ ที่ต้องใช้ช่องใส่ซิมช่อง 2 ร่วมกับช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด จึงต้องเลือกใช้งานอย่างใดอย่างหนึ่งแทน

กูรูฟันธง 

vivo Y37 สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ทั้งการถ่ายภาพผ่านกล้อง 13 ล้านพิกเซล การเชื่อมต่อที่รองรับ 4จี แอลทีอี ใช้งาน 2 ซิมการ์ดได้ เน้นความบันเทิงทั้งเครื่องเล่นเพลง ลำโพงคู่ ดูวิดีโอได้สะใจเต็มตาผ่านหน้าจอ 5.5 นิ้ว โดยทั้งหมดนี้อยู่บนความบางเพียง 6.79 มิลลิเมตรเท่านั้น ถ้ากำลังมองหาสมาร์ทโฟนระดับกลางที่บางสะใจ ขอเสนอ vivo Y37 ไว้สักรุ่น

ข้อดี

 1. หน้าจอขนาด 5 นิ้ว, ความละเอียดระดับเอชดี (720 x 1280 พิกเซล)
 2. ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 2.1 ทำงานบนพื้นฐานระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์0.2 (โลลิป๊อป)
 3. ชิพเซตควอลคอม สแนปดรากอน 615 ออคต้า-คอร์ 5 กิกะเฮิร์ตซ์ / แรม 2 กิกะไบต์
 4. หน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์, เพิ่มไมโครเอสดีการ์ดสูงสุด 128 กิกะไบต์
 5. กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พี
 6. กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล / โหมดบิวตี้และฟีเจอร์ Palm
 7. ลำโพงแม่เหล็ก 5 ชั้น / ระบบเสียง Double Audio Cavities
 8. รองรับ 4จี แอลทีอี / 3จีทุกเครือข่าย / ไว-ไฟ
 9. รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด

ข้อเสีย

 1. ช่องใส่ซิม 2 เป็นช่องเดียวกับไมโครเอสดีการ์ด ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง
 2. ตำแหน่งของลำโพงถูกมือบังเมื่อใช้งานในแนวนอน

รูปตัวเครื่อง vivo Y37

Vivo Y37-01 Vivo Y37-004

รูปหน้าจอ vivo Y37

001 002 003 004 005 006 007 008 009 010

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top