Preview

พรีวิวมือถือ Sony Xperia ZR

แตกแยกย่อยออกมาเป็นตระกูลเล็กตระกูลน้อย สำหรับซีรี่ยส์ ซี (Z) จากค่าย Sony ซึ่งก่อนหน้านี้มี Z ZL รวมไปถึง Tablet Z ที่วางขายมาระยะหนึ่งแล้ว

สัดส่วนภายนอก  Sony Xperia ZR

แตกแยกย่อยออกมาเป็นตระกูลเล็กตระกูลน้อย สำหรับซีรี่ยส์ ซี (Z) จากค่าย Sony ซึ่งก่อนหน้านี้มี Z ZL รวมไปถึง Tablet Z ที่วางขายมาระยะหนึ่งแล้ว สำหรับ ZR นั้นมีคุณสมบัติพิเศษอย่างเดียวกับรุ่นพี่อยู่อย่างหนึ่ง นั่นคือการกันน้ำกันฝุ่น แต่อันที่จริงสิ่งที่น่าสนใจยังมีอีกมากมาย รอให้คุณติดตามกันในพรีวิวฉบับนี้

ด้านหน้า  ในเมื่อมองไม่เห็นปุ่มกด นั่นก็หมายความว่า Sony เลือกที่จะใส่ปุ่มไว้บนหน้าจออีกเหมือนเคย ซึ่งกินพื้นที่ของการแสดงผลไปอีกเล็กน้อย แม้หลายคนจะบอกว่ามันซ่อนลงไปตอนที่ต้องใช้โหมดเต็มจอก็ตาม แต่โหมดทั่วไปมันก็แสดงค้างไว้อยู่ดี ก็ช่างเถอะ ทำใจอย่างเดียว เพราะตอนนี้แก้อะไรไม่ได้ เหนือจอขึ้นไปเราจะเห็นเลนส์กล้องอยู่ชัดเจน ส่วนที่ไม่ชัดคือเซ็นเซอร์ชุดเดิมๆ อย่างพวกที่เอาไว้วัดระยะห่างและวัดแสง และที่แอบอยู่ปลายล่างสุดคือไฟกะพริบหลากสี ที่ใช้งานในฟังก์ชั่นต่างๆ อาทิ ขณะเล่นเพลง หรือเตือนสถานะของเครื่อง

ด้านขวา  รวบรวมเอาส่วนประกอบสำคัญๆ ไว้ครบ ได้แก่ ปุ่มเปิดปิดเครื่องที่นูนเป็นติ่งออกมาเยอะมาก มีปุ่มปรับเสียง และปุ่มชัตเตอร์กล้องใส่มาให้ด้วย ทั้งหมดกดได้ง่ายโดยที่ไม่ต้องมอง เรียกว่าลูบไปก็เจอสบายๆ

ด้านซ้าย  เหนือสุดคือพอร์ตไมโครยูเอสบีที่ปิดไว้ด้วยฝาซีลอย่างดี พร้อมกับรูเล็กๆ ที่เอาไว้เสียบด็อค (แท่น) ตรงนี้ดีตรงที่เราจะไม่ต้องเปิดปิดฝากันบ่อยๆ เดี๋ยวจะหลวมซะก่อน คุณสมบัติในการกันน้ำจะเสียไปโดยไม่รู้ตัว

ด่้านล่าง เห็นแค่รูร้อยสายอย่างเดียวครับ

ด้านบน  มีรูเสียบแจ็คหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 ม.ม. ที่ปิดไว้ด้วยฝาซีลอีกเช่นเคย

ด้านหลัง มากันครบส่วนประกอบที่เกี่ยวกับมัลติมีเดีย ตั้งแต่เลนส์กล้องคู่กับแฟลชแอลอีดีดวงเดียว และมีลำโพงอยู่ต่ำสุดลงไป เมื่อเปิดฝาหลังออกจะเห็นว่าด้านในมีขอบยางเพื่อซีลกันน้ำเข้าเพียงแค่ช่วงของแบตเตอรี่และสล็อตสำหรับไมโครซิมการ์ดและไมโครเอสดี แน่นอนว่าอาจมีน้ำเล็ดลอดเข้ามาในฝาหลังตรงพื้นที่ส่วนอื่นได้ แต่ก็ไม่ต้องแคร์ เพราะขอให้อย่าเข้าระบบไฟ ยังไงเครื่องก็ไม่ช็อต

ภาพรวม วัสดุของเครื่องโดยรวมยังเป็นพลาสติกครับ แต่ก็ทนทานหนาแน่นดี ฝาหลังมีการเคลือบผิวยางเพื่อเพิ่มความหนึบหนับในการจับถือ และมีการเล่นลวดลายกากเพชรขนาดเล็กบนพื้นผิวด้วย สิ่งที่สัมผัสได้อีกอย่างคือความหนา คือคุณจะไม่ได้ฟีลลิ่งของ Z ในรุ่นนี้เลย แต่จะไปเหมือนกับ ZL มากกว่า ตัวเลขบอกชัดเจนว่าหนา 10.5 ม.ม. ก็จัดว่าอ้วนเอาการ

ชำแหละเครื่องใน

นับเป็นยี่ห้อที่ทำมือถือกันน้ำออกมาอย่างต่อเนื่องที่สุด ในตลาดตอนนี้มีเกิน 5 รุ่นเข้าไปแล้ว คาดว่าอีกหน่อยคงทำเป็นมาตรฐานเลยว่ามือถือของ Sony ต้องกันน้ำ โดย Xperia ZR มาพร้อมกับการรับรองระดับ IP58 ซึ่งดีกว่าเดิมที่เป็น IP57 ตรงที่ว่ากันน้ำได้ลึกขึ้นนิดหน่อย แม้จะไม่ได้เป็นนัยสำคัญอะไรก็ตาม

สเป็กโดยรวมถือว่า Xperia ZR จัดอยู่ในสมาร์ทโฟนระดับกลางกึ่งสูง (Mid-Hi) หลายคนเริ่มสงสัยว่าอะไรกัน ทั้งที่มันใช้ซีพียูควอดคอร์ 1.5 กิกะเฮิร์ตซ์ กล้อง 13 ล้าน กันน้ำอีกต่างหาก นี่ยังจัดเป็นระดับสูงไม่ได้อีกเหรอ นั่นก็เพราะ Sony ยัง “กั๊ก” คุณสมบัติหลายอย่างไว้ครับ อย่างแรกคือเรื่องชิปเซ็ตนี่แหละ ที่ยังเป็น สแน็ปดราก้อน เอส 4 โปร เอพีคิว 8064 อยู่ ไม่ใช่ ซีรี่ยส์ 600 ในรุ่นระดับเทียบเคียงกัน นั่นหมายความว่าชิปกราฟิกมันก็เลยยังไม่แรงจัดๆ ขณะเดียวกัน กล้อง 13 ล้านพิกเซล นั่นไม่เท่าไหร่ เพราะเป็นสเป็กเดียวกับตัวท็อปในปัจจุบันอย่าง Xperia Z แต่กล้องหน้านี่ต้องบอกว่าป่วยอย่างแรง ความละเอียดน้อยเพียง 3 แสนพิกเซล และไม่ไวแสงเลย ถ่ายในที่มืดนี่มืดจริง สีแทบจะกลายเป็นขาวดำ

จอแสดงผล 4.55 นิ้ว ความละเอียดระดับเอชดี 720 พี นี่ถือว่าโอเคเลยนะ แม้ความหนาแน่นของพิกเซลจะไม่เท่าลูกพี่ก็เหอะ แต่สามารถใช้งานได้แบบไม่ขัดสายตา สิ่งที่ดีกว่าเป็นเรื่องสีสันและองศาของการแสดงผลที่กว้างกว่าตัวท็อปสุดอย่างเห็นได้ชัด ทั้งที่จอก็ประเภทเดียวกัน เทคโนโลยี โซนี่ โมบาย บราเวีย เอ็นจิ้น 2 ก็มีเหมือนกัน สิ่งที่เราชอบในรุ่นใหม่ๆ ของ Sony คือ มันสามารถปรับสมดุลสีขาว (ไวท์บาลานซ์) ของจอได้ ว่าจะให้เป็นโทนเย็นอมฟ้า หรือโทนอุ่นอมเหลือง จะได้หมดปัญหามาเถียงกันว่าจอคนนั้นเป็นอย่างงั้นอย่างงี้ ทีนี้ก็ปรับกันตามใจชอบไปเลย

แอพพลิเคชั่นในเครื่องมีแถมมาให้หลายตัว ซึ่งก็น่าสนใจ น่าเล่นด้วยกันทั้งนั้น อย่าง Socialife นี่เป็นที่รวบรวมเอาบริการโซเชียลเน็ตเวิร์คหลายตัวของเรามาแสดงไว้บนหน้าเดียวกัน ทั้งเฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ ยูทูบ ฯลฯ พร้อมกับโพสท์อัพเดตได้พร้อมกันด้วยการกดเพียงครั้งเดียว PlayMemories Mobile ก็ใช้สำหรับโอนรูปจากกล้องของ Sony เข้ามาที่โทรศัพท์ เพื่อใช้งานด้านโซเชียลเน็ตเวิร์คได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องผ่านคอมพิวเตอร์ หรือจะเป็นสมาร์ทคอนเน็คที่ช่วยให้เราเซ็ตค่าเครื่องอัตโนมัติยามที่ต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น อย่างสายชาร์จหรือหูฟังเป็นต้น

เรื่องการเชื่อมต่อก็มีได้อย่างเสียอย่างสำหรับ Xperia ZR เนื่องจากรุ่นที่นำมาขายในไทยเป็น C5502 ซึ่งรองรับเพียงเครือข่าย 3 จี เท่านั้น ขยับไปถึง 4 จี ไม่ได้ แต่สำหรับ 3 จี ก็เป็นเอชเอสดีพีเอที่ 42 เมกะบิตต่อวินาที วิ่งได้สักครึ่งนึงก็หรูกว่าเน็ตบ้านแล้วล่ะตัวเธอ

กูรูฟันธง

ด้วยสเป็กของมัน ก็ต้องถือว่าน่าสนใจในระดับหนึ่งเลยแหละ แต่พอเหลือบไปเห็นราคาแล้วก็สะดุ้งอยู่เหมือนกัน จริงอยู่ว่าไม่ค่อยมีมือถือตัวไหนตั้งราคาอยู่แถวนี้ แต่ถ้ายอมจ่ายถึงหมื่นหกพันกว่าบาทแล้ว เราว่าเพิ่มอีกนิดหน่อยเพื่อเล่นตัวเรือธงของค่ายจะดีกว่า ทั้งที่จริงๆ แล้วไม่ค่อยชอบแนะนำให้ใครอัพเกรดงบประมาณของตัวเองสักเท่าไหร่ อย่างไรก็ดี ความสดใหม่ทำให้แฟนๆ Sony หลงใหลได้ไม่อยาก และตอนนี้ชื่อชั้นของ Xperia ก็ติดอันดับแนวหน้าในตลาดไปเรียบร้อยแล้ว ยังไงก็ฝาก Xperia ZR ไว้ในอ้อมใจท่านผู้อ่านด้วยนะครับ

ข้อดี

 1. กันน้ำกันฝุ่นด้วยการรับรองใหม่ ไอพี 58
 2. สีจอสวยงามด้วย ออปติคอนทราสท์ และ บราเวีย เอ็นจิ้น 2
 3. กล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล พร้อมลูกเล่นจัดเต็ม และมี เซ็นเซอร์เอ็กซ์มอร์ อาร์เอส
 4. มีเอ็นเอฟซี และการใช้งานที่รอบด้าน ทั้งแชร์ ฟัง สำรอง และขยายจอ
 5. แอพพลิเคชั่นหลากหลายติดตั้งมาให้เพิ่มเติม
 6. ลำโพงตัวเดียว แต่เสียงดังเอาเรื่อง
 7. สตามินาโหมด (โหมดแบตอึด) ใช้งานได้จริง เหนือยี่ห้ออื่น

ข้อเสีย

 1. รุ่นที่ขายในไทยไม่รองรับ 4 จี
 2. จอแสดงผลเล็กเกินไปสำหรับจอความละเอียดเท่านี้
 3. กล้องหน้าความละเอียดต่ำ และคุณภาพไม่ดี
 4. หน่วยความจำในตัวมีเพียง 8 กิกะไบต์ และเหลือใช้จริงยิ่งน้อยลงอีก

รูปหน้าจอ Sony Xperia ZR

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save