Preview

พรีวิวมือถือ Sony Xperia Z3

สำหรับ Sony Xperia Z3 ก็ยังใช้ดีไซน์ตามแบบ Xperia ที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น แต่มีการดัดแปลงดีไซน์ในรายละเอียด เพื่อให้ดูแตกต่าง

สัดส่วนภายนอก Sony Xperia Z3

ค่ายโซนี่ส่งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่มาให้เชยชมกันอีกแล้ว สำหรับ Sony Xperia Z3 ก็ยังใช้ดีไซน์ตามแบบ Xperia ที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น แต่มีการดัดแปลงดีไซน์ในรายละเอียด เพื่อให้ดูแตกต่าง อย่างเช่นรุ่นนี้ที่มีจุดเด่นอย่างกรอบอลูมิเนียมคาดรอบตัวเครื่อง เพิ่มความสวยงามไปอีกแบบ มีปุ่มชัตเตอร์ที่สะท้อนถึงการถ่ายภาพ แม้จะใช้หน้าจอขนาดใหญ่ 5.2 นิ้ว แต่ก็มีขนาดตัวเครื่องที่กะทัดรัด ถือมือเดียวได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ด้านหน้า : มีหน้าจอขนาดใหญ่ 5.2 นิ้ว ความละเอียดฟูลเอชดี เหนือหน้าจอมีลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์ต่างๆ กล้องดิจิตอลตัวรอง 2.2 ล้านพิกเซล ส่วนใต้หน้าจอจะมีลำโพงมัลติมีเดียที่ใช้งานรวมกับลำโพงสนทนา

ด้านซ้าย : มีพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 ที่มีฝาปิดกันฝุ่น เป็นทั้งช่องชาร์จแบตเตอรี่ ถ่ายโอนข้อมูลผ่านสายดาต้า เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ผ่านพอร์ตเอ็มเอชแอล ต่อมาคือช่องเชื่อมต่อกับแท่นชาร์จ หรือ Dock และช่องร้อยสายคล้อง

ด้านขวา : มีช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ดที่อยู่คู่กับช่องใส่ซิมการ์ดแบบนาโนซิม ที่ใช้ฝาปิดเดียวกัน ถัดลงมาคือปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง ปุ่มวอลลุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มชัตเตอร์กล้อง

ด้านบน : มีทั้งช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และช่องไมโครโฟนช่องเล็กจัดวางคู่กัน

ด้านล่าง : เป็นพื้นที่เปิดโล่งของกรอบอลูมิเนียมที่คาดรอบตัวเครื่อง

ด้านหลัง : มีกล้องดิจิตอลความละเอียดสูงถึง 20.7 ล้านพิกเซล และแฟลชแอลอีดี ใกล้ๆ กันจะเป็นตำแหน่งของโลโก้ของเอ็นเอฟซี สามารถแตะเครื่องเพื่อถ่ายโอนข้อมูลได้เลย

ภาพรวม : Sony Xperia Z3 สะท้อนความงามในแบบฉบับ Xperia อย่างลงตัว มีขนาดเครื่องที่กะทัดรัดใช้ได้ นอกจากนี้ ยังมีสิ่งสำคัญที่พบได้ไม่บ่อยนัก อย่างเช่นปุ่มชัตเตอร์เพื่อการถ่ายภาพ และลำโพงมัลติมีเดียแบบคู่ด้านหน้าตัวเครื่อง แถมวัสดุอลูมีเนียมก็ทำให้ตัวเครื่องดูเท่ไปอีกแบบด้วย

ชำแหละเครื่องใน

Sony Xperia Z3 ขอเป็นตัวแทนสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงจากโซนี่ ที่กลับมาพร้อมการอัพเกรดประสิทธิภาพถึงขีดสุด ด้วยขนาดกะทัดรัด แต่มีความบางและน้ำหนักที่ลดลง เยี่ยมจริงๆ รุ่นนี้ใช้หน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียดฟูลเอชดี (1920 x 1080 พิกเซล) และใช้เทคโนโลยี X-Reality Engine จึงให้การแสดงผลที่ดีเยี่ยม ที่ ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็จะได้เห็นการแสดงผลที่น่าประทับใจ ทั้งสีสันสดใส ความคมชัดที่ดี รวมถึงการปัดหน้าจอไปมาที่ลื่นไหลกว่าเดิม

ขุมพลังในตัว Sony Xepria Z3 ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ด้วยชิปเซตควอลคอม สแนปดรากอน 801 หน่วยประมวลผลควอด-คอร์ 2.5 กิกะเฮิร์ตซ์ มีแรมเยอะจุใจถึง 3 กิกะไบต์! พร้อมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.4 (คิทแคท) ที่อัพเกรดเป็นเวอร์ชั่น 5.0 (โลลิป๊อป) ได้ในอนาคต แค่ขุมพลังที่มีมาก็สุดยอดแล้ว รวมถึงผลลัพธ์ผ่านคะแนนทดสอบประสิทธิภาพที่น่าพอใจ และความลื่นไหลจากการใช้งานจริงที่น่าพอใจเช่นกัน

และที่ขาดไม่ได้กับคุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่นที่ช่วยการันตีว่า Sony Xperia Z3 จะทนแดดทนฝน ด้วยคุณสมบัติกันน้ำระดับไอพี 65/68 สามารถดำน้ำลึกถึง 1.50 เมตร นาน 30 นาที แต่นั่นก็ต่อเมื่อปิดพอร์ตทุกช่องด้วยฝาปิดกันน้ำกันฝุ่นเท่านั้น เพราะเจ้าฝาปิดเหล่านี้นี่แหละที่เป็นหัวใจสำคัญแห่งการกันน้ำ อุ่นใจได้ในการใช้งานท่ามกลางสภาพอากาศที่แปรปรวน จะเปียกน้ำแค่ไหนก็ไม่หวั่น

Sony Xperia Z3 ใช้กล้องดิจิตอล 20.7 ล้านพิกเซลพร้อมปุ่มชัตเตอร์ และถ่ายภาพทันทีด้วยโหมด Superior Auto ที่ช่วยเลือกโหมดถ่ายภาพโดยอัตโนมัติ หรือเลือกเมนู Manual ที่สามารถปรับค่าได้หลากหลาย ลูกเล่นเจ๋งๆ ก็อย่างเช่น AR Effect ที่ทำให้การถ่ายภาพสนุกขึ้น ด้วยเอฟเฟ็คท์แปลกตา เช่น ถ่ายภาพใต้น้ำ ถ่ายภาพท่ามกลางฝูงไดโนเสาร์ ฯลฯ หรือจะแต่งภาพให้เด่นกว่าเดิมผ่านเมนู Sketch ก็ได้ ส่วนการถ่ายวิดีโอสามารถปรับความละเอียดสูงสุดที่ฟูลเอชดี 1080พี แต่เมนูการถ่ายวิดีโอ 4เค จะแยกออกมา ต้องดูดี ใช้งาน Live on YouTube เพื่อถ่ายทอดสดผ่านช่องยูทูบก็ทำได้ สำหรับคุณภาพภาพถ่าย อยู่ในระดับที่ดีเยี่ยม ทั้งสีสันที่สดใสสมจริงและความคมชัด แต่ถ้าถ่ายภาพในบางสภาพแสง เช่น ในอาคาร สีของวัตถุในภาพอาจไม่สดเท่าตัวแบบ จับภาพว่องไว แตะจอเพื่อถ่ายภาพได้รวดเร็ว

ความบันเทิงจากรุ่นนี้ก็ต้องมีวอล์คแมน เครื่องเล่นเพลงชื่อดังที่มีฟีเจอร์ ClearAudio+ และอีควอไลเซอร์ช่วยปรับแต่งเสียง มีฟีเจอร์การปรับแต่งขั้นสูง เช่น ปรับแต่งเสียงให้เข้ากับหูฟังจากโซนี่ที่ Sony Xperia Z3 กำหนด การปรับแต่งเสียงจากลำโพงอีกด้วย ส่วนเครื่องเล่นวิดีโออย่าง Movies ก็ใช้งานได้ดี เล่นไฟล์ลื่นไหล แสดงผลผ่านหน้าจอ Triluminos Display ขนาด 5.2 นิ้ว มีลำโพงคู่ด้านหน้า สามารถเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องเล่นเกมชื่อดังอย่าง PlayStation 4 ก็ได้

Sony Xperia Z3 มีการเชื่อมต่ออย่างเต็มรูปแบบ ทั้ง 4จี แอลมีอี รองรับ 3จี ทุกเครือข่าย เชื่อมต่อผ่านไว-ไฟก็มี รวมถึงไว-ไฟไดเรคท์และดีแอลเอ็นเอ รับ-ส่งข้อมูลง่ายๆ ผ่านเอ็นเอฟซี หรือจะเลือกต่อภาพออกโทรทัศน์ผ่านพอร์ตเอ็มเอชแอลก็เจ๋ง และที่ขาดไม่ได้ กับพอร์ตเชื่อมต่อเข้ากับแท่นชาร์จแบตเตอรี่ นอกจากนี้ มีฟีเจอร์เด็ดๆ อย่างเช่น Lifelog ช่วยเก็บข้อมูลสุขภาพและการออกกำลังกายตามเทรนด์รักสุขภาพ

กูรูฟันธง

งดงามทั้งภายนอกที่มีขนาดกะทัดรัด พร้อมกรอบตัวเครื่องแบบอลูมิเนียม สุดแกร่งด้วยคุณสมบัติกันน้ำ แต่ประสิทธิภาพก็จัดเต็มสุดขีดจริงๆ สำหรับ Sony Xperia Z3 มันเท่ มันเก๋ มันเจ๋งมากๆ ความแรงก็ไม่เป็นรองใคร ฟีเจอร์อื่นๆ ก็ทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยม ชาวโซนี่ไม่ผิดหวังแน่นอน รวมถึงใครที่ต้องการสมาร์ทโฟนระดับทอปที่สวยเด่น แต่ลุยน้ำฝ่าฝนก็ยังได้

ข้อดี

1. หน้าจอ 5.2 นิ้ว ความละเอียดฟูลเอชดี / เทคโนโลยี X-Reality Engine
2. หน่วยประมวลผลสแนปดรากอน 801 ควอด-คอร์ 2.5 กิกะเฮิร์ตซ์
3. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.4 (คิทแคท) / อัพเกรดเป็นเวอร์ชั่น 5.0 ได้
4. กล้องถ่ายภาพ 20.7 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอ 4เค ได้
5. รองรับ 4จี แอลทีอี, 3จีทุกเครือข่าย, ไว-ไฟ, เอ็นเอฟซี
6. เชื่อมต่อผ่านพอร์ตเอ็มเอชแลได้
7. ฟีเจอร์ Lifelog เก็บข้อมูลด้านสุขภาพ
8. กันน้ำลึก 1.5 เมตร นาน 30 นาที

ข้อเสีย

1. ดีไซน์ภายนอกยังคล้ายกับรุ่นอื่นๆ อยู่บ้าง
2. เมื่อเข้าเมนูกล้องด้วยปุ่มชัตเตอร์ ต้องกดลึกพอสมควร (เครื่องทดสอบ)

รูปตัวเครื่อง Sony Xperia Z3

Sony-Xperia-Z3-1 Sony-Xperia-Z3-2

รูปหน้าจอ Sony Xperia Z3

001 002

003 004

005 006

007 008

011 012

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top