Preview

พรีวิวมือถือ Telego G902

เมื่อเห็นโฉมภายนอกของ Telego G902 ครั้งแรกก็รู้สึกว่า มันก็ไม่ต่างอะไรจากสมาร์ทโฟนทั่วไปที่เราเคยเห็นกันมา

สัดส่วนภายนอก Telego G902

เมื่อเห็นโฉมภายนอกของ Telego G902 ครั้งแรกก็รู้สึกว่า มันก็ไม่ต่างอะไรจากสมาร์ทโฟนทั่วไปที่เราเคยเห็นกันมา หน้าตาของมันก็คือสมาร์ทโฟนจอสัมผัสเครื่องเล็กขนาดเหมาะมือ ลองจับๆ ดูก็เหมาะมือ ใช้งานได้สะดวกดี แต่เห็นเครื่องเล็กๆ แค่นี้ก็อย่าย่ามใจไป เพราะความสามารถในรุ่นนี้ก็ไม่ใช่ย่อยอยู่เหมือนกัน

ด้านหน้า ประกอบด้วยลำโพงสนทนา หน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว และใต้จอภาพมีปุ่มคำสั่งระบบสัมผัส มีปุ่มโฮม ปุ่มออพชั่น ปุ่มย้อนกลับ และปุ่มค้นหา

ด้านขวา มีปุ่มสารพัดประโยชน์อย่างปุ่มเปิด-ปิดเครื่องและปุ่มล็อค-ปลดล็อคจอภาพ

ด้านซ้าย มีปุ่มปรับระดับเสียง

ด้านบน เป็นช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และพอร์ตไมโครยูเอสบี สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่และย้ายข้อมูลลงคอมพิวเตอร์

ด้านล่าง มีช่องไมโครโฟนขนาดเล็ก

ด้านหลัง จะเจอกับเลนส์กล้องดิจิตอล และแฟลชช่วยถ่ายภาพ ลำโพงใช้งานมัลติมีเดีย พอแกะฝาหลังจะเจอแบตเตอรี่ ช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่องซ้อนกัน และช่องใส่หน่วยความจำไมโครเอสดีการ์ด

ภาพรวม Telego G902 เป็นแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนตัวเล็กเหมาะมือ แต่มีน้ำหนักพอควร หน้าตายังดูไม่โดดเด่นและไม่มีอะไรแตกต่างไปหน่อย เสริมความหรูด้วยขอบเงินด้านข้างเครื่อง ก็ถือว่าพกพาสะดวกดี แถมยังมีสีชมพูให้เลือกใช้อีกต่างหากสำหรับคนชอบอะไรหวานๆ

ชำแหละเครื่องใน

Telego G902 มีขนาดเครื่องเล็ก เลยทำให้หน้าจอเล็กไปตามตัวเครื่อง (หรือตัวเครื่องเล็กตามหน้าจอก็ไม่รู้) เพราะหน้าจอมีขนาดเพียง 3.5 นิ้วเท่านั้น แต่ไม่เป็นปัญหาสำหรับการใช้งาน ขนาดเมนู ไอคอนยังโอเค และสามารถปรับแต่งหน้าจอได้ตามสะดวกทั้งวอลเปเปอร์ภาพนิ่งและเคลื่อนไหว ใส่วิดเจ็ต โฟลเดอร์ แค่กดค้างที่หน้าโฮมสกรีนเท่านั้น

แล้วในรุ่นนี้มีความสามารถอะไรบ้าง ก็มีหลายสิ่งอยู่ที่น่าตะลึง อย่างแรกเลยคือ มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.0.4! ซึ่งเพียงพอกับการใช้งานปกติในเวลานี้ อย่างที่สอง Telego G902 รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด! เอาเป็นว่าใครอยากพก 2 เบอร์และอยากใช้สมาร์ทโฟนด้วยก็สบายเลย หน่วยความจำของเครื่องนี้ติดมาให้ 256 เมกกะไบต์ หากไม่พอก็เพิ่มไมโครเอสดีได้อีก

ฟังก์ชั่นเรื่องถ่ายภาพของรุ่นนี้ ก็มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 2 ล้านพิกเซลติดมา พร้อมกับแฟลช 1 ดวง มีการตั้งค่ามาไม่มากมาย เช่นการตั้งขนาดภาพ โหมดกลางคืน ก็เอาไว้ใช้ถ่ายภาพขำๆ หรือถ่ายภาพเวลาฉุกเฉินเท่านั้น การถ่ายวิดีโอก็มีไว้ถ่ายขำๆ เช่นกัน แต่ก็ปรับแต่งได้ว่าจะถ่ายวิดีโอได้นานเท่าไหร่ เผื่อเวลาที่ถ่ายวิดีโอสำหรับส่งเอ็มเอ็มเอส จะได้ถ่ายเป็นคลิปสั้นๆ ขนาดไฟล์เบาๆ เลือกสกุลไฟล์ว่าจะถ่ายแบบ 3GP, MP4 หรือ AVI ก็ได้ด้วยสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกัน

ส่วนเรื่องความบันเทิง เจ้าตัวนี้ก็จัดมาไม่มีผิดหวัง มีทั้งเครื่องเล่นเพลง เครื่องเล่นวิดีโอ วิทยุเอฟเอ็มแบบจุดทศนิยม 1 ตำแหน่ง การเล่นเพลงก็ใช้งานได้ตามปกติ สามารถจัดรายการเพลง ตั้งค่าเล่นซ้ำ เล่นสุ่ม แต่การเล่นวิดีโออาจติดขัดสักนิดเพราะหน้าจอของตัวเครื่องที่เล็กไปหน่อยนั่นเอง แต่ถ้าไม่ถูกใจแอพฯ เล่นเพลงและวิดีโอในตัวเครื่อง ก็ดาวน์โหลดแอพฯ อื่นมาใช้งานได้นะ อ้อ! ความบันเทิงอีกอย่างในเครื่องนี้ก็มีเกมเล็กๆ น้อยๆ ติดเครื่องมา ถ้าเบื่อก็ดาวน์โหลดเกมมาใส่ได้อีก

การใช้งานอินเทอร์เน็ตก็ใช้ได้สำหรับรุ่นนี้ ทำงานร่วมกับเอดจ์ หรือไว-ไฟ และเบราเซอร์ติดเครื่อง เข้าเว็บได้สบายๆ แต่ถ้าใช้งานเว็บที่ตัวหนังสือเล็กๆ ก็อาจต้องเพ่งหรือซูมหน้าจอ เพราะหน้าจอรุ่นนี้มันเล็กนั่นเอง ส่วนการเชื่อมต่ออื่นๆ อย่างบลูทูธ ไมโครยูเอสบีก็มีนะ

กูรูฟันธง

Telego G902 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีจุดเด่นที่การใช้งาน 2 ซิม และมากับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.0.4 ก็น่าจะเป็นจุดเด่นที่ทำให้ใครต่อใครสนใจสมาร์ทโฟนรุ่นนี้กันแล้ว อีกทั้งความสามารถด้านอื่นๆ ก็ไม่น้อยหน้า ทั้งด้านการถ่ายภาพ ก็มีกล้องดิจิตอล กล้องวิดีโอ ด้านความบันเทิงก็มีทั้งเพลง วิดีโอ วิทยุเอฟเอ็ม เกม หรือการใช้งานอินเทอร์เน็ต เล่นเว็บ เล่น Social Media ก็ทำได้ ยิ่งสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นอื่นๆ เพิ่มเติมได้นี่ สุดๆ ไปเลย

ข้อดี

1. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.0.4
2. รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
3. กล้องดิจิตอลและกล้องถ่ายวิดีโอ
4. ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมได้
5. ฟังก์ชั่นบันเทิงครบครัน

ข้อเสีย

1. หน้าจอมีขนาดเพียง 3.5 นิ้วเท่านั้น
2. หน่วยความจำภายในเครื่องน้อยเกินไป
3. ไม่รองรับ 3จี

 รูปหน้าจอ Telego G902

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top